*/
  • vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 364746
  • จำนวนผู้โหวต : 104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 104 คน
DONNIE DARKO

MAD WORLD BY GARY JULES

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคม 2554
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 9319 , 11:24:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Kati โหวตเรื่องนี้

..ขอบคุณภาพจากนิวยอร์กไทม์ และ อื่นๆในอินเตอร์เน็ต ..

................................................

 

เจแปน ช็อคโลก !!! โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะแหกตา !!!.. ไอเออีเอเตือนแล้ว..มันรับมือแผ่นดินไหวได้แค่ระดับ ๗ ..หากรุนแรงกว่านั้น ..มีสิทธิ์ระเบิดบึ้มอย่างที่เห็น !!!..

 

 

หนักกว่าที่คิดครับ..

สำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ..

ที่เตาหลอมปฏิกรณ์นิวเคลียร์เรียงแถวบึ้มแล้วบึ้มอีกจนเป็นที่ขยาดภัยกันไปทั่วโลก..

แน่นอนครับว่า ..คลื่นยักษ์สึนามิ กับ มะเร็ง มันเลวร้ายไม่ต่างกันหรอก พวกหนึ่งตายด่วน อีกพวกตายแบบผ่อนส่ง พวกตายด่วนก็อาจจะสบายเร็วหน่อย แต่พวกที่ตายแบบผ่อนส่งนี่น่ะซิ..มันทรมาน !!!..

ทางการญี่ปุ่น หรือ นักวิเคราะห์วิจัยคนใดจะมาบอกว่า โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ไม่มีปัญหาในการรับมือแผ่นดินไหว และ สามารถรับมือกับเหตุการณ์ร้ายๆในอนาคตได้นั้น ผมว่าเรามาตามข่าวเรื่องนี้กันดีกว่าครับ .เรื่องฟันธงของพวกนักวิเคราะห์นักวิชาการตอนนี้.มันดูจะเป็นเรื่องแหกตากันไปแล้วมั้งครับ ??..

ตอนนี้ข่าวเล็กๆเรื่องนี้น่าสนใจมากกว่า..เหตุเพราะมันเป็นข่าวลับในประเด็นสำคัญในเรื่องที่ว่าเคยมีการถกเถียงกันมาแล้วเรื่องกฎหมายควบคุมโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นมันล้าสมัยไม่ทันการณ์ ..

โรงไฟฟ้าหลายแห่งไม่ทันสมัย รับมือแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ไม่ได้ อย่างที่ฟูกูชิมะเนี่ย ก็รับมือได้เต็มที่แค่ระดับ ๗  !!!..

ทว่า แผ่นดินไหวหนนี้มันสั่นสะเทือนรุนแรงในระดับ ๙ !!!!..

ข่าวนี่สยองพอไหมกับความประมาทและความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ !!!..

โดยเฉพาะพวกมนุษย์นายทุนทั้งหลาย!!!..

..........................................

 daiichi-before.jpg

 daiichi-after.jpg

ข่าวประกอบเรื่อง ..

ไอเออีเอเคยเตือนดินไหวโรงไฟฟ้าญี่ปุ่น ..

คม ชัด ลึก : ลอนดอน-เอกสารลับการทูตสหรัฐเผย ไอเออีเอเคยเตือนญี่ปุ่นเมื่อกว่า 2 ปีก่อนว่า กฎความปลอดภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นใช้ ไม่ทันสมัย ส่อเค้าเจอปัญหาใหญ่หากเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรง นักวิทย์สหรัฐเผย ลาออกเมื่อ 35 ปีที่แล้วประท้วงการออกแบบเครื่องปฏิกรณ์

 โทรเลขลับจากสถานทูตสหรัฐในญี่ปุ่นที่เว็บไซต์วิกิลีกส์ นำออกเผยแพร่ ระบุว่า ในระหว่างการประชุมกลุ่มความมั่นคงและปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ของ 8 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ (จี8) ในกรุงโตเกียว เมื่อปี 2551 นั้น ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งจากสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ(ไอเออีเอ) ที่ในเอกสารการทูตไม่ได้เอ่ยนาม ได้แสดงความเป็นห่วงว่า คู่มือกฎระเบียบด้านการป้องกันโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่น กรณีเกิดแผ่นดินไหวนั้น ผ่านการแก้ไขปรับปรุงเพียง 3 ครั้งเท่านั้น ในช่วง 35 ปีที่ผ่านมา และไอเออีเอกำลังประเมินกฎเหล่านั้นอีกครั้ง 

 ผู้เชี่ยวชาญคนนั้นชี้ว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในระยะหลังบางครั้งมีระดับรุนแรงเกินกว่าที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บางแห่งออกแบบให้ต้านทานได้ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้ให้คำมั่นว่าจะยกระดับความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทุกแห่ง และได้สร้างศูนย์รับมือเหตุฉุกเฉินที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ แต่เป็นการออกแบบมาตรการสำหรับรับมือแผ่นดินไหวระดับ 7 เท่านั้น

 เอกสารการทูตสหรัฐอีกฉบับ เมื่อมีนาคม 2549  ยังได้ระบุถึงเรื่องที่รัฐบาลญี่ปุ่นคัดค้านคำสั่งศาล ที่ให้ปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์บางแห่งทางตะวันตกของประเทศ เพราะวิตกว่าอาจต้านทานแผ่นดินไหวรุนแรงไม่ได้ โดยศาลมีคำสั่งว่า ประชาชนในท้องถิ่นอาจได้รับกัมมันตภาพรังสีหากมีอุบัติเหตุอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นกับโรงงานที่ได้รับการออกแบบก่อสร้างให้ต้านทานแรงสั่นสะเทือนที่ระดับ 6.5 เท่านั้น แต่สำนักงานความปลอดภัยอุตสาหกรรมและนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น แย้งว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ปลอดภัยและได้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบความปลอดภัยทั้งหมดอย่างเหมาะสมแล้ว และที่สุด รัฐบาลก็พลิกคำตัดสินสำเร็จเมื่อปี 2552

 เอกสารการทูตอีกฉบับยังเปิดเผยว่า นายทาโร โคโนะ ส.ส.ที่มีบทบาทมากคนหนึ่งในสภาล่างญี่ปุ่น ได้บอกต่อนักการทูตสหรัฐเมื่อตุลาคม 2551 ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นไม่เคยสนใจพิจารณาใช้พลังงานทางเลือกอื่นๆ อย่างพลังงานลม และยังกล่าวหากระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม(เมติ) ว่าปกปิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์หลายครั้ง รวมทั้งต้นทุนที่แท้จริงและปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ นอกจากนี้ การเก็บวัสดุนิวเคลียร์ ยังเป็นอีกเรื่องที่น่าห่วงหากเกิดแผ่นดินไหวขึ้น

