• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 748
  • จำนวนผู้ชม : 287727
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันเสาร์ ที่ 6 มกราคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1108 , 08:00:12 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน rattiya , สิงห์นอกระบบ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

 แสตมป์ของฮังการี

 

 แสตมป์ของโรมาเนีย

 

 

 แสตมป์ของญี่ปุ่นปราสาทคาร์คาโซนในฝรั่งเศส

 

“หอขาว” ของนอร์มัน ตัวตึกหลักของปราสาท (keep)

ของหอคอยแห่งลอนดอน

 

อาลัมบราแบบมัวร์ในสเปนเป็นตัวอย่างของปราสาท

ที่วิวัฒนาการมาเป็นวังหลังจากการพิชิตดินแดนคืน (Reconquista)

 

 

ปราสาท คือสิ่งก่อสร้างที่ใช้ในการป้องกันข้าศึกซึ่งเป็นสัญลักษณ์หลักของสมัยกลาง ความหมายของคำว่าปราสาทยังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักวิชาการถึงความหมายที่แท้จริง

แต่โดยทั่วไปแล้วปราสาทมีความหมายต่างจากคำว่า “ป้อม” (fort) และ “ป้อมปราการ” (fortress) ตรงที่ปราสาทเป็นที่ประทับหรือที่พำนักของพระมหากษัตริย์หรือขุนนางในบริเวณที่เป็นจุดที่ต้องมีการป้องกันจากข้าศึก

สิ่งก่อสร้างที่เป็นที่มาของปราสาทคือป้อมโรมัน (Roman fort) และ ป้อมเนิน (Hill fort) ที่สร้างกันทั่วยุโรปที่มาจากคริสต์ศตวรรษที่ 9 ในสมัยจักรวรรดิคาโรลินเจียน

แต่การวิวัฒนาการของปืนใหญ่และดินปืนในคริสต์ศตวรรษที่ 13 เป็นการเปลี่ยนลักษณะการสงครามในยุโรปและทำให้สมรรถภาพของปราสาทในการใช้เป็นสิ่งป้องกันการโจมตีจากข้าศึกลดลง และทำให้การสร้างป้อมเป็นที่นิยมกันมากขึ้น

สิ่งก่อสร้างในรัสเซียที่เรียกว่า “เคร็มลิน” (Kremlin) หรือในญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ชิโร” (Shiro) ก็ถือว่าเป็นปราสาท

คำว่าปราสาทในภาษาอังกฤษ “Castle” มาจากภาษาละติน “Castellum” แปลงเป็น “castrum” ที่แปลว่า “สิ่งก่อสร้างที่สร้างเสริม” ในภาษาอังกฤษเก่าปราสาทใช้คำว่า “castel”, ภาษาฝรั่งเศส “château”, ภาษาสเปน “castillo”, ภาษาอิตาลี castel “castello”

และภาษายุโรปอื่นๆ ต่างก็มาจากคำว่า “castellum” คำว่า “castle” เข้ามาในภาษาอังกฤษไม่นานก่อนที่นอร์มันจะได้รับชัยชนะต่ออังกฤษ ที่หมายถึงสิ่งก่อสร้างที่เป็นป้อมที่ในขณะนั้นยังใหม่สำหรับอังกฤษ

เป็นคำที่นำเข้ามาใช้โดยขุนนางนอร์มันที่สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดผู้สารภาพนำตัวเข้ามาในอังกฤษและส่งไปแฮรฟอร์ดเชอร์เพื่อต่อต้านการรุกรานของเวลส์

ภาษาฝรั่งเศสเรียกปราสาทว่า “Château-Fort” ถ้าเรียกใช้เพียงคำว่า “Château” ก็จะเป็นเพียงสิ่งก่อสร้างที่เป็นวัง หรือคฤหาสน์ชนบท ที่ตั้งอยู่กลางบริเวณใหญ่ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของชนชั้นปกครองหรือผู้มีอันจะกินเท่านั้นโดยไม่มีประโยชน์ในการใช้สอยทางการทหารแต่อย่างใด

