• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 94787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 245 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันพุธ ที่ 9 สิงหาคม 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 832 , 02:44:49 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ni_gul , rattiya และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

เอนทรี่แห่งความสุข

ทำพิเศษ แด่ยอดกัลยาณมิตร

มีไม่มาก แต่ล้นค่าต่อใจที่สุดค่ะ 

"มณินัยหทัยโรจน์โชติเรืองรัตน์"

  

แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/08/2017 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March
ip : 223.205.17.27/192.168.52.83

 

แสตมป์ขุดนี้น่ารักขาดใจเลยค่ะ
ผูกพันกับพลพรรคชาวดีสนีย์มาก
เคยพาลูกไปเที่ยวพักค้างที่ดีสนีย์แลนด์ใกล้ปารีสหลายครั้งค่ะ
หากคุณ GJ มีภาพแสตมป์ของการ์ตูนดีสนีย์ตัวอื่นๆ

เอามาแบ่งกันชมอีกนะคะ

 

สำรวจฟ้า วันที่ : 08/08/2017 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong
ip : 118.175.101.57/192.168.52.83

การ์ตูน ตัวอื่นๆ ก็ชื่นชอบทุกตัว

การ์ตูนทำให้โลกสดใสร่าเริง

 

ni_gul วันที่ : 08/08/2017 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2017/07/28/entry-1
ip : 58.10.64.161/192.168.52.83

 

นอกจากชอบตัวการ์ตูนยังชอบเพลงประกอบด้วยค่ะ

หนังการ์ตูนของฝรั่ง ดียิ่งกว่าหนังสือการ์ตูนคือใช้ดนตรีออเคสตราประกอบเลยเชียวนะคะ

อลังการมากๆ ดีต่อใจ

ถูกใจค่ะ gj มีมาเพิ่มอีกเยอะเลย
ชอบ กู๊ฟฟี่ กับ ลุงสครูจ ด้วยค่ะ

 

rattiya วันที่ : 08/08/2017 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany
ip : 31.22.31.78/192.168.52.83   

            ถ้าว่างแล้วจะมาอ่านต่อค่ะ

 

        ชบาตานี วันที่ : 08/08/2017 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani
ip : 125.26.186.208/192.168.52.83

 
ชอบๆ
น่ารักง่ะ

               

แม่บอกว่า

"แต่ก่อนคนเรายังโง่ จนบัดนี้ก็ยังโง่อยู่

เพราะใช้ ฮิ้นจ์

ติดด้านหลังแสตมป์กับกระดาษในสมุดสะสมแสตมป์ค่ะ"

 

 

นานไปแสตมป์จะหลุดจากฮินจ์แบบนี้

ด้านหลังแสตมป์มีรอยจางๆ ค่ะ 

 

ฮินจ์ (stamp hinge) เป็นกระดาษรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแผ่นเล็ก ๆ พับครึ่ง และฉาบด้วยกาวบาง ๆ เป็นอุปกรณ์การสะสมแสตมป์ในสมัยก่อน ซึ่งค่อย ๆ ถูกแทนที่ด้วยอัลบั้มแสตมป์แบบเสียบซึ่งถูกคิดค้นในเวลาต่อมา

อัลบั้มแสตมป์ในสมัยแรก ๆ มีลักษณะเหมือนสมุด คือ เป็นหน้ากระดาษว่าง ๆ เวลาเก็บแสตมป์ต้องติดแสตมป์บนหน้ากระดาษ การใช้ฮินจ์จะช่วยให้สามารถดึงแสตมป์ออกจากอัลบั้มได้ง่ายขึ้น

กล่าวคือแทนกาวทาด้านหลังแสตมป์และแปะลงไปบนอัลบั้ม ก็นำฮินจ์ที่พับแล้วมาลูบน้ำ เอาด้านที่สั้นติดบนแสตมป์ และด้านที่ยาวติดบนอัลบั้ม

ปัจจุบันไม่นิยมใช้อัลบั้มแสตมป์แบบนี้จะมีบ้างใช้ติดแสตมป์ในสมุดสำหรับจำหน่ายเป็นของที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยว

