• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 986
  • จำนวนผู้ชม : 150206
  • ส่ง msg :
  • โหวต 261 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 13 กันยายน 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 758 , 18:06:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 
 

กองทัพภาคที่ 1 แม่ทัพภาคที่ 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมทำความเข้าใจการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ บรรยายลักษณะภูมิประเทศจำลอง (แผนที่) พร้อมแสดงแสดงตัวอย่างเครื่องแต่งกายสำหรับริ้วกระบวนพระบรมศพฯ รวม 16 แบบ

วันนี้ (13 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่หอประชุม กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ประธานอนุกรรมการฝ่ายปฏิบัติการและดำเนินการจัดขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เป็นประธานการประชุมแนวทางการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ บนแผนที่จำลอง เป็นครั้งแรก ร่วมกับหน่วยทหาร สำนักพระราชวัง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแบ่งเป็นส่วนควบคุมการฝึก, หน่วยปฏิบัติ, หน่วยควบคุม อำนวยการ, หน่วยรับผิดชอบระบบสื่อสาร,

ศูนย์บูรณาการงานธุรการและสนับสนุน, คณะทำงานฝ่าย รปภ. จราจร และสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เพื่อให้การเตรียมการปฏิบัติในการจัดขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถูกต้องตามราชประเพณี และสมพระเกียรติทุกประการและการควบคุมกองอำนวยการพระราชพิธีส่วนหน้าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมบูรณ์


 

พลตรี ณัฐวัฒน์ อัคนิบุตร ที่ปรึกษาคณะกรรมการฝ่ายปฏิบัติการในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กองทัพภาคที่ 1

ด้บรรยายลักษณะภูมิประเทศจำลอง (แผนที่) ตรวจสอบหน่วยปฏิบัติและหน่วยควบคุม การปฏิบัติตามลำดับพระราชพิธี วันพระราชพิธีฯ ริ้วขบวนที่ 1-6 ขั้นตอนการปฏิบัติ การเคลื่อนย้ายจากที่ตั้งหน่วย การเข้าที่รวมพล

การเตรียมการขั้นสุดท้าย การปฏิบัติตามขั้นตอนพระราชพิธี การเคลื่อนย้ายกลับ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ในริ้วขบวนครั้งนี้จะมีความแตกต่างจากงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพครั้งอื่นๆ หลายจุด

อาทิมีการเชิญธงมหาราชใหญ่ อันเป็นธงสำหรับองค์พระมหากษัตริย์มานำในริ้วขบวน เชิญกลองมโหระทึก 4 ชิ้น ทำด้วยสำริดนำขบวน มีทหารม้า 4 ม้า มีตำรวจหลวง 8 นาย รวมถึงไม่มีคู่แห่ 3 เหล่าทัพ เช่นงานพระบรมศพของเจ้าฟ้าที่ผ่านๆมา

นอกจากนี้ เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯในริ้วขบวนด้วย จึงมีธงชัยเฉลิมพลประดับอยู่ในขบวน รวมถึงธงชัยราชกระบี่ยุทธ ธงชัยพระครุฑพ่าห์ ที่จะประดับอยู่ในขบวน

รวมทั้งยังมีแถวแซงเสด็จเพื่อถวายเกียรติพระบรมโกศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายความปลอดภัยแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ภายในงานยังมีการแสดงตัวอย่างเครื่องแต่งกายสำหรับริ้วกระบวนพระบรมศพฯ รวม 16 แบบ อาทิ ชุดสำหรับผู้นำริ้วขบวน ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 นาย, ชุดสำหรับผู้ถือธงสามชาย จำนวน 8 นาย , ชุดสำหรับมโหระทึก จ่าปี่-จ่ากลอง 8 นาย,

ชุดสำหรับผู้ตีกลองชนะ ฉุดชัก พนักงานลากเกริน 760 นาย,ชุดแตรสังข์ 52 นาย, ชุดเครื่องสูง ฉัตรทองแผ่ลวด ฉัตรหักทองขวาง รวม 224 นาย, ชุดสำหรับพนักงานจูงม้า พนักงานหามเสลี่ยง พนักงานหามมโหระทึก

ผู้บังคับราชรถพระนำ ผู้บังคับพระมหาพิชัยราชรถ ผู้บังคับราชรถปืนใหญ่ รวม 288 นาย, ชุดสำหรับพนักงานถือพระบังสูรย์ พนักงานถือพระกลด พนักงานถือพัดโบก พนักงานถือพระกลดถวายพระบรมโกศ

พนักงานถือพระสูรย์หักทองขวาง สารภีถือแพนหางนกยูง จำนวน 15 นาย, ชุดอินทร์เชิญจามร และชุดพรหมเชิญจามร จำนวน 64 นาย, ผู้บอกกระบวน 1 นาย, มหาดเล็กหลวง 100 นาย,

ชุดอินทร์เชิญพุ่มเงิน และอินทร์เชิญพุ่มทอง 80 นาย, ตำรวจหลวงคู่แห่ 46 นาย และ ชุดสำหรับสารวัตรกลอง แตร พนักงานคุมฉัตรเครื่องสูง ผู้ควบคุมราชรถพระนำและอื่นๆ 48 นาย

ทั้งนี้ บวงสรวงพระราชยาน และราชรถในวันที่ 21 กันยายนนี้ และมีการฝึกซ้อมย่อยเสมือนจริง ริ้วขบวนที่ 1,2,3 ครั้งที่ 1 ในช่วงเช้าของวันที่ 22 กันยายน ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เขตบางเขน


 

 

 
  • ขอบคุณ MGR Online

         สิริสวัสดิ์วุธวารวิบูลย์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]