• vincentoldbook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mycompatriot_thailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 550
  • จำนวนผู้ชม : 1752839
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1005 คน
เพื่อนร่วมชาติของข้า !!!
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook3
วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2554
Posted by vincentoldbook , ผู้อ่าน : 8065 , 21:15:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

..ขอบคุณภาพจาก โพสต์ทูเดย์ เนชั่น ผู้จัดการ และ อื่นๆในอินเตอร์เน็ต ..

...............................................

โพลล์ แหกตา !!! จับผิด ..ลีลาตุ๋นมนุษย์ของ พี่แม้วแดง น้องปูแดง และ โพลล์สีแดง ..หลัง เอแบคโพลล์ กรุงเทพโพลล์ และ สวนดุสิตโพลล์..หางโผล่ ??!!!..

ช่วงนี้..

สำนักโพลล์ชื่อดังของเมืองไทย..

ทั้ง เอแบคโพลล์ สวนดุสิตโพลล์ และ กรุงเทพโพลล์ ..

ที่เป็นโพลล์ ๓ โพลล์หลักนั้น ต่างทยอยนำผลโพลล์นำผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนออกมาประจานมาตรฐานคนทำโพลล์กันถี่ยิบเหมือนไก่ออกไข่ ..

ซึ่งเราจะเห็นว่าผลโพลล์ของสำนักโพลล์เหล่านี้จะเป็นผลโพลล์ๆหลักที่ทางพรรคเพื่อไทย ทาง ทักษิณ ชินวัตร และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตลอดจนลิ่วล้อในพรรคเพื่อไทยทั้งหลาย ใช้เป็นตัวเลขโพนทะนาต่อ ถึงกระแสคะแนนนิยมของฝ่ายตน ผ่านสื่อมวลชนอุดมการณ์แดงทั้งหลาย ไม่ว่าจะสื่อสิ่งพิมพ์อย่าง มติชน หรือ สื่อทีวีอย่างช่อง ไทยทีบีเอส ..

หลายๆครั้งที่ผมรู้สึกแปลกใจกับผลโพลล์สำรวจของสำนักโพลล์เหล่านี้ต่อตัวเลขที่เหวี่ยงไปเหวี่ยงมาในหลายๆครั้ง ที่บางครั้งมันช่างแตกต่างกันราวฟ้ากับหุบเหวในคำถามเดียวกัน ในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งโดยธรรมชาติของผู้คนในสังคมเดียวกัน ที่รับฟังรับชมและติดตามข่าวสารข้อมูลจากสื่อมวลชนในกลุ่มเดียวกัน ..

ตัวเลขจาก กลุ่มตัวอย่าง (ความคิดเห็นของประชาชน) ไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางความคิด มุมมอง ความต้องการ และ ความเข้าใจในสถานการณ์อะไรๆ โดยเฉพาะในเรื่องสำคัญๆอย่างเรื่องสถานการณ์ทางการเมือง ..ที่มันขึ้นลงหวือหวาหมาเห่าได้มากมายขนาดนั้น !!!..

ทว่า โพลล์ทั้ง ๓ สำนักโพลล์ดังนี้ ..พวกเขาทำให้เราเห็นแล้วว่า..อะไรๆก็เกิดขึ้นได้กับมาตรฐานการทำงานของสำนักโพลล์ของพวกเขา ผลสำรวจตัวเลขของพวกเขา หรือแม้แต่ความคิดเห็นที่คอมเมนต์ออกมาของ "คนทำโพลล์" จะเอนเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้..

ในสถานการณ์ที่ความขัดแย้งทางความคิดในทางการเมืองของผู้ในสังคมนั้นมีสูงอย่างปัจจุบันนี้ กลุ่มบุคคลที่หากินอยู่กับการเปิดสำนักโพลล์ต่างๆเหล่านี้ มีอะไรที่สร้างความน่าเชื่อถือ หรือ ความไว้วางใจให้กับผู้คนในสังคมได้บ้างว่า..

พวกเขานั้นไม่เอนเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และ ดิสเครดิตฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ..

ผ่านเครื่องมือหากินของพวกเขา นั่นก็คือ ..

ผลโพลล์สำรวจความคิดเห็นประชาชน ???..

.........................................

ทว่า ..