ฮินจ์ในอดีตกาวของฮินจ์จะติดแน่นอยู่กับแสตมป์ สำหรับแสตมป์ใช้แล้วสามารถลอกเอาฮินจ์ออกโดยการแช่น้ำให้กาวละลายและลอกเอาฮินจ์ออกมา แต่สำหรับแสตมป์ที่ยังไม่ได้ใช้การแช่น้ำจะทำให้กาวแสตมป์ละลายออกมาด้วย

จึงมักปล่อยฮินจ์ส่วนที่ติดด้านหลังแสตมป์ทิ้งไว้ แสตมป์ไม่ใช้ส่วนใหญ่รุ่นเก่า ๆ มักพบรอยฮินจ์นี้

ฮินจ์ที่มีคุณภาพดีที่ผลิดในปัจจุบันจะสามารถลอกออกจากแสตมป์และอัลบั้มโดยไม่ทำให้แสตมป์เสียหายเวลาที่ดึงแสตมป์ออกมาจากอัลบั้ม

แต่อย่างไรก็ดีบนด้านหลังของแสตมป์ โดยเฉพาะแสตมป์ที่ยังไม่ใช้และมีกาวแสตมป์อยู่ครบ มักมีรอยตำหนิบาง ๆ ปรากฏให้เห็น การลอกฮินจ์ออกมาไม่ดีอาจทำให้กระดาษของแสตมป์บางส่วนหลุดลอกออกไปได้ ปัจจุบันฮินจ์ไม่เป็นที่นิยมแล้ว

เนื่องจากนักสะสมต้องการแสตมป์ที่มีสภาพสมบูรณ์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง คงมีแต่แสตมป์เก่า ๆ เท่านั้นที่ยังมีร่อยรอยฮินจ์ และแสตมป์เก่าไม่ใช้ที่มีกาวอยู่ครบและไม่มีรอยฮินจ์มักมีราคาสูงกว่าแสตมป์ปกติ

ทำให้มีการปลอมแสตมป์ให้มีค่าสูงขึ้นโดยเอาแสตมป์ไปแช่น้ำลอกเอาฮินจ์ออกและฉาบกาวใหม่ลงไป เรียกว่าการทำ regum

ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย

 


Walt Disney's THE JUNGLE BOOK 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมาคลีลูกหมาป่า (The Jungle Book) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวจินตนิมิตและผจญภัยซึ่งจอน แฟฟโร (Jon Favreau) กำกับ จัสติน มากส์ (Justin Marks) เขียนบท และวอลต์ดิสนีย์พิกเจอส์อำนวยการผลิต

อ้างอิงประมวลผลงานชื่อเดียวกันของรัดยาร์ด คิปลิง (Rudyard Kipling) และเป็นการนำภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อเดียวกันนี้มาสร้างสรรค์ใหม่ในแบบคนแสดงประกอบการสร้างจินตภาพด้วยคอมพิวเตอร์

 

เนื้อเรื่อง

เมาคลีเป็นบุรุษซึ่งรักชากับอาเกลา คู่ผัวตัวเมียสุนัขป่าอินเดีย เลี้ยงดูจนเติบใหญ่ หลังจากที่บากีรา เสือดำอินเดีย นำมาฝากไว้แต่ยังเป็นทารก บากีราเองก็ช่วยอบรมสั่งสอนให้เมาคลีใช้ชีวิตอย่างสุนัขป่า

แต่ยิ่งเติบโตก็ยิ่งพบอุปสรรคในการเป็นสุนัขป่า เมาคลีจึงมีพัฒนาการช้ากว่าพี่น้อง และหันไปใช้กลวิธีแยบคายต่าง ๆ เพื่อตามให้ทัน เป็นเหตุให้ถูกบากีราติเตียนว่า หัดใช้กลโกงอย่างมนุษย์

