• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 389
  • จำนวนผู้ชม : 95220
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันจันทร์ ที่ 14 สิงหาคม 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 783 , 00:15:01 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน rattiya , ni_gul และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

หน้าปก

 

  ดาราผกายสายบุรพมาส

แสตมป์สติ๊คเกอร์พร้อมใช้ ราคาดวงละ 80 y

ติดโปสการ์ดส่งกลับบ้านเราได้ทันทีค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เครื่องหมายจักรราศีของโหราศาสตร์สากล

ราวคริสต์ศตวรรษที่ 16 แกะจากแม่พิมพ์ไม้

 

ภาพสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ในจอร์เจีย

เป็นรูปจักรราศีที่มีพระเยซูอยู่ตรงกลาง

 

 เครื่องหมายจักรราศี
ที่ใช้ในโหราศาสตร์สากลในปัจจุบัน
 
 

จักรราศี (zodiac มาจากภาษากรีก ζῳδιακός หมายถึง "สัตว์") เป็นแถบสมมติบนท้องฟ้าที่มีขอบเขตประมาณ 8 องศา ค่อนไปทางเหนือและใต้ของแนวเส้นทางที่ดวงอาทิตย์ปรากฏเคลื่อนผ่าน (สุริยวิถี)

ซึ่งครอบคลุมแนวเส้นทางปรากฏของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาลอีก 7 ดวง คือ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน

ส่วนดาวพลูโตนั้น ความเอียงของวงโคจรมีค่ามาก ดาวพลูโตจึงมีเส้นทางปรากฏห่างจากสุริยวิถี

ประวัติยุคเริ่มแรก

การแบ่งเส้นสุริยวิถีออกเป็นจักรราศี เริ่มต้นในยุคบาบิโลเนีย ดาราศาสตร์ในช่วงครึ่งแรกของ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล คล้ายกับช่วงกลางหรือบาบิโลเนียใหม่ เมื่อ 700 ปีก่อนคริสตกาล 

จักรราศีคลาสสิกแก้ไขมาจาก MUL.APIN ซึ่งได้รวบรวมขึ้นเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล กลุ่มดาวบางกลุ่มสามารถย้อนหลังไปได้ถึงยุคสำริด (บาบิโลเนียเก่า) รวมทั้งกลุ่มดาวคนคู่ (ราศีมิถุน) จาก MAŠ.TAB.BA.GAL.GAL "คู่แฝดที่ยิ่งใหญ่" และกลุ่มดาวปู (ราศีกรกฎ) จาก AL.LUL "กุ้งนาง"

เครื่องหมายทั้งสิบสอง

ชื่อเครื่องหมายทั้งสิบสองของจักรราศีในปัจจุบันโดย 0° ของราศีเมษถือเป็นจุดวิษุวัต พร้อมทั้งชื่อภาษาละติน ภาษากรีก ภาษาสันสกฤต และภาษาบาบิโลเนีย

 13 มกราคม พ.ศ. 2559 นาซ่าได้ประกาศในเว็ปไซด์สเปซเพลสและต่อมา Tumblr ถึงข้อเท็จจริงที่ว่าแท้จริงแล้วจักรราศีมี 13 ราศี โดยอ้างถึงปฏิทินของชาวบาบิโลน จักรราศีที่เพิ่มมาใหม่อยู่ระหว่างราศีพิจิก กับ ราศีธนู มีชื่อเรียกกว่า ราศีภุชคะ หรือ คนแบกงู (Ophiuchus)

ตำนานกรีกมีอยู่ว่า หมอออฟฟิอุคัส เป็นผู้ชำนาญการพิเศษเกี่ยวกับการแพทย์ วันหนึ่ง มีงูคาบใบไม้ของต้นไม้ที่มีฤทธิ์ทำให้คนที่กินผลของมันเข้าไปแล้วจะเป็นอมตะ เทพเจ้าเซอูส วิตกและกลัวว่ามนุษย์จะเป็นอมตะ จึงใช้สายฟ้าสังหารนายแพทย์คนนั้น แต่ออฟฟิอุคัสก็ไม่ตายเปล่าท่านได้ไปเกิดเป็นดาวในกลุ่มดาวคนแบกงู

 

เนื่องจากโลกโคจรไปรอบดวงอาทิตย์ ดังนั้น ผู้สังเกตบนโลกจะเห็นราวกับว่า ดวงอาทิตย์โคจรรอบโลก โดยเคลื่อนที่ไปตามแนวสุริยะวิถี (Eclipse) ครบ 1 รอบใน 1 ปี กลุ่มดาวต่างๆ ที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ปรากฎผ่าน เราเรียกว่า “กลุ่มดาวจักรราศี” (Zodiac)

