• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1334
  • จำนวนผู้ชม : 322592
  • ส่ง msg :
  • โหวต 601 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 224 , 08:02:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

คอลัมน์ ธรรมลีลา
มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 2 - 8 กันยายน 2559
วันศุกร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2559
 
 

 

องค์ทะไลลามะ ปีนี้ น่าจะมีพระชนม์ 83 หรือ 84 แล้ว ท่านเคยรับสั่งเปรยๆ ทีเล่นทีจริงมาหลายครั้งแล้วว่า หากท่านเห็นว่าไม่มีงานที่ท่านต้องกลับมาดูอีก ท่านก็ไม่จำเป็นต้องมาเกิดเป็นทะไลลามะองค์ที่ 15

ก็ท่านจะเกิดหรือไม่เกิดใหม่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะ ก็ชีวิตของท่านน่ะ

นี่เราก็พูดเอาเอง จากฐานความคิดของเรา

ปรากฏว่า จีนไม่ชอบเลยแหละ

จากบทความของ Ben Blachard และ รูปัม เชน ในกรุงนิวเดลี ตลอดจน อภิเษก มธุการ ที่เมืองธารัมศาลา ทางเหนือของอินเดีย รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของจีนกล่าวหาว่าการที่องค์ทะไลลามะให้สัมภาษณ์เช่นนั้น “ไม่เข้าท่า” และทำให้เสื่อมเสียต่อพุทธศาสนา

ความขัดแย้งนี้เกิดขึ้นตอนที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของทิเบตพลัดถิ่น นายลอบซัง สังเกย์ กำลังหาเสียงเพื่ออยู่ต่อเป็นวาระที่สอง

ในขณะที่จีนกล่าวหาว่าองค์ทะไลลามะที่ทรงลี้ภัยออกมาจากทิเบตตั้งแต่ ค.ศ.1959 นั้น ทรงเป็นผู้แบ่งแยกดินแดงหัวรุนแรง ขณะที่องค์ทะไลลามะก็ทรงแสดงความเห็นว่า สิ่งที่พระองค์ทำนั้น เพียงขอให้ทิเบตได้มีโอกาสปกครองตนเองในเขตทิเบตเท่านั้น

ความขัดแย้งทางความเห็นของทั้งสองฝ่ายนั้น มารุนแรงขึ้นในประเด็นการกลับชาติมาเกิดใหม่

ศาสนาพุทธทั้งนิกายเถรวาทและมหายาน ไม่มีการพูดถึงการกลับชาติมาเกิดในลักษณะเดียวกับวัชรยาน เราเชื่อว่า เรามีการเวียนว่ายตายเกิด แต่เป็นไปตามพลังกรรม เราเองไม่สามารถที่จะเลือกได้ว่าจะไปเกิดเป็นใคร

ตรงกันข้ามในวัชรยาน หรือถ้าในทิเบตก็จะเรียกว่า นิกายพุทธแบบทิเบต ก็เชื่อเช่นเดียวกันว่า เราไปตามกรรม แต่จะมีข้อยกเว้น สำหรับผู้ที่ปฏิบัติจิตมาดี เช่น ผู้ที่เป็นอาจารย์ทางศาสนา ไม่เฉพาะองค์ทะไลลามะ ซึ่งดำรงสองสถานะ คือทั้งกษัตริย์ที่ทรงเป็นพระประมุขของชาติทิเบต ขณะเดียวกันเป็นพระภิกษุหัวหน้าในนิกายเกลุกปะ เท่ากับเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณด้วย

นี่พูดอย่างชาวทิเบต และผู้ที่สนับสนุนชาติทิเบตอย่างผู้เขียน

แต่จีนถือว่า องค์ทะไลลามะเป็นเพียงพระภิกษุที่เป็นหัวหน้าของนิกายเกลุกปะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ของนิกายหลักในพุทธศาสนาของทิเบต

สําหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ กรรมะปะ ซึ่งเป็นผู้นำนิกายพุทธศาสนาแบบทิเบตอีกนิกายหนึ่ง ก็หนีออกมาจากทิเบตภายใต้การยึดครองของจีน ตั้งแต่วัยรุ่น เวลานี้อยู่ในอินเดีย เป็นหนุ่มใหญ่แล้ว

จีนก็โกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยงไปครั้งหนึ่งแล้ว

คราวนี้ จีนกำลังรอว่า เมื่อสิ้นองค์ทะไลลามะองค์ปัจจุบัน คือองค์ที่ 14 ตอนนี้ท่านก็มีพระชนม์ ตั้ง 83-84 แล้ว เมื่อสิ้นพระชนม์แล้ว อีก 3-4 ปี ก็จะมีการเลือกสรรทะไลลามะองค์ที่ 15 แน่นอน จีนก็จะเลือกชาวจีนเชื้อสายทิเบตที่อยู่ในจีน เพื่อให้จีนควบคุมได้ง่าย

แต่จีนไม่มีกลไกที่จะเลือกสรรองค์ทะไลลามะ เพราะอย่างหนึ่งที่จีนไม่เข้าใจ คือกลไกการทำงานทางจิตวิญญาณ

เอ๊ะ แล้วทิเบตเขามีการเลือกสรรอย่างไร เราก็ไม่รู้ แต่รู้ได้จากสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว นั่นคือ ศึกษาวิธีที่ชาวทิเบตเขาเลือกองค์ทะไลลามะองค์ที่ใกล้ที่สุด ก็คือองค์นี้แหละ องค์ที่ 14