วันหนึ่งในฤดูแล้ง สัตว์ทั้งปวงสโมสรกัน ณ ผาสันติ (Peace Rock) เพื่อแบ่งกันบริโภคน้ำเท่าที่เหลืออยู่ ตามความในสัญญาหย่าศึกชิงน้ำ (Water Truce) แต่การชุมนุมสันตินี้ต้องชะงักเมื่อเชียร์คาน เสือเบงกอลผู้ดุร้าย ปรากฏกาย

เชียร์คานได้กลิ่นอายมนุษย์ในท่ามกลางที่ชุมนุม จึงตวาดขึ้นว่า ป่านี้ไม่ต้อนรับมนุษย์หน้าไหนทั้งสิ้น ทั้งนี้ เพราะเชียร์คานเคยถูกมนุษย์ทำร้ายจนหน้าบาก ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้เจ็บช้ำใจอยู่บนใบหน้า

แล้วเชียร์คานก็สำทับก่อนผละไปว่า ตนจะกลับมาเอาชีวิตเด็กผู้เป็นเจ้าของกลิ่นนั้น ชาวสุนัขป่าจึงอภิปรายกันว่า จะให้เมาคลีติดสอยห้อยตามอยู่ในฝูงต่อไปอีกหรือไม่

แต่ก่อนที่จะได้มติ เมาคลีก็กล่าวขึ้นว่า ตนสมัครใจจะไปจากป่าเองเพื่อความผาสุกและเบาใจของทุกฝ่าย บากีราจึงอาสานำพาเมาคลีไปส่งยังนิคมมนุษย์โดยรอดปลอดภัย

ระหว่างทางไปยังนิคมมนุษย์นั้น เชียร์คานซุ่มโจมตีเมาคลีและบากีรา บากีราบาดเจ็บ เมาคลีหนีรอดเพราะได้ความช่วยเหลือของฝูงกระบือ เมาคลีจึงออกเดินต่อไปโดยลำพัง ไปพบคา งูเหลือมอินเดียตัวมหึมา ณ กระโจมแห่งหนึ่ง

คาใช้วิชาสะกดจิตช่วยให้เมาคลีระลึกภาพอดีตได้ เมาคลีเห็นบิดาตนถูกเชียร์คานสังหาร เป็นเหตุให้ตนถูกทิ้งไว้ในป่าจนบากีรามาพบเข้า ในภาพสะกดจิตนั้น คายังแจ้งแก่เมาคลีว่า มนุษย์มีอาวุธทรงพลานุภาพ เรียกว่า "ดอกไม้แดง" (red flower)

ซึ่ง "นำพาความอบอุ่น ความโชติช่วง และความพินาศฉิบหาย มาสู่คนทั้งหลายผู้ถูกมันแตะต้อง" แต่คานั้นสะกดจิตไปก็เลื้อยพันตัวเมาคลีไปมิให้รู้สึกตัว ขณะที่เมาคลีตกอยู่ทั้งในห้วงสะกดจิตและห้วงกระหวัดของคา กำลังจะถูกจับกินอยู่นั้น

บาลู หมี ก็เข้าช่วยเมาคลีไว้ได้ทันท่วงที บาลูให้เมาคลีตอบแทนด้วยการไปเอาน้ำผึ้งยอดผามาให้ ในไม่ช้า เมาคลีกับบาลูก็กลายเป็นสหายสนิทแน่นแฟ้นกัน เมาคลีจึงตกลงจะอยู่กับบาลูจนฤดูเหมันต์

ในช่วงนั้น เชียร์คานไปหาฝูงสุนัขป่าและถามถึงเมาคลีจนมีปากเสียงกัน เชียร์คานฆ่าอาเกลา จ่าฝูง ตาย จึงตั้งตัวเป็นประมุขคนใหม่ เพราะคาดหวังว่า เมาคลีจะกลับคืนฝูงอีกครั้ง

ฝ่ายบากีราพบว่า เมาคลีไปอยู่กับหมีบาลู จึงติดตามไปหาและพูดคุยด้วย เพื่อสวัสดิภาพของเมาคลีเอง บาลูจึงจำใจพูดปดต่อเมาคลีว่า ตนไม่เคยนับเมาคลีเป็นเพื่อนเลย บาลูหวังว่า พูดเช่นนี้แล้วเมาคลีจะได้จากไปอยู่ในที่อันสมควรเสีย