 ด้านสถานีเอบีซี ในสหรัฐ รายงานว่า นาย เดล จี.ไบรเดนบัฟ นักวิทยาศาสตร์และเพื่อนร่วมงานอีก 2 คน ได้ลาออกจากบริษัท เจเนอรัล อิเล็กทริก(จีอี) เมื่อ 35 ปีที่แล้ว เพื่อประท้วงการออกแบบ มาร์ควัน หรือเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์รุ่นที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะใช้ เพราะเชื่อว่ามีข้อบกพร่องจนอาจทำให้เกิดอุบัติภัยร้ายแรงได้

 นายไบรเดนบัฟ ให้สัมภาษณ์พิเศษแก่เอบีซีว่า ปัญหาที่พวกเขาหยิบยกขึ้นมาเมื่อปี 2518 คือการออกแบบคอนเทนเมนต์ของเตาปฏิกรณ์มาร์ควัน จะสามารถรับมือกับแรงดันมหาศาลอันเกิดจากเตาปฏิกรณ์เสียพลังงานจากน้ำหล่อเย็นได้เพียงใด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะยังไม่ชัดเจนและคลุมเครืออยู่มาก อาจต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์กว่าที่จะรู้ว่าระบบคอนเทนเมนต์ของมาร์ควัน ทำงานอย่างไรเมื่อเผชิญกับภัยพิบัติธรรมชาติรุนแรง ซึ่งเป็นคำถามสำคัญที่ผู้กำหนดนโยบายกำลังรอคำตอบ เพื่อประเมินมาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ยังใช้มาร์ควัน ซึ่งเป็นเครื่องปฏิกรณ์หนึ่งในรุ่นเก่าที่สุดรุ่นหนึ่ง

...........................................

http://www.komchadluek.net/detail/20110317/91841/ไอเออีเอเคยเตือนดินไหวโรงไฟฟ้าญี่ปุ่น.html

...........................................

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ..

กับผลประโยชน์ของพวกนายทุน ??..

กับภัยร้ายที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน ???..

เรื่องใด ?? ..คือ เรื่องสำคัญที่รัฐบาลในแต่ละประเทศที่มีโครงการมหันตภัยนี้อยู่ ใช้เป็นหลักคิด หลักประเมิน ในการ เห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ ต่อการดำเนินโครงการพวกนี้ ??..

ช่วงไม่กี่วันมานี้ ..มีนักวิชาการปัญญาอ่อนบ้านเราบางคนออกมาฟันธงว่า ๑๓ รอยเลื่อนไทยในบ้านเรามีโอกาสเสี่ยงเกิดแผ่นดินไหวน้อยมากและเป็นไปได้เพียงแค่แผ่นดินไหวขนาดเล็กเท่านั้น ฟังแล้วก็ขำ เรื่องพวกนี้ใครๆมันก็พูดกันได้แต่พอเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา เหตุการณ์รุนแรงที่เลยปัญญาอ่อนๆของพวกนักวิชาการเฮงซวยพวกนี้คิดกัน เราก็เห็นมีแต่เรื่องราวของระเบิดเวลาและความวินาศสันตะโรรออยู่ข้างหน้าทั้งนั้น .. 

เช่นกันที่เถียงกันเป็นวรรคเป็นเวรเรื่อง รอยเลื่อนสุมาตราที่ให้เกิดแผ่นดินไหวและเกิดสึนามิถล่มประเทศไทยและประเทศอื่นๆเมื่อปี ๒๕๔๗ มีนักวิชาการที่เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาหลายคนก็ออกมาฟันธงว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีกในเร็ววันนี้เพราะมันคลายพลังงานออกมาแล้ว..

ทว่า ก็มีบางคนที่เขาคิดเห็นต่างออกไป เมืองไทยของเราอยู่ในภาวะเสี่ยงของโลกที่มันเปลี่ยนแปลงทั้งนั้น ไม่มีใครทำนายได้แบบ ๑๐๐ % เต็มหรอกว่ามันจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้น ..

หนทางเดียวที่ดีที่สุด ที่สมควรจะนำมาคิดกันในตอนนี้ ก็คือ หากมันเกิดเราจะรองรับภัยของมันไหวไหม ??..ผมคนหนึ่งล่ะที่ขอฟันธงเลยว่า หากเกิดภัยพิบัติเกี่ยวกับแผ่นดินไหว หรือ สึนามิอีกรอบ ไม่ว่าจะมุมใดของประเทศไทย รับรองว่า..เละตุ้มเป๊ะ !!!..

เหตุเพราะเราไม่เคยทำแผนรองรับแบบเต็มรูปแบบ อ้างแต่ว่าเราอยู่ห่างไกลเราโชคดี เราจะไม่มีเหตุก่ารณ์ร้ายแบบนั้นแบบนี้ พูดแบบนี้ใครมันก็พูดได้เพราะไอ้คนที่พูดมันอาจจะตายก่อนจะได้เห็นเหตุการณ์พวกนี้ คนซวยก็คือคนในอนาคต ลูกหลานในอนาคต..

ไม่ว่าจะเรื่องของการเฝ้าระวังความเปลี่ยนแปลงของรอยเลื่อน ตลอดจนลดเงื่อนไขความเสี่ยงต่างๆลงไป โดยเฉพาะเรื่องเขื่อนกักเก็บน้ำ เรื่องระดับน้ำที่กักเก็บ แผนรองรับหากเกิดอุทกภัยขนาดหนัก ..

ไม่ว่าจะเรื่องของการรับมือกับแผ่นดินไหว หรือจาก คลื่นยักษ์สึนามิ เราก็ควรจะมีแผนรองรับที่มีมาตรฐาน มีระบบสัญญาณเตือนภัยที่ดี และ มีระบบเชื่อมโยงที่มีประสิทธิภาพกับองค์กรต่างๆทั่วโลก ไม่ใช่จะมาอุปโลกน์อวดศักดาปัญญาสมองกันด้วยแค่เรื่องที่ว่า มันจะเกิดขึ้น หรือ ไม่เกิดขึ้น !!!.. 

เงินลงทุนในเรื่องพวกนี้มันไม่ใช่เม็ดเงินมหาศาลมากมายเกินไป อันที่จริงเราควรจะมีระบบเตือนภัยธรรมชาติให้ครอบคลุมทั่วประเทศด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเรื่องของพายุ น้ำท่วม แผ่นดินไหว หรือ สึนามิ มันควรจะมีระบบที่มาตรฐานเชื่อมโยงข้อมูลข่าวสารทั่วทั้งประเทศให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้แล้ว..