โดยในความเป็นจริง กลุ่มดาวดังกล่าวไม่ได้อยู่บนแนวสุริยวิถีพอดี แต่จะอยู่ในช่วงแถบกว้างประมาณ 18 อาศา ผ่านแนวสุริยวิถี โดยมี 12 กลุ่มดาว แต่ละกลุ่มดาวห่างกัน ประมาณ 30 องศา [โดย Hipparchu นักดาราศาสตร์ชาวกรีก (150 ปีก่อนคริสตศักราช)]

เวลาดูในท้องฟ้า จะเห็นกลุ่มดาว 12 ราศีเรียงตามลำดับ จาก ทิศตะวันตก ไปทิศตะวันออก

 ทั้งนี้ เมื่อประมาณ 1000 ปีก่อนคริสตศักราช กลุ่มดาวกลุ่มแรก ที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ผ่าน จุดที่สุริยะวิถี เคลื่อนที่ตัดกับเส้นศูนย์สูตรฟ้าพอดี ในเริ่มต้นของฤดูร้อน คือ กลุ่มดาวแกะ (Aries) ในราศีเมษ

กลุ่มดาวแกะจึงถูกเรียกในสมัยนั้นว่า ผู้นำแห่งกลุ่มดาว 12 ราศี”, “March Equinox” หรือ “0 Aries (เมื่อ 1000 ปีที่ผ่านมา  Vernal Equinox อยู่ในราศีเมษ ในวันที่ 21 มีนาคม)

เนื่องจากแกนของโลกไม่ได้ชี้ตรงไปที่ดาวเหนือตลอดเวลา การหมุนของโลกมีอาการส่าย คล้าย ๆ กับลูกข่าง การส่ายของโลกเป็นผลเนื่องมาจากแรงดึงดูด ของดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ที่มีต่อโลก ดังนั้น Vernal Equinox อันเป็นจุดตั้งต้นของกลุ่มดาว 12 ราศี

ดวงอาทิตย์จะเริ่มยกเข้าสู่ ราศีเมษนั้น ก็ไม่ตรงกับที่ Hipparchus กล่าวคือ ในวันที่ 21 มีนาคม ซึ่งถือว่าเป็นวันเริ่มต้นฤดู ใบไม้ผลิ ดวงอาทิตย์เริ่มยกเข้าสู่ ราศีเมษนั้น  ความจริงแล้วดวงอาทิตย์พึ่งจะเข้าสู่ราศีมีน 

คือกลุ่มดาวปลา  ดวงอาทิตย์ยังไม่ได้ยกเข้าสู่ราศีเมษ จนกว่าจะถึงปลายเดือนเมษายน (19 เมษายน) ดังนั้น เมื่อประมาณ ค.ศ. 0 (รวมถึงปัจจุบัน) จุด Equinox ดังกล่าวได้ขยับ มาอยู่ในกลุ่มดาวปลาคู่ (Pisces) หรือราศีมีน เข้าสู่ยุคที่เรียกว่า the Age of Pisces” หรือยุค the New Great Age

คาดว่า ประมาณปี ค.ศ. 2600 จุดดังกล่าวจะขยับ เข้าสู่กลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ (Aquarius) เริ่มต้นยุคที่เรียกว่า the Age of Aquariusอันจะส่งผลให้ จุด Vernal Equinox ขยับไปสู่ราศีกุมภ์

นั่นคือ ทุกๆ ประมาณ 2100 ปี จุด Vernal Equinox จะขยับไปทางทิศตะวันตกทีละ 1 จักรราศี แต่ความคลาดเคลื่อนของกลุ่มดาว 12 ราศี ไม่มีความสำคัญ และไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องใช้และเอามาอ้างอิงในทางดาราศาสตร์

แต่ในทางโหราศาสตร์ นักโหราศาสตร์จะทำนาย เหตุการณ์ และวิถี ชีวิตโดย อาศัยรากฐานมาจากการเคลื่อนที่ของดวงดาว ที่บนท้องฟ้าแถบเส้นสุริยะวิถี

[ซึ่งปรากฏว่าดวงดาว ทั้งหมายไม่ได้ปรากฏตามที่ นักโหราศาสตร์พูดหรือกะไว้อย่างแท้จริงเลย ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่ ดาวเคราะห์จะมีอิทธิพลเหนือชีวิตมนุษย์ เว้นแต่มนุษย์จะยอมให้ความเชื่อเหล่านั้น มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของตนเอง]

เนื่องจากคนไทยถือเอาวันที่ 13 เมษายน หรือ วันสงกรานต์ นับเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย วันขึ้นปีใหม่ของไทยนี้ จะใกล้เคียง กับวันตั้งต้นปีใหม่ของนักดาราศาสตร์ คือวันที่ 21 มีนาคม