แต่ก่อนที่จะได้เป็นไปดังนั้น ลิงฝูงหนึ่งมาลักตัวเมาคลีไปยังวิหารร้าง และนำถวายเจ้าลูอี พระยาวานรผู้เป็นนายของพวกตน เจ้าลูอีพยายามบีบให้เมาคลีเผยความลับเกี่ยวกับ "ดอกไม้แดง" บากีรากับบาลูมาถึงที่นั้นโดยฉับพลันเพื่อช่วยเหลือเมาคลี

เจ้าลูอีกับพวกไล่ลาเมาคลีไปจนถึงวิหาร ตัวราชาวานรถูกซากวิหารถล่มทับสิ้นสติ แต่ก่อนหมดสติได้บอกให้เมาคลีทราบถึงมรณกรรมของอาเกลา

เป็นเหตุให้เมาคลีโกรธว่า บากีรากับบาลูปิดบังเรื่องดังกล่าวจากตน และตัดสินใจกลับไปเผชิญหน้ากับเชียร์คานเพื่อล้างแค้นให้แก่อาเกลาบิดาบุญธรรม

ระหว่างทาง เมาคลีได้เห็น "เพื่อนมนุษย์" เป็นครั้ง ณ หมู่บ้านแถบนั้น ซึ่งทำให้เขาพิศวงงงงวย แต่เมื่อเขาเห็น "ดอกไม้แดง" กำลังลุกโชนอยู่บนกองฟอน ก็คว้าฟืนติดเพลิงท่อนหนึ่งกลับไป มีบากีรากับบาลูคอยตามไปอยู่ไม่ห่าง

ข่าวเรื่องการมาของมนุษย์ผู้ทรง "ดอกไม้แดง" แพร่สะพัดไปทั้งป่า สรรพสัตว์จึงมาประชุมกัน ณ ผาสันติอีกครั้ง ณ ที่นั้น เมาคลีพบเชียร์คาน การประจัญหน้าก็เริ่มขึ้น

เมาคลีล่อลวงให้เชียร์คานตกลงสู่หลุมเพลิงถูกเพลิงคลอกขาดใจตาย แล้วเหล่าช้างสารทั้งหลายก็ช่วยกันทดน้ำมาดับไฟ

ในเวลานี้ เมาคลีรับรู้แล้วว่า ตนเองมิใช่สุนัขป่า หากแต่เป็นมนุษย์ จึงยินยอมพร้อมใจจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างมนุษย์ ภาพยนตร์จบลงด้วยภาพเมาคลีนั่งอยู่บนต้นไม้กับสองสหายบากีราและบาลู เมาคลีนั้นค้นพบว่า แค่ได้อยู่กับเพื่อนรู้ใจ ที่ไหนก็เป็นบ้านได้

ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย

 

4 ข้อ ควรรู้ “เมาคลี ลูกหมาป่า"

โดย ทีมงานนักเขียนเด็กดี

 

“เมาคลี ลูกหมาป่า” ผลงานของ รัดยาร์ด คิปลิ่ง การผจญภัยของเด็กชายตัวน้อย “เมาคลี” ที่ได้ใกล้ชิดกับสิงสาราสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น หมาป่า เสือ งู สิงโต หมี ฯล
 
ต้นฉบับร่างแรกนั้นดาร์กมาก
จน
ไม่ผ่านการพิจารณา  
 
บิลล์ พีท (Bill Peet) นักเขียนบทคนเก่งของดิสนี่ย์ (ทำงานกับดิสนี่ย์มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1937) ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่อง เมาคลีลูกหมาป่า” หรือ The Jungle Book” ผลงานของ รัดยาร์ด คิปลิ่ง เรื่องนี้
 
ว่ากันว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับของนักเขียนนั้นดาร์กมากๆ และบิลล์ พีทได้พยายามรักษาความเป็นตัวเองของนักเขียนเอาไว้ โดยปรับบทแต่เพียงเล็กน้อย
 
