• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 596
  • จำนวนผู้ชม : 154896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 443 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 411 , 07:24:51 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สำรวจฟ้า , พุธทรัพย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

แสตมป์เก่า เขื่อนใหญ่ ปี 1955 

 

 

 

เขื่อนซานเสียต้าป้า หรือ เขื่อนสามหุบเขา หรือ เขื่อนสามผา (จีนตัวย่อ长江三峡大坝จีนตัวเต็ม長江三峽大壩พินอินChángjiāng Sānxiá Dà BàอังกฤษThree Gorges Dam) เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (พ.ศ. 2550) ของประเทศจีน

ลักษณะของเขื่อนเป็นแบบเขื่อนคอนกรีตถ่วงน้ำหนัก (Concrete gravity dam) กั้นขวางแม่น้ำแยงซี 

เขื่อนซานเสียต้าป้า เป็นเขื่อนแรกของจีนที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ชื่อเต็มในภาษาอังกฤษของโครงการก่อสร้างเขื่อนนี้ คือ “Three Gorges multipurpose water control project”

มีประวัติการก่อสร้างยาวนาน ตั้งแต่สมัย ดร.ซุน ยัตเซ็น ในปี พ.ศ. 2462 และเริ่มศึกษาโครงการฯ เมื่อปี พ.ศ. 2473 สภาประชาชน ลงมติให้ก่อสร้างได้ในปี พ.ศ. 2535 ในสมัยรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีหลี่เผิง

วัตถุประสงค์ของการก่อสร้างเขื่อน ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลักและป้องกันน้ำท่วม ซึ่งในขณะที่สร้างเขื่อนนั้น มีผู้อพยพจากน้ำท่วมบริเวณโดยรอบมีถึงประมาณ 1.35 ล้านคน

 

 ศิลปหัตถกรรม

งานศิลปะทำจากเกลือ

รถม้า - ขนของด้วยม้าข้ามสะพาน

 

 รถบรรทุก

 

เรือใหญ่เทียบท่าเรือ

รถไฟ(ควันโขมง)และเรือบิน

 

ประตูแห่งสวรรค์

พระราชวังฤดูร้อนและเรือหินอ่อน

สวนสาธารณะเป่ยไห่ที่มีสะพานหินอ่อนเข็มขัดหยก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Beihai Park with Jade Belt Marble Bridge แปลว่า

 

สะพานเข็มขัดหยก หรือสะพานหลังอูฐ เป็นสะพานพระจันทร์ สำหรับคนเดินเท้าในศตวรรษที่ 18 อยู่ในพระราชวังฤดูร้อน  กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีความโค้งสูงบางที่โดดเด่น

สร้างในปี 1751 - 1764 ในระหว่างรัชสมัยของ จักรพรรดิเฉียนหลง สร้างขึ้นในรูปแบบของสะพานที่ประณีตทำจาก หินอ่อน และหินสีขาวอื่น ๆ

ราวสะพานหรูหราตกแต่งด้วยการแกะสลักสัตว์ต่างๆ  ซุ้มประตูโค้งสูงเพื่อรองรับ เรือมังกรของจักรพรรดิเฉียนหลง ในขณะที่น้ำในทะเลสาบคุนหมิงไหลเข้าสู่แม่น้ำหยูที่อยู่ใกล้ๆ ในโอกาสพิเศษจักรพรรดิและจักรพรรดินีจะประทับเรือมังกรผ่านใต้สะพานนี้ 

เก็บความมาจาก Peihai Park with Jade Belt Marble Bridge

 

 

เส้นทางรถบรรทุกเลียบเขาตามแผนที่ด้านบน

สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีในอู๋อั่น

 

สะพานแขวนเหนือแม่น้ำต้าตู้

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สะพานแขวนเหนือแม่น้ำต้าตู้

 

 

สะพานฮู่ติ้งที่แม่น้ำต้าตู้

สะพานฮู่ติ้งตั้งอยู่เหนือแม่น้ำต้าตู้ในมณฑลเสฉวน เป็นสะพานแขวนที่จักรพรรดิคังซีแห่งราชวงศ์ชิงทรงสั่งให้สร้างขึ้นในรัชสมัยคังซีปีที่ 44 (ค.ศ.1705) และสร้างเสร็จในปี ค.ศ.1706

ต่อมาในปี 1935 ทหารชาวนาและกรรมกรแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ (中国工农红军) ได้ทำยุทธการยึดสะพานข้ามแม่น้ำฮู่ติ้ง กองทัพแดงได้เดินยกพลท่ามกลางสภาพภูมิศาสตร์ที่อันตรายและฝนที่กระหน่ำภายในคืนเดียวก็บุกเดินทางได้ไกลถึง 120 กิโลเมตร และมาถึงที่สะพานแห่งนี้ตอน 6 โมงเช้า ของวันที่ 29 พฤษภาคม - China Xinhua News

 

หมู่บ้าน “ปลายขอบฟ้า”

บนหน้าผาสองฟากช่องเขาแม่น้ำต้าตู้เหอ

 

หมู่บ้าน “ปลายขอบฟ้า” บนหน้าผาสองฟากช่องเขาแม่น้ำต้าตู้เหอ

 

หมู่บ้านกู่ลู่ ตำบลเผ่าอี๋หย่งลี่ อำเภอฮั่นหยวน เมืองหย่าอัน มณฑลเสฉวน เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกฟ้าพลิกดิน ระบบไฟฟ้าและเครือข่ายเข้าถึงหมู่บ้านแล้ว มีการสร้างบ้านและรางรถกระเช้า(Ropeway) กลางอากาศ ชาวบ้านหันมาประกอบอาชีพการท่องเที่ยวชนบท มีรายได้และชีวิตที่ดีขึ้น