ไม่ใช่เอะอะอะไรก็ไปฝากผีฝากไข้ไว้กับการทำงานแบบเช้าชามเย็นชามของพวกกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ไม่ว่าจะทำนายดินฟ้าอากาศ ทำนายฟ้าฝนลมหนาว พายุลมแล้ง ที่ผ่านมาหนักไปทางเกือบถูกมากกว่าถูก !!! ..

ดังนั้น ตอนนี้อะไรๆก็ไว้ใจไม่ได้ทั้งนั้น เราต้องวางแผนรองรับป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ !!!..

โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ที่มีการผลักดันโครงการแบบผลุบๆโผล่ๆกันมาหลายครั้งหลายคราแล้วก็สมควรจะยกเลิกไปได้แล้ว ไม่ใช่เลื่อนไปเลื่อนมาเอาปัญญาไปลงทุนเรื่องพลังงานทดแทนอื่นๆจะดีกว่า สำรวจภูมิศาสตร์ สำรวจภูมิประเทศ สำรวจดูคุณสมบัติของผืนแผ่นดินใหม่ว่าประเทศไทยของเรานั้น มันเหมาะสมที่เอาพลังงานทดแทนแบบใด?จากส่วนใด? มาใช้..แล้วภาครัฐก็ลงทุนทำซะ ไม่ใช่ไปจดจ่ออยู่แต่กับโครงการมหันตภัยที่คิดเองเออเองได้ว่าคนไทยจะมีปัญญาควบคุมมันได้ !!..

โครงการพลังงานทดแทนอื่นๆ ไม่ว่าจะลงทุนมหาศาลขนาดไหน ? มันก็คุ้มค่า ถ้าไม่ได้สร้างให้เป็นระเบิดเวลารอคร่าชีวิตผู้คน เหมือนอย่างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ !!! ..

บ้านเมืองเรามันยิ่งมีพวกขี้โกงพวกชอบคอรัปชั่นกันอยู่เยอะ มาตรฐานที่เขากำหนดให้ทำดีๆได้มาตรฐาน มันก็อาจจะมีการวิ่งเต้นลดค่าใช้จ่ายด้วยทำระบบห่วยแสนห่วยไว้แหกตาผู้คนก็เป็นได้..

เราจึงควรจะลดความเสี่ยงเรื่องโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ..

ด้วยการไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับมันนั่นแหละดีที่สุด !!!

............................................. 

โรงงานไฟฟ้าฟูกูชิมะ ..

คือ อุทาหรณ์ชั้นดีของพวกโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์..

รับมือแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ไม่ไหว ก็บ่ายเบี่ยงสัญญาว่าจะแก้ไขปรับปรุงมาโดยตลอด..

แต่พอเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงๆ ไอ้ที่ว่ารับไหวๆก็กลายเป็นรับไม่ได้รับไม่ไหวเพียงชั่วพริบตา..

ประชาชนในพื้นที่ต้องเดือดร้อนหนีสึนามิแผ่นดินไหวไม่พอ ยังต้องมาสยองขวัญกับข่าวสารกัมมันตรังสีรั่วออกมาอีก นี่แหละที่เขาเรียกว่า เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ..

สุดท้ายก็ต้องกลายมาเป็นผู้อพยพกัน ..คนเมืองหลวงโตเกียวก็ใช่ว่าจะหลับสบายได้เต็มตา ก็ในเมื่อมีข่าวออกมาว่าสารกัมมันตรังสีมันรั่วออกมาแล้ว มันก็ไม่แคล้วความตื่นตระหนกที่จะตาลีตาเหลือกหาวิธีระมัดระวังป้องกันมั่วไปหมด ขนาดไอโอดีนยังเกลี้ยงตลาด ทั้งชนิดน้ำชนิดเม็ดหมดเกลี้ยงภายในพริบตา ..

นี่แหละ คือ ภาพปัญหาของการมีโรงงานพลังงานนิวเคลียร์อยู่ในพื้นที่ล่ะ !!!..

สารกัมมันตรังสี ..จะรั่วมากรั่วน้อยไม่เกี่ยว ..รั่วออกมามันก็คือ..สารอันตรายตายผ่อนส่ง เพราะคนมีภูมิต้านทานและความแข็งแรงแตกต่างกันไป เราไม่รู้ว่ามันจะไปโดนใครบ้างตอนที่มันรั่วออกมาแล้ว..

อ่านข่าวย้อนหลังประกอบเรื่องตามนี้ครับ..

อธิบายเหตุระเบิดไฮโดรเจน โรงนิวเคลียร์ไฟลุก-กัมมันตภาพรังสีรั่วไหล

http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9540000033625

สำรวจสภาพ 'วิกฤต' 6 เตาปฏิกรณ์ ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 'ฟูกูชิมะ'

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000034077

...............................................

ปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติ..

ปัญหาภัยพิบัติจากน้ำมือมนุษย์เกี่ยวกับโรงไฟฟ้านรกทั้งหลาย..

ที่ผ่านมานั้นปัญหาพวกนี้มันคือปัญหาโลกแตกที่มีการถกเถียงกันและต่อต้านกันมาตลอด ..

พวกนายทุนจอมละโมบเห็นแก่ตัวเอาแต่ได้พวกนี้มันก็วิ่งเต้นที่จะให้มีโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์กัน วิ่งเต้นเพื่อที่จะไม่ให้มีการเตือนภัยเรื่องภัยพิบัติกัน เพราะจะส่งผลต่อธุรกิจการค้าของพวกมัน โดยมีชีวิตผู้คนแขวนอยู่บนเส้นความเสี่ยงของหลักประกันห่วยๆ..

ไม่ว่าจะเรื่องการฟันธงของพวกนักวิชาการด้านต่างๆ หรือ ไม่ก็ความวิตกกังวลห่วงใยในเรื่องของตัวเลขทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเรื่องปัญญาอ่อนพอๆกัน !!!..

ชีวิตผู้คนนั้น..มันสำคัญที่สุดแล้วควรจะใส่ใจและดูแลคนของเราประเทศของเราให้มากกว่านี้และละเอียดรอบคอบกว่านี้ ความคิดของพวกนายทุน นักธุรกิจ หรือ นักวิชาการแอบแฝงทั้งหลาย ที่ชอบแสดงความคิดเห็นและยืนอยู่บนความเห็นแก่ตัวนั้น เราควรจะหยุดให้ราคาได้แล้ว..

ทุกวันนี้เราป้องกันอะไรจากภัยพิบัติร้ายๆที่มันเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเราได้บ้าง ??..

หนาวกันทีก็แจกผ้าห่มที ..พายุมาทีก็บ้านพังกันที ..น้ำท่วมทีก็เละตุ้มเป๊ะออกมาด่าทอกันไปมา..แค่เจอฝนห่าใหญ่ๆบางผืนที่ของไทยตอนนี้ก็แทบจะจมเป็นบาดาลไปแล้วเพราะความเห็นแก่ตัวของผู้คนที่เที่ยวไปสร้างบ้านสร้างตึกขวางทางธรรมชาติ ..