น่าเสียดายที่ วอลท์ ดิสนี่ย์ ไม่เห็นด้วย เพราะรู้สึกว่าบทที่พีทเขียนมาเครียดเกินไป ดูไม่เหมาะกับความเป็นดิสนี่ย์สักเท่าไหร่
 
อย่างไรก็ตาม บิลล์ พีท ปฏิเสธไม่ยอมแก้บท และตัดสินใจลาออกจากโปรเจ็คท์ รวมถึงลาออกจากดิสนี่ย์ด้วย (หลังจากนั้น เขากลายเป็นนักเขียนและนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็กที่ประสบความสำเร็จสูงสุด)
 
 
ชื่อตัวละครในเรื่องเป็นภาษาฮินดี

 

รัดยาร์ด คิปลิ่ง เคยใช้ชีวิตอยู่ที่อินเดียหลายปีและประทับใจในวัฒนธรรม + ภาษา ของประเทศนั้นอย่างมาก ชื่อของสัตว์ในเรื่อง ก็ถูกตั้งเป็นภาษาฮินดี ได้แก่
 
บาลู แปลว่า หมี
บาเคียร่า แปลว่า เสือแพนเธอร์
หัตถี แปลว่า ช้าง 
แชร์คาน แปลว่า พญาเสือ
 
เจ้าหมีบาลูแจ้งเกิดเพราะฟิลล์ แฮร์ริส
 
นักแสดง นักร้อง และนักแต่งเพลง ฟิลล์ แฮร์ริส คือผู้ได้รับเกียรติ ให้เสียงพากย์ “เจ้าหมีบาลู” วอลท์ ดิสนี่ย์ ตัดสินใจเลือกเขา หลังจากได้พบกันในงานปาร์ตี้งานหนึ่ง และรู้สึกว่าเสียงของเขาเป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์
 
หลังจากฟังคำอธิบายคร่าวๆ แฮร์ริสค้านทันทีว่า เสียงที่กำหนดมานั้น น่าเบื่อและเครียดเกินไป เขาขออนุญาตปรับเสียงใหม่ ผลก็คือ เจ้าหมีบาลูกลายเป็นหมีแฮปปี้ลันล้าไป
 
วอลท์ ดิสนี่ย์ ประทับใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก และเพิ่มบทพูดของบาลูในเนื้อเรื่อง เมื่อออกฉาย เจ้าหมีบาลูได้กลายเป็นดาราที่เด็กๆ ชื่นชอบ และประสบความสำเร็จอย่างสูง
 
ส่วนตัวแฮร์ริสเอง ก็ได้รับบทบาทใหม่ นั่นคือลงเสียงให้กับเจ้าหมีลิตเติ้ลจอห์น ในเรื่องโรบินฮู้ด

 

เมาคลี ลูกหมาป่า
คือการ์ตูนเรื่องสุดท้ายที่
วอลท์ ดิสนี่ย์ มีส่วนร่วม
 
ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “เมาคลี ลูกหมาป่า” วอลท์ ดิสนี่ย์ เสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็งปอด ในวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1966 สตูดิโอปิดไว้อาลัยวอลท์เป็นเวลา 1 วัน
 
จากนั้นก็เปิดขึ้นใหม่อีกครั้ง เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่เขามีส่วนร่วมให้จบ ปีต่อมา ภาพยนตร์ออกฉายวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 1967 (สิบเดือนหลังวอลท์เสียชีวิต) และประสบความสำเร็จอย่างสูง ทำรายได้ 13 ล้านเหรียญเพียงแค่สัปดาห์แรก
 
เรื่องย่อ
 
เมาคลี เป็นเด็กชายที่พ่อแม่ทิ้งไว้ในป่า เมื่อครั้งมาหาฟืน แล้วถูกแชร์คานซุ่มทำร้าย เด็กน้อยได้รับความช่วยเหลือจากหมาป่า และได้ชื่อใหม่ว่า “เมาคลี” หรือ “ลูกกบ” (พ่อแม่หมาป่าตั้งชื่อนี้เพราะเด็กน้อยไม่มีขน)
 
