• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239258
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันเสาร์ ที่ 16 กันยายน 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 796 , 12:41:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

 

ส่วนหนึ่งของภาพ เชี่ยนหลี เจียนซัน ถู (《千里江山图》 พันลี้แห่งแม่น้ำและขุนเขา) โดย หวัง ซีเมิ่ง (ค.ศ.1096–1119)
 
ส่วนหนึ่งของภาพ เชี่ยนหลี เจียนซัน ถู
(《千里江山图》 พันลี้แห่งแม่น้ำและขุนเขา)
โดย หวัง ซีเมิ่ง (ค.ศ.1096–1119)
 
 

 
ได้แก่ภาพ "เชี่ยนหลี เจียนซัน ถู" (《千里江山图》 พันลี้แห่งแม่น้ำและขุนเขา) A Thousand Li of Rivers and Mountains, ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวัง กรุงปักกิ่ง

ภาพเขียนพู่กันอายุเฉียดพันปีนี้ เป็นม้วนภาพที่มีความยาวกว่า 11 เมตร สูงเกินครึ่งเมตร คือบันทึกช่วงเวลาในอดีตไว้ พร้อมกับเทคนิคสร้างสรรค์ล้ำยุคในเวลานั้น จนถูกยกให้เป็นหนึ่งในสิบภาพเขียนจีนโบราณที่ยิ่งใหญ่

ในวัยเพียง 18 ปี หวัง ซีเมิ่ง ใช้เวลานาน 6 เดือน เขียนภาพ "เชี่ยนหลี เจียนซัน ถู" (《千里江山图》 พันลี้ขุนเขาและแม่น้ำ) นี้ จนสำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 1113 หวังเสียชีวิตหลังจากวาดภาพนี้ 5 ปี ด้วยวัยเพียง 23 ปี และเป็นงานชิ้นเดียวที่เหลืออยู่ของหวัง

นับตั้งแต่ที่ภาพเขียนนี้ปรากฏในศตวรรษที่ 12 ภาพนี้ ก็ได้ถูกยกให้เป็นผลงานชิ้นเอกของจิตรกรรมจีน สิ่งที่น่าทึ่งขึ้นไปอีกคือความจริงที่ว่า เป็นงานซึ่งสร้างขึ้นโดยเด็กหนุ่มวัยรุ่น


 
ภาพเขียนนี้ มีขนาด 51.5 x 1,191.5 ซม.
ใช้เทคนิคพู่กันหมึกดำ สีฟ้ากับเขียว และการกวาดนิ้วสีแห้ง

 
 
ตามบันทึกประวัติศาสตร์ฯ หวัง ซีเมิ่ง เข้าเป็นเด็กฝึกงานในสำนักศิลปะหลวง โดยระหว่างฝึกงานนี้ เขาทำหน้าที่เป็นบรรณารักษ์ส่วนพระองค์ของจักรพรรด์ซ่งฮุ่ยจง (ค.ศ.1082 - 1135) แห่งราชวงศ์ซ่งเหนือ (ค.ศ.960-1197)

จักรพรรด์ฮุ่งจง ผู้ทรงใส่พระทัยด้านศิลปะและเป็นจิตรกรเอกพู่กันจีน ได้ค้นพบพรสวรรค์พิเศษของ หวัง จึงสนับสนุนหวังอย่างเต็มที่

เมื่อหวัง วาดภาพนี้ เขายังมีอายุเพียง 18 ปี แต่ใช้เทคนิคการวาดภาพที่ล้ำหน้าเกินวัย เกินยุคสมัย พร้อมกับพัฒนารูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ทางพู่กันของตนเองได้ เขาอุทิศตนวาดภาพนี้จนสำเร็จในเวลา 6 เดือน (ค.ศ.1113)
 


 
ภาพ "พันลี้แห่งแม่น้ำและขุนเขา" นี้ ใช้สีน้ำเงิน และสีเขียว อันเป็นแบบฉบับ
ของงานศิลปะในช่วงราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907) และความหลากหลายของทางพู่กัน
เทคนิคแปรงแบบแห้ง รอยพู่กันที่ลงจังหวะเนื้อขวาน หรือเส้นหนานี้
เพื่อสร้างลักษณะ 3 มิติของภาพ แทนพื้นผิวหยาบของหินและภูเขา
 