ผลสำรวจของ กรุงเทพโพลล์ ที่เพิ่งออกมา..

หรือ ผลสำรวจของสวนดุสิตโพลล์ที่เพิ่งจะออกไปเมื่อ ๒-๓ วันก่อน..

มีความไม่ชอบมาพากลในเรื่องของผลสำรวจ หรือ ตัวเลขความคิดเห็นประชาชนค่อนข้างที่จะน่าแปลกใจเป็นอย่างมาก หรือ พูดง่ายๆว่าตัวเลขของ ๒ สำนักโพลล์ดัง ทั้งกรุงเทพโพลล์ และ สวนดุสิตโพลล์ มีผลสำรวจในเรื่องเดียวกัน ในคำถามเดียวกัน ในพื้นที่เดียวกัน ในวันเวลาเดียวกัน แต่กลับได้ผลสำรวจที่แตกต่างกันมากมายลิบลับนั้น..

หากไม่ใช่เป็นเพราะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นที่อารมณ์ขึ้นๆลงๆของกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งในที่นี่ก็คือ คนกรุงเทพมหานคร ผมก็ว่ามันน่าจะเกิดจาก ความไร้มาตรฐาน ความห่วยแตก และ งานที่เข้ามาแบบเฉพาะกิจของสำนักโพลล์ใดสำนักโพลล์หนึ่งใน ๒ สำนักโพลล์นี้อย่างแน่นอน ???..

อ่านรายละเอียดผลโพลประกอบเรื่องตามนี้ครับ ..

กรุงเทพโพลล์: คะแนนนิยมของคนกรุงเทพฯ ในช่วงโค้งแรกของการเลือกตั้ง ๕๔

http://www.ryt9.com/s/bkp/1155631

สวนดุสิตโพลล์: ประชาชนกับการเลือก ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์


http://www.ryt9.com/s/sdp/1154526

สำนักโพลล์ ๒ สำนักโพลล์นี้ ระหว่าง กรุงเทพโพลล์ และ สวนดุสิตโพลล์ เก็บผลสำรวจกับกลุ่มตัวอย่างพื้นที่เดียวกัน คือ กรุงเทพมหานคร ในช่วงระยะเวลาใกล้กัน คือ สวนดุสิตโพลออกสำรวจ ๑๙- ๒๒ พฤษภาคม และ กรุงเทพโพลล์ ออกสำรวจ ๒๐-๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๔..

ผลปรากฎว่า .ผลสำรวจคะแนนนิยมปาร์ตี้ลิสต์ ออกมาคนละเรื่องกันเลย มาตรฐานสำนักโพลล์ห่วย หรือ กลุ่มตัวอย่างที่สำรวจมันห่วยกันแน่ ..คิดกันเอาเอง ??..

กรุงเทพโพลล์ โพลล์ที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เอาไปยืนยันว่าคะแนนนิยมตัวเองกำลังนำในวันนี้นี่แหละ บอกว่า ในกรุงเทพมหานคร คะแนนนิยมรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทย ๒๕.๘ % ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ๑๔.๗ % มีที่ยังไม่ตัดสินใจเลือก หรือ พลังเงียบมากถึง ๕๒ %

ทว่า กลับไปดูสวนดุสิตโพลล์ ที่ออกมาก่อนหน้านั้น ๒-๓ วัน บอกว่า คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ในกรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย ๓๓.๓๓ % พรรคประชาธิปัตย์ ๓๘.๐๖ % มีที่ยังไม่เลือกใคร หรือ พลังเงียบแค่ ๑๐.๙๗ % ..โพลล์พวกนี้ ท่าจะบ้า ตัวเลขจากกลุ่มตัวอย่างมันถึงได้เพี้ยนต่างกันมากมายขนาดนี้ ทั้งๆที่ตั้งคำถามเดียวกัน ในเรื่องคะแนนนิยมปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคการเมืองต่างๆในกรุงเทพฯเหมือนกัน ในวันเวลาเดียวกัน ซึ่งความน่าจะเป็นในเรื่องความคิดเห็นของประชาชนไม่น่าจะแตกต่างกันมากมายได้ ..

อย่างนี้จะไม่ให้เราคิดว่า สำนักโพลล์พวกนี้มีงานเข้าได้ไงล่ะครับ สำรวจวันเดียวกัน คำถามเดียวกัน พื้นที่เดียวกัน แต่กลับได้ผลสำรวจที่เป็นตัวเลขต่างกันลิบลับ..