ต่อมา เมาคลีได้รับการยืนยันเข้าฝูง โดยหัวหน้าหมาป่าชื่อ อาเคล่า โดยได้รับการสนับสนุนจาก หมีเฒ่า บาลู และเสือดำ บาเคียร่า
 
ต่อมาเมื่อเมาคลีเริ่มเติบโตเป็นเด็กหนุ่ม อาเคล่า แก่ลงมาก แชร์คาน จึงยุยงให้ฝูงหมาป่าก่อกบฎและเกลียดชังเมาคลี สุดท้าย เมาคลีจึงต้องออกจากป่าและได้พบกับพ่อแม่ตัวจริง
 
แต่แชร์คานไม่ยอมเลิกรา และยังคงตามตอแยเมาคลี จนที่สุด เมาคลีจำเป็นต้องจบเรื่องนี้ด้วยตัวเอง
 

ขอบคุณ ทีมงานนักเขียนเด็กดี  

 

สิริสวัสดิ์วรวาร สิริมานรมณีย์นะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ผ้าปักจะเสร็จแล้วค่ะน่าจะสองสามวันนี้แหละ
แต่ติดละครค่ะเลยช้านิดนึง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vinitvadee วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่นิกุล

เล่าความหลังให้ฟังอย่างเยี่ยมยอด
พี่นิกุลความจำดีมากเลยค่ะ

ฮินจ์ มีแต่พวกโบราณอย่างแม่ใช้ค่ะ
ต่อมาทันสมัย ใช้เมาท์พลาสติกเป็นแถวๆ ตั้งแต่ ๗ ๖ ๕ ๔ ๓ แถวเก็บแสตมป์ตามขนาดเลยค่ะ

"พอเข้ามากรุงเทพนิกุลถึงเพิ่งรู้ว่าคุณป้า-พี่สาวของคุณพ่อ-ทำงานอยู่ไปรษณีย์สำเหร่"

ปีหนึ่งเพื่อนแม่ จาก นปท (นายไปรษณีย์โทรเลข) ไปเป็นผู้ตรวจ
ไปพบแสตมป์เก่ามากเลย ชวนแม่ไปซื้อ
แม่อยู่ ซ.เสนา ๑ อุตส่าห์ไปซื้อที่สำเหร่ ได้มาสมใจหมดไปหลายค่ะ

เพลง ที่พี่ฮัมให่ฟังทั้งสองเพลง น้องนึกไม่ออกเลยค่ะ รอถามแม่อีกคน ว่านึกออกไหม

ขอบพระคุณพี่นิกุลมากนะคะ มาเล่าให้น้องรำลึกถึงความหลังครั้งเยาว์วัยได้มากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่รัตติยา

กลับไปเป็นเด็กได้ตลอดเวลาค่ะ
ในครานึกถึงความหลังครั้งเก่า
เราไม่มีทุกข์เลย
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะท่านPT

นึกถึง โรมุลุสและแรมุส ลูกหมาป่าผู้ก่อตั้งกรุงโรม
กับฟรันเชสโก ตอตตี เจ้าชายหมาป่าแห่งโรมา ได้เหมือนกันเลยค่ะ

นักอ่านตัวฉกาจเชียวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
vinitvadee วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณลุง

ที่เป็นภูฐาน เพราะหนูตั้งใจเลือกมาลงค่ะ
มันนานหลายสิบปีแล้ว เพื่อนๆ อาจจะไม่เคยเห็นของภูฐานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะ ล ลิงเขียว

ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ
ชมแสตมป์แล้วนึกถึงตอนเรายังเด็กๆ นะคะ
ผ้าปักคงใกล้เสร็จแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ร.๙: ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้ (๔ ธ.ค. '๓๗) [บล็อกขยับไม่อยู่นิ่งเกิดจากอัลบัมในหลวง ร.๙ เปิดอยู่ กดหยุดก็หมดปัญหาค่ะ]

หมีบาลูมัน อยู่ในป่า อยู่ในป่า อยู่ในป่า
หมีบาลูมัน อยู่ในป่า ตัวมันดำดำ
...
เพลงลูกเสือใช่ไหมคะ?

