• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 481
  • จำนวนผู้ชม : 120518
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 605 , 09:43:15 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , สำรวจฟ้า และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

 

 

 สามภาพบนนี้ เป็นแสตมป์ชุดงานเทศกาลต่างๆ ในญี่ปุ่น

เป็นแสตมป์สติกเกอร์พร้อมใช้ค่ะ

 

 

สายสัมพันธ์ ๑๒๐ ปี ไทย - ญี่ปุ่น

 

 

  

ดอกไม้งาม

 

 

 

เอื้อเฟื้อภาพโดย : สำนักงานดูแลจัดการสวน Expo Commemoration Park จังหวัดโอซาก้า

Written by ムアン-PM

 

เทศกาลดอกบ๊วย (Ume Matsuri) ให้โลกของเรารายล้อมไปด้วยสีชมพูที่สวน Expo 70 เมืองโอซาก้า

จังหวัด โอซาก้า 

ญี่ปุ่นไม่ได้มีดีแค่ซากุระ ใครมาญีุ่่นช่วงกุมภาพันธ์-มีนาคม ขอแนะนำดอก "อุเมะ" ไปเที่ยวชมบ๊วยกว่า 600 ต้น 100 สายพันธุ์ แต่งแต้มสีสันรอบตัวให้เต็มไปด้วยสีขาวกับชมพู ณ เทศกาลดอกบ๊วย (Ume Matsuri) ที่สวน Expo 70 เมืองโอซาก้ากัน

ในทุก ๆ ปี สำหรับฤดูใบไม้ผลิที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ภาพที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะนึกถึงกัน ก็คงจะไม่พ้นดอกซากุระบานที่ทำให้ทิวทัศน์ละลานตาไปด้วยสีขาวและชมพูอ่อน ความสวยงามนั้นถูกใจแม้แต่ชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง จนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของแดนอาทิตย์อุทัยไปเลยก็ว่าได้

ทว่า ก่อนที่ซากุระจะบานในทุก ๆ สิ้นเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายนนั้น ใคร ๆ หลายคนอาจจะมองข้ามอีกหนึ่งสีชมพูแสนสวย บางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นแค่ต้นซากุระที่สีสดกว่าปกติเท่านั้น ซึ่งที่แท้จริงแล้ว มันคืออีกหนึ่งดอกไม้แสนงามที่จะบานสะพรั่งก่อนหน้าดอกซากุระในระยะเวลาไม่นาน

ใช่แล้วครับ เรากำลังพูดถึง “ดอกบ๊วย” หรือ “อุเมะ” อยู่นั่นเอง

ต้นบ๊วยถือเป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลของชาวญี่ปุ่น ที่แฝงความหมายดี ๆ ไว้ไม่น้อยครับ ต้นไม้มงคลของญี่ปุ่นก็อย่างเช่น ต้นสนที่สื่อถึงอายุยืนยาว ต้นไผ่ที่เติบโตรวดเร็วสื่อถึงความเจริญก้าวหน้า

จึงไม่แปลกที่ดอกไม้ที่บานในช่วงเวลารอยต่อระหว่างฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิอย่างดอกบ๊วยนั้น จะเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ การรับเอาสิ่งดี ๆ เข้ามาอย่างสดใส ชื่นบาน และบริสุทธิ์

ทุกกลางเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนมีนาคมของทุกปีนั้น ดอกบ๊วยก็จะผลิบาน เป็นช่วงเวลาราวหนึ่งเดือนก่อนที่ซากุระจะบาน ในหมู่นักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสมาเยือนประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลาเหล่านี้ แม้ในหลาย ๆ เมืองก็ยังคงมีหิมะหลงเหลือให้ได้สัมผัส

แต่ในขณะเดียวกัน อีกหลายเมืองที่ไม่ใช่เขตหนาวนั้น ความสวยงามของสีชมพูจากดอกบ๊วย ก็จะปรากฏให้ได้เห็นกัน

และในโอกาสนี้เอง เราก็จะขอแนะนำอีกหนึ่งจุดเที่ยวชมดอกบ๊วยที่น่าสนใจภายในเมืองโอซาก้ากัน กับ “เทศกาลชมดอกบ๊วย (อุเมะมัตสึริ)” ณ สวนอนุสรณ์บัมปาคุ หรือสวน Expo 70 (Bampaku kinen koen)

 

