• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239449
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันเสาร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1407 , 19:08:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

โดย เกรียงไกร พรพิพัฒน์กุล   

 

เพลินภาพพู่กันจีน : ชี่ (ลมปราณ)

จิตรกรพู่กันจีน ตอน 1

 

เพลินภาพพู่กันจีน : ชี่ (ลมปราณ) จิตรกรพู่กันจีน ตอน 1

ภาพเขียนพู่กันจีน โดย ฉี ไป๋ฉือ (齐白石) (ค.ศ.1864 –1957) จิตรกรพู่กันจีน

ที่ผลงานศิลปะขายมูลค่าสูงเป็นรองเพียง ปาโบล ปีกัสโซ

จิตรกรเอกของโลกและแอนดี วอร์ฮอล เป็นศิลปินชาวอเมริกัน

(ภาพ chinaonlinemuseum.com)

 

ในวิถีตะวันตกนั้น ภาพเขียนคือศิลปะที่สะท้อนโลกกายภาพ แต่สำหรับวิถีตะวันออก งานศิลปะจีน จะเป็นสื่อที่เชื่อมถึงพลังงานชีวิต ลมปราณ หรือชี่
       
       เซี่ย เหอ (ศตวรรษที่ 6) กล่าวว่า ภาพเขียนจะประกอบด้วย ลมหายใจ - ความกลมกลืนกับชีวิต - ความเคลื่อนไหว (ชี่-หยุ่น-เซิงต่ง 气韵生动)
       
       บทความ Qi in Chinese Painting ของ จอห์น วอยท์ อธิบายว่า ลมหายใจ หรือ "ชี่" คือองค์ประกอบสำคัญของทุกสรรพสิ่ง ขณะที่ "หยุ่น" คือความกลมกลืน ประสานสอดคล้องตามครรลอง ส่วน "เซิง" คือการเติบโต ชีวิต "ต่ง" หมายถึงกายภาพที่เคลื่อนไปตลอดเวลา
       
       พลังงานชีวิต หรือ "ชี่" ที่เคลื่อนย้ายถ่ายเทไปมาอย่างเป็นหนึ่งเดียว ระหว่างจิตรกรกับพู่กันขณะจรดลงเป็นภาพเขียนต่างๆ ไม่ว่าวาดอะไรก็ตาม คือความสมบูรณ์แบบของงานศิลปะพู่กันจีน
       
       ชี่ หรือ ลมปราณชี่กง จึงเป็นคุณลักษณะสำคัญที่พัฒนาระดับฝีมือของจิตรกรพู่กันจีนมาแต่โบราณ โดยจาง หยานหยวน (ศตวรรษที่ 9) กล่าวว่า รูปทรง รูปแบบต่างๆ

หากไม่มี ชี่-หยุน จะเรียกว่าภาพเขียนก็คงไม่เต็มปากนัก และเมื่อเปรียบ "ชี่-หยุ่น-เซิงต่ง" ของจิตรกรพู่กันจีน จึงหมายถึง "การคุมลมหายใจ-การเคลื่อนไหวของกายภาพมือและทั้งร่างกาย-จรดตลอดจนสมาธิติดตามความเคลื่อนไหวอย่างรู้ตัว"
       
       ชี่กงปาต้วนจิน เป็นหนึ่งรูปแบบการฝึกชี่กงที่แพร่หลาย และมักได้รับคำแนะนำให้ใช้ฝึกเพื่อผสานความเป็นหนึ่งเดียวของจิต-ลมปราณ-ร่างกาย เช่นเดียวกับการฝึกทางเทคนิควาดพู่กันจีน ซึ่งจะพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างกลมกลืนพร้อมๆ กัน
       
 

 ตอน 2

 

เพลินภาพพู่กันจีน : ชี่ (ลมปราณ) จิตรกรพู่กันจีน ตอน 2

"ทางเดินบนภูเขาในฤดูใบไม้ผลิ" (山徑春行圖)

ภาพเขียนของ หม่า หยวน จิตรกรพู่กัน

ในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279)

 

จิต-ลมปราณ-ร่างกาย เป็น 3 ปัจจัยหลักของการเขียนภาพจีน โดยจิต กับ ใจ คือเจตจำนง หรือเจตนา ปรากฏการณ์ต่างๆ ชี่ หรือ ลมปราณ ลมหายใจ คือพลังงานแห่งปรากฏการณ์ชีวิตแต่ละขณะ
       
       การเคลื่อนไหวข้อมือ วาดพู่กันนั้น ผู้เชี่ยวชาญฯ ต่างแนะนำว่า ลมหายใจ หรือ ชี่ คือศูนย์กลางปรากฏการณ์ต่างๆ เช่น ลากพู่กันขึ้นพร้อมจังหวะหายใจเข้า ลากพู่กันลงพร้อมการหายใจออก การหายใจเข้าเมื่อลงพู่กัน สั้น รวดเร็ว และหายใจออก เมื่อลากเส้นยาวๆ และช้าๆ
       
       การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายที่เคลื่อนไหวเป็นหนึ่งเดียวกับลมหายใจนั้น จำเป็นต้องมีการฝึกฝน เพื่อให้กลายเป็นธรรมชาติ ไร้การบังคับฝืน ความลับของลมหายใจ และแนวทางการฝึกบริหารลมหายใจสัมพันธ์ร่างกายนี้ ชาวจีนหรือชาวตะวันออกมีความคุ้นเคยมาแต่โบราณ

