• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 513
  • จำนวนผู้ชม : 129578
  • ส่ง msg :
  • โหวต 377 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 720 , 07:00:39 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , ลิงเขียว และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

หน้าปก

 

 

 

 

กิโมโน (ญี่ปุ่น着物 kimono คิโมะโนะ) เป็นชุดแต่งกายโบราณของประเทศญี่ปุ่น

ลักษณะ

กิโมโนประกอบด้วยเสื้อนะงะงิ (長着) ซึ่งมีลักษณะเป็นคลุมขนาดยาวที่มีแขนเสื้อที่มีความกว้างมาก และสายโอบิ (帯) ซึ่งใช้รัดเสื้อคลุมนี้ให้อยู่คงที่

ชุดกิโมโนทั้งของหญิงและชายเมื่อใส่แล้วจะพรางรูปของผู้สวมใส่ไม่ให้เห็นสัดส่วนที่แท้จริง ชุดกิโมโนของผู้หญิงโสดเป็นกิโมโนแขนยาว ลวดลายที่นิยมคือลายดอกซากุระ

กิโมโนของผู้หญิงแต่งงานแล้วจะเป็นกิโมโนแขนสั้นสีไม่ฉูดฉาดมาก

 

 

 

 

 

เกอิชา (ญี่ปุ่น芸者 geisha "ศิลปิน") เป็นอาชีพหนึ่งของสตรีญี่ปุ่นในสมัยก่อน ถือว่าเป็นผู้ที่ชำนาญทางศิลปะและให้ความเพลิดเพลินบันเทิงใจ เป็นเสมือนผู้คอยต้อนรับและปรนนิบัติแขก

เกอิชามีอยู่แพร่หลายอย่างมากในญี่ปุ่นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 และ19 เมื่อ ค.ศ. 1920 มีจำนวนเกอิชาถึง 80,000 คน ส่วนในปัจจุบันแม้ว่าจะยังมีอาชีพเกอิชา แต่จำนวนค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับเกอิชาฝึกหัดจะเรียกว่า ไมโกะ (ญี่ปุ่น舞子 maiko)

คำว่า "เกอิชา" นั้น ภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า "เกชะ" ในแถบคันไซเรียกว่า เกงิ (芸妓, げいぎ) ส่วนเกอิชาฝึกงานหรือ "เกโกะ" (芸子, げいこ) มีใช้มาตั้งแต่สมัยเมจิ

ส่วนคำว่า "กีชา" ที่เรียกว่า "สาวเกอิชา" นั้น นิยมเรียกในช่วงปฏิบัติการร่วมระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐอเมริกา หมายถึง หญิงขายบริการ แต่เรียกตัวเองว่า "เกอิชา"

อาชีพของเกอิชานั้นพัฒนาขึ้นมาจาก ไทโคะโมะชิ หรือ โฮกัง ซึ่งคล้ายกับพวกตลกหลวงในราชสำนัก เกอิชาในสมัยแรกนั้นล้วนเป็นผู้ชาย ส่วนผู้หญิงที่ทำหน้าที่อย่างเดียวกันนั้นจะเรียกกันว่า "อนนะ เกชะ" (女芸者) หรือเกอิชาหญิง แต่ในปัจจุบันเกอิชาเป็นหญิงเท่านั้น

เดิมนั้นหญิงที่จะทำอาชีพเกอิชาจะได้รับการฝึกอบรมตั้งแต่เด็ก สำนักเกอิชามักจะซื้อตัวเด็กหญิงมาจากครอบครัวที่ยากจน แล้วนำมาฝึกฝนเลี้ยงดูโดยตลอด ในช่วงวัยเด็ก พวกเขาจะทำงานเป็นหญิงรับใช้ เพราะผู้ช่วยเกอิชารุ่นพี่ในสำนักถือเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกฝนด้วยเช่นกัน

เพื่อชดใช้กับค่าเลี้ยงดูและการอบรมสั่งสอน การสอนและฝึกฝนอาชีพที่ยาวนานเช่นนี้ นักเรียนจะอาศัยอยู่ในบ้านของครูผู้ฝึก ช่วยทำงานบ้าน สังเกต และช่วยครู และเมื่อชำนาญเป็นเกอิชาแล้ว สุดท้ายก็จะเลื่อนขึ้นไปสู่ตำแหน่งครูผู้ฝึกอบรมต่อไป การฝึกอบรมนี้จะต้องใช้เวลานานหลายปีทีเดียว

ในเบื้องต้นนั้นเด็กสาวจะได้เรียนศิลปะหลายแขนง ได้แก่ การเล่นดนตรี (โดยเฉพาะชะมิเซ็ง รูปร่างคล้ายกีตาร์) การขับร้อง การเต้นรำ การชงชา การจัดดอกไม้ (อิเกะบะนะ) รวมถึงเรื่องบทกวีและวรรณคดี