ถึงว่า..พี่แม้วแดง น้องปูแดง และ ทาสบริวารของพี่แม้วแดง ถึงชอบอ้างผลโพลล์กันตลอด พอโพลล์พวกนี้ออกมาปุ๊บ พวกลิ่วล้อแม้ว สื่อมวลชนแม้ว..

ก็โพนทะนาสร้างกระแสกันต่อทันทีปั๊บ ..

ทั้งๆที่มันเป็น..ตัวเลขแหกตาเห็นๆ !!!

..........................................

ผมเฝ้าจับตา..

ผลโพลล์สำรวจความคิดเห็นประชาชน..

ของ ๓ สำนักโพลล์ดัง ทั้ง เอแบคโพลล์ สวนดุสิตโพลล์ และ กรุงเทพโพลล์ มาตลอด..

ที่ผ่านมาผมเห็นว่าพวกเขามีพฤติกรรมในการทำโพลล์ และ มีตัวเลขผลสำรวจ ในหลายต่อหลายครั้งออกมาในลักษณะที่ไม่ชอบมาพากลในหลายๆเรื่อง ตัวเลขคลาดเคลื่อน ขึ้นลงไปมา เสมือนหนึ่งจะไปโทษว่า ประชาชนคนไทย หรือ กลุ่มตัวอย่างนั้น มีการขึ้นๆลงๆเอาแน่เอานอนไม่ได้ทางความคิดเห็น ..

ทว่า ผมมานั่งวิเคราะห์ และ ทบทวน ผลโพลล์สำรวจของสำนักโพลล์เหล่านี้ดูแล้ว ผมว่าความผิดปกติ ความผิดเพี้ยน ความคลาดเคลื่อนต่างๆเหล่านั้น มันไม่น่าจะเกิดขึ้นจาก กลุ่มตัวอย่าง หรือ ความคิดเห็นประชาชน แต่มันน่าจะเกิดจาก "คนทำโพลล์" มากกว่า !!!..

ผมเฝ้ามองพฤติกรรมของสำนักโพลล์เหล่านี้เพื่อนำมาเปรียบเทียบกันอย่างจริงๆจังๆชนิดไม่ให้พลาดการติดตามมาเลยสักผลโพลล์เดียวที่เกี่ยวกับเรื่องความคิดเห็นทางการเมืองของประชาชน มาตั้งแต่ก่อนและหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในครั้งหลังสุด ..

เหตุที่ผมมาใส่ใจผลโพลล์สำรวจของสำนักโพลล์เหล่านี้อย่างจริงๆจังๆทั้งที่ก่อนหน้านี้นั้นผมแค่มองว่ามันเป็นสีสันเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ก็เพราะผมเชื่อว่าฝ่ายการเมืองฝ่ายต่างๆจะต้องนำเอาผลสำรวจของสำนักโพลล์ต่างๆเหล่านี้ไปใช้ในการโพนทะนาสร้างกระแสสังคม เอาไปใช้ในการสร้างเหตุและผลความดีความชอบเข้าข้างกลุ่มผลประโยชน์ทางการเมืองที่ฝ่ายตนนั้นให้การสนับสนุนอย่างแน่นอน

ซึ่งมันก็เป็นจริงไปตามที่ผมคิดทุกประการ !!!!..

โดยเฉพาะกับพรรคเพื่อไทยนั้นเน้นโพนทะนาสร้างเรื่องสร้างกระแสเอากับผลโพลล์สำรวจชนิดเอาเป็นเอาตายมากกว่าใครเพื่อน อวดอ้างแต่ผลโพลล์สำรวจมาตลอด ตั้งแต่ ทักษิณ ชินวัตร มาหาพวกคนในพรรคอย่าง ตู่ จตุพร ,เฉลิม หรือ แม้แต่ ปลอดประสพ ..

และ ล่าสุดเนี่ยก็คือ น้องปูแดงของพี่แม้วแดง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ..

ก็อ้างว่าผลโพลล์คะแนนนิยมของเธอนั้นชนะนายอภิสิทธิ์ ..

