• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 344777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 639 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 969 , 17:40:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สุรศักดิ์ , ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

 

 


เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือนิทรรศการพระเมรุมาศ ตั้งแต่วันที่ 2-30 พ.ย. 2560

ถือเป็นโอกาสอันดีที่ลูกๆ ของ “พ่อ” จะได้มาร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ผ่านพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ความยิ่งใหญ่สมพระเกียรติของพระเมรุมาศ และขนบธรรมเนียมโบราณราชประเพณีอันล้ำค่าของไทย

 

 

**พระเมรุมาศ สะท้อนพระบารมีปกเกล้า**

พระเมรุมาศ ถือเป็นจุดหลักในการเข้าชมนิทรรศการ เนื่องจากเป็นสถาปัตยกรรมชั่วคราวที่สร้างขึ้นเพื่อประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ผู้ทรงทศพิธราชธรรม มีพระมหากรุณาธิคุณอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศชาติและประชาชน

ทรงได้รับการเทิดทูนเสมอด้วย “สมมติเทพ” ตามคติพราหมณ์ เมื่อเสด็จพระราชสมภพ ถือเป็นเทพอวตาร คือ เทวดาจุติลงมาอุบัติบนโลกมนุษย์ เมื่อเสด็จสวรรคต จึงถือเป็นการเสด็จกลับสู่สวรรค์ การประดิษฐานพระบรมศพบนพระเมรุมาศ ซึ่งเปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุ จึงเป็นการส่งดวงพระวิญญาณกลับสู่สรวงสวรรค์อันเป็นที่สถิตของเทพยดา

 


 

การเข้ามาชมพระเมรุมาศ จึงเปรียบเสมือนการมารำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อประเทศชาติและประชาชน โดย นายธีรภัทร์ จิตประไพกุลศาล ผู้จัดการฝ่ายนำชมนิทรรศการพระเมรุมาศ กล่าวว่า

การจัดสร้างพระเมรุมาศถือเป็นการรวมงานศิลปะชั้นสูงของไทย มีความยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติ รับเป็นการสะท้อนพระบารมีปกเกล้าของพระองค์ ว่าพระองค์ทรงทำเพื่อประเทศชาติและคนไทยมากจริงๆ

เมื่อเสด็จสวรรคต จึงมีการจัดพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติเช่นนี้ และแสดงถึงความร่ำรวยวัฒนธรรมของประเทศไทย ที่สำคัญแม้พระองค์จะเสด็จลับไปแล้ว ก็ยังทรงสอนพวกเราผ่านงานที่เห็นทั้งหมด

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


**2 นิทรรศการใหญ่ น้อมถวายพระราชาผู้ทรงธรรม**

สำหรับนิทรรศการพระเมรุมาศมี 2 โซนคือ “พระเมรุมาศพิมานนฤมิต สรรพศาสตร์ศิลป์พร้อม น้อมถวายพระราชาผู้ทรงธรรม” เป็นนิทรรศการการจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบ

และงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ซึ่งจะเล่าเรื่องราวเบื้องหลังและขั้นตอนการทำงาน อยู่ภายในศาลาลูกขุน 6 หลัง และทับเกษตร 1 หลัง คือ

 

 


1.สมมติเทวพิมาน จะเล่าเรื่องแนวคิด คติความเชื่อเกี่ยวกับการก่อสร้างพระเมรุมาศที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และพัฒนาการในเชิงรูปแบบสถาปัตยกรรม

พร้อมมีหุ่นจำลองของผังบริเวณมณฑลพิธีและเส้นทางริ้วขบวน หุ่นจำลองพระเมรุมาศและพระจิตกาธาน เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจ

2.ณ วิธานสถาปกศาลา จะเล่าเรื่องขั้นตอนการออกแบบการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ โดยจำลองบรรยากาศวิธานสถาปกศาลา หรือโรงขยายแบบเท่าจริง

ซึ่งเป้นขั้นตอนสำคัญของงานสถาปัตยกรรมไทย พร้อมจัดแสดงชิ้นส่วนวัสดุ อุปกรณ์ องค์ประกอบและงานตกแต่ง วิดีทัศน์ลำดับการก่อสร้างในพื้นที่สนามหลวง

 

 


3.ประติมาสร้างสรรค์ จะแสดงลำดับขั้นตอนการจัดสร้างงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ

4.สวรรค์บรรจงวาด จะจำลองภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิงทั้งสี่ด้านของพระเมรุมาศมาติดตั้งเพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมรายละเอียดอย่างใกล้ชิด และจิตรกรรมเรื่องโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

 


5.ยาตรากฤษฎาธาร จะจัดแสดงเรื่องราวการทำงานในส่วนของการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและราชยานในพระราชพิธี ราชรถและราชยานที่จัดสร้างขึ้นใหม่ รวมถึงการฝึกซ้อมของพลฉุดชักต่างๆ

 
 
 


6.ตระการวิจิตรศิลปกรรม จัดแสดงงานประณีตศิลป์ในพระราชพิธี เช่น ขั้นตอนการจัสร้างพระโกศจันทร์ ฟืนไม้จันทน์ ช่อไม้จันทน์ รวมถึงพระโกศทรงพระบรมอัฐิทองคำลงยา ทั้ง 6 องค์ การจัดแสดงแบบเครื่องสังเค็ดและตัวอย่างงานเครื่องสด

 
 
 


7.นำสัมผัสพระสุเมรุ นิทรรศการนี้จัดอยู่ที่ทับเกษตร เพื่อให้ผู้พิการทางสายตา ได้มีโอกาสสัมผัสงานของจริงแทนมองด้วยตา โดยจะมีผังบริเวณมณฑลพิธีแบบนูนต่ำ พระเมรุมาศจำลองขนาดย่อส่วน องค์ประกอบและวัสดุอาคารขนาดเท่าจริง

รวมทั้งงานประติมากรรมเทวดา และสัตว์หิมพานต์ประดับพระเมรุมาศให้ได้ลองสัมผัส โดยมีอักษรเบลล์และเสียงบรรยายเพื่อเสริมความเข้าใจด้วย

 

 


นายต่อพงศ์ เสลานนท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ว่า ตั้งแต่ช่วงที่มีการสร้างพระเมรุมาศ มีการพูดถึงความสูงของพระเมรุมาศว่า สูง 50 กว่าเมตร

มีพระที่นั่งล้อมรอบพระเมรุมาศและมีสัตว์หิมพานต์ ก็จินตนาการมาตลอด เพราะในความเป็นจริงไม่มีโอกาสจะเห็นได้ว่า พระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างต่างๆ สัตว์หิมพานต์ มีลักษณะเป็นอย่างไร

การได้มาชมนิทรรศการพระเมรุมาศที่จัดแสดงเพื่อผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ ซึ่งมีทั้งพระเมรุมาศจำลอง ลวดลายที่ประดับพระเมรุมาศและพระที่นั่งต่างๆ สัตว์หิมพานต์จำลอง โดยสามารถลูบคลำรายละเอียดของชิ้นงานได้

ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก ทำให้ได้สัมผัสว่า ศิลปกรรมไทยเป็นของงดงาม ทรงคุณค่า ที่สำคัญยังมีอักษรเบลล์กำกับไว้ด้วย ซึ่งทำได้ชัดเจนมาก อ่านง่าย

ช่วยให้จินตนาการของคนตาบอดที่ได้ฟังมาตลอดปี กลายเป็นรูปธรรมที่สัมผัสได้ ทำให้ผู้พิการทางสายตามีโอกาสได้มาร่วมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ และพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

 

 
 
 
 
 


นิทรรศการอีกโซนหนึ่งคือ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” นิทรรศการในพระที่นั่งทรงธรรม ประกอบด้วย 5 เรื่องราว คือ 1.เมื่อเสด็จอวตาร แสดงพระราชประวัติ พระราชจริยาวัตรของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องด้วยวังสระปทุม ตั้งแต่พระชนมพรรษา 1 พรรษา

 

 


2.รัชกาลที่ร่มเย็น นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการทรงงานด้านต่างๆ นับตั้งแต่การเสด็จฯ ออกเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดาร ทำให้ทรงรับทราบถึงปัญหาด้านต่างๆ

จึงทรงริเริ่มออกแบบและทดลองโครงการด้านต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน นำเสนอผ่านอุปกรณ์ทรงงานหลากหลายชนิด

3.เพ็ญพระราชธรรม แสดงถึงทศพิธราชธรรม จากหนังสือพระเจ้าอยู่หัวแห่งประเทศไทยทรงครองราชย์ครบหมื่นวัน

