• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 634
  • จำนวนผู้ชม : 164870
  • ส่ง msg :
  • โหวต 501 คน
ของรักของสะสม
ให้มาด้วยรัก น้อมรับไว้ด้วยเคารพรัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinitvadee
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 294 , 07:05:18 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

 

Long Live The Queen

 

 

 

 

 

 

 

 

Badge of the House of Windsor.svg

 

ราชวงศ์วินด์เซอร์ เป็นราชวงศ์ที่เป็นสาขาของ ราชวงศ์แซ็กซ์-โคบูร์กและโกธา สืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์เวททิน ของเยอรมนี เป็นราชวงศ์ปัจจุบันที่ปกครอง สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ และ เครือจักรภพ ในระหว่าง สงครามโลกครั้งที่ 1 ปี พ.ศ. 2460 (ค.ศ. 1917)

จากความรู้สึกต่อต้านเยอรมนีของชาวสหราชอาณาจักร ทำให้ราชสำนักได้เปลี่ยนพระนามแห่งราชสกุล รวมทั้งพระอิสสริยยศจากภาษาเยอรมันให้มีสำเนียงเป็นภาษาอังกฤษ 

พระนามของพระราชวงศ์เป็นภาษาเยอรมันเนื่องมาจาก สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ทรงอภิเษกสมรสกับ อัลเบิร์ต แห่งแซ็กซ์-โคบูร์กและโกธา ซึ่งเป็นโอรสของดยุก เอิร์นสท์ที่ 1 แห่งแซ็กซ์-โคบูร์กและโกธาในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2383

อย่างไรก็ตาม คำว่า แซ็กซ์-โคบูร์กและโกธา ไม่ใช่นามสกุลของเจ้าชายพระราชสวามี แต่เป็นชื่อของดินแดนที่ตระกูลของพระองค์ปกครอง ชื่อพระราชวงศ์ของพระองค์ซึ่งน่าจะเป็นนามสกุลของพระองค์จึงน่าจะเป็น เวตติน

ดังนั้น ชื่อพระราชวงศ์ เวททิน ถูกแทนที่ด้วย วินด์เซอร์ กลายมาเป็นชื่อของพระราชวงศ์ เนื่องจากพระบรมราชโองการที่ประกาศโดย สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5

อย่างไรก็ตาม พระบรมราชโองการดังกล่าว กล่าวถึงเฉพาะรัชทายาทของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียที่เป็นสืบเชื้อสายมาจากชาย

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2495 หลังจาก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขึ้นครองราชย์ พระองค์ได้แก้ไขข้อขัดแย้งของชื่อราชวงศ์ เมื่อพระองค์ได้ประกาศต่อสภาองคมนตรี (Privy Council) ว่า

พระนางมีความปรารถนาที่จะให้พระองค์เอง พระราชโอรส และพระราชธิดาใช้ชื่อราชวงศ์วินด์เซอร์ รวมทั้งรัชทายาทของพระองค์เมื่ออภิเษกสมรส และรัชทายาทลำดับถัดไปใช้ชื่อของราชวงศ์วินด์เซอร์

ซึ่งข้อความดังกล่าวขัดแย้งกับกฎหมายของราชวงศ์เยอรมัน ที่กล่าวว่าพระราชโอรสและพระราชธิดาทั้งหมดเป็นสมาชิกของราชวงศ์เชลสวิก-โฮลสไตน์-ซอนเดอร์บอรก์-กลุคสบูร์ก ตาม เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระบิดา

หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2503 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงประกาศพระบรมราชโองการเพื่อยืนยันว่า พระองค์และพระราชโอรสและธิดาทั้งสี่เป็นสมาชิกของราชวงศ์วินด์เซอร์ ส่วนรัชทายาทที่สืบเชื้อสายมาจากชายอื่น ๆ (ยกเว้นผู้ที่เป็น HRH, เจ้าชาย และเจ้าหญิง) จะใช้นามสกุล เมาธ์แบทเทน-วินด์เซอร์

พระมหากษัตริย์ของสหราชอาณาจักรองค์ถัดไป อาจเปลี่ยนชื่อพระราชวงศ์ได้หากพระองค์มีความประสงค์จะทำเช่นนั้น โดยการประกาศพระบรมราชโองการใหม่ เช่นหาก เจ้าชายแห่งเวลส์ เสด็จขึ้นครองราชย์ พระองค์สามารถเปลี่ยนชื่อพระราชวงศ์เป็น เมาธ์แบทเทน เพื่อเทิดพระเกียรติพระบิดา หรือพระปิตุลา หลุยส์ เมาธ์แบทเทน เอิร์ลเมาธ์แบทเทนแห่งอังกฤษคนที่ 1

คำว่า เมาธ์แบทเทน (Mountbatten) เป็นคำภาษาอังกฤษ แปลมาจากคำภาษาเยอรมันว่า "Battenberg"

รัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2453 ภายใต้ ราชวงศ์แซ็กซ์-โคบูร์กและโกธา และสิ้นสุดในปี พ.ศ. 2479 แม้ว่ารัฐอิสระไอร์แลนด์ (Irish Free State) จะแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรในปี พ.ศ. 2465 แต่ชื่อของราชอาณาจักรยังคงเดิม

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2470 เมื่อพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์แห่ง รัฐอิสระไอร์แลนด์ ด้วย ในทศวรรษหลังจาก พ.ศ. 2470 พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของ เครือจักรภพ รวมถึง แคนาดาออสเตรเลีย, รัฐอิสระไอร์แลนด์, นิวซีแลนด์สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ฯลฯ

ในสมัยก่อนพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของรัฐเหล่านั้น จากการใช้ราชบัลลังก์ร่วมกันกับจักรวรรดิอังกฤษ แต่หลังจากปี พ.ศ. 2470 เครือจักรภพต่าง ๆ ได้มีพระมหากษัตริย์ร่วมกัน จากการที่ทรงครองหลายราชบัลลังก์ จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2490 พระมหากษัตริย์อังกฤษทรงเป็นจักรพรรดิของอินเดียด้วย 

เกร็ดข้อมูล

จักรพรรดิวิลเลียมที่ 2 แห่งเยอรมนีทรงเตรียมการที่จะไปชมละครของ เชกสเปียร์ เรื่อง The Merry Wives of Windsor แต่เมื่อทรงทราบว่าสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ซึ่งทรงเป็นลูกพี่ลูกน้องได้เปลี่ยนชื่อพระราชวงศ์อังกฤษไปเป็นวินด์เซอร์

พระองค์ได้กล่าวล้อเลียนว่าพระองค์ทรงเตรียมที่จะไปชมละครเรื่อง The Merry Wives of Saxe-Coburg-Gotha ไม่ใช่ The Merry Wives of Windsor

 

ขอบคุณ วิกิพีเดีย

สวัสดิ์สิริชีววาร เปรมปรีดิ์มานรมณีย์ค่ะ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]