โดยยึดเอาผลโพลล์ของ กรุงเทพโพลล์ และ สวนดุสิตโพลล์มากล่าวอ้าง !!!

..........................................

สุดท้ายนี้..

หากเราย้อนกลับไป..

ในเหตุการณ์ก่อนหน้าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ..

หรือ แม้แต่ช่วงวันที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอยู่นั้น ผลโพลล์สำรวจสำนักต่างๆ คะแนนนิยมของฝ่ายรัฐบาลนั้นทิ้งห่างฝ่ายค้านพรรคเพื่อไทยแบบไม่เห็นฝุ่นมาตลอด ..

โดยเฉพาะช่วงหลังเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองมาฝ่ายรัฐบาลยิ่งมีคะแนนนำโด่งมาตลอด แม้แต่ช่วงเหตุการณ์ข้าวของราคาแพง แม้คะแนนนิยมรัฐบาลตกต่ำลงมาแต่คะแนนนิยมของทางพรรคเพื่อไทยก็ยังไม่กระเตื้องขึ้นมาได้แต่อย่างใด ??..

ผลสำรวจที่ออกมาของสำนักโพลล์แต่ละสำนักนั้น มันมีตัวเลขที่สวิงหวือหวาเกินเหตุ โดยเฉพาะช่วงที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นยิ่งชัดเจน..

ระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจมีการผลสำรวจออกมาให้คะแนนนิยมฝ่ายรัฐบาลดีกว่าฝ่ายค้าน ..

ทว่า พอจบการอภิปรายผลสำรวจกลับออกมาแบบกลับตาลปัตร โดยเฉพาะกรุงเทพโพลล์เนี่ยตัวดีเลย ไม่รู้โผล่มาจากไหน ?? อ้างว่าความคิดเห็นของประชาชนให้คะแนนนิยมการอภิปรายของฝ่ายค้านชนะฝ่ายรัฐบาล เสมือนหนึ่งว่าการอภิปรายของ จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำไพร่แดงเผาเมือง มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือกว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คนเป็นนายกรัฐมนตรี..

อ่านรายละเอียดผลโพลล์ย้อนหลังตามนี้ครับ..

กรุงเทพโพลล์: ประชาชนคิดอย่างไรกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ อภิสิทธิ์ และรมต. ๙ ท่าน

http://www.ryt9.com/s/bkp/1112412

แล้วไงครับตอนนี้ผลสำรวจของกรุงเทพโพลล์ ..คนที่น่าเชื่อถือของกรุงเทพโพลล์ ตอนนี้อยู่ที่ "คุก" ข้อหาที่ทำให้ จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำไพร่แดง ต้องไปนั่งไปนอนอยู่ในคุกก็เกิดจากการใช้ปากโกหกสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติบ้านเมือง ใช้ปากปลุกระดมมวลชนให้เกิดความเข้าใจผิดเพื่อสร้างความเสียหายให้กับส่วนรวม..

ในขณะเดียวกันผลโพลล์ของเอแบคโพลล์นั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง กลับไปกลับมาตลอดมันไม่ได้ยืนอยู่บนพื้นฐานความน่าจะเป็นอันเป็นจริงในเรื่องของเหตุและผล ซึ่งผมเองเคยเปรียบเทียบให้เห็นแล้วว่าเอแบคโพลล์ โดยทาง นายนพดล กรรณิการ์ คนทำโพลล์นั้น มีความจงใจที่จะออกผลโพลล์เอื้อและสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอยู่เนืองๆมากจนเกินไป ..

โดยเฉพาะล่าสุดกับผลสำรวจภาพลักษณ์ผู้นำของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ทางเอแบคโพลล์ทะเล่อทะล่าไปสำรวจในเรื่องเดียวกันนี้ติดๆภายในระยะ ๒ สัปดาห์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไร้สาระมากของคนทำโพลล์ ซึ่งควรจะมีคำถามใหม่ๆไปถามประชาชนไม่ใช่ไปถามคำถามเดิมเรื่องเดิมในระยะเวลาที่ห่างกันเพียงแค่ ๒ สัปดาห์ ..

ภาพลักษณ์ผู้นำของ นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ ที่ผ่านประสบการณ์ทางการเมืองมามากกว่า นั้นย่อมเหนือกว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวทักษิณอยู่แล้ว ซึ่งมันเป็นจุดอ่อนจุดแข็งของทั้งสองฝ่าย ที่เรามองเห็นกันได้ชัดเจนดีผ่านการพิจารณาปูมหลังของทั้งสองฝ่าย ..

