• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 392
  • จำนวนผู้ชม : 95803
  • ส่ง msg :
  • โหวต 251 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันศุกร์ ที่ 8 กันยายน 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1324 , 07:46:00 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ni_gul , BlueHill และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

 

RED SETTEH

 

BLOODHOUND

 

BORDER COLLIE

 

CHIHUAHUA

 

THE BULLDOG

 

GOLDEN LABRADOR

 

BULLMASTIFF

 

BULL TERRIER

 

MALTESE

 

PEKINGESE

 

ENGLISH FOXHOUND

 

ITALIAN GREYHOUND

 

KING CHARLES SPANIEL

 

DALMATIAN

 

ENGLISH SPRINGER SPANIEL 

 

หมา หรือคำสุภาพว่า สุนัข (ชื่อวิทยาศาสตร์ Canis lupus familiaris หรือ Canis familiaris) เป็นสัตว์มีเขี้ยวชนิดเชื่องทีถูกคัดเลือกผสมพันธุ์มาเป็นเวลาพันปีจนมีพฤติกรรม การรับรู้ทางประสาทสัมผัส และลักษณะทางกายภาพที่หลากหลาย

แม้ว่าเดิมทีจะคิดกันว่าหมามีต้นกำเนิดจากสายพันธุ์สัตว์มีเขี้ยวที่หลากหลาย (บ้างมองว่าเป็นหมาใน หมาจิ้งจอกทอง และหมาป่า) มีการศึกษาทางพันธุศาสตร์เพิ่มเติมในคริสต์ทศวรรษ 2010 ชี้ว่าหมาเริ่มแตกต่างจากสัตว์มีเขี้ยวคล้ายหมาป่าในยูเรเชียเมื่อ 40,000 ปีที่แล้ว

เนื่องจากเป็นสัตว์เชื่องที่เก่าแก่ที่สุด การอยู่ร่วมกับมนุษย์มาเป็นเวลานานทำให้หมามีพฤติกรรมที่ปรับเข้ากับมนุษย์ได้ดี รวมถึงสามารถเติบโตได้โดยกินอาหารประเภทแป้งซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อสัตว์มีเขี้ยวชนิดอื่น

วิวัฒนาการด้านโมเลกุลของหมาชี้ให้เห็นว่าหมาเลี้ยงนั้น (Canis lupus familiaris) สืบทอดมาจากจำนวนประชากรหมาป่า (Canis lupus) เพียงตัวเดียวหรือหลายตัว สะท้อนให้เห็นถึงการตั้งชื่อพวกมัน หมาสืบทอดจากหมาป่าและหมาธรรมดาสามารถผสมข้ามพันธุ์กับหมาป่าได้ด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหมานั้นถูกฝังลึกในด้านโบราณคดีและหลักฐานที่ตรงกันชี้ให้เห็นช่วงเวลาของการทำให้หมาเชื่องในยุคหินใหม่ ใกล้ ๆ กับขอบเขตของช่วงเพลสโตซีนและโฮโลซีน ในระหว่าง 17,000 - 14,000 ปีมาแล้ว ซากกระดูกฟอสซิลและการวิเคราะห์ยีนของหมาในยุคอดีตกับปัจจุบัน และประชากรหมาป่ายังไม่ถูกค้นพบ

หมาทั้งหมดสืบอายุอาจเกิดจากเหตุการณ์ที่ทำให้เชื่องด้วยตัวเองหรือไม่ก็ได้ถูกทำให้เชื่องด้วยตัวมันเองในพื้นที่มากกว่าหนึ่งพื้นที่ หมาที่ถูกเลี้ยงให้เชื่องแล้วอาจจะผสมข้ามพันธุ์กับประชากรหมาป่าที่อยู่ในถิ่นนั้น ๆ ในหลาย ๆ โอกาส กระบวนการนี้รู้จักในทางทางพันธุศาสตร์ว่า อินโทรเกรสชัน (Introgression)

ในยุคแรก ๆ ฟอสซิลหมา กะโหลก 2 จากรัสเซียและขากรรไกรล่างจากเยอรมนี พบเมื่อ 13,000 ถึง 17,000 ปีมาแล้ว บรรพบุรุษของมันเป็นหมาป่าโฮลาร์กติก (Canis lupus lupus) ซากศพของหมาตัวเล็กจากถ้ำของสมัยวัฒนธรรมนาทูเฟียนของยุคหินได้ถูกเก็บไว้ในแถบตะวันออกกลาง มีอายุราว 12,000 ปีมาแล้ว

