• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 749
  • จำนวนผู้ชม : 222654
  • ส่ง msg :
  • โหวต 655 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันศุกร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 501 , 06:22:13 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มะกอกออลิฟ (อังกฤษoliveชื่อวิทยาศาสตร์Olea europaea) เป็นมะกอกชนิดที่นำมาทำน้ำมันมะกอก เป็นพืชท้องถิ่นในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นออกสีเทาออกขาวนวล ต้นโค้งงอ ดอกสีขาวครีมขนาดเล็ก กลิ่นหอม ผลเล็กเท่านิ้วหัวแม่มือ ผลดิบสีเขียว ผลสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงหรือสีม่วง 

เนื้อมะกอกออลิฟรับประทานได้แต่มีรสเฝื่อนเพราะมีสารอัลคาลอยด์ จึงต้องนำไปดองเกลือก่อนรับประทาน น้ำมันมะกอกออลิฟใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมันพืชหรือเนย ใช้ผสมในน้ำสลัด และใช้เป็นยารักษาโรคทางเดินอาหาร บำรุงกระดูก บำรุงผม 

ชาวกรีกถือว่ามะกอกออลิฟเป็นสัญลักษณ์แทนอิสรภาพและความหวัง กีฬาโอลิมปิกสมัยโบราณจะใช้มงกุฎใบมะกอกออลิฟประดับศีรษะให้นักกีฬาที่ชนะการแข่งขัน

สหประชาชาติยังใช้ช่อมะกอกออลิฟเป็นสัญลักษณ์บนธงเพื่อสื่อถึงเสรีภาพและมิตรภาพ ชาวยิวใช้น้ำมันมะกอกออลิฟถูตัวในพิธีทางศาสนา - วิกิพีเดีย

 

มะกอกเป็นพืชดึกดำบรรพ์ เพราะนักโบราณคดีชีววิทยาได้พบฟอสซิลของต้นมะกอกที่มีอายุประมาณ 5 ล้านปี (ยุค Pliocene) ที่เมือง Mongardino ในอิตาลี

อีกทั้งยังได้พบหลักฐานที่แสดงว่า ชนชาว Asia Minor ที่เคยตั้งถิ่นฐานอยู่ในตะวันออกกลาง เช่น Syria และ Israel รู้จักปลูกต้นมะกอกเมื่อ 6,000 ปีก่อน

จากสถานที่นี้ชาว Phoenician ได้เริ่มนำต้นมะกอกไปปลูกในดินแดนส่วนอื่นของกรีซ จนแพร่หลายและได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวกรีกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ต่อมาอีกไม่นานการติดต่อ และการค้าขายระหว่างพ่อค้าชาวกรีกกับชาวโรมันได้ทำให้คนโรมันรู้จักมะกอกบ้าง และแม่ทัพโรมันได้นำต้นมะกอกไปปลูกในดินแดนต่างๆ ทุกแห่งที่จักรพรรดิโรมันเข้ายึดครอง ทำให้ชาวยุโรปรู้จักคุณค่าของมะกอกดีขึ้น

หลังจากที่ Columbus พบทวีปอเมริกาในปี 1492 แล้วต้นมะกอกได้เดินทางออกจากยุโรปสู่โลกใหม่ คือ จากเมือง Seville ใน Spain ไปสู่หมู่เกาะ West Indies ในอเมริกาเป็นครั้งแรก อีก 68 ปีต่อมา ชาว Mexican ชาวเปรู และชาวอาร์เจนติน่าก็เริ่มทำสวนมะกอกในประเทศของตน

เมื่อต้นมะกอกมีความเป็นมาที่เนิ่นนานเช่นนี้ ผู้คนในประเทศต่างๆ จึงมีความผูกพันกับต้นไม้ชนิดนี้มาก จนสร้างตำนาน เรื่องเล่าและงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับต้นมะกอกมากมาย เช่น ที่บานประตูพระราชวัง Knossos บนเกาะ Crete ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอารยธรรม Mycenean ที่รุ่งเรืองเมื่อ 3,700 ปีก่อน

มีภาพวาดแสดงการเริงระบำของชาวบ้านในสวนมะกอกเวลามีงานเฉลิมฉลองเทศกาลศาสนา ในอียิปต์มีการขุดพบมัมมี่อายุ 3,200 ปี ซึ่งที่ศีรษะมีมาลัยที่ทำด้วยใบมะกอก อันเป็นต้นไม้ที่เทพธิดา Isis ทรงสอนให้ชาวอียิปต์รู้จักปลูก

จนเป็นต้นไม้ที่ชาวอียิปต์โบราณนิยมนำน้ำมันมะกอกที่คั้นได้ ไปถวายองค์ฟาโรห์เพื่อเป็นพระภักษาหาร และพระสุคนธ์ที่ใช้นวดพระวรกาย