 

 
 

4.นำพระราชไมตรี นำเสนอการทรงงานด้านการต่างประเทศของในหลวงรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นับตั้งแต่ทรงครองสิริราชสมบัติ

นำมาซึ่งสัมพันธไมตรีที่ดีกับมิตรประเทศต่างๆ ก่อให้เกิดความเข้าใจอันดีและความร่วมมืออีกมากมายตราบจนปัจจุบัน

 

 
 
 


5.พระจักรีนิวัตฟ้า เป็นการประมวลภาพหลังจากการประกาศของสำนักพระราชวัง โดยประชาชชุดดำนับหมื่นแสนหลั่งไหลเพื่อให้ได้เฝ้าส่งเสด็จขบวนพระบรมศพ

ภาพประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. 2559 ถึง 5 ตุลาคม 2560

 

 
 
 


นอกจากนิทรรศการแล้วยังมีจิตรกรรมฝาผนังอันเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริของพระองค์ด้วย นิทรรศการทั้งหมดจึงช่วยให้ประชาชนได้เข้ามาน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ พระราชาผู้ทรงธรรมและพระผู้ทรงเป็นนิรันดร์

 
 
 
 
 


**ชมแค่ตา มืออย่าสัมผัส รำลึกถึง “พ่อ” ด้วยกิริยาที่เหมาะสม**

จากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆ ในวันทดสอบการเข้าชมนิทรรศการ ส่งผลให้คณะกรรมการจัดนิทรรศการฯ มีมติไม่อนุญาตให้ขึ้นชมพระเมรุมาศบนชั้น 1 และ 2 ของพระเมรุมาศ ซึ่งอนุมานได้ว่าเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับองค์พระเมรุมาศ

ซึ่งประชาชนที่จะเข้าชมพระเมรุมาศ สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระลึกอยู่เสมอคือ รับชมแค่สายตา แต่อย่าสัมผัสด้วยมือ ซึ่งนอกจากเป็นการกระทำที่ไม่สมควรแล้ว ยังอาจเกิดความเสียหายต่อสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรมต่างๆ ได้

นายธีรภัทร์ จิตประไพกุลศาล ผู้จัดการฝ่ายนำชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ยังแนะนำว่า การมาเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการต่างๆ ก็เพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ จึงควรระมัดระวังเรื่องกิริยาว่า

ต้องแสดงความเคารพและรู้จักกาลเทศะ ซึ่งการชมพระเมรุมาศและนิทรรศการนั้นสามารถรับชมได้ทุกจุดที่เปิด ยกเว้นองค์พระเมรุมาศที่ไม่สามารถขึ้นชมได้แล้ว การถ่ายรูปสามารถทำได้ตามปกติ แต่ขอให้งดการเซลฟีหรือการไลฟ์สด และการแสดงท่าทางการถ่ายรูปที่ไม่เหมาะสม

“นอกจากนี้ ขอให้ระมัดระวังเรื่องสิ่งของจัดแสดงด้วย คือ ไม่ควรสัมผัสสิ่งของที่นำมาจัดแสดง เพราะประติมากรรม สิ่งของบางอย่างที่นำมาจัดแสดง บางส่วนยืมของต้นแบบมาจัดแสดง เช่น โต๊ะทรงงาน เป็นต้น

ยกเว้นโซนนิทรรศการเพื่อผู้พิการทางสายตา ที่สามารถให้ผู้พิการทางสายตาได้สัมผัสสิ่งของที่จำลองขึ้นมาได้ ก็ขอให้ระมัดระวังในจุดนี้” นายธีรภัทร์ กล่าว

สำหรับการเข้าชมนิทรรศการ นายธีรภัทร์ ระบุว่า ประชาชนสามารถเข้าชมได้โดยอิสระ ไม่จำเป็นต้องเข้าชมตามลำดับเรื่องราว เพราะนิทรรศการแต่ละเรื่องจบโดยสมบูรณ์ในตัวเอง สามารถเข้าชมส่วนไหนก่อนก็ได้

 


**ขั้นตอนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ**

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเข้าชมนิทรรศการ คือขั้นตอนในการเข้าชมและการรักษาเวลาในการเข้าชม ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าพระเมรุมาศและนิทรรศการได้ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ของทุกวัน

โดยเจ้าหน้าที่จะเปิดจุดคัดกรองทั้ง 5 จุด ประกอบด้วย บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ บริเวณท่าช้าง บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และบริเวณด้านหลังกระทรวงกลาโหม ในเวลา 06.00 น.