เข้าใจว่าเป็นทายาทมาจากหมาป่าในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภาพศิลปะบนหินและซากกระดูกชี้ให้เห็นว่า เป็นเวลากว่า 14,000 ปีมาแล้วที่หมาในที่นี้กำเนิดจากแอฟริกาเหนือข้ามยูเรเชียไปถึงอเมริกาเหนือ หลุมฝังศพหมาที่สุสานยุคหินของเมืองสแวร์ดบอร์กในประเทศเดนมาร์กทำให้นึกไปถึงในยุคยุโรปโบราณว่าหมามีค่าเป็นถึงเพื่อนร่วมทางของมนุษย์

การวิเคราะห์ทางยีนได้ให้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เหมือนกันมาจนถึงทุกวันนี้ วิล่า ซาโวไลเนน และเพื่อนร่วมงาน พ.ศ. 2540 สรุปว่าบรรพบุรุษของหมาได้แยกออกจากหมาป่าชนิดอื่น ๆ มาเป็นเวลาระหว่าง 75,000 ถึง 135,000 ปีมาแล้ว เมื่อผลการวิเคราะห์ที่ตามมาโดยซาโวไลเนน พ.ศ. 2545 ชี้ให้เห็น

เผ่าพันธุ์ดั้งเดิมจากกลุ่มยีนสำหรับประชากรหมาทั้งหมด ระหว่าง 40,000 ถึง 15,000 ปีมาแล้ว ในเอเชียตะวันออก เวอร์จีเนลลี่ พ.ศ. 2548 แนะนำว่าอย่างไรก็ดี ช่วงเวลาของทั้งคู่จะต้องถูกประเมินผลอีกครั้งในการค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้

แสดงให้เห็นว่า นาฬิกาโมเลกุลแบบเก่าที่ใช้วัดเวลานั้นได้กะเวลายุคสมัยของเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาเกินความจริง โดยในความจริง และในการเห็นพ้องกันว่าด้วยเรื่องหลักฐานทางโบราณคดี เป็นเวลาเพียง 15,000 ปีเท่านั้นที่ควรจะเป็นช่วงชีวิตสำหรับความหลากหลายของของหมาหมาป่า

สหภาพโซเวียตเคยพยายามนำหมาจิ้งจอกมาเลี้ยงให้เชื่อง เช่นในหมาจิ้งจอกเงิน และสามารถนำมันมาเลี้ยงได้เพียงแค่ 9 ชั่วอายุของมันหรือน้อยกว่าอายุขัยของมนุษย์ นี่ยังเป็นผลในการเปลี่ยนแปลงด้านอื่น

เช่น สี ที่จะกลายเป็นสีดำ สีขาว หรือสีดำปนขาว พวกมันได้พัฒนาความสามารถในการขยายพันธุ์ตลอดปี หางที่โค้งงอมากขึ้น และหูที่ดูเหี่ยวย่นเหมือน อวัยวะเพศชาย

กายวิภาคศาสตร์

หมาถูกคัดเลือกผสมพันธุ์มาเป็นเวลาพันปีเพื่อให้มีพฤติกรรมหลากหลาย การรับรู้ความรู้สึก และลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกัน หมาสายพันธุ์ต่าง ๆ ในสมัยใหม่มีขนาด รูปร่าง และพฤติกรรมหลากหลายกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ 

หมาเป็นทั้งนักล่าและสัตว์กินซาก และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง กระดูกข้อเท้าเชื่อมกัน และระบบหมุนเวียนเลือดที่ช่วยในการวิ่งและความอดทน และมีฟันที่ใช้จับและฉีกให้ขาด เช่นเดียวกัยสัตว์นักล่าที่เลี้ยงลูกด้วยหัวนมคนอื่น

ขนาดและส่วนสูง

หมามีขนาดและน้ำหนักแตกต่างกัน หมาตัวเล็กที่สุดที่รู้จักกันคือหมาพันธุ์ยอร์กเชอร์เทร์เรียร์ เมื่อยืนอยู่จะสูง 6.3 เซนติเมตร ยาว 9.5 เซนติเมตร ตลอดทั้งหัวและลำตัว และหนัก 113 กรัม