แค่ภัยพิบัติระดับกระจอกๆประเทศไทยของเราในตอนนี้ยังรับมือไม่ไหวเลย ..

นับประสาอะไรกับภัยพิบัติที่มันรุนแรงระดับโลกอย่างแผ่นดินไหว สึนามิ..

หรือ มหันตภัยร้ายจากสารกัมมันตรังสีรั่วจากโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ ..

ที่ชาวบ้านชาวเมืองเขาเกรงกลัวหัวหดกันไปทั่วโลก !!!..

เจอเมื่อไหร่ ??..ตายเกลื่อนเมื่อนั้น ???!!!..

Before

After

................................................

วินเซนต์

ริมโขง  หนองคาย

๑๗  มีนาคม  ๒๕๕๔

..............................................


MusicPlaylistView Profile
Create a MySpace Music Playlist at MixPod.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แจ็คฅนธรรพ์ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jackkontan

ที่อุบลฯนั้น ท่านนายกอภิสิทธิ์ท่านให้สร้างไปแล้วครับ (ท่านบอกให้สำรวจก่อน แต่ในระหว่างนั้นได้สร้างไปแล้ว) เริ่มทำได้ซักระยะแล้ว นายกยิ่งลักษณ์ให้หยุด ตอนไปช่วยน้ำท่วม บุญหัวคนอุบลฯแท้ ๆ (สร้างแถวน้ำตกตาดโตน) ตอนนี้ยังไม่มีการสร้างต่อ (ต่อไปไม่รู้ ยังไงคนอุบลฯร่วมกันต้านเต็มที่ครับ )

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
arattikron วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 11.44 น.

เห็นด้วยกับคห.7

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vincentoldbook วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


วิบัติ!10ปีฟื้นฟูญี่ปุ่น นานาชาติผวานิวเคลียร์แห่อพยพออก/‘โตเกียว’ใกล้ร้างแล้ว!

ญี่ปุ่นกลายเป็นดินแดนมรณะ นานาชาติผวาสารกัมมันตรังสี สั่งอพยพ "พลเมือง-พนักงาน" กลับบ้านหรือลงใต้ด่วน หลีกหนี "โตเกียว" 8 จังหวัดธรณีพิบัติด่วน "ฝรั่งเศส" ถึงขั้นชี้เป็นความวิบัติ แนะสายการบินเลี่ยงเส้นทาง สมเด็จพระจักรพรรดิตรัสต่อประชาชน เสียพระราชหฤทัยอย่างสุดซึ้ง

คาดใช้เวลาเกิน 10 ปีเยียวยา "ชาเวซ-จีน" สั่งหยุดโรงงานนิวเคลียร์ทันที อียูเร่งสอบสภาพโรงงาน 143 แห่ง ข่าวลือว่อน ประเทศเอเชีย ฟิลิปปินส์ถึงขั้นปิดโรงเรียน คนไทยเลิกเที่ยวญี่ปุ่น 100%

เมื่อวันพุธ ญี่ปุ่นได้สั่งให้คนงานโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ-ไดอิจิ ถอนตัวออกจากโรงงานในระยะห่าง 500 เมตร และระงับความพยายามหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ที่ร้อนจัดไว้ชั่วคราว ซึ่งยูกิโอะ เอดาโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ให้เหตุผลว่าเป็นการเลี่ยงความเสี่ยงจากรังสี ส่วนแผนการใช้เฮลิคอปเตอร์นำน้ำไปเทลงบนเตาปฏิกรณ์นั้น กำลังพิจารณาความเสี่ยงของเฮลิคอปเตอร์ แต่ในเวลาต่อมา คนงานได้เตรียมกลับเข้าไปควบคุมอุณหภูมิของเตาปฏิกรณ์อีกครั้ง

สำหรับความเป็นอยู่ของผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามินั้น ขณะนี้ประชาชนราว 450,000 คนต้องอาศัยในที่พักพิงชั่วคราว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตและสูญหายอย่างเป็นทางการมีกว่า 11,000 คน คาดว่าตัวเลขผู้วายชนม์ในท้ายที่สุดอาจเกิน 10,000 คน
.............................
อ่านเนื้อหาข่าวเพิ่มเติม..
http://www.thaipost.net/news/170311/35840
.............................

จับตา ๔๘ ชั่วโมงครับ..

ตอนนี้ฝรั่งเศสส่งสารโบรอน ไปให้ญี่ปุ่น ๙๕ ล้านตัน เพื่อใช้แก้ไขวิกฤต โอกาสเสี่ยงหายนะเหมือนเชอร์โนบิลยังมีอยู่ทุกเมื่อ ..

คนญี่ปุ่นในเมืองหลวง เริ่มอพยพหนีภัยกันแล้วล่ะครับ ระยะห่างมันไม่กี่ร้อยกิโลเมตร ไม่มีใครอยากเสี่ยงภัย หนีลงใต้ไปอยู่ในที่ปลอดภัยมากกว่า..

รอตามข่าวกันต่อไปครับวันนี้ความคืบหน้าจะเป็นอย่างไร ?.. ถ้าญี่ปุ่นเขาเอาไม่อยู่ ก็คงจะมีการแถลงข่าวออกมาล่วงหน้า !!..

เราก็ทำได้แค่อธิษฐานภาวนาขออย่าให้เรื่องร้ายๆมันเกิดขึ้นมากไปกว่านี้ !!!..
ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เบดูอิน วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

สำหรับประเทศไทยยกเลิกไปได้เลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ธนูกฤติ วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhanukrit

ญี่ปุ่นคงไม่คิดว่าจะเกิดแผ่นดินไหวหนักถึงระดับ 9 ถ้าจำไม่ผิดระดับ 7 กับ 9 ความรุนแรงมันต่างกันถึง 100 เท่า ก็ตามประสาทุนนิยมถ้าปรับปรุงให้รับความรุนแรงในระดับ 9 ได้ ก็คงต้องใช้เงินลงทุนอีกมหาศาล

ภัยอีกอย่างหนึ่งที่น่ากลัวกับโรงงานพลังนิวเคลียร์ก็คือการก่อการร้าย ซึ่งเราไม่มีทางรู้ว่าการก่อวินาศกรรมจะมาในรูปแบบใด ในอนาคต ผู้ก่อการร้ายอาจสามารถหาอาวุธนิวเคลียร์ขนาดเล็กหรือจรวดขนาดที่สามารถถล่มโรงงานปฏิการณ์ฯ ก็เป็นได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นต้นทุนของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

จริงอะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vincentoldbook วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