วรรณคดีกรีกโบราณมีเรื่องเล่าว่า บรรดาทวยเทพบนสวรรค์ได้จัดการแข่งขันให้มีการสรรหาของขวัญดีที่สุดที่จะมอบให้มวลมนุษย์ ผลปรากฏว่า เทพ Poseidon ทรงประทานม้า และเทพธิดา Athena ผู้ทรงมีพระสติปัญญาที่ล้ำเลิศทรงเลือกประทานต้นมะกอก ซึ่งได้ทำให้มวลชนชาวกรีกพึงพอใจมาก

เพราะต้นไม้ชนิดนี้มีคุณอเนกอนันต์ คือ เป็นทั้งอาหาร ยา และเนื้อไม้ใช้ทำอุปกรณ์เครื่องใช้ได้ เทพ Athena จึงทรงชนะการแข่งขันครั้งนั้น และปวงชนได้พร้อมใจกันตั้งชื่อเมืองที่ตนอาศัยว่า Athens ตามชื่อของเทพธิดา

พร้อมกันนั้นก็ได้ทูลเชิญ Athena มาทรงเป็นเทพธิดาประจำเมืองด้วย และพร้อมใจกันปลูกต้นมะกอกจำนวนมากเรียงรายรอบ Acropolis อันเป็นสถานศักดิ์สิทธิ์ เพราะทุกคนเชื่อว่า มะกอกเป็นต้นไม้ที่ให้ทั้งความหวัง อิสรภาพ และความปราณีแก่ทุกคน

สำหรับคุณค่าด้านวัฒนธรรมของมะกอกนั้น นับตั้งแต่ต้นคริสตกาลถึงปัจจุบัน ชาวกรีกก็ยังยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีที่ให้นักกีฬาชนะเลิศในการแข่งขันกรีฑาโอลิมปิก ได้สวมมาลัยที่ทำจากกิ่งและใบมะกอก หรือเวลานักกรีฑารู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกาย แพทย์สนามจะใช้น้ำมันมะกอกนวดตามตัวให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

ด้านสตรีกรีกนิยมใช้น้ำมันมะกอกชโลมเส้นผมให้ดูเป็นเงางาม และใช้ทาตามตัวให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และคนกรีกนิยมใช้เนื้อไม้ของต้นมะกอกทำเฟอร์นิเจอร์ การมีคุณค่านานัปการเช่นนี้ทำให้กวี Homer เขียนสรรเสริญความประเสริฐของต้นมะกอกว่า เป็นต้นไม้ที่พระผู้เป็นเจ้าทรงบันดาลให้อยู่คู่กับคนยากจนโดยเฉพาะ Homer จึงเรียกน้ำมันมะกอกที่มีสีเหลืองทองว่า น้ำทองหรือกาญจนาวารี

ในคริสต์ศาสนาก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับมะกอกว่า เมื่อพระเยซูสิ้นพระชนม์ พระศพถูกนำไปฝังในสวนมะกอก และเมื่อ Noah ต้องการจะรู้ว่าระดับน้ำที่ท่วมโลกได้ลดลงหรือไม่ เขาได้ปล่อยนกเขาให้บินออกจากเรือ และได้เห็นนกเขาคาบกิ่งมะกอกกลับมา จึงรู้ว่าน้ำได้หยุดท่วมโลกแล้ว และน้ำได้ลดระดับจนนกเขาสามารถเห็นยอดต้นมะกอกได้ จึงคาบกิ่งกลับมา

นอกจากนี้กิ่งมะกอกก็ยังเป็นสัญญาณที่แสดงว่า พระเจ้าทรงเป็นมิตรกับมนุษย์แล้ว ในคัมภีร์ Talmud ของชาวยิวก็กล่าวถึง การทำสวนมะกอกใกล้ทะเลสาบ Galilee

ตัดความมาจาก มะกอก: ต้นไม้ของคนยากไร้ โดย: สุทัศน์ ยกส้าน 6 เม.ย. 2561 MGR Online

 

ขอบคุณ วิกิพีเดีย

MGR Online - ศ.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน

สิริสวัสดิ์ศุกรวาร เปรมปรีดิ์มานรมเยศค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 31/05/2019 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 31/05/2019 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่านPT คะ

เห็นครั้งงแรกก็ทึ่งว่า ขนาดต้นมะกอกยังทำบอนไซได้ด้วย
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เคยเห็นที่ตลาดน้ำดอนหวายค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/05/2019 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

บอนไซแพร่หลายไปทั่วโลก
มะกอกลูกคล้ายๆมะนาวโห่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]