หมาตัวใหญ่ที่สุดที่รู้จักคือหมาพันธุ์อิงลิชมาสติฟ หนัก 155.6 กิโลกรัม และความยาวจากจมูกถึงหาง 250 เซนติเมตร หมาที่สูงที่สุดคือหมาพันธุ์เกรตเดน เมื่อยืนอยู่สูง 106.7 เซนติเมตร

ประสาทสัมผัส

ประสาทสัมผัสของหมา ได้แก่ การมองเห็น การได้ยิน การดมกลิ่น การรับรู้รสชาติ การสัมผัสและการตอบสนองไวต่อสนามแม่เหล็กของโลก

หาง

หมามีหางหลายรูปร่าง ได้แก่ ตรง ตรงตั้งขึ้น โค้งคล้ายเคียว ม้วนเป็นวง หรือหมุนเป็นเกลียว หน้าที่หลักของหางหมาคือสื่อสารอารมณ์ของมัน เป็นสิ่งสำคัญกับการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ในหมานักล่าบางตัวถูกกุดหางเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

หมาบางสายพันธุ์ เช่น Braque du Bourbonnais ลูกหมาอาจเกิดมามีหางสั้นหรือไม่มีหางเลยก็ได้

สุขภาพ

พืชที่ปลูกตามบ้านเรือนหลายชนิดเป็นพิษกับร่างกายของหมา เช่น ต้นคริสต์มาส เบโกเนีย และว่านหางจระเข้

หมาบางสายพันธุ์มีแนวโน้มเจ็บป่วยเป็นโรคบางโรค เช่น ศอกและสะโพกเจริญผิดปกติ ตาบอด หูหนวก หลอดเลือดแดงตีบ ปากแหว่งเพดานโหว่ และกระดูกสะบ้าเคลื่อน

สติปัญญาและพฤติกรรม

หมาแต่ละตัวและแต่ละสายพันธุ์ มีสัญชาตญาณของตนเอง นับตั้งแต่เริ่มกระบวนการเปลี่ยนแปลง จากหมาป่ามาเป็นหมาเลี้ยง ได้มีการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์หมาสืบทอดกันมามากกว่า 4,000 ชั่วอายุ

ทำให้ลักษณะร่างกายของหมาหลายสายพันธุ์ เปลี่ยนแปลงไปจากบรรพบุรุษของพวกมันอย่างมาก แต่หมาแต่ละสายพันธุ์ยังคงรักษาลักษณะพฤติกรรมของหมาป่าที่มันเคยเป็นไว้ได้ไม่มากก็น้อย

ทั้งหมาป่าและหมาเลี้ยงมีวิธีสื่อสารโดยการเห่า การใช้ภาษากาย และสัญชาตญาณในการรวมกลุ่ม ทั้งนี้หมามีพฤติกรรมให้การสร้างอาณาเขตของมัน

เช่น การฉี่รดตามที่ต่าง ๆ เพื่อบอกว่าตรงนี้เป็นเจ้าของ และการเดินเป็นวงกลมก่อนนอนเพื่อกระจายกลิ่นตัวไปรอบ ๆ และกำหนดอาณาเขตไม่ให้สัตว์ตัวอื่นเข้ามารบกวน

ชีวาวา (สเปน: chihuahua) หรือ ชีวาเวโญ (สเปน: chihuahueño) เป็นสายพันธุ์ของสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ได้รับการตั้งชื่อตามชื่อรัฐชีวาวาในประเทศเม็กซิโก สุนัขพันธุ์ชีวาวามีขนาดลำตัว รูปร่างศีรษะ สี และความยาวหลายแบบ

ชีวาวาเป็นสุนัขขนาดเล็ก น้ำหนักตัวโตเต็มที่ไม่เกิน 2.5–2.7 กิโลกรัม สูงประมาณ 16–20 เซนติเมตร จัดเป็นสุนัขในกลุ่มสุนัขพันธุ์เล็ก  ชีวาวาเป็นสุนัขที่รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมากสายพันธุ์หนึ่ง

พูเดิล (Poodle) มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี พูเดิลเป็นสุนัขที่มีร่างกายเล็ก มีขนสั้นปุกปุย หยิกเล็กน้อย พูเดิลมีสีได้หลายสี รวมถึงสีดำ สีขาว สีแดง สีน้ำตาลแอพริคอท สีเงิน และสีน้ำตาล