ส่วนผู้พิการมีจุดคัดกรองพิเศษหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และพระภิกษุสงฆ์ จุดคัดกรองพิเศษหน้าศาลฎีกา

เมื่อประชาชนผ่านจุดคัดกรองแล้ว จะมีเต็นท์พักคอยประมาณ 10 เต็นท์ รองรับประชาชนได้กว่า 10,000 คน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ปรับรูปแบบการเข้าชมจากเดิมรอบละ 5,500 คน เป็นรอบละ 1,800 คน

โดยแบ่งเป็นชุด ชุดละ 300 คน ใช้เวลาเข้าชม 45-60 นาที โดยให้ถ่ายภาที่ระลึกบริเวณถนนเส้นกลางเข้าพระเมรุมาศ ซึ่งจะเห็นภาพแปลงนาเลขเก้าไทย และภาพภูมิทัศน์ส่วนต่างๆ ของพระเมรุมาศในมุมกว้างเป็นเวลา 15 นาที

จากนั้นจึงเปิดทางให้เข้าชมพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างต่างๆ และนิทรรศการที่อยู่ภายในเป็นเวลา 45 นาที ซึ่งประชาชนสามารถเดินชมได้อย่างอิสระ โดยก่อนหมดเวลา 5 นาที จะมีเสียงออดสัญญาณ 1 ครั้ง และเมื่อครบ 45 นาทีจะมีเสียงออดดัง 2 ครั้ง

เพื่อให้ผู้เข้าชมในรอบนั้นออกจากพื้นที่นิทรรศการ ซึ่งเพื่อให้เป็นไปด้วยคามเรียบร้อย ประชาชนที่เข้าชมต้องมีวินัยและรักษาเวลา เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

 


**อลังการมหรสพไทย**

นอกจากการเข้าชมนิทรรศการแล้ว ประชาชนยังสามารถเข้าชมการแสดงมหรสพต่างๆ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

1.การแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งจะเปิดการแสดงทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 19.00 - 19.30 น. เริ่มวันที่ 4 พ.ย. เป็นต้นไป

2.วงประโคมดนตรีรอบพระเมรุมาศ วันละ 10 วง รอบบริเวณศาลาลูกขุน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. และ

3.การแสดงเวทีกลางแจ้งที่สนามหลวงฝั่งทิศเหนือ แบ่งเป็น 2 ช่วงคือ ช่วงเวลา 18.00-19.30 น. และ เวลา 20.00-22.00 น.

โดยเป็นการแสดงชุดต่างๆ เช่น การแสดงพื้นเมืองแต่ละภาค การแสดงละครใน อาทิ อิเหนา พระมหาชนก พระสุธนมโนราห์ ลิเก ดนตรีสากล ฯลฯ**พ่อไม่ได้จากลูกไปไหน**

 


สมจิตร ทิมเชียงราก อายุ 51 ปี ชาวจังหวัดปทุมธานี เล่าว่า ตั้งใจว่าครั้งหนึ่งในชีวิตขอให้ได้เข้ามากราบพระเมรุมาศในหลวง รัชกาลที่ ๙ เพราะนิทรรศการนี้เปิดให้ประชาชนเข้าชมเพียงเดือนเดียว จากนั้นคงจะรื้อถอนออก

และทันทีที่เข้ามาเห็นพระเมรุมาศตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า สัตว์หิมพานต์ ครุฑ ฉากบังเพลิง และอื่นๆ งดงามมาก สะท้อนถึงความจงรักภักดีที่ช่าง จิตอาสา ทุกคนซึ่งเป็นตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศทำถวายพระองค์เป็นครั้งสุดท้าย

“รู้สึกน้ำตาไหลเมื่อเดินขึ้นมาในพระที่นั่งทรงธรรม ดูนิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ โครงการพระราชดำริ โต๊ะทรงงาน อุปกรณ์ทรงงาน นิทรรศการเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าตลอด 70 ปีที่พระองค์ทรงครองราชย์ พระองค์เหน็ดเหนื่อย เพื่อดูแลลูกทั้งประเทศ” สมจิตร กล่าว