หวัง ยังได้รวมขอบเขตทั้งเหนือและใต้ของประเทศไว้ในภาพเดียว มีการปรับเทคนิคเพื่อสร้างมุมมองในมิติระยะทาง ระยะสูง ตลอดจนความลึกด้วยสีสันที่สดใส และแปรงที่ประณีตเด็ดขาด
 
มีเสน่ห์ดึงดูดสายตาในความกลมกลืนสมบูรณ์แบบของข้อมูลและองค์ประกอบทั้งหมดในช่วงเวลานั้น จัดเป็นภาพบันทึกที่ดีที่สุดของชีวิตความเป็นอยู่อันผาสุขของผู้คนแห่งยุคสมัย

ภาพเขียนนี้มีความยาวเกือบ 12 เมตร จนไม่สามารถมองเห็นทั้งภาพในคราวเดียว และการยืนห่างออกไปก็ไม่อาจเก็บรายละเอียด พอขยับใกล้ ก็ไม่อาจเห็นภาพรวม เนื่องจากเป็นการเขียนแบบดั้งเดิม
 
จึงเล่าเรื่องราวเริ่มจากด้านขวาไปซ้าย ค่อยๆ คลายม้วนภาพทีละท่อน จนเมื่อไปสุดอีกด้านของภาพ จึงเริ่มกวาดสายตาพร้อมกับม้วนเก็บจากซ้ายไปขวา

ผู้เชี่ยวชาญ บางท่าน กล่าวว่า ด้วยการฝึกฝนในการชมภาพลักษณะนี้ จะทำให้พัฒนาทักษะการชมภาพแนวยาว (พาโนรามา) ขึ้นมาได้ในที่สุด

น่าเสียดายที่ หวัง เสียชีวิตเมื่ออายุได้เพียง 23 ปี ไม่เช่นนั้น เขาน่าจะสร้างผลงานเอกอุอีกมากมาย เป็นสมบัติให้แผ่นดินจีน แต่สัจธรรมนี้ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราทุกคนตระหนักว่า "สายน้ำยาวไกลพันลี้ ภูเขาตระหง่านยืนยง ชีวิตผู้คนไม่แน่นอน และแสนสั้น"

หวัง ซีเมิ่ง ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินเอกของโลกผู้ยิ่งใหญ่ ที่เสียชีวิตไปก่อนวัยอันควร เทียบเคียงกับศิลปินเอกฝั่งตะวันตก อาทิ มาซัชโช (ค.ศ. 1401-1428) ผู้ซึ่งเสียชีวิตเมื่ออายุ 27 ปี; ราฟาเอล (1483-1520), 37ปี และคาราวัจโจ (1571-1610), 39 ปี
 


 

รวมภาพแต่ละท่อน ของภาพเขียน ภาพ เชี่ยนหลี เจียนซัน ถู (《千里江山图》 พันลี้แห่งแม่น้ำและขุนเขา) โดย หวัง ซีเมิ่ง (ค.ศ.1096–1119)
 
รวมภาพแต่ละท่อน ของภาพเขียน ภาพ เชี่ยนหลี เจียนซัน ถู
(《千里江山图》 พันลี้แห่งแม่น้ำและขุนเขา)
โดย หวัง ซีเมิ่ง (ค.ศ.1096–1119)
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์วรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/09/2017 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เสียดายมาก หากมีชีวิตมากกว่านี้อีกสักสิบปี คงมีผลงานที่ยิ่งใหญ่อีกหลายสิบชิ้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงขา

วรรคทองบนนี้ เป็นของนักเขียนใหญ่
คุณกฤษณา อโศกสิน ค่ะ
หนูชอบ เลยนำมาตั้งชื่อหัวบล็อก
แต่ไม่ได้บอกที่มาค่ะ

ขอบพระคุณค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ยามสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม (ต่อ) เพลงพา (ครับ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]