• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 94787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 245 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันเสาร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 897 , 02:27:46 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน february26 , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

หน้าปก

 

 Travel Scenes Series No.15

Tokyo,Ueno/Asakusa and Sumidagawa area

 

 สกายทรีทาวเวอร์ 

 

แพนด้าเชื่อมสัมพันธไมตรีจีน-ญี่ปุ่น 

 

สวนอุเอะโนะ

 แสตมป์ภาพต่อเนื่อง งามมาก

 

ซ้าย ซุ้มประตูคะมะนะริมง (ประตูสายฟ้า)

ตั้งอยู่หน้าวัดเซนโซ เขตไทโต

ขวา เจดีย์ในสวนอุเอะโนะ

 

 แสตมป์ภาพต่อเนื่อง เท่มาก

ซ้าย สกายทรีทาวเวอร์  สะพานข้ามแม่น้ำสุมิดะ

ขวา ตึกฟองเบียร์

 

 ซากุระบานนานเจ็ดวัน และ งานพลุดอกไม้ไฟ

  

โตเกียวสกายทรี (ญี่ปุ่น: 東京スカイツリー โทเกียวซุไกสึรี ?; อังกฤษ: Tokyo Skytree) หรือเรียก โตเกียวทาวเวอร์แห่งใหม่ (New Tokyo Tower) เป็นหอกระจายคลื่นตั้งอยู่ที่เขตซุมิดะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และ ได้กลายเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลก ที่ความสูง 634 เมตร

ที่มาของการกำหนดความสูงไว้ที่ 634 เมตร เนื่องจากในยุคเอโดะ พื้นที่กรุงโตเกียว จังหวัดคะนะกะวะและจังหวัดไซตะมะในปัจจุบันเรียกว่า มุซะชิ (ญี่ปุ่น: 武蔵-634-Musashi) มุ (六) แทนเลขหก (6) ซะ (三) แทนเลขสาม ชิ (四) แทนเลขสี่

ในปัจจุบัน โตเกียวทาวเวอร์ (สูง 333 เมตร) มีความสูงไม่พอที่จะส่งสัญญาณคลื่นโทรทัศน์แบบดิจิตอลให้ครอบคลุม เนื่องจากมีอาคารและตึกสูงจำนวนมากสร้างขึ้นบังสัญญาณบริเวณใจกลางเมือง

จึงมีโครงการก่อสร้างโตเกียวสกายทรีขึ้น นำโดยบริษัท โทบุเรลเวย์ จำกัด ซึ่งเริ่มก่อสร้างในวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 แล้วเสร็จในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 และเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 พฤษภาคม ปีเดียวกัน

 

อุเอะโนะ (ญี่ปุ่น: 上野 Ueno ?) เป็นย่านที่ตั้งอยู่ในเขตไทโต (台東区 Taitō-ku) หนึ่งในเขตปกครองพิเศษ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ย่านนี้เป็นย่านที่มีชื่อเสียงจากการเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟอุเอะโนะ (上野駅 Ueno-Eki) และสวนอุเอะโนะ (上野公園 Ueno Kōen)

ย่านอุเอะโนะยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ทางวัฒนธรรมที่น่าชมอีกหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โตเกียว (東京国立博物館 Tōkyō Kokuritsu Hakubutsukan) หอศิลปะตะวันตกแห่งชาติ (โตเกียว ญี่ปุ่น) (国立西洋美術館 Kokuritsu Seiyō Bijutsukan)

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (国立科学博物館 Kokuritsu Kagaku Hakubutsukan) และหอประชุมที่เป็นสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ๆ เป็นต้น

ย่านอุเอะโนะมีวัดทางพุทธศาสนาในย่านนี้อีกหลายแห่ง เช่น หอเบนเทนโด (弁天堂 Bentendō) ที่สร้างอุทิศให้เทพีเบนไซเทน (弁財天 Benzaiten) หรือพระสุรัสวดี ที่ทางญี่ปุ่นถือเป็นเทพีในพุทธศาสนา

วัดนี้ตั้งอยู่บนเกาะในบึงชิโนะบะสุ (不忍池 Shinobazu no Ike) และวัดคันเอจิ (寛永寺 Kan'ei-ji) วัดสำคัญของรัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะ ในยุคเอะโดะ