ความคิดเห็นที่ 10 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ร.๙: ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้ (๔ ธ.ค. '๓๗) [บล็อกขยับไม่อยู่นิ่งเกิดจากอัลบัมในหลวง ร.๙ เปิดอยู่ กดหยุดก็หมดปัญหาค่ะ]

เคยมีเพลงร้องเล่นด้วย ..

เมาคลีล่าสัตว์ ๆ
ฆ่าเชียรคาน ๆ (มีต่อ)

... จำได้ผิดๆ ถูกๆ แค่นี้ค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ร.๙: ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้ (๔ ธ.ค. '๓๗) [บล็อกขยับไม่อยู่นิ่งเกิดจากอัลบัมในหลวง ร.๙ เปิดอยู่ กดหยุดก็หมดปัญหาค่ะ]

จากความจำเมื่อครั้งยังเป็นละอ่อน อยู่ที่ ตจว พ่อสอนพี่ชายสะสมแสตมป์ โดยมีเราที่เป็นน้องเกาะติดสถานการณ์อย่างอยากรู้อยากเห็น (หูย ... 40-50 ปีได้ละมั้ง)

กรรมวิธีลอกแสตมป์จากซอง เป็นงานที่นุ่มนวลเกินห้ามใจ แช่ในน้ำรอให้ล่อนออกมา ต้องใช้ปากคีบหยิบเบาๆ เมื่อหลุดลอก พอเสร็จต้องมาซับน้ำออกด้วยการวางลงบนผ้านุ่มๆ และห่มผ้าทับซับอีกที ทั้งบนและล่าง ถนอมยิ่งกว่าดวงใจ เป็นงานละเอียดประณีตที่เคยได้ช่วยได้ทำ (เคยเห็นและสัมผัสแสตมป์ในหลวงยุคแรกจำหน่าย มรดกจากคุณตา) แล้วตอนเก็บเข้าเล่มก็เก็บอย่างดี เสียบลงเป็นชุดๆ ลงสมุดสะสม ที่เขามีกระดาษแก้วคาดไว้เป็นบรรทัดๆ เว้นระยะสวยงาม แล้วเอามาอวดกัน หรือแลกกับเพื่อน .. ต่อมาน้องชายก็สะสมบ้าง

เขาห้ามใช้นิ้วมือหยิบสัมผัสโดยตรง ... เพราะนิ้วมีเหงื่อเดี๋ยวไปทำแสตมป์เขาหมองค่ะ ...
เข้มงวดจริงๆ เลย เรียกว่าเป็นของรักของหวง ดูแต่ตามืออย่าต้องเชียวละ วาระพิเศษบางทีพ่อแม่ก็จะให้เป็นชุดแสตมป์สะสม ... ก็พลอยตื่นเต้นตามไปดู ฟังที่พี่เขาเล่า บางทีก็ตามไปหาซื้อ

ชุดไหนที่เป็นแสตมป์หายากพี่จะห่อด้วยกระดาษแก้วอีกทีหนึ่ง ...เท่าที่พอจำได้ มีชุดในหลวง มีชุดกล้วยไม้-ดอกไม้-ดอกบัว แสตมป์เอเชียนเกมส์ก็จะเป็นรูปนักกีฬาหรือสัญลักษณ์กีฬาประเภทต่างๆ มีชุดวันสหประชาชาติด้วย (24 ต.ค.น่าจะเป็นวันที่ระลึก) และมีแสตมป์ชุดต่างประเทศ ชอบแสตมป์ญี่ปุ่นสวยแปลก เขามีซองสะสมของไปรษณีย์อีก ฯลฯ ... พี่เขาเป็นสมาชิกรับจดหมายข่าวจากไปรษณีย์ด้วยนะคะ (พอเข้ามากรุงเทพนิกุลถึงเพิ่งรู้ว่าคุณป้า-พี่สาวของคุณพ่อ-ทำงานอยู่ไปรษณีย์สำเหร่) ทีนี้พอพวกเราเข้ากรุงมาเรียนหนังสือ พี่น้องก็กระจายแยกกันไปอยู่ตามบ้านญาติบ้าง หอพักบ้าง ยุ่งกับการเรียนและกิจกรรมอื่นๆ ก็ห่างกิจกรรมนี้ของพี่ชายไปโดยปริยาย

