• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 592
  • จำนวนผู้ชม : 151102
  • ส่ง msg :
  • โหวต 433 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันจันทร์ ที่ 15 เมษายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 217 , 09:58:03 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลิงเขียว , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ท่านประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตั้น

ประธานาธิบดีคนแรก  (1732 - 1799)

ปี 1919 ราคา 1 c

Sutter's Mill Coloma California

Gold Centennial

ปี 1948 ราคา 3 c

 

   ยุคตื่นทอง (Gold Rush) ในสหรัฐอเมริกา

           

ในศตวรรษที่ 19 John Sutter ผู้บุกเบิกการขุดทองแห่งเมือง Coloma, รัฐ California ณ ริมฝั่งแม่น้ำของอเมริกาเป็นครั้งแรกที่ถูกบันทึกไว้คือในเดือนมกราคม 1848 เขาขุดพบทองจำนวนมากจนกลายเป็นตำนานของเพลง sutter's mill และเป็นตำนานแห่งยุคตื่นทองในแคลิฟอร์เนีย

ที่ทำให้ผู้คนกว่า 300.000 คนหลั่งไหลเข้าไปด้วยความหวังที่จะเป็นเศรษฐี กับการค้าทอง

              

กลุ่มผู้ขุดทองรุ่นแรกๆถูกเรียกว่า "forty-niners" ซึ่งปัจจุบันกลายมาเป็นที่มาของชื่อทีม อเมริกัน ฟุตบอล ชื่อดัง หรือที่เรียกว่า "ทีมนักขุดทอง" คุณค่าของโลหะทองคำในสายตาของมวลมนุษย์นั้นมีค่ามากมหาศาลเมื่อเทียบกับโลหะมีค่าชนิดอื่น ๆ

แต่ก่อนหน้า ค.ศ. 1848 ใครจะเชื่อว่าฐานะและบทบาทของทองคำเมื่อเทียบกับโลหะเงินในทางเศรษฐกิจและการค้าของประชาคมโลกแล้ว ถือว่าน้อยจนกระทั่งไม่อาจจะเทียบกันได้เลย

            

การพบสายแร่ทองคำครั้งยิ่งใหญ่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ. 1847-1848 ที่โรงเลื่อยของจอห์น ออกัสตัส ซัตเตอร์ ชานเมืองซาคราเมนโต คนงาน จอห์น มาร์แชล ได้ตกลงไปในธารน้ำข้างโรงเลื่อยและพบว่าโคลนในแม่น้ำที่ตนตกลงไปนั้นเต็มไปด้วยทองคำ  

ข่าวการค้นพบทองคำของเขาแพร่กระจายรวดเร็ว คนนับพันพากันมาที่โรงเลื่อยพร้อมกับอุปกรณ์ขุดค้นหาทองคำ ทองที่พบนี้ มีลักษณะเป็นฝุ่นผงขนาดเล็กที่ต้องนำไปร่อน และหลอมด้วยวิธีพิเศษเท่านั้นเพื่อให้ฝุ่นผงเกาะตัวกันเป็นสินแร่และก้อนทองคำที่มีค่า

              

เสียงร่ำลือที่กระจายออกไปทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลอพยพทั้งผู้หญิง เด็กและพวกผู้ชาย เดินทางมาในเกวียนไม้มีประทุนลากด้วยม้า ทิ้งรอยไว้เป็นทางนับ 100 ไมล์

ปีต่อมา กระแสตื่นทองคำได้ผลักดันผู้คนนับแสนหลั่งไหลเข้ามาในรัฐแคลิฟอร์เนีย และเมื่อถึง ค.ศ. 1853 จำนวนคนตื่นทองมีมากกว่า 300,000 คนกระแสตื่นทองนำนักแสวงโชคที่มากับความเพ้อฝันที่จะร่ำรวยในชั่วข้ามคืน หากยังนำคนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างพ่อค้า นักการเงิน นักการพนัน และอื่นๆ เข้ามาด้วย

            

บางคนก็ล้มเหลว..มีบ้างที่ร่ำรวย บางคนก็ล้มตายไป..ส่วนบางคนถูกฆ่า บางคนสวดอ้อนวอนกับพระผู้เป็นเจ้าขอพรให้ได้ทองจำนวนมากพอที่จะทำให้ชีวิติของพวกเขาเปลี่ยนไป พวกเขาพากันมาจากนิวยอร์ก มาจากอลาบามา ด้วยความฝันที่จะพบกับโชค ในดินแดนป่าเถื่อนเต็มไปด้วยชนพื้นเมือง หรือพวกอินเดียนแดง

เพื่อไปยังดินแดนที่ยังไม่มีใครตั้งถิ่นฐาน ผู้คนพากันดั้นด้นไปจนถึงแคลิฟอร์เนีย บ้างก็หยุดและตั้งถิ่นฐานตามรายทางจนกลายเป็นชุมชน จนกระทั่งฤดูใบไม้ผลิของปี 1860 พวกเขาก็เปิดเส้นทางมุ่งสู่ตะวันตก มีการสร้างทางรถไฟเชื่อมจากทางตะวันออกไปยังตะวันตก

           

บริเวณที่พบแร่ทองคำหรือการทําเหมืองแร่ทองคํา จะถูกขุด โค่นต้นไม้  ปรับพื้นที่ แผ้วถางป่าจนทําให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์และสภาพแวดล้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ซานฟรานซิสโกเมืองเก่าของชุมชนสเปนในอดีต ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ได้กลายมาเป็นแหล่งชุมชนที่มั่งคั่ง เพราะเป็นศูนย์กลางการค้าของยุคตื่นทอง และยั่งยืนต่อมา แม้ทองจะหมดไปก็ตามที

นอกจากนั้นแล้ว ซานฟรานซิสโก ยังได้กลายเป็นแหล่งรับคนงานเหมืองชาวจีนที่ถูกระดมมาจากเมืองจีน ซึ่งถือได้ว่าเป็นกรรมกรอพยพรุ่นล่าสุดของอเมริกายุคหลังสงครามกลางเมือง

           

คนงานชาวจีนเหล่านี้ไม่ได้มาเพราะสมัครใจ หากมีหลักฐานจำนวนมากที่ยืนยันว่า คนงานชาวจีนเหล่านี้ ส่วนใหญ่ถูกแอบอุ้มมาจากโรงยาฝิ่นในหัวเมืองชายทะเลของจีน แล้วส่งลงเรือกลไฟเดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกมาที่ซานฟรานซิสโก ก่อนจะถูกแจกจ่ายให้กับนายจ้างยังเหมืองทองคำที่ต่างๆ 

จำนวนชาวจีนที่หลั่งไหลเข้ามายังอเมริกาในช่วงตื่นทองนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้นายจ้างอเมริกันได้เรียนรู้พลังของแรงงานผิวเหลืองจากเอเชียตะวันออกเท่านั้น หากยังได้ทำให้ชาวจีนจำนวนมากได้เรียนรู้ที่จะอยู่ในวัฒนธรรมตะวันตกในเวลาต่อมาด้วย จนทำให้ชุมชนการค้าของชาวจีนในซานฟรานซิสโกได้กลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ตั้งแต่ยุคตื่นทองที่มีเอกลักษณ์มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเรารู้จักกันในนามของ ไชน่าทาวน์

   

MV. sutter's mill ของ Dan Fogelberg ศิลปินยุค70 ที่เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นนักร้องรุ่นเดียวกับ Eagles เป็นแนวเพลง country เนื้อหาของเพลงเหมือนข้างบน แต่อยากให้ท่านมองที่ ทำนอง และการใช้เครื่องดนตรี ถ้าเป็นแผ่นเสียงหรือ CD เปิดกับเครื่องเสียงที่คุณภาพหน่อย จะได้อรรถรสในการฟัง โดยเฉพาะรายละเอียดในการเล่นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย - maewngow MTHAI

 

 Golden Gate San Francisco Bay ปี 1915

 

Discovery of San Francisco Bay (1769)

ปี 1915

 

DC-4 Skymaster ปี 1948

ส่งทาง AIR MAIL ราคา 5 c

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ  คุณmaewngow - MTHAI

 สิริสวัสดิ์จันทรวาร สิริมานรมเยศค่ะ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 16/04/2019 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณน้าสิงห์มากค่ะ
ความทรงจำอันแสนสุขนะคะ
หลานฟังเพลง Longer ของ Dan ต่อๆมามีเพลง Sutter's mill นึกถึงแสตมป์เก่าๆของแม่ได้เลยค้นมาลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/04/2019 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ซานฟรานซิสโก ไชน่าทาวน์ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อชามใหญ่และอร่อยมาก มีโสมอเมริกันขายด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/04/2019 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณสาครงค์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/04/2019 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

https://youtu.be/LDVkGW8YZqM

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]