วัดนี้มีเจดีย์ตั้งอยู่ในบริเวณของสวนอุเอะโนะด้วย ในบริเวณใกล้ๆกับวัดคันเอจิ มีศาลเจ้าโทโชงุ (東照宮 Tōshō-gū) เป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างอุทิศแด่โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ (徳川家康 Tokugawa Ieyasu) โชกุนผู้สถาปนารัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะ และเมืองเอะโดะ (ต่อมาคือกรุงโตเกียว) เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น

จากสถานีอุเอะโนะไปทางทิศใต้ มีถนนอะเมะยะโยะโกะ (アメヤ横丁 Ameyayokochō) หรือเรียกสั้นๆว่า "อะเมะโยะโกะ" (アメ横 Ameyoko) เป็นถนนเชิงตลาดที่ร้านค้าทั้งของสดของแห้ง สินค้าต่างๆ รวมถึงสินค้าหนีภาษีขนาบทั้งสองข้างของถนน

  

อะซะกุซะ (ญี่ปุ่น: 浅草 Asakusa ?) เป็นย่านสำคัญของเขตไทโต (台東区 Taitō-ku) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของวัดเซนโซ (浅草寺 Sensō-ji) ที่มีชื่อเสียง

วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระโพธิสัตว์กวนอิม หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า "คันนง" (観音 Kannon) อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวญี่ปุ่นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีงานเทศกาลประจำปีที่มีชื่อเสียงระดับประเทศด้วย

ที่ตั้ง

ย่านอะซะกุซะตั้งอยู่ในเขตไทโต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว อยู่สุดทางด้านตะวันออกของรถไฟใต้ดินโตเกียวเมโทรสายกินซะ ใกล้แม่น้ำสุมิดะ (隅田川 Sumida-gawa)

ขอบคุณข้อมูล จากวิกิพีเดีย

 

 "การทูตแพนด้า" ของจีนมีความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง เมื่อจักรพรรดินีบูเช็กเทียนมอบแพนด้า 1 คู่ให้แก่จักรพรรดิของญี่ปุ่นเพื่อตอบแทนที่ส่งราชทูตมาเจริญสัมพันธไมตรี แต่ในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของจีน

การมอบแพนด้าในฐานะ "ของขวัญ" เปิดฉากขึ้นในปี ค.ศ. 1941 เมื่อนางซ่งเหม่ยหลิง ภรรยาของนายพลเจียงไคเช็ก ผู้นำสาธารณรัฐจีนเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา และได้มอบแพนด้า 1 คู่ให้เพื่อขอบคุณที่ชาวอเมริกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวจีนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

จากนั้นในปี ค.ศ.1946 รัฐบาลเจียงไคเช็กยังมอบแพนด้า 1 ตัวให้แก่อังกฤษ หมียักษ์สีขาวดำจึงกลายเป็น "ของกำนัลแทนไมตรี" นับแต่บัดนั้น

หลังพรรคคอมมิวนิสต์สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน แพนด้าถูกขึ้นบัญชีเป็น "สมบัติชาติ" เพราะแพนด้าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และมีเฉพาะในประเทศจีนที่เดียวในโลก รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนได้มอบแพนด้าเป็นของขวัญให้เฉพาะมิตรประเทศเท่านั้น
 
โดยสหภาพโซเวียตเป็นชาติแรกที่ได้รับแพนด้า "ผิงผิง" และ "อันอัน" เป็นของกำนัลจากจีนในปี ค.ศ. 1957 ส่วนเพื่อนรักอย่างเกาหลีเหนือได้รับแพนด้าจากจีนถึง 5 ตัวในช่วงปี 1965 ถึง 1980
 
ในช่วงปี 1957 ถึง 1982 รัฐบาลจีนมอบแพนด้า 23 ตัวให้แก่มิตรประเทศ 9 ชาติ คือ โซเวียต เกาหลีเหนือ สหรัฐ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อังกฤษ เม็กซิโก สเปน และเยอรมนี
 