ซึ่งหากเราไม่มองในทางอคติ หากเรามองแบบเป็นกลางๆไม่เลือกข้างเลือกฝ่ายแล้วเปรียบเทียบคุณสมบัติของทั้งสองคนอย่างตรงไปตรงมา เราก็จะเห็นว่าอย่างไรเสีย มาร์ค เหนือกว่า ปูแดง ทุกกระเบียดอยู่แล้วเพราะประสบการณ์ทางการเมืองต่างกัน ..

ทว่า การคอมเมนต์เพื่อให้ความคิดเห็นของ นายนพดล กรรณิการ์ ในผลสำรวจเรื่องภาพลักษณ์ผู้นำ ในครั้งแรก ระหว่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น เป็นไปในลักษณะเอ็นดูนางสาวยิ่งลักษณ์ อย่างเห็นได้ชัดเจนยิ่ง..

อ่านรายละเอียดผลโพลประกอบเรื่องตามนี้ครับ..

เอแบคโพลล์: สำรวจภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำระหว่างนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ กับ นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร

http://www.ryt9.com/s/abcp/1140813

ในการสำรวจครั้งแรกนั้น นายนพดล กรรณิการ์ ทิ้งท้ายคอมเมนต์ของเขาประมาณว่า ..

" นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ ได้รับเสียงโหวตจากประชาชนสูงกว่า นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร เกือบทุกด้านของภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำ ยกเว้นความสำเร็จทางธุรกิจและมีฐานะร่ำรวย ผลสำรวจออกมาเช่นนี้ อาจเป็นเพราะ นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ยังไม่ได้มีโอกาสมากเพียงพอในการแสดงความเป็นผู้นำให้ปรากฏต่อสาธารณชน ดังนั้น ถ้านางสาวยิ่งลักษณ์ สามารถรณรงค์แสดงศักยภาพให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นต่อความเป็นผู้นำในช่วงเวลานี้ ผลสำรวจครั้งต่อไปอาจเปลี่ยนแปลงได้ เพราะการสำรวจครั้งนี้เป็นการค้นหาจุดตั้งต้นของการเข้าสู่วาระของการแข่งขันทางการเมืองเพื่อการเลือกตั้ง " ..

หลังจากนั้นเพียง ๒ สัปดาห์ เอแบคโพลล์ก็มาออกผลสำรวจต่ออีกในเรื่องเดียวกันนี้..

เอแบคโพลล์: สำรวจภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำระหว่างนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ กับ นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ครั้งที่สอง

http://www.ryt9.com/s/abcp/1154527

ในการสำรวจครั้งที่สองนี้ นายนพดล กรรณิการ์ คอมเมนต์ได้เลยเถิดไปไกลถึงขนาดที่ว่า..

"ผลสำรวจครั้งนี้อาจชี้ให้เห็นได้ว่า ตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นในส่วนของนางสาวยิ่งลักษณ์มาจากกลุ่มคนที่ไม่มีความเห็นในการสำรวจครั้งก่อนและเป็นกลุ่มคนที่เริ่มตัดสินใจหลังจากได้รับข้อมูลข่าวสารและมีความชัดเจนของการเปิดตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ในฐานะคู่แข่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในกระแสที่ปรากฏของสื่อมวลชน  ข้อสมมติฐานที่น่าศึกษาด้านปัจจัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงความคิดเห็นของสาธารณชนต่อนางสาวยิ่งลักษณ์ที่อาจเพิ่มขึ้นได้อีกคือ น่าจะทดลองใช้ “อาจสามารถโมเดล” ที่อดีตนายกฯ ทักษิณ  ชินวัตร เคยใช้เพิ่มความนิยมในอดีตด้วยการลงพื้นที่กางเต็นท์ค้างคืนตั้งโต๊ะรับปัญหาเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร

ในขณะที่นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะอาจจะทดลองใช้ “ทฤษฎีแก้วสามใบ”  การหาเสียงกับกลุ่มกระแสที่เป็นน้ำถ่ายเทได้ง่าย มากกว่ากลุ่มตะกอนที่ค่อนข้างจะไปกวาดมาได้ยากในช่วงระยะเวลาที่จำกัดใน   การเลือกตั้งครั้งนี้ โดยกลุ่มที่เป็นน้ำมักจะไม่ค่อยติดตามข่าวสารเพราะต้องใช้ชีวิตแบบหาเช้ากินค่ำ หรือหมกมุ่นกับงานจนไม่มีเวลามากพอติดตามข่าวสาร คนเหล่านี้จะได้ใจเมื่อเห็นความเป็นจริงว่าสิ่งที่ปรากฏ “หน้าจอ กับ หน้าบ้านในบ้าน” มันตรงกัน หมายความว่า จะโฆษณาอย่างไรว่าเศรษฐกิจดี แต่ถ้าเงินในกระเป๋าประชาชนไม่มีก็จะไม่มีความหมาย หรือ ประชาสัมพันธ์ว่าปราบปรามยาเสพติด แต่ในบ้านหรือหน้าบ้านประชาชนมียาเสพติดเต็มไปหมด การ “เล่น” กับกระแสก็จะไม่มีความหมายเปลี่ยนใจประชาชนได้" ..

จากผลโพลล์ ๒ ผลโพลล์นี้..

กับการคอมเมนต์ให้ความคิดเห็นของนายนพดล กรรณิการ์คนทำโพลล์นั้น..

มันมีลักษณะของการ "ชี้นำความคิดผู้คน" ที่ชัดเจนมาก จนไม่ต้องมาอธิบายความอะไรกันอีกแล้ว หากพฤติกรรม แนวคิด ของคนทำโพลล์ยังยืนอยู่ในมุมที่ไม่น่าไว้วางใจ ยืนอยู่ในมุมที่ไม่เป็นกลางแบบนี้ ถามว่า..ประชาชนคนไทยจะได้ประโยชน์อะไรจากผลโพลล์เหล่านี้ ??..

ไม่มีเลย ..หากตัวเลขของพวกเขาคนทำโพลล์ หากคอมเมนต์ของพวกเขาคนทำโพลล์ ยืนอยู่บนทัศนคติ และ พฤติกรรมที่เลือกข้าง ..ทุกอย่างก็เอวัง ไร้สาระ ไร้ประโยชน์ ทำให้ภาพลักษณ์ และ ทิศทางอนาคตของสำนักโพลล์เมืองไทยดับวูบ ไร้ความน่าเชื่อถือไปในที่สุด..

ผมไม่อยากให้คนเหล่านี้ เจ้าของสำนักโพลล์เหล่านี้ เป็นคนมากำหนดความคิดเห็นของประชาชนคนไทย ผ่านความไม่ชอบมาพากลในการทำโพลล์สำรวจของพวกเขา ..

โพลล์สำรวจนั้นมีประโยชน์ต่อทิศทางอนาคตการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทยเราอย่างแน่นอน เหมือนผลโพลล์สำรวจของประเทศอเมริกาต่อการเลือกตั้งในแต่ละครั้งของพวกเขา ที่เราคนไทยก็อยากจะให้มีผลโพลล์สำรวจที่มีมาตรฐานเช่นนั้น ..

ทว่า สำนักโพลล์พวกนี้ เท่าที่ผ่านมานั้นพวกเขาเคยสำนึกร่วมต่อการสร้างมาตรฐานให้กับการเป็นสำนักวิจัย สำนักสำรวจของพวกเขาหรือไม่  ??..

อย่าลืมว่า..การทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นทางการเมือง โดยเฉพาะสถานการณ์ทางการเมืองที่มีการแข่งขันสูง มีความเห็นต่างค่อนข้างสูงอย่างทุกวันนี้ รวมถึงกระแสมอมเมาจากสื่อมวลชนนั้นมีผลต่อความคิดของประชาชน โพลล์สำรวจพวกนี้ที่นอกจากจะเอามาเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ (หนังสือพิมพ์) มันยังเผยแพร่ผ่านสื่อทีวีอย่างมีนัยสำคัญเพื่อสนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งได้ด้วย..

