• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1109
  • จำนวนผู้ชม : 226203
  • ส่ง msg :
  • โหวต 437 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 856 , 17:32:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค
 
 
 
ภาพประวัติศาสตร์ราชทูตฝรั่งเศสถวายพระราชสาสน์
 
ภาพประวัติศาสตร์ราชทูตฝรั่งเศสถวายพระราชสาสน์

 
 
ใครที่เห็นก็คงนึกแปลกใจที่สมเด็จพระนารายณ์ต้องทรงลุกขึ้นยืน แล้วก้มพระองค์ออกมาเกือบครึ่งพระองค์จากสีหบัญชร ยื่นพระหัตถ์ลงมารับพระราชสาสน์ ขณะที่ทูตฝรั่งเศสก็จับคันทองทูนพานจนชิดพาน ไม่จับตรงโคน ทั้งยังไม่ยอมเหยียดแขนออก
 
แม้เจ้าพระยาวิชเยนทร์ที่หมอบเฝ้าอยู่จะโบกมือและร้องบอก ราชทูตโชมองก็ทำเป็นไม่เห็นไม่ได้ยิน ซึ่งบาทหลวงที่เข้าเฝ้าด้วยได้บันทึกเบื้องหลังเรื่องนี้ไว้ แต่บอกว่าเป็นเรื่องน่าขัน 

เชอวาเลีย เดอ โชมอง เข้ามาเมื่อ พ.ศ.๒๒๒๘ ซึ่งบันทึกของบาทหลวงเดอชัวซี ที่เข้ามากับคณะราชทูต กล่าวว่าได้รับการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่เทียบเท่าพระเจ้าแผ่นดินเลยทีเดียว
 
พอเรือราชทูตเข้าแม่น้ำเจ้าพระยา เรืออังกฤษ ฮอลันดา โปรตุเกส ก็ยิงสลุตรับ และพากันจอดหลบเมื่อเรือราชทูตผ่าน ส่วนชาวบ้านก็มาคอยอยู่ริมตลิ่งสองฝั่งแม่น้ำ พอเห็นกระบวนเรือราชทูตมา ต่างก็ก้มลงหมอบท้องติดดินประนมมือ หน้าผากซบอยู่กับฝุ่น

บ้านที่เชอวาเลีย เดอ โชมองพักนั้นก็ทาสีแดงเพื่อเป็นเกียรติยศพิเศษ เพราะสีแดงนั้นนอกจากพระราชวังและพระราชสำนักต่างๆแล้ว บ้านใครจะทาสีแดงไม่ได้เป็นอันขาด
 
สมเด็จพระนารายณ์ได้รับสั่งให้เจ้าพระยาวิชเยนทร์ บอกบรรดาข้าราชการผู้ใหญ่ทุกคนให้ไปคอยต้อนรับราชทูต ทำให้ขุนนางบางคนบ่นว่า ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ราชทูตจีน ราชทูตมงโกล ราชทูตเปอร์เซีย ก็มิได้รับเกียรติยศอย่างนี้เลย

คอนสแตนติน ฟอลคอนได้ชี้แจงว่า ว่าพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสมีพระเดชานุภาพมาก และกำลังทหารก็มีมาก เพราะฉะนั้นต้องถือว่าพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสเป็นพระเจ้าแผ่นดินเหนือเจ้าแผ่นดินอื่นๆ ทำเอาข้าราชการเหล่านั้นต่างอึ้งกันไป

ในวันที่ ๑๘ ตุลาคมที่ราชทูตจะเข้าเฝ้าถวายพระราชสาสน์นั้น มีกระบวนแห่พระราชสาสน์ทางเรือขึ้นไปพระราชวังลพบุรีโดยเรือบัลลังก์ที่ขุดจากต้นไม้ต้นเดียว สลักลวดลายปิดทองทั้งลำ
 
