• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1148
  • จำนวนผู้ชม : 182804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 341 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม 2560
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 707 , 08:02:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่มดเดือนMarch , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

"บิล เกตส์" ยกย่อง " ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์" เภสัชกรหญิงชาวไทย เป็นฮีโร่ที่อุทิศตนในการผลิตยาต้านไวรัสเอชไอวีให้มีราคาถูกลง จนกระทั่งคนยากไร้สามารถเข้าถึงยาได้ และยังเดินทางไปยังประเทศยากจนในแอฟริกาใต้เพื่อบุกเบิกโรงงานผลิตยาต้านไวรัสรวมถึงยาแผนปัจจุบันอื่นๆอีกหลายตัว 

วันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นวันเอดส์โลก นายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กและได้เขียนในเว็บไซต์ The Blog of Bill Gates ยกย่องบุคคลสำคัญ 2 คน เป็นฮีโร่ที่ช่วยชีวิตคนจากโรคเอดส์
 
ซึ่ง 1 ใน 2 บุคคลที่นายบิล เกตส์ ยกย่องนั้น คือ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ว่าเป็นฮีโร่ที่อุทิศตนในการผลิตยาต้านไวรัสเอชไอวี ทำให้ผู้ยากไร้เข้าถึงยาได้ง่ายขึ้น ซึ่งได้ช่วยชีวิตคนมากมายมหาศาล

"Dr. Krisana Kraisintu, a pharmacist from Thailand, has dedicated her life to making medicines more affordable and accessible. Her efforts have saved and improved countless lives." นายบิล เกตส์ ระบุในเฟซบุ๊ก

ส่วนในคลิปที่นายบิล เกตส์ โพสต์ มีเนื้อหาว่า ดร.กฤษณา เภสัชกรหญิงชาวไทย ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยในการผลิตยาเพื่อให้มีราคาถูกลง เพื่อผู้ป่วยยากไร้เข้าถึงยาได้ มีทั้งยาต้านไวรัสเอชไอวี มาลาเรีย และโรคอื่น ๆ 

โดย ดร.กฤษณา ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ในไทยเมื่อปี 2535 มีผู้ป่วยเอดส์ถึง 150,000 คน มีแต่คนรวยเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ ส่วนคนจนต้องตาย มันไม่ยุติธรรม ตอนนั้นผู้ป่วยต้องทานยา 3 เม็ดในตอนเช้า และอีก 3 เม็ดในตอนเย็น
 
ดังนั้นตนเลยทำให้ตัวยาทั้ง 3 เม็ดอยู่ภายในเม็ดเดียว จนกระทั่งได้ยาที่ถูกที่สุดในโลก จากนั้นปี 2545 เดินทางออกจากประเทศไทยเพื่อไปช่วยเหลือคนต่อที่แอฟริกา 

สำหรับประวัติ ดร.กฤษณา นั้น เป็นคนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีพี่น้อง 2 คน บิดาเป็นแพทย์ ส่วนมารดาเป็นพยาบาล 

จบการศึกษาระดับอุดมศึกษา จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากนั้นได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาเภสัชวิเคราะห์ มหาวิทยาลัยสตราห์ไคลด์ และปริญญาเอก สาขาเภสัชเคมี มหาวิทยาลัยบาธ สหราชอาณาจักร
 
หลังจากจบการศึกษาแล้ว ได้กลับมาดำรงตำแหน่งอาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาเภสัชเคมี ในปี พ.ศ. 2524
 
ต่อมาได้ทำงานในองค์การเภสัชกรรม และเป็นผู้ริเริ่มการวิจัยยาต้านเอดส์จนสามารถผลิตยาสามัญชื่อ "ยาเอดส์" ได้เป็นครั้งแรกในประเทศกำลังพัฒนา และดำรงตำแหน่งสุดท้ายในองค์การเภสัชกรรมคือผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาองค์การเภสัชกรรม

ภายหลังลาออกจากองค์การเภสัชกรรมได้เริ่มต้นการทำงานในประเทศคองโกเป็นประเทศแรก และประสบความสำเร็จในการผลิตยาต้านเชื้อไวรัสเอดส์ชื่อ "Afrivir" โดยมีส่วนผสมเหมือนยาที่ผลิตในประเทศไทย หลังจากนั้นก็ได้ช่วยเหลือประเทศอื่นๆในทวีปแอฟริกากว่าอีก 4 ประเทศ ได้แก่ ประเทศเอริเทรีย แทนซาเนีย เบนิน และไลบีเรีย

ผลงานของ ดร.กฤษณาเป็นที่สนใจในวงกว้างขึ้น เมื่อมีการนำไปตีพิมพ์เป็นส่วนหนึ่งของบทความภาษาเยอรมัน และมีการสร้างภาพยนตร์สารคดีชีวประวัติ เรื่อง อะไลฟ์ทูลิฟ - เอดส์เมดิเคชันออฟมิลเลียนส์ (อังกฤษ: A Right to Live - Aids Medication for Millions) ในปี พ.ศ. 2549
 
รวมถึงการสร้างภาพยนตร์บรอดเวย์ชื่อ คอกเทลล์ (อังกฤษ: Cocktail) ในปี พ.ศ. 2550 

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์โลก (อังกฤษ: Global Scientist Award) จากมูลนิธิเลตเต็น ประเทศนอร์เวย์ ประจำปี พ.ศ. 2547

รางวัลบุคคลแห่งปีของเอเชียประจำปี พ.ศ. 2551

และรางวัลแมกไซไซสาขาบริการสาธารณะประจำปี พ.ศ. 2552

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณบดีของคณะการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิตขอบคุณ MGR Online

สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่ตุ้มค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

หลานเคยอ่านข่าวจาก นสพ ออนไลน์บ้านเรานะคะคุณลุง

ขอบพระคุณค่ะคุณลุง _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไม่ค่อยดังในเมืองไทยใช่ไหมครับ ทั้งๆที่น่าจะดังออกจะตายไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ค่ะน้าสิงห์ บิล เกตส์ ยกย่องนี่ ยอดเยี่ยมที่สุดนะคะ

ขอบพระคุณน้าสิงห์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เป็นเรื่องราวดีดีของคนไทยที่ต้องเผยแพร่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]