หมู่บ้านกู่ลู่อยู่บนหน้าผาสองฟากช่องเขาแม่น้ำต้าตู้เหอ ระดับน้ำทะเลเฉลี่ยกว่า 2,000 เมตร ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านบนหน้าผาสูงชะโงกเงื้อม

 

หมู่บ้าน “ปลายขอบฟ้า” บนหน้าผาสองฟากช่องเขาแม่น้ำต้าตู้เหอ

หมู่บ้าน “ปลายขอบฟ้า” บนหน้าผาสองฟากช่องเขาแม่น้ำต้าตู้เหอ

หมู่บ้าน “ปลายขอบฟ้า” บนหน้าผาสองฟากช่องเขาแม่น้ำต้าตู้เหอ

หมู่บ้าน “ปลายขอบฟ้า” บนหน้าผาสองฟากช่องเขาแม่น้ำต้าตู้เหอ

       China.com (YIM/LING)

 

 

 ครั้งแรกที่รถบรรทุกขนของไปถึงกรุงลาซา

 Collage of views of Lhasa, Tibet.jpg

ลามะเป่าแตรยาวรับปีใหม่ ในปี ค.ศ.1938

ภิกษุสงฆ์ในลาซา

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ

หญิงชราชาวทิเบตนั่งหมุนกงล้ออธิษฐานบนถนนแห่งหนึ่งในลาซา  

 

ลาซา (ทิเบตལྷ་ས་จีนตัวย่อ拉萨จีนตัวเต็ม拉薩พินอินLāsà) เป็นเมืองหลวงของเขตปกครองตนเองทิเบตแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดว่าเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองในที่ราบสูงทิเบต รองจากเมืองซีหนิง และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3,490 เมตร (11,450 ฟุต)

ซึ่งทำให้ลาซากลายเป็นหนึ่งในเมืองที่อยู่สูงที่สุดของโลก ในเมืองประกอบไปด้วยหลายวัฒนธรรมที่สำคัญ โดยเฉพาะศาสนสถานของศาสนาพุทธ-ทิเบต เช่นพระราชวังโปตาลา หรือ วัดโจคัง หรือ พระราชวังโนร์บูกลิงกา เป็นต้น  

ลาซาแท้จริงหมายถึง "ผืนดินแห่งพระพุทธองค์" เอกสารเกี่ยวกับทิเบตโบราณและจารึกต่าง ๆ ได้แสดงให้เห็นว่า สถานที่ซึ่งถูกเรียกว่า "ราซา" อาจหมายถึงสถานที่เลี้ยงแพะ หรือเป็นคำที่ย่อมาจากคำว่า "ระเว ซา" สถานที่ที่รายล้อมไปด้วยกำแพง  

อย่างไรก็ตาม ชื่อลาซาที่ถูกบันทึกเป็นครั้งแรกนั้นมีความหมายถึงวัดโจโว ในการเจรจาระหว่างจีนกับทิเบตใน ค.ศ. 822 

กลางคริสต์ศตวรรษที่ 7 ซรอนซันกัมโป กลายเป็นผู้นำของจักรวรรดิทิเบต ที่มีอำนาจเหนือลุ่มแม่น้ำพรหมบุตร (มักเรียกว่า แม่น้ำยารลุงซรอนโป) ภายหลังจากมีชัยชนะเหนืออาณาจักรฉางชุงทางตะวันตก ซรอนซันกัมโป ได้ย้ายเมืองหลวงจากชิงวาตักเซร ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยารลุง มายังราซา (ลาซาในภายหลัง)

ในปี ค.ศ. 673 ก็ริเริ่มการก่อสร้างพระราชวังโปตาลา

กรุงลาซาครอบคลุมบริเวณพื้นที่ถึง 30,000 ตารางกิโลเมตร นับรวมพื้นที่ตอนกลางขนาด 544 ตารางกิโลเมตร  และมีประชากรทั้งหมด 500,000 คน ในจำนวนนี้จำนวน 250,000 คนเป็นประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง

ลาซาเป็นที่อยู่ของชาวทิเบต ชาวฮั่น และ ชาวหุย เช่นเดียวกับหลายกลุ่มชาติพันธุ์อื่น ๆ แต่โดยรวมแล้ว ชาวทิเบตมีจำนวนประชากรมากที่สุด

ลาซาตั้งอยู่ด้านล่างของแอ่งขนาดเล็ก ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาหิมาลัย มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 3,600 เมตร และตั้งอยู่ในใจกลางที่ราบสูงทิเบตที่มีภูเขาล้อมรอบที่อาจมีความสูงถึง 5,500 เมตร

ในอากาศมีออกซิเจนเพียง 68% ของปริมาณออกซิเจนที่ระดับน้ำทะเล ทางใต้ของเมืองมีแม่น้ำไหลผ่านชื่อว่า แม่น้ำลาซา ซึ่งเป็นแควหนึ่งของแม่น้ำหยาหลู่จั้งปู้ แม่น้ำลาซานี้เองเป็นที่รู้จักโดยชาวทิเบตท้องถิ่นในนาม "คลื่นความสุขสีคราม"  

 

ขอบคุณ วิกิพีเดีย - ซินหัว

สิริสวัสดิ์ศุกรวาร มานอวลบุษปคนธาลดาทิพย์ค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 30/03/2019 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่านPTค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 29/03/2019 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณพุธทรัพย์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 29/03/2019 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

น้าสิงห์คะ

แสตมป์สมัยก่อนยังไม่มีกระดาษดี ระบบการพิมพ์ก็ไม่ทันสมัย เป็นทุกประเทศเลยค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 29/03/2019 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

แสตมป์จีนสมัยก่อนคุณภาพไม่ค่อยดีนักครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 29/03/2019 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]