• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 94787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 245 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันจันทร์ ที่ 26 มิถุนายน 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 609 , 02:48:19 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ni_gul , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

 หน้าปก

 

 

 

  

 

ภาพคล้ายคนนอนกางแขนเหยียดขา

อยู่บนภูไม่สูงนัก

ยามค่ำคืนจะเห็นเด่นชัดด้วยเขาประดับไฟไว้

 

 

 

เทศกาลกิออนมัตสุริ (Gion Matsuri) เป็นเทศกาลของศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยจะจัดขึ้นตลอดทั้งเดือนกรกฎาคมเป็นประจำทุกปี

มีกิจกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะขบวนแห่เกี้ยว (Yamaboko Junko) ในวันที่ 17 กรกฎาคมจะงดงามเป็นพิเศษ ทั้งยังมีความสนุกสนานไปกับงานเฉลิมฉลองของขบวนโยอิยามะ (Yoiyama) ในตอนเย็นอีกด้วย ต่อมาในวันที่ 24 กรกฎาคม ก็จะมีขบวนแห่ครั้งที่สองซึ่งเล็กกว่าขบวนแรก

กิจกรรมหลักของเทศกาลกิออนมัตสุริ

ไฮไลท์ของการจัดกิจกรรมจะเกิดขึ้นในย่านกิออนฝั่งตรงข้ามแม่น้ำคาโม (Kamo River) ในช่วง 3 วันของการแห่ขบวน จะเป็นการแห่ยมราชยามะ (yama) และโฮโกะ (hoko) ตั้งแต่ครึ่งกิโลเมตรของสี่แยกถนน Karasuma และถนน Shijo

ในช่วงตั้งแต่เวลา 18:00-23:00 จะปิดการจารจรเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับจัดซุ้มจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม และจัดกิจกรรม ได้แก่ วันที่ 16 ก.ค. เรียกว่าโยอิยามะ (Yoiyama) วันที่ 15 ก.ค. เรียกว่าโยอิโยอิยามะ (Yoiyoiyama) และวันที่ 14 ก.ค. เรียกว่าโยอิโยอิโยอิยามะ จนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม เป็นขบวนแห่เล็กๆ โดยไม่ปิดถนน

กิจกรรมอื่นๆของเทศกาลกิออนมัตสุริ

วันที่ 10-14 กรกฎาคม และ 17-21 กรกฎาคม นักท่องเที่ยวก็จะสามารถชมการประกอบเกี้ยว ที่ใช้ในวันโยอิยามะ(yoiyama) ตั้งแต่เริ่มต้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว และเทศกลเบียวบูมัตสุริ (Byobu Matsuri)

ที่เกิดขึ้นพร้อมกับวันโยอิยามะ ซึ่งประชาชนในท้องถิ่นจะเปิดประตูบ้านที่จัดแสดงมรดกของครอบครัว เพื่อให้คนที่เดินผ่านไปมาได้ชม

ขบวนมิโกชิ (mikoshi) จะเริ่มแห่ตั้งแต่เวลา 18:00 ในวันที่ 17 กรกฎาคม เริ่มมาจากศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka) ไปจบที่โอตะบิโช (Otabisho) ซึ่งจะนำเกี้ยวเทพประจำศาลเจ้าแห่ไปรอบๆ ผ่านเมืองมิโคชิ โดยการแบกไว้บนไหล่ และในวันที่ 24 กรกฎาคมก็จะนำกลับไปยังศาลเจ้าเช่นเดิม

 

เทศกาลเท็นจินมัตสุริ (Tenjin Matsuri) ของโอซาก้าติดอันดับ 1 ใน 3 ของเทศกาลที่มีชื่อเสียงประจำประเทศญี่ปุ่น ที่เหลืออีก 2 เทศกาล ได้แก่ เทศกาลกิออนมัตสุริ (Gion Matsuri) ที่เกียวโต (Kyoto) และ เทศกาลคันดะมัตสุริ (Kanda Matsuri) ที่โตเกียว (Tokyo)

เทศกาลเท็นจินมัตสุรินี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 10 จัดขึ้นในวันที่ 24-25 กรกฎาคมเป็นประจำทุกปี โดยการเฉลิมฉลองที่สำคัญจะจัดขึ้นในวันที่สองของเทศกาล (25 กรกฎาคม) มีการเดินขบวนพาเหรดริมแม่น้ำ และจุดดอกไม้ไฟ