การได้คอยเป็นผู้ช่วยและได้เห็นเกอิชารุ่นพี่ทำงาน พวกเขาก็จะมีความชำนาญมากขึ้นและเรียนรู้ศิลปะที่ซับซ้อนขึ้น เช่น การแต่งชุดกิโมโน รวมถึงการพนันหลายแบบ รู้จักการสนทนา และการโต้ตอบกับลูกค้า

เมื่อหญิงสาวได้เข้ามารับการฝึกฝนเป็นไมโกะหรือเกอิชาฝึกหัด ก็จะเริ่มติดตามเกอิชารุ่นพี่ไปยังโรงน้ำชา งานเลี้ยง และการสังสรรค์ต่าง ๆ ที่เป็นสภาพแวดล้อมการทำงานจริงของเกอิชา ทำให้ได้ประสบการณ์ทำงานจริงและมีความชำนาญขึ้นเรื่อย ๆ

เกอิชาไม่ใช่โสเภณี แม้ว่าในอดีตจะมีการขายพรหมจารีอย่างถูกต้อง และเกอิชาก็ไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์กับลูกค้า แม้ว่าลูกค้าจะจ่ายเงินซื้อเพื่อการนี้ก็ตาม

เกอิชากับโสเภณีมีความแตกต่างพอสมควร โดยสังเกตอย่างง่ายจากการแต่งตัว โดยที่โสเภณีจะมีสายโอบิผูกชุดที่สามารถแกะได้จากข้างหน้า เพื่อความสะดวกในถอดชุดออกออก เครื่องประดับของเหล่าหญิงโสเภณีมีความงดงาม หรูหรา ฟู่ฟ่า

ในขณะที่เกอิชามีผ้าโอบิผูกข้างหลังตามชุดกิโมโนทั่วไป เครื่องประดับนั้นจะเรียบง่ายแต่แสดงออกถึงความสวยงามตามธรรมชาติ ในรูปแบบของศิลปะได้อย่างดีทีเดียว

เกอิชาสมัยใหม่จะไม่ถูกซื้อตัวหรือพามายังสำนักเกอิชาตั้งแต่เด็กเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว การเป็นเกอิชาในสมัยใหม่นั้นเป็นไปโดยสมัครใจทั้งสิ้น และการฝึกฝนอาชีพนั้นจะเริ่มต้นที่หญิงสาว ช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ไม่ใช่เด็กหญิงอย่างแต่ก่อน และจะใช้เวลาที่ยาวนานและยุ่งยากมาก เพราะฝึกเมื่ออายุมาก

ปัจจุบันเกอิชายังคงอาศัยอยู่มากในสำนักเกอิชาในบริเวณพื้นที่ซึ่งเรียกว่า ฮะนะมะชิ (花街 "เมืองดอกไม้") หรือ คะเรียวไก (花柳界 "โลกของดอกไม้และต้นหลิว") ซึ่งคล้ายกับย่านโพนโทะโช ในเกียวโต

เกอิชานั้นมักได้รับการว่าจ้างให้ปรนนิบัติหมู่คณะ และมักทำงานร่วมกันในโรงน้ำชา (茶屋 ชะยะ) หรือร้านอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยเวลาใช้บริการนั้นจะใช้ธูปจุดเป็นเกณฑ์วัด เรียกว่า "เซนโกได" (線香代 "ค่าธูป") หรือ เคียวกุได (玉代 "ค่าเพชร")

ลูกค้าจะติดต่อโดยผ่านสำนักติดต่อเกอิชาหรือ "เค็นบัน" (検番) ซึ่งจะมีตารางนัดของเกอิชาแต่ละคน และทำการนัดหมาย ทั้งเพื่อการทำงานและการฝึกฝนอาชีพ

เมื่อหญิงที่ทำงานเป็นเกอิชาแต่งงานก็จะเลิกจากอาชีพนี้ หากไม่แต่งงาน เมื่ออายุมากขึ้นก็จะเลิกอาชีพนี้เช่นกัน แต่อาจทำงานเป็นเจ้าของร้านอาหาร ครูสอนดนตรี เต้นรำ หรือครูสอนเกอิชาต่อไปก็ได้

 

 

แสตมป์สติ๊กเกอร์ดวงน้อยพร้อมใช้

โยไควอทช์

Yo-kai Watch Promotional Art.jpg

 

โยไควอทช์ (ญี่ปุ่น妖怪ウォッチ Yōkai Wotchi - ทับศัพท์คำว่า Yo-kai Watch) เป็นวิดีโอเกมสำหรับเครื่องนินเท็นโด 3DS พัฒนาและผลิตโดยบริษัท เลเวลไฟฟ์

ออกจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ที่ประเทศญี่ปุ่น และเป็นซีรีส์ครอสโอเวอร์ชุดที่ 3 นับจาก อินาสึมะอีเลฟเวน และ ดันบอลเซนกิ