อาทิ ภาวนาสมาธิ กายานุปัสสนา โยคะ ไท่จี๋ ชี่กง ก่อนที่การแพทย์ตะวันตกจะค้นพบในพันปีต่อมาว่า การหายใจ คือขบวนการนำออกซิเจนเข้าไปในปอด ซึมเข้าไปทั่วร่างกาย พร้อมทั้งการนำคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นขับออกจากร่างกายทางปอด
       
       การฝึกชี่กง แบบปาต้วนจิน ก็เป็นอีกหนึ่งแบบฝึกฝน ที่ทำให้เรียนรู้การขยับร่างกาย เคลื่อนไหวที่สัมพันธ์กับลมหายใจ แต่การจะเป็นหนึ่งเดียวกันได้ จำเป็นต้องฝึกฝนและใช้เวลา การเคลื่อนพู่กันบนกระดาษบางนั้น แทบจะไม่สามารถแก้ไขซ้ำได้อีก ดังนั้นความสมบูรณ์ของข้อมือกับลมหายใจจึงเป็นเทคนิคที่สำคัญ
       
       ด้วยข้อจำกัดของการเขียนพู่กันจีนบนกระดาษนี้ จึงไม่เพียงเป็นรอยวัดความสมบูรณ์ของกาย แต่ยังหยั่งความสงบของใจด้วย แม้กระทั่งนักบวชยังใช้เป็นวิถีแห่งการภาวนาเช่นกัน 

 

เพลินภาพพู่กันจีน : ชี่ (ลมปราณ) จิตรกรพู่กันจีน ตอน 2

การภาวนากับลายพู่กัน วิถีแห่งการเจริญสติ สมาธิ ปัญญา

โดยหลวงปู่ติช นัท ฮันห์

 

หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ พระอาจารย์เซนชาวเวียดนามจากหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส เคยกล่าวถึงศิลปะแห่งลมหายใจว่า ไม่เพียงประกอบอยู่ในทุกย่างก้าวเดิน แต่ยังรวมการภาวนากับลายพู่กัน เป็นส่วนหนึ่งของภาพเขียนและวิถีชีวิต เป็นวิถีแห่งการเจริญสติ สมาธิ ปัญญา ด้วย
       
       หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ เริ่มต้นการวาดลายพู่กัน ด้วยการหายใจเข้าเมื่อวาดครึ่งวงกลม และหายใจออก เมื่อลากเส้นวาดครึ่งวงกลมหลัง

ระหว่างที่วาดภาพลายพู่กันเป็นวงกลมนั้น จินตนาการถึงบรรพบุรุษ พ่อ แม่ พระอาจารย์ และพระพุทธเจ้า ไม่มีอัตตาตัวตนที่แยกออกมา เวลาเขียนลายพู่กัน ชีวิตจึงอยู่ตรงนั้นอย่างแท้จริงในทุกขณะจิต
       
       เส้นพู่กันวงกลมนี้ ยังเป็นวิถีแห่งภาพเขียนพู่กันญี่ปุ่น หรือ ภาพสุมิเอะ (墨絵) ที่สอดคล้องวิถีปฏิบัติแห่งเซน เมื่อจุ่มน้ำหมึกลากเส้นวงกลมในจังหวะเดียวต่อเนื่อง วาดแล้ววาดเลย ไม่อาจเปลี่ยนแปลงย้อนซ้ำได้อีก
       
       การวาดพู่กันที่สะท้อนความสัมพันธ์จิตใจนี้ มีมิติต่างๆ ที่สะท้อนอยู่ในความงามของลายเส้น หรือสุนทรียศาสตร์ของภาพน้ำหมึกญี่ปุ่น

อาทิ วะบิ-ซะบิ หรือ ความงามตามจริงของสรรพสิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบ ไม่คงทน ไม่เสร็จสมบูรณ์ ความเรียบง่าย ไร้ปรุงแต่งประดิษฐ์ประดอย ความเงียบสงบ ฯลฯ 

 

ขอบคุณ MGR Online

คุณเกรียงไกร พรพิพัฒน์กุล  

สิริสวัสดิ์โสรวารค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 19/11/2017 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงยั้งคิดคะ

สุนทรียแห่งความงามอันสากล
ทุกหมู่ชนต่างเห็นว่างามนะคะ

ขอบพระคุณค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/11/2017 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


งดงามเหลือที่จะพรรณนา อิ่มเอมซาบซ่านอยู่ในใจ

ไม่มีใครแปลข้อความทที่มุมหนึ่งของภาพบ้างเลย เสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 18/11/2017 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่นิกุลค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 18/11/2017 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่านPT คะ

ฝีมือขั้นเทพทั้งนั้นค่ะ
ขอบพระคุณนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 18/11/2017 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ล้ำลึกมาก ภาพที่บรรจงแต้งแต้มด้วยพู่กันต้องประกอบไปด้วยจิตวิญญาน ลมหายใจเข้าออก พลังลมปราน คนที่ฝึกได้แบบนี้สุดยอดจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]