 

 

อุเมะมัตสึริ (Ume Matsuri) เป็นอีกหนึ่งในหลายสิบกิจกรรมไฮไลท์ของสวน Expo 70 ที่มีการจัดขึ้นในช่วงเวลาต่าง ๆ หมุนเวียนกันไปตลอดทั้งรอบปี 

โดยอุเมะมัตสึรินี้ จะเป็นการเปิดพื้นที่พิเศษส่วนหนึ่งภายในสวนสาธารณะ ซึ่งเป็นพื้นที่เฉพาะที่เต็มไปด้วยต้นบ๊วยหลากสายพันธุ์ มีทั้งในส่วนของป่าต้นบ๊วยพื้นที่กว่า 5500 ตารางเมตร ที่ประกอบด้วยบ๊วย 120 สายพันธุ์ จำนวนกว่า 600 ต้น

และในสวนที่จัดเป็นสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งจะมีต้นบ๊วย 40 สายพันธุ์ ประกอบด้วยบ๊วยอีกถึง 80 ต้น หากอยู่ในช่วงเวลาที่ดอกไม้ทุกต้นบานเต็มที่ ที่แห่งนี้จะละลานตาไปด้วยสีขาว ชมพู และแดงอย่างฉูดฉาดสวยงาม

สำหรับพื้นที่จัดอุเมะมัตสึรินี้ จะอยู่ไม่ไกลจากบริเวณทางเข้า-ออกของสวน Expo 70 เท่าใดนัก ซึ่งมีแผนที่และป้ายระบุตำแหน่งไว้อย่างชัดเจน

โดยจะอยู่ฝั่งทิศตะวันตกของหอคอยพระอาทิตย์ (Taiyo no Tou - Tower of the Sun) และสวนบ๊วยจะตั้งอยู่ติดกับบริเวณป่าไผ่

จุดที่น่าสนใจอีกส่วนหนึ่งก็คือ ในฝั่งที่เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นนั้น จะมีม้านั่งไม้สีแดงจัดวางเป็นระยะ ๆ ให้ผู้มาเยือนสามารถนั่งพักและชมความสวยงามของดอกบ๊วยได้อย่างสุนทรีย์

ไม่เพียงเท่านี้ จุดที่ปลูกต้นบ๊วยแต่ละต้นก็ใกล้ทางเดินมากพอ ที่จะเปิดโอกาสให้เราสามารถเก็บภาพดอกบ๊วยได้อย่างใกล้ชิด ใครชอบถ่ายรูปต้องตาวาวแน่ๆ

 

 

จะเห็นว่าดอกบ๊วยไม่ได้มีเฉพาะสีชมพูเท่านั้น แต่ยังมีสีชมพูเข้มจนออกสีแดง ไปจนถึงสีขาวนวล ซึ่งเป็นพันธุ์ที่แตกต่างกัน และถูกปลูกเรียงกันเอาไว้หลากหลาย ทำให้เราได้สัมผัสกับดอกบ๊วยที่แสนสวยงามมากมายในทุก ๆ จุดที่เดินไปเลยทีเดียว

สำหรับอุเมะมัตสึริของสวน Expo 70 ในปีนี้นั้น เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ 18 มีนาคม 2018 ซึ่งสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 9.30-17.00 น. ในแต่ละวัน (ปิดทำการทุกวันพุธ)

ถ้าหากใครมาในช่วงปีนี้ไม่ทัน ก็อย่าเพิ่งเสียใจไป เทศกาลชมดอกบ๊วย ณ สวนแห่งนี้จะเปิดให้เข้าชมในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันทุก ๆ ปี หากปีหน้าใครมีแพลนท่องเที่ยวโอซาก้าในช่วงต้นถึงกลางเดือนมีนาคมแล้วล่ะก็ อย่าลืมแวะมาชมสวนดอกบ๊วยที่นี่กัน

 

ขอบคุณ MATCHA JAPAN TRAVEL MAGAZINE

คุณ ムアン-PM

สิริสวัสดิ์วุธวาร มานอวลบุษปคนธาลดาทิพย์ค่ะ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สวยงาม
อลังการด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรม

ขอให้
ชาวญี่ปุ่น และ ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านครับ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับดอกบ๊วยไม่แพ้ซากุระ
ที่ดอยอ่างข่างก็มีต้นบ๊วยเยอะเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ น้าสิงห์ ค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]