บางครั้ง ก่อนสิ้น ทะไลลามะอาจจะมีการบอกทิศทางว่าจะไปเกิดที่ไหนอย่างไร สำหรับพระศพขององค์ที่ 13 ที่เขารักษาไว้นั้น ปรากฏว่า พระศพขยับได้เอง หันไปทางทิศตะวันออก ทางรัฐบาลก็จัดกรรมการที่จะต้องรับผิดชอบเรื่องการตามหาองค์ทะไลลามะที่เชื่อว่าไปเกิดแล้ว

ขั้นนี้ ได้ทิศแล้ว ขั้นต่อมาส่งพระอาจารย์ที่ทำสมาธิได้ขั้นสูงเดินทางไปทำสมาธิที่ทะเลสาบทางเหนือ เมื่อมองลงไปในน้ำ อาจารย์แต่ละท่านเห็นหมายต่างๆ กัน ท่านหนึ่งเห็นอักษรปรากฏ อักษรนี้ เป็นอักษรแรกของชื่อบิดาขององค์ทะไลลามะที่ไปเกิดใหม่

 
ในระหว่างนั้น รัฐบาลกลางส่งหนังสือออกไปตามจังหวัดต่างๆ ว่า หากมีเด็กในวัย 3 ขวบ ที่มีลักษณะเฉลียวฉลาดโดดเด่นให้ส่งข้อมูลเข้ามาที่ส่วนกลางได้พิจารณา

ในท้ายที่สุดกรรมการจากส่วนกลางเดินทางออกไปเยี่ยมเยียนบ้านของเด็กที่มีการส่งข้อมูลเข้ามา

คณะกรรมการที่ไปนั้น เป็นคนใกล้ชิดกับทะไลลามะองค์ก่อน ล้วนมีญาณที่จะตรวจสอบเด็กที่เกิดใหม่ เมื่อเข้าไปในบ้านขององค์ทะไลลามะ ขณะนั้นอายุ 3 ขวบ พระอาจารย์ท่านนี้ปลอมตัวเป็นคนรับใช้ที่มาในคณะเข้าไปเล่นกับเด็กๆ ในครัว เด็กน้อยวัยสามขวบนั้น ก็มีทีท่าว่าจำอาจารย์ท่านนั้นได้

ในวัยเด็กท่านชอบเล่นขนของเพื่อเดินทางไปลาซา ซึ่งเป็นเมืองหลวง และเวลานั่งกินอาหารกับครอบครัวท่านมักจะนั่งหัวโต๊ะ

ข้อมูลเหล่านี้ คณะกรรมการน้อมรับฟัง ออกเดินทางไปตรวจดูเด็กที่ส่งข้อมูลเข้ามาทั้งหมดแล้ว เห็นพ้องกันว่า ต้องเป็นบ้านนี้

คราวนี้ กรรมการชุดเดิมกลับมาอีก เอาของใช้ขององค์ทะไลลามะ ตั้งแต่ลูกประคำ จนถึงไม้เท้า แต่ปะปนกันมากับของคนอื่น เด็กน้อยหยิบของได้ถูกทุกชิ้น

จึงได้รับการยืนยันโดยอาจารย์ที่ออกไปแสวงหาว่า ไม่ผิดคนแน่

แน่นอน หากจีนมีการเลือกสรรองค์ทะไลลามะองค์ที่ 15 เองในฝ่ายของจีน ก็ย่อมไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชนชาวทิเบต หรือแม้ชาวพุทธที่สนับสนุนทิเบต เพราะไม่มีขั้นตอนที่ว่านี้เลย

จีนแต่งตั้งเอาเองตามความพอใจของตน

องค์ทะไลลามะทรงอ่านเกมของจีนออก จึงรับสั่งว่า พระองค์อาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกลับชาติมาเกิด นั่นหมายถึงการประกาศล่วงหน้าว่าจะไม่มีองค์ทะไลลามะองค์ที่ 15

ในเมื่อพระองค์ท่านเองระบุชัดเจนอย่างนั้น ใครที่ไปแต่งตั้งทะไลลามะขึ้นมาก็จะเป็นเรื่องชวนหัวเพราะขัดกับความประสงค์ของเจ้าตัวเขาตั้งแต่ที่เขายังมีชีวิตอยู่

องค์ทะไลลามะเคยรับสั่งว่า พระองค์อาจจะกลับชาติมาเกิดเป็นชาวต่างชาติ หรืออาจจะเป็นสาวน้อยผมสีบลอนด์ในตะวันตก หรือแม้กระทั่งอาจจะเป็นผึ้งตัวน้อย

ท่าทีเช่นนี้ เป็นท่าทีที่จีนไม่ชอบอย่างยิ่ง เพราะจะปิดโอกาสในการที่จีนจะเลือกองค์ทะไลลามะเสียเอง

แล้วทำไมจีนต้องเลือกองค์ทะไลลามะ นี่แหละคือความจริงที่จีนไม่ชอบ

ก็เพราะองค์ทะไลลามะยังคงเป็นศูนย์รวมความรักความศรัทธาของชาวทิเบตนั่นเอง แม้จะต้องอุปโลกน์ขึ้น จีนก็ต้องทำ เพื่อใช้เป็นกลไกสำคัญในการควบคุมชนกลุ่มน้อยในจีน แต่เป็นชนกลุ่มใหญ่ในดินแดนทิเบตที่จีนเข้าไปยึดครอง และไม่ทำท่าว่าจะขยับให้ชาวทิเบตได้ปกครองกันเอง

การที่องค์ทะไลลามะจะประกาศว่า จะไม่มีองค์ทะไลลามะต่อไป จึงทำให้จีนเสียแผน จึงกลายเป็นประเด็นการเมืองทันที

 

ขอบคุณ มติชนออนไลน์

กราบนมัสการขอบพระคุณภิกษุณีฉัตรสุมาลย์ กบิลสิงห์ 

สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]