ดังนั้น ..ในมุมมองของผมจากการเฝ้าติดตามผลโพลล์ของสำนักโพลล์ต่างๆ จากการเคยนำเอาผลโพลล์ต่างๆเหล่านี้มาวิเคราะห์เพื่อหากระแสสังคม เพื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลข้อเท็จจริงต่างๆที่มีอยู่ในมือ ผมมองว่า ..สำนักโพลล์ ๓ สำนักโพลล์ที่ผมเอ่ยถีงนี้..ไร้มาตรฐานที่น่าเชื่อถือ!!!..

ไร้ความน่าเชื่อ..เพราะพฤติกรรมและผลงานผลสำรวจและการแสดงความคิดเห็นของพวกเขาเอง ไม่ใช่ไร้ความน่าเชื่อเพราะว่าพวกเขาออกผลโพลล์ไม่เป็นที่ถูกใจผมแต่อย่างใด !!..

ผมเสียดาย ..ที่แทนที่พวกเขาสำนักโพลล์ต่างๆ ซึ่งก็เป็นสำนักโพลล์ที่ใช้ชื่อเสียงสถาบันการศึกษาชื่อดังเป็นเครื่องการันตีงานวิจัยของพวกเขา ทว่า การทำโพลล์ของพวกเขากลับต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็น มีข้อน่ากังขามากกว่าเรื่องของการยอมรับกันได้..

หากเป็นเช่นนี้ต่อไป ..มันจะมีประโยชน์อะไรที่พวกเขาจะมานำเสนอผลสำรวจครั้งต่อไปของพวกเขาต่อ ผมว่าหากพวกเขาอยากจะช่วยสนับสนุนสีสันทางการเมือง อยากจะให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลความเคลื่อน และ ทิศทางแนวคิด ความคิดเห็นของผู้คน หรือ กระแสทางการเมือง..

พวกเขาหยุดทำโพลล์สำรวจไปเสียเถอะ ..ผมว่าการเมืองไทยน่าจะพัฒนาได้ดีมากยิ่งขึ้น คนในสังคมไม่ถูกชี้นำ พรรคการเมืองที่มีอำนาจเงินไม่สามารถมาซื้อใจคนทำโพลล์ และ นำวิชาความรู้ของคนทำโพลล์ไปใช้ประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองของพวกเขาได้..

มันจะได้ไม่เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกัน พรรคเพื่อไทยได้ชื่อว่าเป็นพรรคที่ทำมาหากินกับการเล่นข่าว เล่นกระแสผ่านสื่อมวลชนอยู่แล้ว อย่าให้ประชาชนต้องเข้าใจการทำงานของสำนักโพลล์ต่างๆนี้ผิดไปดีกว่า มันจะเสื่อมเสียไปถึงสถาบันการศึกษาที่สำนักโพลล์เหล่านี้สังกัด..

ซึ่งมันคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ หากสถาบันการศึกษานั้นๆ จะต้องมาเสื่อมเสียชื่อเสียงไปกับสำนักโพลล์มาตรฐานห่วยๆพวกนี้ ..

ผมว่า..มันจะได้ ..ไม่คุ้มกับที่จะเสีย..นะครับ !!!..  

......................................

วินเซนต์

ริมโขง   บึงกาฬ

๒๔  พฤษภาคม  ๒๕๕๔

.......................................


MusicPlaylist
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปภาโต วันที่ : 06/06/2011 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaihouse

เชียร์มวยรองเบอร์ 10

แต่ทีวี รายงานผลโพลนานไปหน่อยทุกช่องเลย

เป็นการโฆษณาที่ลงทุนน้อย แต่ใช้เวลามาก ผลที่ได้ออกมาอย่างไรเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
kohyao วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kohyao

หยุดทำโพลล์สำรวจไปเสียเถอะ ..การเมืองไทยจะwfhพัฒนาได้ดีมากยิ่งขึ้น คนในสังคมไม่ถูกชี้นำ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เมื่อหลายปี ก่อน สำนักทำ poll เอาเอกสารสำรวจ
มาให้เรา เรานักเขียนจนเมือย เขียนหลายๆแผน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูโบราณ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 14.34 น.