ต่อมาปราสาทในยุโรปวิวัฒนาการและขยายให้ใหญ่โตขึ้นเพื่อใช้ในการเป็นที่อยู่อาศัยอย่างหรูหราในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 ฉะนั้นบางปราสาทก็ยังรักษาชื่อว่าเป็นปราสาทอยู่ทั้งๆ ที่การต่อเติมใหม่เป็นการทำให้ไม่มีประโยชน์ทางการทหารแล้ว

ในสเปนขณะที่ “Castile” ใช้สำหรับปราสาท แต่สิ่งก่อสร้างที่สร้างเสริมสำหรับการป้องกันข้าศึกยังคงใช้ชื่อมัวร์ว่า “alcázar”

ขณะที่ “ชิโร” เป็นคำที่ใช้กันในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่เป็นที่พำนักของไดเมียว ในเยอรมนีคำสำหรับปราสาทมีสองคำ “burg” และ “schloss” “burg” หรือปราสาท เป็นสิ่งก่อสร้างจากสมัยกลางที่มีประโยชน์ทางการทหาร

ขณะที่ “schloss” หรือวังหมายถึงสิ่งก่อสร้างหลังยุคกลางเป็นที่อยู่อาศัยโดยไม่มีประโยชน์ทางการทหาร

ลักษณะของปราสาท

ตามความหมายอย่างกว้างๆ ความหมายของคำว่าปราสาทที่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปในบรรดานักวิชาการคือเป็น “ที่อยู่อาศัยส่วนบุคคลที่มีการสร้างเสริมระบบป้องกัน” ซึ่งไม่เหมือนกับค่ายของแองโกล-แซ็กซอน หรือ กำแพงเมือง เช่นที่คอนสแตนติโนเปิล และ อันติโอคในตะวันออกกลาง

ปราสาทมิใช่ระบบการป้องกันของประชาคม แต่เป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างและเป็นของลอร์ดของระบบเจ้าขุลมูลนาย ที่อาจจะเป็นของตนเองหรือปกครองในนามของพระมหากษัตริย์

ระบบเจ้าขุลมูลนายเป็นระบบของความสัมพันธ์ระหว่างเจ้านายและผู้อยู่ในฐานะบริวาร (vassal) ผู้ทำหน้าที่เป็นทหารเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับการได้รับที่ดินที่ใช้ในการทำมาหากิน

ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 ก็มีแนวโน้มที่จะสร้างคำจำกัดความของปราสาทกันขึ้นใหม่ที่รวมทั้งกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวกับระบบเจ้าขุลมูลนายเพื่อที่จะให้ลงตัวกับความเป็นอยู่และระบบของยุคกลาง

แต่คำจำกัดความดังว่าก็มิได้สะท้อนถึงสิ่งที่ผู้คนในยุคกลางเรียกว่าปราสาท ระหว่างสงครามครูเสดครั้งที่ 1 (ค.ศ. 1096ค.ศ. 1099) กองทัพแฟรงค์เรียกที่ตั้งถิ่นฐานที่ล้อมรอบด้วยกำแพง หรือ ป้อมว่าปราสาท ที่เมื่อใช้กฎเกณฑ์ตามหลักที่วางไว้ในปัจจุบันแล้วก็จะไม่ถือว่าเป็นปราสาท

ปราสาทใช้ประโยชน์ได้หลายประการ แต่ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดคือในทางการทหาร ในการเป็นสถานที่สำหรับการบริหาร และในการเป็นที่อยู่อาศัย นอกจากการเป็นสถานที่ใช้ในกันป้องกันจากการโจมตีของข้าศึกแล้ว

ในขณะเดียวกันปราสาทก็ใช้เป็นที่มั่นในการบริหารเมื่อตั้งอยู่ในดินแดนของศัตรูด้วย การใช้ปราสาทเป็นเครื่องมือทั้งในการป้องกันและโจมตีข้าศึกจะเห็นได้จากการสร้างปราสาทโดยนอร์มันเมื่อมารุกรานอังกฤษ ในการกำราบประชากรของชนชาติที่ทำการพิชิตจากการก่อความไม่สงบได้