บางตัวอาจมีสีแต้มได้ แต่ไม่สามารถส่งเข้าประกวดใน American Kennel Club (AKC), Canadian Kennel Club (CKC) หรือFederation Cynologique Internationale (FCI) อย่างไรก็ตาม สามารถประกวดใน United Kennel Club (UKC) และการประกวดความสามารถได้

พอเมอเรเนียน (อังกฤษ: Pomeranian) หรือที่บางครั้งเรียกสั้น ๆ ว่า ปอม (Pom) เป็นสุนัขที่อยู่ในตระกูลสปิตซ์ ชื่อของพันธุ์นี้มาจากพอเมอเรเนีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศโปแลนด์และประเทศเยอรมนีตะวันออก

พอเมอเรเนียนมีต้นตระกูลมาจากสุนัขลากเลื่อนของประเทศไอซ์แลนด์ และบริเวณตอนเหนือของทวีปยุโรป ซึ่งในที่สุดก็ใด้ถูกนำเข้ามาในยุโรป ณ พอเมอเรเนีย

ซึ่งบริเวณด้านเหนือถูกล้อมรอบด้วยทะเลบอลติก และบ่อยครั้งอยู่ภายใต้การควบคุมของเคลต์, สลาฟ, ประเทศโปแลนด์, ประเทศสวีเดน, ประเทศเดนมาร์ก และปรัสเซีย

พื้นที่ส่วนนี้ขยายจากตะวันตกของเกาะรือเกิน (Rügen) ไปจนถึงแม่น้ำวิสตูลา (Vistula) ซึ่งที่นั่นพอเมอเรเนียนได้เป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและสุนัขใช้งาน ชื่อ Pomore หรือ Pommern แปลว่า "บนทะเล" ได้ถูกตั้งขึ้นประมาณช่วงสมัยของชาร์ลเลอมาญ

ปั๊ก (อังกฤษ: Pug) เป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีร่างกายเล็กปานกลาง มีหน้าสั้นและย่น ใบหูพับตก และมีขนสั้นเกรียน หางมีลักษณะ บิดเป็นเกลียวชี้ขึ้นม้วนจนเป็นวงติดกับบั้นเอว

ถ้าหากหางม้วนได้ถึงสองตลบก็จัดว่าเป็นลักษณะที่สวยสมบูรณ์ทีสุด หายใจและกรนเสียงดัง

ปั๊ก เป็นสุนัขที่ถูกผสมพันธุ์ออกมา จนได้สัดส่วนรูปร่างที่กระทัดรัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตัน และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง หัวมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเชิดขึ้นเล็กน้อย ตากลมยื่นออกมาแลดูอ่อนโยน มีสีดำเป็นประกาย หูสั้นตกลงข้างหัวมีความนุ่มคล้ายกำมะหยี่

คอสันโค้งเล็กน้อย หางขี้ขึ้นด้านบนม้วนเป็นวงจนติดบั้นเอว ถ้าหากหางม้วนได้ถึงสองตลบก็จะจัดว่าเป็นลักษณะที่สวยงามที่สุด ขาหน้าเหยียดตรง มีขนสั้นละเอียดเป็นประกาย มีสีเหลื่องแอพพริค็อด มี Marking สีดำที่หน้าและใบหู

ปั๊กเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก ปั๊กเป็นสุนัขที่มีนิสัยน่ารัก น่าเลี้ยงอีกต่างหาก ถึงหน้าตาเขาจะดูเหมือนคิดมากไปหน่อยถ้าได้ลองเลี้ยงแล้วจะหลงใหลโดยไม่รู้ตัว เพราะความอ่อนโยนของมัน

ข้อควรระวังในการเลี้ยงคือสภาพอากาศที่ร้อนปั๊กจะทนไม่ค่อยจะได้ ถ้าทนไม่ไหวอาจเป็นลมแดดได้ และถ้าอากาศเย็นควรให้อยู่ในที่อุ่น ๆ หรือหาเสื้อมาสวมให้เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัด

ซือจื่อ (จีนตัวย่อ: 狮子; จีนตัวเต็ม: 獅子; พินอิน: Shī Zǐ; เวด-ไจลส์: Shih-tzu; อังกฤษ: Shih Tzu; เสียงอ่านภาษาอังกฤษ: //ˈʃi ˈdzu/ (ชีซู)/; นิยมเรียกกันว่า ชิสุ) เป็นชื่อของสุนัขพันธุ์หนึ่ง แปลว่า สุนัขสิงโต