คนอุบลต้านไฟฟ้านิวเคลียร์-ยื่น2กมธ.วุฒิช่วยยัน

ภาคปชช.16องค์กรไว้อาลัยชาวญี่ปุ่น บริจาคช่วยผู้ประสบภัย ยื่นหนังสือ"รสนา-สุรจิต" ย้ำต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่อุบลฯ หวั่นชะตากรรมแบบญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่หน้าศาลหลักเมืองจังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มประชาชนเครือข่ายคนไทยไม่เอาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ น.ส.สดใส สร่างโศรก ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ พร้อมตัวแทนภาคประชาชนจาก 16 องค์กร ประมาณ 200 คน รวมตัวต่อต้านนโยบายกระทรวงพลังงาน โครงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี กำหนดใน 5 ปีข้างหน้า

โดยเมื่อปี 2553 รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ลงนามอนุมัติแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า(พีดีพี 2010) ของกระทรวงพลังงาน ให้ศึกษาและสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทยจำนวน 5 โรง จ.อุบลราชธานีจะเป็นแห่งแรก และให้เริ่มจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ภายในปี 2563

สำหรับโรงไฟฟ้าที่เหลือให้ทยอยทำการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 2573 จากแผนการสำรองไฟฟ้าดังกล่าว ทำให้คนในจังหวัดอุบลราชธานี เกรงได้รับผลกระทบจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เหมือนที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบอยู่ขณะนี้ เพราะแม้ประเทศญี่ปุ่นมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีมากกว่าไทย แต่เมื่อเกิดการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยังรับมือไม่ไหว จึงออกมาต่อต้านพร้อมทำจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลให้ยกเลิกโครงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทยทั้งหมด

นอกจากนี้ ตัวแทนเครือข่ายคนไทยฯ เข้ากราบไหว้ศาลหลักเมืองขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครอง และร่วมกันบริจาคเงินส่งไปช่วยผู้ประสบภัยสึนามิและภัยซ้ำซ้อนจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด จากนั้นได้อ่านแถลงการณ์คัดค้านสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศเวียดนามด้วย เพราะสามารถส่งผลกระทบมาถึงประเทศไทยได้

วันเดียวกัน เวลา 17.00 น. ตัวแทนเครือข่ายฯ ได้ยื่นหนังสือต่อ นางสาวรสนา โตสิตระกูล ส.ว.กรุงเทพฯ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา และนายสุรจิต ชีรเวทย์ ประธานคณะกรรมาธิการศึกษา ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา เพื่อให้ตรวจสอบ แผนพีดีพี 2010 และแผนการก่อสร้างดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศไทย

นางสาวรสนา โตติตระกูล กล่าวว่า ปัญหาขณะนี้คือรัฐบาลไม่ฟังใคร กรณีประเทศญี่ปุ่นน่าจะเป็นบทเรียนให้รัฐได้ทบทวนพีดีพี 2010 และโครงการพลังงานนิวเคลียร์และหันมาสนับสนุนและพัฒนาพลังงานทางเลือกที่มีมากมายในประเทศไทย และสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาพลังงานทางเลือก สร้างแรงจูงในให้ชาวบ้านไม่ใช่ให้นายทุน ที่ผ่านมาเป็นการสนับสนุนนายทุน รวมทั้งหันมาเน้นนโนบายประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง
.....................................
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20110317/382473/คนอุบลต้านไฟฟ้านิวเคลียร์-ยื่น2กมธ.วุฒิช่วยยัน.html
....................................

@@@@@@@@@

ข่าวพวกนี้เดี๋ยวก็เงียบหายไป ..

ประชาชนในท้องถิ่นก็ต่อสู้กันไป..

แต่เอาไปเอามาหากนายทุนมันจะผลักดันให้สร้าง..

พอข่าวแผ่นดินไหวญี่ปุ่นซาไป ข่าวโรงงานไฟฟ้าทำสารกัมมันตรังสีรั่วหลุดจากกระแสข่าวไปในอนาคต..

พวกนายทุนมันก็แอบผลักดันโครงการต่ออยู่ดี..

หากไม่ยกเลิกนโยบายโครงการพวกนี้ ..

อนาคตยังไงๆเราก็ต้องมีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์..

ซึ่งมันก็คือระเบิดเวลาดีๆนี่แหละ เพราะสารกัมมันตรังสีหากมันไม่รั่วไหลเพราะพิษภัยธรรมชาติ มันก็อาจจะรั่วไหลจากความผิดพลาดของระบบ ..

หรือ จากความประมาทเลินเล่อของมนุษยได้ !!!..


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอโทษนะคะ

ถ้างั้น ก็ลบความเห็นไปเลยก็ได้นะคะ

ขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
vincentoldbook วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


คุณภาษาไทย

ขอโทษนะครับ..

พาดหัวมันรุนแรงตรงไหนครับ ??..

ก็ทางโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะเขาบอกว่าเขาไม่มีปัญหา แต่นี่มันคือปัญหา มันมีปัญหาถกเถียงกันมาแล้วเรื่องที่ระบบรักษาความปลอดภัยของเขาไม่ทันสมัย แล้วเขาจะมาดันทุรังบอกว่าไม่ใช่ปัญหา เขาเอาอยู่ เขาไม่รู้ล่วงหน้า ..มันก็ต้องเรียกว่า..แหกตาน่ะซิครับ !!!..

ผมไม่ได้มาโทษคนญี่ปุ่นเพื่อซ้ำเติมพวกเขาอย่าไปเข้าใจผิด ผมโทษโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ที่มีคนเตือนเขาแล้วเรื่องระดับแผ่นดินไหวที่รุนแรงขึ้นในโลกนี้ แต่ทางโรงไฟฟ้าแห่งนี้ยังปรับตัวไม่ทันยังทำมาตรฐานเงื่อนไขแผ่นดินไหวระดับ ๗ อยู่ !!..

คนเตือนเขาเตือนถึงความเสี่ยงภัยในอนาคต แต่คนปฏิบัติไม่รู้ว่าทำตามเงื่อนไขที่รับปากไว้ขนาดไหน? แต่ที่เห็นคือ โรงไฟฟ้าแห่งนี้มันรับสถานการณ์แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ไม่ได้ ..ต่อให้เป็นระดับ ๗ มันก็อาจจะเสร็จเหมือนกัน !!!..

อ่านรายละเอียดข่าวให้หมดครับ ..โศกนาฏกรรมต่างๆไม่เกี่ยวเราต้องแยกออกไปเพราะไม่มีใครไม่เห็นใจคนญี่ปุ่นหรอก ..ผมเขียนเรื่องศพ เรื่องสูญเสียมาหลายวันหลายเอ็นทรี่แล้ว ..