ศาลเจ้าเท็นมานกุ (Tenmangu Shrine) เป็นผู้จัดเทศกาลนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่เทพเจ้า Sugawara Michizane โดยการแห่เกี้ยวออกจากศาลเจ้าแล้วเดินไปรอบเมือง พร้อมกับเฉลิมฉลองเพื่อความบันเทิง ก่อนจะกลับสู่ศาลเจ้า

ผู้คนที่ติดตามขบวนก็จะแต่งกายด้วยชุดดั้งเดิมญี่ปุ่น สร้างความครึกครื้นให้กับเมืองโอซาก้า

พิธีการของเทศกาลเท็นจินมัตสุริ

ในตอนเช้าของวันแรก (24 กรกฎาคม) จะมีพิธีกรรมภายในศาลเจ้าเท็นมานกุ ต่อด้วยการสวดมนต์ริมแม่น้ำเพื่อความสงบสุขและปลอดภัยของเมืองโอซาก้า ช่วงบ่ายเป็นพิธีการตีกลองโดยชายสวมหมวกสีแดง เพื่อแจ้งให้ชาวเมืองรู้ว่าจะต้องเตรียมการสำหรับเทศกาลนี้

ไฮไลท์ของเทศกาลจะเริ่มต้นขึ้นเวลา 15:30 ของวันที่สอง (25 กรกฎาคม) มือกลองที่สวมหมวกแดงจะนำขบวนพาเหรดจากศาลเจ้าเท็นมานกุเดินไปยังถนนในเมือง

ในขบวนพาเหรดจะมีการแต่งกายต่างๆ เช่น ซารุทาฮิโกะ (Sarutahiko) ผีก๊อบลินจมูกยาวขี่ม้า นักเต้นถือร่ม และนักเชิดสิงโต จะเดินไปพร้อมกับเสียงดนตรี ใช้เวลา 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะนำเกี้ยวกลับสู่ศาลเจ้า

หลังจากที่ขบวนพาเหรดมาถึงที่แม่น้ำโอคาวะ (Okawa River) ในเวลา 18:00 ก็จะนำเกี้ยวลงเรือ ขบวนพาเหรดก็จะล่องไปตามแม่น้ำ เรือบางลำก็จะเป็นเวทีสำหรับการแสดงดั้งเดิม เช่น โนห์ (noh) และบุนราคุ (bunraku)

ประมาณเวลา 19:00 ก็จะจุดดอกไม้ไฟขึ้นสู่ท้องฟ้าติดต่อกันจนกระทั่งเวลา 21:00 วิวของดอกไม้ไฟบนท้องฟ้าผสมกับแสงไฟจากเรือของขบวนพาเหรด เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจเลยทีเดียว

หลังจากขบวนขึ้นถึงฝั่ง เวลา 22:00 ก็จะกลับไปยังศาลเจ้า เป็นอันจบพิธีการของเทศกาล

ผู้ที่เข้าร่วมเทศกาลเท็นจินมัตสุริในช่วงเวลาที่จุดดอกไม้ไฟมีจำนวนมาก พื้นที่ริมแม่น้ำจะเป็นที่ต้องการสำหรับการนั่งปิกนิก

ซึ่งต้องจองพื้นที่ใกล้กับ Temmanbashi Station ไว้ล่วงหน้า (ค่าใช้จ่าย 7,000 เยน) เป็นมุมที่ดีที่สุดในการชมขวนพาเหรด บริเวณสะพานและแม่น้ำโอคาวะ จะปิดการจารจรทั้งรถและคนเดินในช่วงเย็น เพื่อความสะดวกในการเดินขบวน

ขอบคุณ การท่องเที่ยวโอซาก้า

 

สิริสวัสดิ์วรวารสิริมานโชติฉายฉานค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 26/06/2017 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่รัตน์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/06/2017 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โอซาก้าเมืองอุตสาหกรรม แต่ยังคงรักษาประเพณีเก่าแก่ได้เป็นอย่างดี น่ายกย่องคนที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 26/06/2017 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณ คุณrkii ค่ะ
การ์ตูนคุณน่ารักมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]