เป็นสุนัขในสามสายพันธุ์ชั้นสูง พวกเดียวกับปักกิ่งและปั๊ก เป็นสุนัขที่หรูหราที่สุดจากจักรพรรดิจีน

โดยกล่าวว่าพระทิเบตมอบสุนัขพันธุ์ชิสีให้จักรพรรดิจีนเป็นของกำนัล สุนัขพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักนอกอาณาจักรจีนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1903 เริ่มจากอังกฤษ ฝรั่งเศส

ซือจื่อเป็นสุนัขตัวเล็กขนยาว เจ้าเสน่ห์มีหางไม่ยาวนักยกสูงขึ้นเหนือหลัง ขนที่หัวมักจะโดนรวบขึ้นแล้วผูกโบว์สีแดงดูสะดุดตามาก

มีท่วงทำนองการเดินสูงศักดิ์แบบขุนนาง แต่ลักษณะการเห่าของซือจื่อจะมีความเป็นเฉพาะตัวอย่างมาก เนื่องจากส่วนใหญ่มันจะเห่าทักทายด้วยเสียงใหญ่ดังน่ากลัวมากตลอดเวลา จนกว่าเจ้าของจะปรามถ้าเป็นแบบทีคัพก็จะยังดังอยู่มากด้วย

ซือจื่อมีอายุค่อนข้างยืนยาวคือประมาณ 10-18 ปี ตามแต่ปัจจัยต่างๆ เช่น อาหาร และการเลี้ยงดู โรคที่มักเกิดขึ้นกับซือจื่อคือโรคตาแห้ง โรคหูน้ำหนวก หูอักเสบ

โดยเจ้าของควรหมั่นทำความสะอาดตาและหูของมันอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของมันโดยเฉพาะ โรคอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น โรคนิ่ว โรคไต และไส้เลื่อน

ปกติซือจื่อจะมีนิสัย ดุ เห่าเก่งมากและดังมาก ดูจะเป็นสุนัขอารมณ์ศิลปินซะด้วย หลายครั้งที่พบว่ามันจะไม่เชื่อฟังเราถ้ามันไม่อยากทำซะอย่าง แต่อย่างไรก็ตามมันก็ชอบวิ่งและรักความสนุก ซึ่งเจ้าของจำเป็นจะต้องพามันออกไปวิ่งออกกำลังกายบ้าง

บีชันฟรีส (อังกฤษ: Bichon Frise, เสียงอ่านภาษาอังกฤษ: /ˌbiːʃᵊn ˈfriːz/) หรือ บีชงฟรีเซ (ฝรั่งเศส: Bichon frisé) เป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันมากในประเทศฝรั่งเศส แต่มีต้นกำเนิดในบริเวณเมดิเตอร์เรเนียน สืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์วอเตอร์สแปเนียลในสมัยก่อน

สุนัขพันธุ์นี้มีถึง 4 ชนิด คือ มอลทีส, บอละเนส, ฮาวานีส และเตเนรีเฟ มีนิสัยร่าเริงตลอดเวลา เป็นสุนัขที่ฉลาด สามารถฝึกได้ง่าย มีความเป็นมิตร และอดทนต่อสภาพแวดล้อม

บีชันฟรีสเป็นสุนัขขนาดเล็ก มีขนยาวปานกลาง ประมาณ 7-10 เซนติเมตร มีสีขาว ส่วนสูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร น้ำหนัก 3-6 กิโลกรัม (7-13 ปอนด์) มีอายุระหว่าง 13-15 ปี

ขอบคุณ วิกิพีเดีย

 

สิริสวัสดิ์วรวาร สิริมานรมเยศนะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 17/09/2017 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สายสวัสดิ์อาทิตยวารค่ะพี่นิกุลขา

ขอบพระคุณที่กรุณามาเยี่ยมบล็อกน้องค่ะ
เห็นพี่หายไปนาน คาดว่าธุรกิจมาก-งานรัดตัว
สุขสบายดีนะคะ

ภาพประกวดระดับโลกนี้ งามนัก
น้องชอบภาพ ลูกหมีสีน้ำตาลเล่นกับแม่ในทุ่งหญ้าขากลับจากจับปลาแซลมอนและหอยในแม่น้ำ ค่ะ น่าเอ็นดูสุดๆ