ตอนนี้ผมกำลังเขียนเรื่องสำคัญ..เรื่องที่ในอนาคตมันจะมาเกิดที่ประเทศไทยแน่ๆ หากเราไปให้ความสำคัญและไม่ให้บริษัทที่เข้ามาทำโรงไฟฟ้า หรือ รัฐบาล หรือ นักการเมืองนายทุน ที่ผลักดันเรื่องพวกนี้รับผิดชอบอะไร ?? แต่กลับจะไปโทษไอเออีเอ..

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะครับ..


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอโทษนะคะ เคยเป็นแฟนบล๊อกนี้นะ
แต่ วันนี้ ดูพาดหัวหนักไปหน่อยมั้งคะ

เห็นด้วยกับ คห.7 นะ ...
เค้าจะ "แหกตา" ทำไม ก็อุตสาห์ป้องกันแผ่นดินไหวระดับ 7 ริกเตอร์แล้ว

ใครจะไปตรัสรู้ได้ว่า ไหวถึง 9 ริกเตอร์ เพราะมันไม่เคยรุนแรงแบบนี้

โรงไฟฟ้าก็สร้างมานานแล้ว การป้องกัน และเตรียมพร้อม ของพวกเขาก็ดีพอควร

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vincentoldbook วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


hayyana

เราต้องมาดูว่าเหตุเกิดที่ไหนครับ ??..

โรงไฟฟ้าที่เกิดปัญหาตั้งอยู่ที่ประเทศอะไรครับ ??..

เราก็ต้องโทษว่าเป็นความผิดพลาดความประมาทของผู้รับผิดชอบในประเทศนั้นๆเป็นหลักล่ะครับ เพราะเขาเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์จากการตั้งโรงไฟฟ้าพวกนี้ขึ้นมา !!!..

ไม่งั้นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในอนาคตเกิดมาตั้งเมืองไทย ผู้เชี่ยวชาญออกแบบเป็นคนต่างชาติ ที่ปรึกษาคนรับรองเป็น ไอเออีเอ คนควบคุมดูแลเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างชาติ ..

แต่พวกวิ่งเต้นให้มีเป็นพวกนายทุนนักการเมืองของประเทศไทยเราทั้งหมด พวกประท้วงคัดค้านคอแหบคอแห้งก็เป็นพวกประชาชนตาดำๆในท้องถิ่นที่ไม่มีใครฟังเสียง ..

พอเกิดปัญหาสารกัมมันตรังสีรั่วแบบนี้ขึ้นมาเราจะไปโทษใครล่ะครับ ?? โทษฝรั่งต่างชาติที่มันมารับรองมาควบคุม หรือ โทษใครครับ ???..

เราจะไปโทษไอเออีเอโทษต่างชาติมันไม่ได้หรอกครับเพราะพวกที่ต้องการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์และต้องการประโยชน์จากโรงไฟฟ้าก็คือตัวเรา !!!..

กรณีฟูกูชิมะที่ญี่ปุ่นเนี่ยก็เหมือนกัน ..ตามข่าวมันก็เกิดปัญหาถกเถียงขึ้นมานานแล้ว โดยเฉพาะเรื่องกฎหมายควบคุมที่ไม่ทันสมัยไม่ทันการณ์ เรื่องที่มันตามการเปลี่ยนแปลงของแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวที่รุนแรงหนักขึ้นๆทั่วโลกไม่ทัน !!!..

เรื่องที่เป็นข่าวอยู่ในตอนนี้นั้น เราจะเห็นว่าเขาก็เพิ่งจะมีเตือนกันล่าสุดก็เมื่อ ๓ ปีที่ผ่านมานี้เอง..

เรื่องพวกนี้มันก็ขึ้นอยู่กับทางฝ่ายประเทศผู้รับผิดชอบนั่นแหละครับว่าเขาจะจริงใจเร่งแก้ไขปัญหาเร่งสร้างมาตรฐานความปลอดภัยให้กับโรงไฟฟ้าที่ได้รับเตือนเรื่องมาตรฐานมากขนาดไหน ?? ..

สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ ไอเออีเอ มันไม่มารับผิดชอบอะไรด้วยหรอก !!!..มันก็อ้างว่ามันก็แค่ที่ปรึกษา เป็นผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่คนควบคุมดูแล ..

ผู้รับผิดชอบหลักๆก็คือรัฐบาลประเทศนั้นๆ ที่จะต้องเข้าไปเข้มงวดควบคุมดูแลมาตรฐานกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของพวกนายทุนที่ได้รับสัมปทานไปอีกต่อหนึ่ง !!..ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

โทษญี่ปุ่นไม่ถูกหรอกครับ อุตสาหกรรมนิวเคลียร์ทั้งระบบไม่รู้ว่ากำลังเล่นกับอะไรมากกว่า และที่แหกตาจริงๆน่ะคือ IAEA เพราะหน่วยงานนี้มันมี function คือส่งเสริมการใช้ปรมณู แต่ไม่มีมีความสามารถในการรับมือกับความปลอดภัย โรงไฟฟ้าแบบนี้ถึงสร้างกันได้ทั่วไปถึง 400 กว่าแห่ง ผมเขียนไว้ที่บล๊อกผมใน

http://www.oknation.net/blog/slipshod/2011/03/17/entry-1

โรงไฟฟ้า Fukushima สร้างมาสามสิบกว่าปีแล้ว
คนออกแบบคือบริษัทอเมริกัน GE และตอนที่สร้างก็มีคนเขียนบทความเตือนเตาแบบ Mark1 ไว้
แต่คนที่ปัดคำเตือนว่าเตาแบบนี้มันไม่ปลอดภัยไม่ว่าที่ไหนๆทิ้งไปก็คือ US Atomic Energy Commission
ก็หน่วยงานของอเมริกานั่นไงครับ GE ก็เดินตามกฏตามเกมส์ไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พฤจิกา วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vincentoldbook วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


เตือนญี่ปุ่นเหลือ 48 ชม.คุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ผู้เชี่ยวชาญฝรั่งเศสเตือน ญี่ปุ่นอาจเหลือเวลาอีกแค่ 48 ชั่วโมง ก่อนที่วิกฤตินิวเคลียร์ จะเลวร้ายกว่าเชอร์โนบิล

หนังสือพิมพ์เดอะ แวนคูเวอร์ ซัน รายงานทางเว็บไซต์ว่า ผู้เชี่ยวชาญฝรั่งเศสเตือนว่าญี่ปุ่นอาจเหลือเวลาแค่ 48 ชั่วโมงในการควบคุมสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ก่อนที่จะเกิดหายนะเลวร้ายกว่าเหตุระเบิดที่โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนไม่คิดว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอยเชอร์โนบิล