ไม่เคยใช้ฮินจ์อย่างที่เล่ามาเลยค่ะ เป็นความรู้ที่เพิ่งเคยรู้เลยนะคะนี่

ความคิดเห็นที่ 8 vinitvadee , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

อยากกลับไปเป็นเด็กจัง
ส่วนตัวคิดว่า น่าจะนำเสนอทั้ง 2 แบบค่ะทั้งแบบพิท และวอลท์

ความคิดเห็นที่ 7 vinitvadee , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

น่าจะไม่มีใครไม่รักไม่ชอบเมาคลีนะครับ มีเพียงแต่แชร์คานเท่านั้น

พอเห็นเมาคลี กลับพานคิดไปถึงโรมุลุสและแรมุส ลูกหมาป่าผู้ก่อตั้งกรุงโรม อีกทั้งยังนึกถึงฟรันเชสโก ตอตตี เจ้าชายหมาป่าแห่งโรมา

ความคิดเห็นที่ 6 vinitvadee , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทำไมต้องเป็น BHUTAN เล่าหนอ ...........

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า , vinitvadee และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

สบายดีนะคะ
ลิงสบายดีจ้า

แสตมป์ชุดเมาคลีน่ารักมาก
ชอบการ์ตูน ภาพยนตร์เมาคลี
ล่าสุดที่ฉายก็ไปดูมาค่ะ :)

ที่จริงมีแสตมป์สะสมของพี่เขยนะ
เขาอยู่เยอรมนีค่ะ แต่ตอนที่กลับมาเยี่ยมบ้านแกหอบเอามาให้ชมค่ะ
แล้วก็ทิ้งเอาไว้ ฮา

ปอลิง.นานทีจะเข้าบางโอเคจ้า

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่ตุ้มขา

ด้วยความยินดีอย่างยิ่งค่ะ
ทำพิเศษเฉพาะคนรักการ์ตูนและแลเห็นค่า .. ประมาณคอเดียวกัน
ตอนนี้พบเป็นชุดแค่นี้ เด็กๆ เล่นและบอกแจกเพื่อนไปบ้าง
จึงรีบทำด้วยใจรักค่ะ

น้องเรียกไปบ้านพี่ตุ้มได้ไม่เต็มหน้าสมบูรณ์ คอมเมนท์ไม่ได้ค่ะ
อยากนำไปแปะบ้านพี่ด้วยสุดเห่อ
และคงจะ "มากไป" บล็อกเลยเบรกค่ะ


ขอบพระคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณ gj ใจดีกว่าวอลท์ ดิสนี่ย์อีกค่ะ
ขอบคุณๆๆ
การขัดแย้งทางความคิดระหว่างบิลล์ พีทกับวอลท์ ดีสนีย์เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยาก
ฝ่ายหนึ่งยอมให้เด็กๆสูญเสียความไร้เดียงสาเพื่อให้เข้าใจด้านมืดของโลก อีกฝ่ายหนึ่งต้องการสร้างงานที่ช่วยให้เด็กๆเชื่อมั่นในความงดงามของชีวิต
ทั้งสองคนต่างรักและมีเจตนาดีต่อจิตใจของผู้เยาว์ เพียงแต่คิดกันคนละแบบ
นิทานเยอรมันสำหรับเด็กเช่นที่พี่น้องกริมม์รวบรวมไว้หลายเรื่องดาร์กมากเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่ตุ่มขา

ความสุขเมื่อวันวาน
เรามารำลึกถึงด้วยความสุขใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เหมือนได้ย้อนวันวาน กลับไปนั่งอ่านนิทานแสนรักอีกครั้งเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]