รวมถึง ระลึกถึงคุณนมวัวตราหมี ที่มีกระป๋องสารพัดประโยชน์ของคนเมืองเพรียว

ตะบองเพชรบิดเบี้ยวเกลียวทะยานข้ามผ่านศตวรรษ ก็เริ่ดมากค่ะ

ภาพอื่นๆ ผ่านตามาแล้วค่ะ
มีความสุขในวันที่ไทยฝนพรำทั้งประเทศนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

มีหมาหลายพันธุ์มาก น่ารักน่าเลี้ยงทั้งนั้นเลย มีสาระแนบมาด้วย ถูกใจค่ะ

มีวรรณกรรมแปลเล่มหนึ่งที่กล่าวถึงการคัดเลือกสายพันธุ์สัตว์ป่าที่นำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ... คือเรื่อง โรบินสัน ครูโซ แต่งโดย แดเนียล ดีโฟ แต่นั่นเป็นการเลี้ยงแมว ...ครูโซที่ติดเกาะอยู่ลำพังถึง 23 ปีกว่าจะได้แมวเชื่องก็ใช้เวลา บางทีก็ได้ลูกหลานที่ยังดุก็ต้องปล่อยเข้าป่าไป ...ก็ให้ภาพการนำสัตว์ป่ามาเป็นสัตว์เลี้ยงพอสนุก ... ก็คงไม่ต่างจากการคัดพันธุ์หมาหรอกนะคะ

ถึงไม่ค่อยได้แวะมาคุย แต่ก็แวะมาอ่านเสมอนะคะ สวัสดีค่ะ GJ

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 11/09/2017 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณcharlee

BLOODHOUND เหมือนคนแก่ อารมณ์ไม่ค่อยดียังไงก็ไม่ทราบค่ะ

ขอบพระคุณที่มาเยี่ยมบล็ิอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/09/2017 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมชอบเจ้า BLOODHOUND ครับ
หน้าตามันดูเกรียนๆยังไงไม่รู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
vinitvadee วันที่ : 09/09/2017 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

11

ลิงเขียวขา

แสตมป์โฮ่ง โฮ่ง บ๊อก บ๊อก น่ารักดีค่ะ มีเยอะ
ลงมากเกิน เพื่อนๆ ก็ดูเปลืองเวลา ค่อยๆ ลงนี่แหละดีแล้ว
เห็นคุยน้อยๆ กลัวเป็นคนอื่นปลอมมาค่ะ

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vinitvadee วันที่ : 09/09/2017 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

10

พี่ตุ่มขา
แสตมป์มีสารพัดรูปแบบค่ะ ขอให้มาชมทุกวันนะคะ
หนูจะค่อยๆ นำเสนอค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดียามเย็นค่ะ

ที่แวะมาเขียนสั้นเพราะว่าเป็นเรื่องสแตมป์อะจ้าเลยไม่รู้จะเม้าท์มอยเรื่องไร =_=^

แต่ลิงเขียวมีคนเดียวจ้า
ปลอมยากส์ ^_^

โฮ่งๆน่ารักดีโน้ะ

ความคิดเห็นที่ 10 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มีแสตมป์น้องแมว
ไม่คิดว่า จะมีแสตมป์น้องหมาด้วย
เริ่ดๆ

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

ดัลเมเชี่ยน น่ารักเสมอค่ะ
ขอบพระคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชอบเจ้าลายจุด ได้ดูหนังด้วย น่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่รัตน์
ตาดีจริงๆ ไล่โหวตให้น้องมากมาย
ขอบพระคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

4

น้องเข้าใจค่ะพี่อ้อม
ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณค่ะน้องคิ

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มุสลิมไม่เลี้ยงสุนัข แต่ไซบีเรียน ฮัสกี้ พี่อ้อมว่ามันหล่อมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rkii วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

คิน่ะชอบหมายักษ์ และก็หมาพันธุ์ใหญ่ๆที่สุด กอดเต็มดีค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณลุง


แม่เรียกหนูว่าแก้วใจหมาน้อย เป็นน้องพี่แก้วตาหมาใหญ่ค่ะ
ตกลง มีแต่หมาทั้งบ้านค่ะ

ขอบพระคุณค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2017 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แหม่ ..... คุณพ่อก็หม่า คุณแม่ก็หม่า แหม่ ...หม่ากันทั้งเหล่าเล้ย

สำเนียงคนสุพรรณ กล่าวรับแขกที่มางานทำบุญที่บ้านของตัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]