โพลบ้านเราไม่สร้างความรู้หรือสอนให้คนดูโพลแบบวิเคราะห์
แต่ถนัดในการชี้นำ ถ้าสำนักโพลไม่ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ผลที่ออกมา
จะนำไปสู่อันตรายต่อระบอบประชาธิปไตยและคนทั้งประเทศ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

โพลแบบนี้แหละ..ยิ่งมีผลทำให้คนไทย ลงคะแนนเลือกประชาธิปัตย์ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้..ด้วยขืนเฉย ประเทศไทยจะถูกเผาประเทศมากยิ่งขึ้น หากปล่อยให้ทาสแดงนักโทษทักษิณ ชินวัตร มาครองเมือง..มันไม่ได้อะไรดังใจ มันเผาหมดแน่..

คนไทยจะปล่อยให้แดงของนักโทษทักษิณ ชินวัตร เข้ามาเผาเมืองกันอีกหรือ..

ขอให้รวมใจกัน เทคะแนนให้ประชาธิปัตย์มาบริหารชาติต่ออีก 4 ปี บ้านเมืองไทยเราจะสงบสุขกว่านี้..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong

อย่าไปตื่นตูมกันเลย
จะเลือกใคร
ใจเย็นๆคิดใกลๆและนานๆหน่อย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มนต์ขาว วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hikato

โพนทะนา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

จุดอ่อนของการทำโพลล์เกือบทุกสำนัก โดยเฉพาะโพลล์ของสถาบันการศึกษา คือ (1)ใช้แหล่งข่าวทางโทรศัพย์ซำ้ซาก (2)การเดินสำรวจโพลล์ มักจะทำแค่ครึ่งเดียว ที่เหลือคนสำรวจอนุมานกรอกเอาเอง (3)คนจัดทำต้องกินข้าว และกินบ่อยด้วย แต่ถ้าเป็นการสำรวจทางการค้า จะต้องแนบใบสำรวจกลับมาด้วย จึงมั่วลำบากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

ไม่เคยเชื่อถือโพลพวกนี้มานานมากแล้ว
ก็แค่ชำเลืองๆดูแค่นั้น
ผมคิดว่าโพลที่จะยังพอเชื่อถือได้ น่าจะมีแค่ Exit Poll เท่านั้น

อยากฟังเรื่องฐานกำลังแม้วแดง อีสาน และเหนือ
ว่าโอกาสที่จะรักษาฐานที่มั่น และโอกาสที่คู่แข่งจะเจาะไข่แดง
ได้นั้นมีโอกาสซักเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตาเรน วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

พวกนี้..
รับทรัพย์ไป จะเอาโพลแบบไหน..บอกมา..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

เฮ้อ เวรกรรมประเทศไทย ทำไม พวก อ. เลอะเลือนได้

อย่างนี้ สมองส่วนคิดดี ทำดีเพื่อประเทศไปไหนหมดนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทรายในตม วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 07.29 น.

ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับ่โพลเท่าไหร่ไม่ว่าผลจะบวกหรือลบ เพราะมาตรฐานด้านวิชาการของการทำงานเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศแล้วถือว่าต่ำเอามากๆ คิดดูง่าย เขาทำโพลกันมาหลายสิบปีแล้ว เราเคยได้เข้าไปเป็นกลุ่มตัวอย่างของเขาบ้างหรือไม่ ถ้าไม่เคยเลย แสดงว่าเขาไม่ได้สุ่มตัวอย่างจริงแต่ยกเมฆเอา หรือกลุ่มตัวอย่างของเขาเป็นเพียงคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้เป็นตัวแทนของคนกลุ่มใหญ่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มารับข้อมมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนกันเอง วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
...  Memory Blog  ... 


เอาอีสานโพลไปด้วยซั๊กอันสิครับพี่น้อง...

โพลที่เป็นความภาคภูมิใจอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.99...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชลกร41 วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tung41irrbr

ผมว่ามันเป็นผลดีกับ ปชป นะครับเพราะพลังเงียบจะออกมาเพราะกลัวการเผ่าบ้านเผาเมืองครับขอให้โพลมันออกมาอย่างนี้เรื่อยๆเถอะผลดีมันอยู่กับ ปชป.นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จารย์ชัย วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cakchit

Vote ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

น่าคิดครับ
บางกรณีมันออกนอกหน้าไปหน่อยจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รักเอ๋ยรักข้า

รักเอย รักจงอย่าเฉยแรมไกล รักเจ้าโปรดเห็นดวงใจหวนไห้ถวิล

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]