เมื่อสมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษทรงเดินทัพคืบหน้าเข้าไปในดินแดนอังกฤษหลังจากที่ทรงพิชิตดินแดนในปี ค.ศ. 1066 ได้แล้ว พระองค์ก็จำเป็นต้องก่อสร้างปราสาทในจุดสำคัญทางยุทธศาสตร์ตามขึ้นไปเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความมั่นคงในดินแดนที่ทรงยึดมาได้ภายในครอบครอง

ระหว่างปี ค.ศ. 1066 ถึง ค.ศ. 1087 พระเจ้าวิลเลียมก็ทรงก่อสร้างปราสาททั้งหมดราว 36 ปราสาทที่รวมทั้งปราสาทวอริคซึ่งเป็นปราสาทที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการป้องกันการก่อความไม่สงบในบริเวณอังกฤษมิดแลนด์ส (English Midlands) 

ปราสาทของนอร์มันไม่เหมือนค่าย (Burh) ของแองโกล-แซ็กซอน ที่เป็นชุมชนที่มีสิ่งก่อสร้างรอบที่ใช้ในการป้องกันต้นเอง แต่เป็นปราสาทเป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นของเจ้าของปราสาทเท่านั้นไม่ใช่ของชุมชนที่มาพำนักอาศัยอยู่ภายใน 

เมื่อมาถึงปลายยุคกลางประโยชน์ของปราสาททางการทหารก็ลดถอยลงไปเป็นลำดับเพราะการวิวัฒนาการของปืนใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น แต่ความสำคัญในการเป็นที่พำนักอาศัย และ ในการแสดงฐานะของผู้เป็นเจ้าของเพิ่มมากขึ้น

บางครั้งคำว่าปราสาทก็ใช้กันในความหมายที่ไม่ถูกต้องนักกับโครงสร้าง เช่นระบบการป้องกันของยุคเหล็ก เช่น ปราสาทเมดเดน, ดอร์เซ็ท

ในอังกฤษ ปราสาทอาจจะใช้เป็นที่มั่นหรือที่จำขังนักโทษด้วยเช่นในหอคอยแห่งลอนดอน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสถานที่ที่เจ้าของปราสาทใช้ในการเลี้ยงรับรองแขกด้วย

การใช้ปราสาทในกิจการต่างๆ ดังกล่างทำให้ปราสาทต่างจากป้อมตรงที่ป้อมมักจะใช้ในทางการป้องกันทหารเท่านั้น แม้ว่าความหมายของปราสาทจะเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป

แต่คำว่า “ปราสาท” บางครั้งก็จะหมายถึง “เนินปราสาท” (Citadel) หรือปราสาทสมัยใหม่ที่จงใจสร้างในรูปทรงของปราสาทในยุคกลางด้วยก็ได้ เช่นปราสาทนอยชวานชไตน์ในบาวาเรีย ที่สร้างโดยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นต้น

ตัดความมาจาก ปราสาท

 

ขอบคุณ วิกิพีเดีย

สิริสวัสดิ์โสรวาร เปรมปรีดิ์มานรมเยศนะคะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

11

พี่รัตน์ขา
ขอบพระคุณข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
ดีจัง เพื่อนๆ อ่านพบก็ได้รู้เพิ่ใขึ้นอีก

อีก ๔ วันได้กลับบ้านเกิดแล้วนะคะ
ใจเต้นแทนค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 11 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ที่ลอนดอนได้แต่ดูภายนอกค่ะ แต่ที่สเปนเข้าไปดูข้างใน สวยมาก การตกแต่งอาคารภายในที่แสดงให้เห็นชัดว่าเป็นของชาวมุสลิมมาก่อน

ได้ไปถ่ายภาพสุดท้ายเช่นกันค่ะ ซึ่งต้องขับรถอ้อมไปอีกด้านหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
vinitvadee วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะ น้าสิงห์ _/\_

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

6

พี่นิกุลขา

ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_
ไทยเรา ก็เหลือของใหม่ที่ในหลวง-สมเด็จฯ ทรงรื้อฟื้น
ให้ทะนุบำรุงรักษานะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

5

พี่ตุ้มขา ขอบพระคุณข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ _/\_
เป็นความรู้ให้น้องและเพื่อนๆ ได้ทราบค่ะ