 


พิกุล ไชยพัฒน์ อายุ 77 ปี จ.นนทบุรี กล่าวว่า รู้สึกปลื้มใจ ถือว่าเป็นบุญที่ได้มาเห็นพระเมรุมาศด้วยตาตนเอง และได้เดินรอบพระเมรุมาศ ซึ่งมีสระอโนดาต ตกแต่งด้วยสัตว์หิมพานต์นานาชนิดไม่ซ้ำกัน ลวดลายไทยตกแต่งรอบพระเมรุมาศ

โดยก่อนหน้านี้เคยเห็นความประณีตงดงามผ่านโทรทัศน์ พร้อมกันนี้ได้มีโอกาสยืนดูวีดิทัศน์ซึ่งลำดับเหตุการณ์ก่อสร้างพระเมรุมาศตั้งแต่เริ่มวางฐานรากจนถึงการประกอบติดตั้งแล้วเสร็จ

อีกทั้งยังได้ชมพระเมรุมาศจำลอง ตนอยากขอบคุณทีมช่างและจิตอาสาทุกคน ที่เป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศสร้างพระเมรุมาศตามโบราณราชประเพณี ได้งดงามสมพระเกียรติ

ขณะที่ วันชัย รุ่งแสง จ.สมุทรปราการ เล่าว่า ตลอดงานพระราชพิธีฯ วันที่ 25-29 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ชมการถ่ายทอดสด ไม่มีโอกาสเดินทางมาท้องสนามหลวง เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ ทำได้เพียงวางดอกไม้จันทน์ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

เพื่อน้อมส่งเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 อย่างไรก็ตาม ตนกับเพื่อนบ้าน 2 คน นั่งแท็กซี่มากราบพระสรีรางคาร ที่วัดบวรนิเวศ ต่อจากนั้นมาสนามหลวง ดูแปลงนาข้าว กังหันน้ำชัยพัฒนา กราบพระเมรุมาศและดูศิลปะไทยที่ช่างได้สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษจนถึงรุ่นปัจจุบัน

นับว่าเป็นมรดก เอกลักษณ์ของชาติ นอกจากนี้ ได้ดูนิทรรศการภายในอาคารต่างๆ โดยมีเจ้าหน้าที่บรรยาย เพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้มาชมด้วย

“รู้สึกดีใจที่ได้มากราบพ่อที่วัดบวรนิเวศ กราบพระเมรุมาศ อย่างที่ตั้งใจไว้ และเชื่อว่าพ่อไม่ได้จากคนไทยไปไหน พระองค์มองและคอยปกป้องลูกอยู่บนฟ้า” วันชัย กล่าว

 

ขอบคุณ MGR Online

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 04/11/2017 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

2

ด้วยความยินดีค่ะคุณสุรศักดิ์คะ

_/\_

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 04/11/2017 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะลิงเขียวขา

ขออนุโมทนาบุญ ที่จะไปปฏิบัติธรรมค่ะ
ทำจิตทำกายให้ถึงพร้อม กอบบุญกลับบ้านนะคะ

ควรไปถ่ายภาพอย่างยิ่งค่ะ
มีโอกาสแล้วรีบไปนะคะ
gj อยู่ไกลบ้าน ได้แต่มองแบบตาละห้อย

สุขภาพก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง ชักแก่ตัวลงค่ะ
ลิงเขียวคนแข็งแรง รักษาสุขภาพนะคะ

ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 03/11/2017 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่ 8)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณที่พาชมนิทรรศการพระเมรุมาศ
ล้วนทรงคุณค่าทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 03/11/2017 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ว่าจะไปถ่ายรูปเก็บเอาไว้ค่ะ
ลาออกจากงานวันที่ 12 พ.ย.นี้
เลยมีเวลาว่างละจ้า

แต่ระหว่าง 17~26 พ.ย.
ลิงเขียวจะไปปฎิบัติธรรมที่วัดค่ะ
และหลังจากนั้นก็กลับบ้านต่างจังหวัด :)

ไม่ได้เข้าโอเคมานานมากๆ
สบายดีไหมคะ?
ลิงเขียวสบายดีจ้า

# เดือนใหม่หัวใจสดใสสดชื่น
แล้วจะแวะมาทักทายบ่อยๆนะค๊า
กลับมาแล้วววว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]