ทั้งหมดเป็นการมอบให้โดยไม่คิดค่าตอบแทน แพนด้าทั้งหมดโอนสัญชาติและถือเป็นสิทธิ์ขาดของประเทศผู้รับมอบ ทุกวันนี้เหลือเพียงแพนด้าที่เยอรมนี 1 ตัวและลูก 3 ตัวของแพนด้าที่เม็กซิโกที่ยังมีชีวิตอยู่

เมืองเซนไดไม่เอาแพนด้า

หลังเกิดเหตุคลื่นสึนามิและแผ่นดินไหวถล่มญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011 นายกฯ เวิน เจียเป่า ของจีนได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยที่เมืองเซนได เด็กหญิงคนหนึ่งที่ได้รับตุ๊กตาแพนด้าจากผู้นำจีน เขียนจดหมายส่งถึงกรุงปักกิ่งบอกว่าเธอชอบแพนด้ามาก

ซึ่งนายกฯ เวิน เจียเป่า ได้เขียนจดหมายตอบกลับ พร้อมบอกว่าจะมอบแพนด้าหนึ่งคู่ให้แก่เมืองเซนไดเพื่อใช้หารายได้ฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ และเป็นสัญลักษณ์ในวาระครบรอบ 40 ปีการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ญี่ปุ่น

แผน "ขอยืม" แพนด้าได้รับการตอบรับอย่างดีจากรัฐบาลเมืองเซนได และรัฐบาลกลางของนายกฯโยชิฮิโกะ โนดะ

อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองเซนไดบางส่วนกลับคัดค้านการยืมแพนด้าจากจีน ด้วยเหตุผลว่าควรนำเงินภาษี 1 ล้านดอลลาร์ไปฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยมากกว่า รวมทั้งคัดค้านการนำสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างแพนด้ามาเป็นเครื่องมือทางการค้าและการเมือง

ไม่นานหลังจากนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนเลวร้ายลงจากกรณีพิพาทเกาะเซนกากุ กระแสต่อต้านลุกลามในหมู่ประชาชนทั้งสองชาติ

ถึงขนาดที่นายชินทาโร อิชิฮาระ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ประกาศว่า จะตั้งชื่อลูกแพนด้าที่เพิ่งเกิดใหม่ที่สวนสัตว์กรุงโตเกียวว่า "เซนกากุ" พร้อมส่งคืนให้แก่จีน ทำให้ในที่สุดรัฐบาลเมืองเซนไดจำต้องบอกเลิกการขอยืมแพนด้าจากจีน

ตัดความมาจาก  แพนด้า..การทูต การเมืองและต้นทุน  : คอลัมน์เปิดโลกวันอาทิตย์ 

โดย...ศุภชัย วุฒิชูวงศ์

คม ชัด ลึก วันที่ 19 พ.ค.2556 ด้วยขอบพระคุณค่ะ

 

Sumida River Fireworks

สถานที่ชม จะยาวขนานไปตามแม่น้ำสุมิดะบริเวณสถานีรถไฟอาซากุสะ การชมดอกไม้ไฟริมแม่น้ำสุมิดะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

จุดที่สามารถชมได้สวยงามที่สุด อยู่ที่บริเวณพื้นที่โรโคะกุและอาซากุสะ ผู้เข้าชมต้องรีบไปจองที่นั่ง เพราะจะเป็นการยากที่คุณจะสามารถมองเห็นง่ายๆ

ยกเว้นการมองจากตึกสูงของบริเวณรอบๆ พื้นที่ หรือ ช่วงระหว่างการเดินข้ามสะพาน (ซึ่งไม่ได้อนุญาตให้หยุดชมวิวระหว่างทาง)

เป็นอีกเทศกาลที่ทำให้บรรยากาศช่วงฤดูร้อนน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ผู้คนราวหมื่นคน ส่วนใหญ่มักจะสวมชุดยูคะตะ เดินเล่นไปตามถนนบริเวณอาซากุสะ โดยเฉพาะบริเวณวัดเซนโซจิ ซึ่งถนนบริเวณนั้นจะเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านเกม

ซึ่งร้านค้าเก่าแก่บริเวณนั้น เปิดให้นั่งรับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง ที่เราสามารถเพลิดเพลินไปกับผู้คน อาหารอร่อยๆ และเครื่องดื่มรสชาติดี ระหว่างชมการแสดงดอกไม้ไฟอีกด้วย