"เด็กๆ ร.ร.นี้มีประเพณีที่น่ารักมากคือคุณครูที่สอนดีและมีจรรยา
ครูจะได้เข้าพิธีรับการแต่งตั้งจากคณะนักเรียนให้เป็นอัศวินเมื่อคุณครูเกษียณค่ะ"

เรื่องดีมีมงคลโดยแท้เลยค่ะ ถิ่นอาศัยดี คนดีมีจิตใจดีโดยแท้

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

4

ท่าน PT คะ
เก่งจัง ความจำดีมากค่ะ
แสตมป์ชุดนี้ เคยนำไปแปะที่ปราสาทญี่ปุ่น
๒ ครั้ง ๒ ภาพ ๒ เอนทรี่ค่ะ

แปะให้กัน ตามประสาคนรักแสตมป์เหมือนกันนะคะ
ขอบพระคุณค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 02.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ปราสาทแสดงอำนาจผู้ครองอาณาจักร
แสดงวิทยาการและศิลปะผ่านสถาปัตยกรรมแห่งยุคสมัย

เสียดายสถาปัตยกรรมไทยมักมีโครงสร้างเป็นไม้ ผุพังซะแทบหมด
ที่เป็นอิฐเป็นหินก็มักถูกรื้อจากผู้ครองอาณาจักรใหม่ อาทิเช่น พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศ ที่เหลือแต่ฐานเพราะถูกรื้อไปก่อนที่จะพังเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , vinitvadee และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/01/2018 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แสตมป์เอ็นทรี่นี้สวยทุกดวงเลยค่ะ
๓ ภาพหลัง แม่มดลูกมดเคยไปชมค่ะ
ของสเปนนั้นยิ่งใหญ่จริงๆ เข้าใจคำว่าฮาเร็มจากที่นี่นั่นเองเพราะเขตอันดาลูเซียเคยเป็นมุสลิมมาก่อนค่ะ
ของฝรั่งเศสนั้น นักโบราณคดีเขาค่อนว่าเป็นปราสาทในดีสนีย์แลนด์เพราะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ตามใจคนสร้าง ไม่ใช่ปราสาทเก่าจริงๆ แต่เด็กๆชอบค่ะ
ที่เยอรมนี มีคำ ๒ คำที่คนไทยแปลง่ายๆว่าประสาท คือ Burg หมายถึงปราสาทจากยุคกลางที่ประโยชน์ใช้สอยคือใช้เป็นป้อมปราการป้องกันเมือง เจ้ายุคนั้นอยู่อย่างเรียบง่ายค่ะ
และคำว่า Schloess ที่เป็นปราสาทแบบอยู่สบาย งดงามหรูหรา สร้างเมื่อบ้านเมืองรุ่งเรืองร่ำรวยแล้ว
เกือบทุกเมืองในเยอรมนีมีปราสาทเป็นของตัวเองค่ะ ในเมือง Idstein ที่เราเคยอยู่ ร.ร.มัธยมของเมืองที่ลูกเรียนก็คือปราสาทหลังหนึ่งของราชสำนัก Nassau
เด็กๆร.ร.นี้มีประเพณีที่น่ารักมากคือคุณครูที่สอนดีและมีจรรยาครูจะได้เข้าพิธีรับการแต่งตั้งจากคณะนักเรียนให้เป็นอัศวินเมื่อคุณครูเกษียณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , vinitvadee และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/01/2018 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แสตมป์ปราสาทญี่ปุ่น
ดวงที่สองน่าจะเป็นปราสาทมัตสึยามะ
ดวงที่สามน่าจะเป็นปราสาทคุมาโมโตะ
ดวงที่ห้าฮิเมจิ

ปราสาทแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของผู้ปกครองผู้มีอำนาจในแต่ละท้องถิ่น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 06/01/2018 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะพี่อ้อมขา _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 06/01/2018 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะพี่ตุ่มขา _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ชบาตานี วันที่ : 06/01/2018 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สวยงามตามสไตล์สถาปัตยกรรมทางตะวันตกค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]