เทียร์รี ชาร์ลส์ เจ้าหน้าที่สถาบันเพื่อการปกป้องอันตรายจากรังสี และความปลอดภัยนิวเคลียร์ ของฝรั่งเศส ระบุว่า เวลาอีก 48 ชั่วโมงจากนี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของญี่ปุ่น ในการตัดสินใจแก้ปัญหาที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา 1 ในจังหวัดฟูกูชิมา

แต่เขามองในแง่ร้ายเพราะนับจากเฝ้าดูเหตุการณ์ตั้งแต่วันอาทิตย์ ยังไม่เห็นว่าความพยายามวิธีไหนจะได้ผล และสถานการณ์เสี่ยงมาก แต่ก็ยังหวังว่าญี่ปุ่นจะหาทางควบคุมได้ ส่วนเรื่องการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี อาจเทียบเท่ากับเหตุระเบิดที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล

ส่วนฟรังซัวส์ บารวง โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส บอกว่า ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด สถานการณ์อาจเลวร้ายกว่าโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล

อย่างไรก็ดี มัลคอล์ม กริมสตัน ผู้เชี่ยวชาญนิวเคลียร์ของอังกฤษ มีความเห็นต่างกัน และบอกว่าเหตุการณ์ที่โรงไฟฟ้าฟูกูชิมาจะไม่เหมือนที่เชอร์โนบิล พร้อมทั้งให้เหตุผลว่า กระบวนการทำงานของเตาปฏิกรณ์หยุดลงเกือบ 5 วันแล้ว ทำให้จนถึงขณะนี้น่าจะเหลือสารกัมมันตรังสีเพียงเกือบ 2 ใน 3 และสารกัมมันตรังสีบางชนิดก็สูญสลายไปภายในไม่กี่วัน

ข้อมูลจากสมาคมนิวเคลียร์โลกระบุว่า เตาปฏิกรณ์ 11 เครื่องจากทั้งหมด 54 เครื่องในญี่ปุ่นใช้งานมากว่า 35 ปี และ 2 เครื่องในจำนวนนี้อยู่ในกลุ่มเตาปฏิกรณ์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด 10 เครื่องของโลก
..................................
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/world/20110317/382399/เตือนญี่ปุ่นเหลือ-48-ชม.คุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์.html
..................................

@@@@@@@@@

มีประเด็นสำคัญๆ

เป็นข่าวออกมาเรื่อยๆสำหรับโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ไดอิจิ..

ล่าสุด..เรื่องความเห็นต่างของผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกกรณีว่า ฟูกูชิมะ ไดอิจิ จะเหมือนกับ โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล หรือไม่ ???..

ฝ่ายที่เห็นว่า..ญี่ปุ่นที่ผ่านมายังไม่สามารถจัดปัญหาได้เด็ดขาด ก็มองในแง่ร้ายว่าญี่ปุ่นเหลือเวลาน้อยเต็มที ส่วนฝ่ายที่มองในแง่ดี ก็ว่าญี่ปุ่นไม่น่าจะมีปัญหาในการควบคุมวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ แต่ก็ไม่มีอะไรเป็นหลักค้ำประกันได้ว่าจะไม่เกิดขึ้น ??..

**** เนื่องเพราะว่าตั้งแต่เกิดปัญหามา ทางผู้รับผิดชอบก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาต่างๆได้เบ็ดเสร็จ ****

ตอนนี้กัมมันตรังสีที่รั่วออกมายังกระจายไปไม่กว้างเท่าไหร่ ?? อยู่ในระยะ ๒๐ ก.ม. หากเข้าสู่ระยะเกิน ๑๐๐ ก.ม. เมื่อไหร่ก็เรียกว่า..วิกฤติหนัก เพราะไม่ช้าไม่นานอาจจะไปถึงโตเกียวหรือแหล่งชุมชนสำคัญอื่นๆได้ !!!..

*** ยังไม่มีข้อมูลว่ากัมมันตรังสีจะแพร่กระจายไปทั่วเอเชีย มีแต่การปล่อยข่าวลือผ่านอินเตอร์เน็ต ก็ต้องระมัดระวังการเสพข่าวล่ะครับ ..

ข่าวว่าตอนนี้ฟิลิปปินส์ ตื่นกระแสแห่ ซื้ออาหาร และ ไอโอดีน ..ตุนไว้เรียบร้อยแล้ว !!!..


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vincentoldbook วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


ญี่ปุ่นแจ้งตัวเลขคนตาย-หายล่าสุดทะลุ 1.3 หมื่น

ทางการญี่ปุ่นเผยตัวเลขผู้เสียชีวิต และสูญหายจากเหตุแผ่นดินไหว ตามด้วยสีนามิ ทะลุ 13,000 คนแล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการล่าสุด อยู่ที่ 5,178 คน ส่วนผู้สูญหาย มีจำนวน 8,606 คน แต่เชื่อว่า ตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ ส่วนผู้บาดเจ็บ มีจำนวน 2,285 คน

ขณะสำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า มีแนวโน้มว่า ตัวเลขผู้สูญหายที่เมืองอิชิโนมากิ จังหวัดมิยางิ อาจจะสูงถึง 10,000 คน ส่วนเอ็นเอชเครายงานเมื่อวันเสาร์ (12 มี.ค.)ว่า มีประชาชนอีก 10,000 คน ในเมืองมินามิซันริขุ จังหวัดมิยางิ ที่ติดต่อไม่ได้

อย่างไรก็ดี ในการใช้ปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่ ส่อเค้าว่าจะมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ในช่วงที่กำแพงน้ำซัดเข้าชายฝั่งตะวันออกของเกาะฮอนชู ทำลายอาคาร-บ้านเรือนไปมากกว่า 55,380 หลังคาเรือน

ทางด้านสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จีน ได้เตรียมจะส่งเชื้อเพลิง 20,000 ตัน ไปยังญี่ปุ่น เพื่อช่วยเหลือในด้านการฟื้นตัวหลังแผ่นดินไหว โดยเรือขนส่งเชื้อเพลิงจากจีน ประกอบด้วย น้ำมันเบนซิน 10,000 ตัน และน้ำมันดีเซล 10,000 ตัน

ก่อนหน้านี้ จีนประกาศให้ความช่วยเหลือสิ่งของบรรเทาทุกข์ มูลค่า 4.5 ล้านดอลลาร์ ประกอบด้วย ผ้าห่ม เตนท์ ไฟส่องสว่างฉุกเฉิน และทีมกู้ภัยอีก 15 คน ไปช่วยค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งแม้ว่าที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น จะไม่ค่อยดีนัก แต่ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ได้เรียกความเห็นอกเห็นใจจากจีนได้อย่างมาก
..............................
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/world/20110317/382384/ญี่ปุ่นแจ้งตัวเลขคนตาย-หายล่าสุดทะลุ-1.3-หมื่น.html
............................