ต่อมาได้ถูกผลิตเป็นสื่อต่าง ๆ ทั้งหนังสือการ์ตูนและแอนิเมชัน โดยหนังสือการ์ตูนถูกผลิตโดยโชงะกุกังจากนิตยสารโคโระโคโระคอมมิกและเชา

และได้ฉายในรูปแบบแอนิเมชันทางโทรทัศน์เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2557 รวมถึงสินค้าต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมทั่วประเทศญี่ปุ่น

วันหนึ่งในฤดูร้อน ตัวเอกได้พบกับโยไคพ่อบ้าน วิสเปอร์ ระหว่างจับแมลง และได้รับ โยไควอทช์ นาฬิกาที่ทำให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นโยไคได้ จึงต้องทำการแก้ไขปัญหาตามที่ต่าง ๆ ที่เกิดจากโยไคและเป็นเพื่อนกับพวกเขาให้ได้

 

ของแถม

แสตมป์สติ๊กเกอร์พร้อมใช้

ชุดสัตว์โลกผู้น่ารัก สีหวานแหววมาก

สองแบบติดโปสการ์ดขนาดจัมโบ้กลับไทยได้เลยค่ะ

 

 

 

สวัสดิ์สิริชีววาร มานอวลเสาวรภย์สบในสรวงนะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณน้าแบงค์แจ้งเกิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

5

คุณหมอวัลลภคะ

ถึงมีแบบ Bar Code หรือ QR Code ก็น่าจะยังมีแสตมป์งดงามแบบนี้อยู่ คนโหยหาของเก่าดีๆ ยังมีค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

4

ลิงเขียวขา
ขอบคุณที่มาเยี่ยมและถามข่าวที่ขา ดีขึ้นแล้วค่ะ

ดีใจกับงานใหม่นะคะ ลิงเขียวเก่งสามารถมาก ไม่ตกงานดอก
รักษาสุขภาพนะคะ เดินจนเมื่อยในที่ทำงานเวอร์วังอลังการแค่เดินให้ทั่วก็แทบเสียงาน

ทุเรียนอร่อย อยากกินมากๆ เหมือนกัน แต่มันมีน้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สวยมากๆ ครับ
ว่าแต่ว่า

อีกหน่อยแสตมป์
อาจจะมีรุ่น Bar Code
หรือ QR Code ก็เป็นได้

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่า^^

เกอิชา ที่เป็นหนังจีน
สนุกดีค่ะ

เกอิชาที่เป็นแสตมป์ก็สวยดี

ช่วงนี้ทุเรียนเยอะแยะ
อร่อยๆแต่ต้องกินน้อย

เหมือนว่าคราวก่อนจะมีอาการบาดเจ็บที่ขามั้ยนะ?
ดีขึ้นรึยังคะ?
วันนี้ลิงไปตรวจสุขภาพทีี รพ.ตำรวจ ค่ะ
ที่ทำงานใหม่เขาเอาผลตรวจสุขภาพอ่าค่ะ
พรุ่งนี้เริ่มทำงานประจำแล้วค่ะ
ทำงานอยู่ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิร์ด
สปาใหญ่เวอร์วัง เดินวนจนปวดขา
มีออนเซนด้วยค่ะ แต่จะเปิดเดือนไหนยังมิรู้ได้
ทีทำงานเย็นสบาย กว้างขวาง
ทำงานเพลินๆค่า
ลิงเขียวไปทำพาร์ทไทม์มาหลายวันละ
พาร์ทไทม์ไม่คุ้มเท่าไรเลยสมัครประจำค่ะ คุ้มกว่า
มีสวัสดิการดีกว่าเยอะ

ไปละจ้า ^_0

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

กิโมโนและยูกาตะก็คล้ายๆ กัน แต่กิโมโนเป็นชุดใช้เป็นทางการ สวยงามกว่า ประณีตกว่า มี ๓ ชั้น จึงต้องใช้คนช่วยแต่งตัว มันยากตรงต้องดึง รั้ง มัด เหนื่อยค่ะกว่าจะแต่งตัวเสร็จ

ส่วนยูกาตะ มี ๒ ชั้น ไม่รัดรึงเท่า แต่งเองได้ แบบสาวๆ ญี่ปุ่นใส่เดินที่เราพบน่ะค่ะ ส่วนมากเขาถือเป็นชุดลำลอง มักใช้ในฤดูร้อน ตอนท่านไปญี่ปุ่นเจอน่ะยูกาตะค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชุดกิโมโนสวยงาม เหมาะกับประเทศหนาวอย่างญี่ปุ่น

ชุดกิโมโนและยูกาตะแตกต่างกันยังไงครับ

เกอิชา ขายศิลปะไม่ขายเรือนร่าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]