ขอบคุณ การท่องเที่ยวโตเกียวค่ะ

 

สิริสวัสดิ์วรวาร มานโชติโชนช่วงดั่งดวงวิเชียรฉายนะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่อ้อม (ที่พี่แม่หมีเรียกตนเองในบล็อก gj)

"...เมื่อวานจิตตก ขอบคุณค่ะที่น้องแก้วใจไปกอดให้กำลังใจ
มิน่า รู้สึกอุ่นๆ

ญี่ปุ่น อยากไปมากๆ ..."

กอดนี้ เป็นกอดนิรันดร์ หวังว่าจะอบอุ่นทุกครั้งที่จะเครียดนะคะ

อยากไปญี่ปุ่น หากขึ้นบันไดหลายๆ ขั้นที่สถานีรถไฟได้ ไปเลยค่ะพี่อ้อม
แม่gj ยังขึ้นบันไดไหว ค่อยๆ ขึ้น พี่อ้อมต้องขึ้นได้ ตอนนี้แสนสะดวกสบาย ไปได้ง่ายๆ แค่ตัดสินใจเองค่ะ

สมัยก่อนไปยากมาก ต้องมีหนังสือรับรอง ต้องมีstatement ที่ตัวเลขสวยมากๆ เขาจึงจะให้วีซ่า

เขาเกรงว่าเราจะไปขายสมบัติเก่าน่ะพี่อ้อม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

3

สวัสดีค่ะคุณลุง

จากพาดหัวบ้านคุณลุง

สาวกแม้วร้อนตัวถล่มแหลก ผวาฤทธิ์พรป.ปราบโกงฉบับใหม่

"หมูเป็นที่ไหนไม่กลัวน้ำร้อน" คะ

จากบล็อกหนู

"คนญี่ปุ่น คือ มดกลับชาติมาเกิดจ้ะ ชอบสร้างไม่หยุด"

คุณลุงให้คำจำกัดความได้ชัดแจ้งมาก
ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

2

ขอบพระคุณค่ะพี่ตุ่ม
gj ชอบใยแมงมุมมีน้ำเกาะบ้านพี่ค่ะ งามนัก

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1
ขอบพระคุณค่ะท่านPT ตื่นเช้าจัง

แสตมป์สีงาม ในภาพทั้ง ๑๑ มีเรื่องเล่าได้อย่างสอดคล้อง เห็นเพียงภาพแสตมป์ อ่านเรื่องราว ก็รู้เรื่องในส่วนหนึ่งของโตเกียวค่ะ

gj ชอบสีพื้นค่ะ สีฟ้าสวยใส

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เช้ามาได้ดูของแบบนี้ชุ่มชื่นหัวใจจัง

เมื่อวานจิตตก ขอบคุณค่ะที่น้องแก้วใจไปกอดให้กำลังใจ

มิน่า รู้สึกอุ่นๆ

ญี่ปุ่น อยากไปมากๆ ลูกไปมาสี่ครั้งแล้วตั้งแต่เริ่มทำงาน มาตั้งแต่ปี 54 ตอนปลายๆปี แบ๊คแพคไปคนเดียวสองรอบ ไปกับเพื่อนๆอีกสองรอบ คราวหน้าจะเอาหมีน้อยไปด้วย เขาชวนแม่หมีไปทุกครั้ง แต่พี่อ้อมไม่ตกลงสักที กลัวไปแล้วเป็นภาระลูก เดี๋ยวเขาตะลุยเที่ยวไม่สนุก
สักวัน ถ้าหายหวาดผวาเมื่อไหร่คงได้ไป

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


คนญี่ปุ่น คือ มดกลับชาติมาเกิดจ้ะ ชอบสร้างไม่หยุด

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แสตมป์ภาพต่อเนื่อง กิ๊บเก๋มาก ชอบๆค่ะน้องสาว
ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่นำมาฝากทุกวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แสตมป์ชุดนี้ผสมผสานความทันสมัย ศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติ ดูสอดคล้องกันมาก

สวยทุกดวงดูสดชื่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]