สำหรับนักโหราศาสตร์ถือว่า วันที่ 21 มีนาคม ดวงอาทิตย์เริ่มเข้าสู่ราศีเมษ หรือดวงอาทิตย์ปรากฏโคจรอยู่ใน กลุ่มดาวแกะ (ในความเป็นจริง ยังไม่ได้เข้าสู่ราศีเมษ)

แต่สำหรับนักดาราศาสตร์ถือว่า วันที่ 21 มีนาคม เป็นวันเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ของซีกโลกเหนือ เป็นวันตั้งต้นชีวิตใหม่ประจำปี ทุกชาติทุกภาษา ตั้งต้นกลุ่มดาว 12 ราศีเหมือนกันหมด คือให้กลุ่ม ดาวแกะ (ราศีเมษ) เป็นราศีที่ 1 และกลุ่มดาวปลา ราศีมีน เป็นราศีสุดท้าย

หลักในการสังเกตหากกลุ่มดาว 12 ราศี กลุ่มต่าง ๆ ดังนี้ ครั้งแรกต้องหากลุ่มดาว 12 ราศีที่สังเกตเห็นได้ง่าย ๆ เป็นหลักตั้งต้นก่อน เมื่อเห็นกลุ่มดาว 12 ราศีกลุ่มใดแล้ว แบ่งท้องฟ้าขณะนั้นเป็น 6 ส่วน ส่วนละ 30 องศา

ถ้านับไปทางทิศตะวันตก 1 ส่วน หรือ 30 องศา จะเป็นกลุ่ม 12 ราศี ที่ผ่านมาแล้ว ถ้านับไปทางทิศตะวันออก 1 ส่วน หรือ 30 องศา จะเป็นกลุ่มดาว 12 ราศี ทีกลุ่มจะถึงต่อไป

จำง่าย ๆ ว่า กลุ่มดาว 12 ราศี มีชื่อตามชื่อเดือนทั้ง 12 การนับตั้งต้นนับจากทิศตะวันตกไปทางทิศตะวันออก หมายความว่า ทางทิศตะวันตกของกลุ่มดาวราศีเมษ (แกะตัวผู้) เป็นกลุ่มดาวราศีมีน (ปลา) และทางทิศตะวันออกเป็นราศีพฤษภ (วัว) เป็นต้น

ถ้าหากจะกำหนดดูดาวในเวลา 3 ทุ่ม เราจะสามารถมองเห็นกลุ่มดาว 12 ราศีอยู่กลางท้องฟ้าตรงตำแหน่งศีรษะ ในเดือนต่าง ๆ ตามลำดับดังนี้

15 มกราคม กลุ่มดาววัว, 20 กุมภาพันธ์ กลุ่มดาวคนคู่, 15 มีนาคม กลุ่มดาวปู, 10 เมษายน กลุ่มดาวสิงโต,  25 พฤษภาคม กลุ่มดาวหญิงพรหมจรรย์,  20 มิถุนายน กลุ่มดาวคันชั่ง, 20  กรกฎาคม กลุ่มดาวแมงป่อง, 20 สิงหาคม กลุ่มดาวคนถือธนู, 20 กันยายน กลุ่มดาวแพะทะเล, 10 ตุลาคม กลุ่มดาวคนถือหม้อน้ำ, 10 พฤศจิกายน กลุ่มดาวปลา และ 10 ธันวาคม กลุ่มดาวแกะ

 

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่ายของโลก (Precession)

เนื่องจากโลกโคจรไปรอบๆดวงอาทิตย์ โดยที่แกนโลกเอียง ทำมุมประมาณ 23.5 องศา กับ แนวตั้งฉากกับแนวการเคลื่อนที่ของโลก รอบดวงอาทิตย์

แกนดังกล่าวไม่ได้เอียงคงที่ แต่จะส่าย เช่นเดียวกับแกนของลูกข่าง ที่ส่ายในขณะที่หมุน และเคลื่อนที่ไปรอบๆ เพียงแต่ขนาดของวงโคจร ที่โลกเคลื่อนที่ มีขนาดใหญ่กว่ามาก ทำให้คาบเวลาในการส่าย ใช้เวลานานถึง 26,000 ปี

ซึ่งปัจจุบัน แกนขั้วฟ้าเหนือ ชี้ไปใกล้กับดาวเหนือ ชื่อ Polaris และจะชี้ไปใกล้ดาวเหนือ มากที่สุด ประมาณปี ค.ศ. 2100