@@@@@@@

ตอนนี้ที่ญี่ปุ่น..

การค้นหาศพเป็นไปด้วยความยากลำบาก..

การรายงานผู้เสียชีวิตแล้วจึงเป็นไปค่อนข้างช้าพอสมควร..แต่เชื่อว่าตัวเลขผู้สูญหายกับตัวเลขคนตายเพิ่มคงจะเป็นตัวเลขเดียวกัน ..

เชื่อว่าการรายงานการพบผู้เสียชีวิตเกินหมื่น..

คงมีรายงานเข้ามาในเร็วๆนี้ !!!ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vincentoldbook วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในไทยเคว้งยาว IAEA ชี้ ยังขาดความพร้อม

"วรรณรัตน์" แจงโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของไทย ยังไม่ถึงขั้นต้องพับแผนทิ้ง เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ชี้ เหตุบึ้มในญี่ปุ่น ทำให้มีตัวอย่างและกรณีศึกษา ทั้งการออกแบบ-มาตรการควบคุมและป้องกัน เพื่อให้ความมีความเข้มงวดมากขึ้น "พลังงาน" ยอมรับ กัมมันตภาพรังสีรั่วที่ญี่ปุ่น กระทบแผนสร้างโรงไฟฟ้า IAEA ชี้ ไทยขาดความพร้อม 3 ด้าน เบนเข็มเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนเป็น 20% ภายในปี 65

นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงโครงการลงทุนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย โดยระบุว่า ขณะนี้คงยังไม่ถึงขั้นที่จะตัดสินใจว่าจะสร้างหรือไม่สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นเกิดเหตุระเบิดจากผลกระทบแผ่นดินไหว เนื่องจากขั้นตอนของประเทศไทยยังอยู่ระหว่างการศึกษา และยังจะต้องเดินหน้าศึกษาต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณ์ในญี่ปุ่น ก็จะทำให้มีตัวอย่างและกรณีศึกษาถึงการออกแบบมาตรการควบคุม และป้องกันให้ความมีความเข้มงวดมากขึ้น แต่ในที่สุดจะยกเลิกโครงการไปหรือไม่ ไม่ใช่ปัญหา เพราะแม้จะมีความจำเป็นต้องยกเลิกจริง ก็จะมีโครงการที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทอื่นมาทดแทน ทั้งก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน หรือพลังงานทดแทน

ส่วนจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดนี้ตัดสินใจได้หรือไม่ รมว.พลังงาน กล่าวว่า คงไม่สามารถตอบได้ เพราะไม่รู้ว่า ครม.ชุดนี้ จะอยู่บริหารประเทศไปถึงเมื่อไร

นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน คาดว่า การส่งรายงานความพร้อมการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อาจต้องล่าช้าออกไปจากดิมที่คาดว่าจะส่งกลับมาภายในวันที่ 31 มีนาคม 2554 นี้ เนื่องจากทางสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) อยู่ระหว่างการเข้าไปช่วยเหลือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ประเทศญี่ปุ่น

แต่จากการหารือเบื้องต้นทาง IAEA แจ้งว่า ไทยยังไม่มีความพร้อมในการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยยังต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมใน 3 ประเด็น คือ 1.เรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการกำกับดูแลที่เป็นอิสระ 2.ข้อผูกพันระหว่างประเทศที่ต้องมีการเซ็นสัญญาร่วมกัน 3.การยอมรับของประชาชน

ด้านนายทวารัฐ สูตะบุตร รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวว่า กระทรวงพลังงานมีแผนในการผลักดันการใช้พลังงานทดแทนในการผลิตไฟฟ้า เพื่อเป็นทางเลือกในการลดการใช้เชื้อเพลิงจากต่างประเทศ ซึ่งผลกระทบจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่นทำให้แผนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ล่าช้าออกไป

ทั้งนี้ กระทรวงฯ จะเร่งเดินหน้าแผนพลังงานทดแทนให้สามารถทดแทนเชื้อเพลิงอื่นๆในสัดส่วน 20% ภายในปี 2565 จากปัจจุบันทดแทนได้ 5%

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในเรื่องพลังงานทดแทนมีต้นทุนสูง โดยในอนาคตที่ประเทศไทยจะใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจาก 3 หมื่นเมกะวัตต์ต่อปี เป็น 6 หมื่นเมกะวัตต์ต่อปี จะใช้เงินลงทุนเพิ่มกว่า 7 แสนล้านบาท ในการลงทุนในแหล่งกำเนิดไฟฟ้า 3 แสนล้านบาท และการลงทุนในระบบสายส่ง (Smart Grid) อีก 4 แสนล้านบาท

"หากในอนาคตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และถ่านหินเกิดขึ้นไม่ได้ ประเทศไทยต้องพึ่งพาไฟฟ้าพลังน้ำจากเพื่อนบ้านได้แก่ ลาว 1 หมื่นเมกะวัตต์ และพม่า 5 พันเมกะวัตต์ ซึ่งราคาสัญญาการซื้อขายไฟฟ้าจะสูงขึ้นในอนาคต"
.................................
http://www.manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9540000034347
.................................

@@@@@@@@

จากข่าว..

ตอนนี้ไทยอยู่ระหว่างกำลังศึกษาโครงการ..

จริงๆแล้วหากเห็นสภาพญี่ปุ่นโดนไปขนาดนี้แล้วประเทศไทยก็ควรจะหยุดศึกษาได้แล้วล่ะครับ และ ไม่ต้องนำมาคิดต่อให้เปลืองสมอง ..

ขนาดเราไม่มีศักยภาพเพียงพอต่อการระแวดระวังป้องกันภัยหรอก ..ญี่ปุ่นเจ๋งๆยังรับมือไม่ไหว ??..

อย่าว่าแต่แผ่นดินไหวเลย หากของไทยมีวันดีคืนดีมันก็รั่วได้..

เพราะเราคงจะทำโรงไฟฟ้าได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าของเขาหรอก ..


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนทุกวัน วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/choke
อำเรื่อยเปื่อยถึงเหนื่อยก็ไม่หยุด ว่ะ ฮ่ะ ฮ่า

ตาม คห.1 ครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/03/2011 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมไม่คิดว่าญี่ปุ่น"ประมาท"นะครับ
อาจจะเพราะสถิติระบุว่าจะมีแผ่นดินไหวไม่เกิน 7 ริกเตอร์ แต่คราวนี้สูงถึง 9
แต่ก็เป็นบทเรียนล้ำค่า
และเตือนสติทุกคนว่าอย่าประมาท ...สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้น ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน