• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 748
  • จำนวนผู้ชม : 288421
  • ส่ง msg :
  • โหวต 813 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 794 , 08:19:54 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

 

แสตมป์รัสเซีย

 แสตมป์ไทย

แสตมป์ที่ระลึก ฉลองครบรอบ ๑๒๐ ปี

วันสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตไทย-รัสเซีย 

รัชกาลที่ ๕ เสด็จฯ เยือนรัสเซีย

และทรงฉายพระรูปร่วมกับสมเด็จพระจักรพรรดินิโคลัสที่ ๒

  

การเจริญพระราชไมตรีกับจักรวรรดิรัสเซียในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ความจำเป็นในการเจริญพระราชไมตรีกับจักรวรรดิรัสเซีย ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวนั้นมีมูลเหตุจากหลายด้าน

ทั้งด้านความมั่นคง ความสัมพันธ์ส่วนพระองค์และการนำวิทยาการของตะวันตกมาพัฒนาประเทศ โดยความจำเป็นเร่งด่วนที่สุดในช่วงเวลานั้นคือความจำเป็นด้านความมั่นคงที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญเสียอธิปไตยให้แก่มหาอำนาจตะวันตก

จึงต้องทรงใช้ความสัมพันธ์ส่วนพระองค์ที่ทรงได้วางรากฐานเอาไว้ ในระหว่างการเสด็จพระราชดำเนินเยือนพระ
ราชอาณาจักรสยามของมกุฎราชกุมารนิโคลัส อเล็กซานโดรวิช (Nikolas Aleksandrovich) แห่งจักรวรรดิรัสเซียมาช่วยลดกระแสกดดันของมหาอำนาจนักล่าอาณานิคม

ส่วนความจำเป็นด้านการนำวิทยาการมาพัฒนาประเทศนั้น ในกรณีของการเจริญพระราชไมตรีกับจักรวรรดิรัสเซียเป็นผลที่เกิดขึ้นในภายหลัง

ความไม่มั่นคงของราชอาณาจักรสยามนั้น ได้เกิดขึ้นทั้งก่อนและหลังวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 (พ.ศ.2436 หรือ ค.ศ.1893) จากการที่สยามถูกอังกฤษและฝรั่งเศสกดดันให้สยามต้องจับอาวุธขึ้นต่อสู้กับมหาอำนาจ เพื่อที่มหาอำนาจจะใช้เป็นเหตุผลที่จะสามารถยึดครองดินแดนของสยาม

จากความกดดันดังกล่าว ทำให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวต้องทรงดำเนินนโยบายต่างประเทศโดยนำรัสเซียเข้ามาคานอำนาจกับมหาอำนาจตะวันตก

โดยเริ่มต้นจากการใช้ความพยายามในการที่ จะทำข้อตกลงว่าด้วยการค้ากับรัสเซียและการเชิญมกุฎราชกุมารนิโคลัส อเล็กซานโดรวิชแห่งจักรวรรดิรัสเซีย เสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรสยาม

ถึงแม้ว่าความพยายามแรกจะไม่ได้รับการตอบสนองและความพยายามที่สองก็ถูกขัดขวางทุกวิถีทางจากอังกฤษมหาอำนาจในภูมิภาค “ซึ่งมิอิทธิพลอย่างมากในสยาม เมื่อรู้ว่าซาเรวิตช์จะมาเยือนกรุงเทพฯ ถึงกับปล่อยข่าวโคม
ลอยในหน้าหนังสือพิมพ์ว่ามีอหิวาตกโรคระบาดอยู่ที่นั่น เพื่อปลุกปั่นว่าไม่ปลอดภัยที่จะมากรุงเทพฯ”

การทุ่มเททรัพยากรที่มีอยู่เพื่อการต้อนรับพระราชอาคันตุกะอย่างสมพระเกียรติ เพื่อให้ทรงซาบซึ้งในพระราชไมตรีนั้นก็ประสบความสำเร็จตามพระราชประสงค์ในระดับหนึ่ง ซึ่งนับเป็นความจำเป็นที่สยามพึงปฏิบัติเป็นอย่างยิ่งในช่วงเวลานั้น

และเป็นพระปรีชาญาณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอย่างแท้จริงที่ทรงมีวิเทโศบายดังกล่าว ตามบทบันทึกของสมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ความว่า

“เปนความยินดีที่เหนได้แน่ว่า พระราชทรัพย์และพระราชอุตสาหะที่ได้ออกไปในการรับซารวิตช์ไม่ขาดทุนเลย”

จากรายงานของ อา. แอ็ม วืยวอดเซฟ กงสุลใหญ่รัสเซียประจำสิงคโปร์ ถึงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเยือนพระราชอาณาจักรสยามของมกุฎราชกุมารนิโคลัส อเล็กซานโดรวิชแห่งจักรวรรดิรัสเซีย ระหว่างวันที่ 7-13 มีนาคม พ.ศ. 1891 เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ค.ศ. 1891

มีความตอนหนึ่งว่า (การเสด็จพระราชดำเนินเยือนพระราชอาณาจักรสยามของมกุฎราชกุมารนิโคลัส) “ซึ่งไม่เป็นที่พอใจของชาวอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากประเทศอังกฤษพยายามที่จะให้อิทธิพลของประเทศอื่นๆหมดไปจากภูมิภาคตะวันออก”

และในรายงานถึงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเกี่ยวกับการที่สยาม ขอทำสนธิสัญญาทางการค้ากับรัสเซียเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 1891 นายอา.แอ็ม วืยวอดเซฟ ได้ให้ข้อเสนอแนะแก่ทางรัฐบาลรัสเซียว่า “สยามเป็นฝ่ายที่จะได้รับผลประโยชน์จากข้อตกลงเพียงฝ่ายเดียว และการที่สยามต้องการทำสนธิสัญญาก็เพียงเพื่อให้มีผู้ปกป้องคุ้มครองเมื่อเกิดความจำเป็นเท่านั้น”

และในรายงานลงวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1891 นายอา.แอ็ม วืยวอดเซฟ ได้กล่าวถึงภัยของการล่าอนานิคมที่กำลังคุกคามสยามว่า

“ในรายงานของข้าพเจ้าฉบับหนึ่ง ข้าพเจ้าได้รายงายถึงสถานการณ์ในราชอาณาจักรสยาม ความสำเร็จของสยามที่เกิดจากการพัฒนาที่ถูกต้อง ความก้าวหน้าด้านการเงิน การคลังตลอดจนความสำเร็จยิ่งๆขึ้นไปตามลำดับ บนเส้นทางแห่งความเจริญรุ่งเรืองทั้งปวงขึ้นอยู่กับการรักษาสันติภาพ แต่สันติภาพดังกล่าวได้ถูกคุกคามจากฝ่ายฝรั่งเศสอย่างรุนแรง”

การดำเนินนโยบายต่างประเทศดังกล่าวถึงจะประสบความสำเร็จช้าไปบ้าง เพราะในอีก 2 ปีต่อมาได้เกิดวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 ขึ้น แต่ถึงกระนั้นความสำเร็จก็มีความชัดเจน ซึ่งเห็นได้จากการที่รัสเซียได้ส่งอุปทูตมาประจำที่บางกอกในปีต่อมาหลังจากพระบาสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเยือนรัสเซีย

จากร่างคำสั่งลับของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียซึ่งพระเจ้าซาร์ นีโคลัสที่ 2 ทรงเห็นชอบ (มีหมายเหตุของพระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2 ในหน้าที่ 12 ว่า : ดีมาก! ) ถึงนายอา.เย. โอลารอฟสกี อุปทูตรัสเซียประจำบางกอก ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1898 ได้สะท้อนความสำเร็จดังกล่าวดังข้อความต่อไปนี้

“...การทะเลาะกันระหว่างรัฐบาลสยามกับฝรั่งเศส จากการที่ฝรั่งเศสตีความอย่างไม่ยุติธรรมอย่างเห็นได้ชัดของความตกลงที่ทำกับราชอาณาจักรใน ค.ศ. 1893 หลังจากที่ได้รับชัยชนะจากการปะทะกันของเรือลาดตระเวนฝรั่งเศสสองลำกับกองเรือรบของสยาม

อำนาจของข้อตกลงนี้ได้รับการรับรองโดยคำประกาศซึ่งแลกเปลี่ยนกับอังกฤษใน ค.ศ. 1896 และเงื่อนไขที่สำคัญที่สุดของข้อตกลงนี้

ประกอบด้วยการรับรองว่า แม่น้ำโขงเป็นพรมแดนประเทศกั้นระหว่างดินแดนที่เป็นกรรมสิทธิ์ของฝรั่งเศสและสยาม ในการนี้ห้ามราชอาณาจักรสร้างป้อมปราการและมีทหารชายแดนไว้ในแนวที่ว่างมีความกว้าง 25 กิโลเมตรไปตลอดแนวฝั่งขวาของแม่น้ำ

การกำจัดสิทธิสูงสุดของพระมหากษัตริย์เช่นนี้ เป็นการตีความโดยชาวฝรั่งเศส เพื่อประโยชน์ของตนและในทางปฏิบัติพวกเขาพยายามทุกวิถีทางที่จะกำหนดอำนาจสูงสุดของตนในเขตนี้

นอกจากนี้แล้ว พวกเขายังอ้างสิทธิในเขตหลวงพระบาง ซึ่งเป็นเขตที่มั่งคั่งและอุดมสมบูรณ์เป็นอันมาก เนื่องจากเขตนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของอันนัม ซึ่งเป็นรัฐในอารักขาของฝรั่งเศส ปัญหานี้มีความสำคัญซึ่งหากตระหนักว่าการยินยอมใดๆก็ตามในกรณีนี้เป็นแบบอย่างซึ่งจะทำให้มีการยึดถือเป็นหลักปฏิบัติอันชอบธรรม ในการยึดครองและอ้างสิทธิในพื้นที่อื่นๆต่อไปในอนาคต

ท้ายที่สุด หลังการทำความตกลง ค.ศ. 1893 บรรดาผู้แทนกงสุลฝรั่งเศสเริ่มให้ความอนุเคราะห์ของฝรั่งเศสหรือถ้าจะกล่าวให้ชัดเจนกว่าคือ การนำชื่อของคนที่มีสัญชาติสยามแท้ๆ เป็นจำนวนมากเขียนลงในบัญชีรายชื่อของคนในบังคับของสาธารณรัฐฝรั่งเศส

โดยอ้างว่าพวกเขาเป็นญาติกับชาวพื้นเมืองซึ่งแยกออกไปอยู่ในเขตของฝรั่งเศส พฤติการณ์เช่นนี้ทำลายอำนาจของ
เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างมาก สร้างความยากลำบากอย่างยิ่งในการรับภาระเกี่ยวกับพิจารณาคดี

ปัญหาเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารและที่สำคัญคือ ทำให้ฝรั่งเศสมีพื้นฐานอันถาวรในการแทรกแซงกิจการภายในสร้างความกดดัน และพยายามทำให้รัฐบาลสยามตกอยู่ใต้อิทธิพลของตน

ความเข้าใจผิดทั้งหลายที่ปรากฏขึ้นเกี่ยวกับกรณีที่กล่าวถึงข้างต้นนี้ มองไม่เห็นข้อยุติ เพราะไม่มีใครใส่ใจคำร้องและคำอธิบายของสยามและดูเหมือนว่ารัฐบาลฝรั่งเศสจะไม่รีบเร่งแก้ไขปัญหา ความสัมพันธ์ของตนกับราชอาณาจักรสยามให้เด็ดขาด ตามมาตราที่ 5 ซึ่งได้กำหนดไว้ในข้อตกลง ค.ศ. 1893

และลงมือกำหนดระเบียบทางด้านศุลกากรและกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการค้าในบริเวณพรมแดนและเริ่มลงมือทบทวนข้อตกลง ค.ศ. 1856 ด้วยเช่นกัน ราวกับจะรักษาความไม่ชัดเจนในภารกิจทั้งหมดดังกล่าวโดยเจตนา เพื่อจะใช้เหตุการณ์เหล่านี้เพื่อผลประโยชน์ของนโยบายของตน

นอกจากนี้ชาวฝรั่งเศสยังดำเนินการเข้ายึดครองจังหวัดที่ติดกันของสยาม ที่ยึดครองไว้ตั้งแต่ช่วง ค.ศ. 1891 คือพระตะบอง อันกอร์ และชิมบุน การที่ฝรั่งเศสยังยึดครองสามจังหวัดนี้ ทำให้ฝรั่งเศสยังคงมีเครื่องมือที่สำคัญมากอยู่ในมือที่จะใช้กดดันรัฐบาลท้องถิ่น

ในด้านอื่น อังกฤษไม่หยุดขยายความต้องการของตนเข้าไปตลอดแหลมมลายู ซึ่งยอมรับเป็นข้าที่จงรักภักดีใต้อำนาจของสยาม และไม่มีข้อสงสัยอย่างแน่นอนว่า การกระทำเช่นนี้ของฝรั่งเศสทำให้คณะรัฐบาลลอนดอนมีเหตุผลเพียงพอที่จะกระทำตามทิศทางที่กำหนดไว้ข้างต้น และทำให้ฐานะของตนในบรรดาประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นทางคมนาคมสำคัญทางทะเลของยุโรปกับตะวันออกไกลเข้มแข็งขึ้น

ความพยายามเข้าครอบครองมะลักกายังมีความสำคัญยิ่งขึ้นหากคำนึงถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตในการขุดคลองทะลุคอคอดกระ เนื่องจากคลองสายนี้ไม่เพียงแต่จะย่นระยะทางในการคมนาคมระหว่างประเทศที่กล่าวถึงแล้วเท่านั้น

แต่ยังสำคัญมากในแง่การคมนาคมภายในท้องถิ่นที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น แสดงให้เห็นผลประโยชน์ที่สำคัญ ซึ่งสหราชอาณาจักรจะได้รับจากประเทศเหล่านี้ได้อย่างชัดเจน

จากสิ่งที่เล่ามาทั้งหมดนี้ สถานการณ์ปัจจุบันของสยามจากการที่ทั้งสองฝ่ายค่อยๆ บีบคั้นสยามนับว่าเป็นภาพที่น่าเศร้าซึ่งปรากฏอย่างแจ่มชัดที่สุด ศัตรูที่น่ากลัวกระทำสิ่งที่ให้บรรลุความมุ่งหมายที่ได้วางไว้ โดยไม่ออมความรุนแรง

นั่นคือ ดูดความมั่งคั่งที่สุดของลุ่มแม่น้ำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและน่าแคลงใจว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คู่แข่งที่กล้าหาญกว่าและมีความตั้งใจกว่าสยามจะฉวยโอกาสเพื่อที่จะปฏิบัติตามความมุ่งหมายอันหิวกระหายของตน

ประมุขแห่งราชอาณาจักรซึ่งทรงเป็นผู้มีการศึกษา มีความคิดก้าวหน้าและต้องการพัฒนาประเทศ ทรงเล็งเห็นอันตรายที่มีต่อประเทศของพระองค์ เนื่องจากการต่อสู้ที่ไม่เท่าเทียมกันกับบรรดาประเทศเพื่อนบ้านและต้องแสวงหาการสนับสนุนจากภายนอกอย่างน้อยก็เป็นด้านคุณธรรม

ซึ่งอาจจะแบ่งเบาภาระของสยามในการรักษาอธิปไตยของตนและปฏิบัติตามวิถีทางความเจริญและก้าวหน้าอย่างสันติตามที่ทรงตั้งพระทัยไว้

ในกรณีแวดล้อมเหล่านี้ ตามทรรศนะของสยามเป็นธรรมดาที่หันเข้าหาจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ทางเหนือ ซึ่งมีเอเชียทั้งหมดอยู่ตอนล่างของจักรวรรดินี้ ขณะที่ฟังเสียงอันทรงอำนาจของเราและเข้าใจความสำคัญของภาระหน้าที่ทางด้านวัฒนธรรมของรัสเซีย

ซึ่งในสายตาของตะวันออกทั้งหมด รัสเซียเป็นผู้ถือหลักการสูงสุดความยุติธรรมและความเป็นธรรมในนโยบายการต่อต้านการยึดครองและการบังคับขู่เข็ญที่ตะวันตกซึ่งพัฒนาแล้วใช้อย่างสม่ำเสมอ

ทั้งหมดนี้เป็นการอธิบายการเอนเอียงของสยามเข้าหารัสเซียและความรู้สึกเชื่อมั่นอย่างเปิดเผยฉันไมตรีที่พระมหากษัตริย์จุฬาลงกรณ์ทรงแสดงออก การแสดงความรู้สึกนี้ได้รับการสนองตอบด้วยน้ำพระทัยเมตตาของสมเด็จพระจักรพรรดิของเราและทำให้เป็นที่มาของการส่งผู้แทนทางการทูตของรัสเซียมาประจำราชสำนักที่บางกอกโดยทันที

ความสำคัญของการสนับสนุนทางด้านคุณธรรมของรัสเซีย แม้ว่าจะคลุมเครือแต่มีอยู่แล้วในสยามก่อนหน้านี้ และสยามเคยพยายามสร้างความสัมพันธ์โดยตรงกับพวกเราโดยไม่ละอาย

ด้วยเหตุนี้ใน ค.ศ. 1865 กงสุลสยามประจำสิงคโปร์แจ้งความจำนงของรัฐบาลของตนแก่รองกงสุลประจำเมืองท่าของเราแห่งนี้ เกี่ยวกับเรื่องการทำความตกลงทางการค้ากับเรา หลัง ค.ศ. 1882 ได้แจ้งความประสงค์เดียวกันนี้แก่หัวหน้ากองเรือรบประจำมหาสมุทรแปซิฟิกระหว่างที่แวะที่สยาม

หลังจากนั้นรัฐบาลสยามได้ขอร้องให้แจ้งเกี่ยวกับการรับมติเรื่องการจัดทำประกาศแก่พลเรือเอกของเราโดยผ่านกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาเหนือ

แต่แรงกระตุ้นอันยิ่งใหญ่ซึ่งเร่งเร้าความโอนเอียงของสยามมาเข้าฝ่ายรัสเซียได้เกิดการตั้งอาคารราชสำนักสยาม โดยสมเด็จพระจักรพรรดิของเราในฐานะผู้สืบราชบัลลังก์รัสเซียใน ค.ศ. 1891 ในช่วงเวลาที่เสด็จพระราชดำเนินไปตะวันออกไกล

การถวายการต้อนรับแก่พระองค์อย่างเป็นพิธีการของพระมหากษัตริย์จุฬาลงกรณ์ และพลเมืองทั้งประเทศอย่างฉันไมตรีที่จริงใจ และถวายการเอาใจใส่อย่างยิ่ง เป็นการแสดงความเคารพอย่างสำนึกในบุญคุณซึ่งพระมหากษัตริย์พร้อมด้วยไพร่ฟ้าทั้งหมดของพระองค์ที่มาในฐานะแขกชั้นสูง ต้องการถวายให้กับพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียและประเทศ
รัสเซียซึ่งมีอิทธิพลในทางที่ดีต่อกระแสเหตุการณ์โลกตลอดเวลา

นับแต่นั้นมาพระมหากษัตริย์ทรงแสดงให้เห็นถึงพระราชไมตรีของพระองค์ที่ทรงมีต่อสมเด็จพระจักรพรรดิตลอดเวลาที่โอกาสอำนวย และครั้งหลังสุดการเสด็จเยือนพระราชสำนักรัสเซียของพระองค์ ซึ่งมีขึ้นเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วอาจกล่าวได้ว่าเป็นสิ่งที่แสดงถึงแนวคิดดังกล่าว

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด คาดว่าจะเพียงพอต่อการกำหนดลักษณะของการสถาปนาความสัมพันธ์ในเวลานี้กับสยามได้อย่างเต็มที่และในฐานะที่ท่านต้องรับภาระดังกล่าวในการเดินทางมาบางกอกครั้งนี้

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด คาดว่าจะเพียงพอต่อการกำหนดลักษณะของการสถาปนาความสัมพันธ์ในเวลานี้กับสยามได้อย่างเต็มที่และในฐานะที่ท่านต้องรับภาระดังกล่าวในการเดินทางมาบางกอกครั้งนี้

การกระทำทุกอย่างของท่านต้องสะท้อนให้เห็นถึงน้ำพระทัยอันเมตตากรุณาของสมเด็จพระจักรพรรดิที่ทรงมีต่อพระมหากษัตริย์เป็นส่วนพระองค์ และต่อชะตากรรมของราษฎรที่พระองค์ปกครอง

การกระทำของท่านต้องตอบสนองความจริงใจและไมตรีจิตซึ่งประเทศสยามถือเป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์ของตนกับรัสเซียเช่นเดียวกัน การกระทำของท่านไม่ควรจะเป็นไปเพื่อแสวงหาผลประโยชน์และไม่ควรพยายามที่จะให้ได้มาซึ่งการได้เปรียบ

ท้ายที่สุดการกระทำของท่านต้องสนองตอบความต้องการของสยาม ซึ่งต้องการความเอาใจใส่ต่อผลประโยชน์ของเขาจากรัสเซียและต้องการให้รัสเซียให้การสนับสนุนด้านคุณธรรม ที่จำเป็นในการต่อสู้อันไม่เท่าเทียมกันระหว่างสยามกับบรรดาเพื่อนบ้านที่เข้มแข็ง

 

ตัดความมาจาก การเจริญพระราชไมตรีกับจักรวรรดิรัสเซีย ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 

หอจดหมายเหตุการเมืองระหว่างประเทศ จักรวรรดิรัสเซีย หมวดจีน หมายเลขแฟ้มเอกสาร ๑๐๓ หน้า ๓๘ ต้นฉบับ ภาษารัสเซีย ด้วยขอบพระคุณ

 

สิริสวัสดิ์ภุมวาร สิริมานรมเยศค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/05/2019 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นแสตมป์ประวัติศาสตร์ สมัย ร.๕ พระองค์ทรงมองการณ์ไกลใช้ระบบถ่วงดุลย์ชาติตะวันตกที่รุกคืบเข้าครอบครองดินแดนตะวันออก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 28/05/2019 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงยั้งติดคะ
ที่บ้านปลอดภัยดีค่ะ ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/05/2019 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แสตมป์ดีๆมีค่าสูง ระวังขโมยมากๆนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]