หลังจากนั้นอีกประมาณ 13,000 ปี แกนขั้วฟ้าเหนือ จะชี้ไปใกล้ดาววีกา (Vega) ในกลุ่มดาวพิณ (Lyra) แทน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้จุด Vernal Equinox ค่อยๆขยับ ไปทางทิศตะวันตกช้าๆ ปีละประมาณ 50 ฟิลิปดา (50/3600 องศา) นั่นเอง

ในอดีตกาล เมื่อราวประมาณ 4800 ปีมาแล้ว ดาวขั้วฟ้าเหนือ คือ ดาวทูบาน (Thuban) ในกลุ่มดาวมังกร (Draco) ซึ่งเป็นดาวดวงที่ 3 นับจากหางรูปมังกร ซึ่งทำให้ปิระมิดของชาวอียิปต์ มีช่องจากภายใน ชี้ไปดาวเหนือ หรือดาวทูบาน

ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย

 

สิริสวัสดิ์วรวาร สิริมานปรีดิ์เกษมนะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"ซึ่งปรากฏว่าดวงดาว ทั้งหมายไม่ได้ปรากฏตามที่ นักโหราศาสตร์พูดหรือกะไว้อย่างแท้จริงเลย ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่ ดาวเคราะห์จะมีอิทธิพลเหนือชีวิตมนุษย์ เว้นแต่มนุษย์จะยอมให้ความเชื่อเหล่านั้น มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของตนเอง]"

บางครั้งก็เชื่อนิดๆ เช่น เรื่องคนที่เกิดราศีของพี่รัตน์ หัวเเข็ง ดื้อ...จริงอย่างที่เขาบอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณโหวตค่ะพี่นิกุล

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

6

ขอบพระคุณค่ะคุณลุง ศ.

That which is less complicated is often better understood and more appreciated than what is more complicated; simplicity is preferable to complexity; brevity in communication is more effective than verbosity

หนูไปลอกเขามาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

5

พี่ตุ่มขา
ความสุขเล็กๆ ค่ะ
เมื่อกี้น้องไปอิจฉา "มด" บ้านพี่ตุ่มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sorkanchana วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ภาพแสตมป์ญี่ปุ่นช่างงดงามสะอาดตา เสมือนเอาศิลปบริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยความประนีตและละเอียดอ่อน ไปกลั่นกลองจนเหลือเค้าโครงในความงาม สะอาดยิ่งขึ้น สวยยิ่งขึ้น คล้ายคลึงกับปรัชญาของสถาปัตย์ LESS IS MORE เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าทึ่งมากๆ
ได้แสตมป์สวย ทั้งได้ความรู้เกี่ยวกับดวงดาว
แจ่มไปเลยน้องสาว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดค่ะคุณลุง

น่าทึ่งที่สุดค่ะคุณลุง โลกกลม นับเป็น ๓๖๐ องศา แบ่งดาวตามจักรราศี ๑๒ กลุ่ม ห่างกัน ๓๐ องศา ในนั้นแบ่งซอยย่อยไปตามองศา ลิปดาย่อยไปอีก มันอธิบายสั้นๆ ไม่ได้ค่ะ เอาคร่าวๆ พอทราบกว้างๆ นะคะ

ขอบพระคุณคุณลุงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะท่านPT

ส่วนมากเขาแบ่งเป็น ๑๒ ราศีนะคะ เช่นจีน ลาว เขมร พม่า เวียตนาม ฯลฯ
สงสัยเหมือนกันว่า ทำไมของญี่ปุ่นจึงมีแค่ ๑๐ ทุกชุดแสตมป์เลยค่ะ
แล้วไล่ตามภาพ ก็ทราบได้ไม่ครบไม่รู้จักว่า ดาวอะไร กลุ่มราศีใด เลยไม่ลงคำอธิบายใต้ภาพค่ะ

เหมือนที่ท่านPT เคยบอกชื่อนกตามภาพแสตมป์ แต่ไม่ครบ ก็ไม่ลงชื่อนกใต้ภาพค่ะ

ยินดีหาความรู้ที่เกี่ยวเนื่องกับแสตมป์มาลงให้เพื่อนๆ ทราบ แต่บางครั้งก็หาไม่ได้ดังใจ ต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ

ขอบพระคุณที่กรุณาติดตามมาตลอดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นักดาราศาสตร์ช่างมองเห็นกลุ่มดาวเป็นราศ๊ต่างๆได้อย่างน่าอัศจรรย์เชียวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , vinitvadee และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

จักรราศีของชาวญี่ปุ่นมีเพียงสิบราศีเหรอครับ

น่าทึ่งกับการคำนวนแบ่งจักรช่วงระยะเวลาของจักกราศีตั้งแต่ ๑๐๐๐ ปีก่อร ค.ศ.

ขอบคุณคุณ vinitvadee หาความรู้มาให้รับทราบอย่างสม่ำเสมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]