พอถึงลพบุรีก็มีการยิงสลุตคำนับ อัญเชิญพระราชสาสน์ขึ้นรถม้าปิดทอง ส่วนราชทูตขึ้นนั่งเกี้ยวมีคนหาม ๑๐ คน บาทหลวงเดอชัวซีก็ขึ้นเกี้ยวที่สวยงามเช่นกัน แต่มีคนหามแค่ ๘ คนนอกนั้นก็ขี่ม้าตามกันไป โดยมีวงมโหรีปี่พาทย์บรรเลงตลอด

ครั้นมาถึงพระราชวัง มีทหารถือปืนบ้าง ถือธนูบ้าง ถือหอกบ้าง ใส่หมวกเป็นโลหะคล้ายทอง สวมเสื้อสีแดง และนุ่งผ้าสีผืนยาวต่างกางเกง ยืนเรียงรายอยู่สองข้างทาง เมื่อกระบวนผ่านไปแล้ว ทหารเหล่านี้ก็เข้าไปยืนเรียงในท้องพระโรงซึ่งจะเสด็จออกรับแขกเมืองนั้น

ในการเสด็จออกรับราชทูตครั้งนี้ บาทหลวงเดอชัวซีได้บันทึกไว้ว่า เกิดเรื่องอันน่าขันขึ้นเรื่องหนึ่ง คือ

ในท้องพระโรงนั้นมีพระวิสูตรกั้นอยู่ ครั้นเจ้าพนักงานรูดพระวิสูตรแล้วจึงได้เห็นองค์สมเด็จพระนารายณ์ประทับอยู่บนบัลลังก์สูงมาก
 
เชอวาเลีย เดอ โชมองเห็นดังนั้นก็ตกใจ เพราะได้ตกลงกับฟอลคอนไว้แล้วว่า พระเจ้ากรุงสยามจะประทับในที่สูงเพียงชั่วคนเท่านั้น เพื่อจะได้ทรงเอาพระหัตถ์รับพระราชสาสน์ตรงจากมือราชทูตได้ เชอวาเลียจึงกระซิบกับบาทหลวงเดอชัวซีว่า

“ข้อที่ได้สัญญาไว้เขาทำลืมเสียแล้ว แต่ทำอย่างไรก็จะไม่ถวายพระราชสาสน์ให้สูงเกินตัวข้าพเจ้า”

พานทองซึ่งวางพระราชสาสน์นั้นมีคันทูนอยู่ราว ๓ ฟุต เพื่อจะให้ราชทูตจะจับท้ายคันเพื่อชูขึ้นถวาย แต่เชอวาเลียไม่ยอมที่จะทำตลกเช่นนั้น จึงได้ถวายคำนับแล้วเอาหมวกสวมศีรษะ นั่งลงอ่านคำกราบทูล
 
ครั้นเสร็จแล้วจึงได้เดินตรงเข้าไปยังที่ประทับ เชิญพานทองที่วางพระราชสาสน์ยกขึ้นถวายต่อสมเด็จพระนารายณ์ แต่ได้ยกแขนขึ้นครึ่งเดียวเท่านั้น

คอนสแตนติน ฟอลคอนซึ่งกำกับราชทูตอยู่ด้วย ได้คลานศอกแบบตะวันออกเข้าไปใกล้ราชทูต ทำท่าด้วยมือและพูดด้วยปากว่า

“ชูให้สูงขึ้น ชูให้สูงขึ้น”

แต่เชอวาเลียทำเป็นไม่เห็นไม่ได้ยิน สมเด็จพระนารายณ์ทอดพระเนตรเห็นดังนั้นก็ทรงพระสรวล แล้วทรงยืนขึ้น ก้มพระองค์ลงมาครึ่งองค์ เพื่อทรงหยิบพระราชสาสน์จากพานทอง ราชทูตจึงได้ถวายคำนับแบบฝรั่งเศสอีกครั้งหนึ่งก่อนจะกราบทูลเรื่องต่างๆ

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเชอวาเลีย เดอ โชมอง มีเจตนาอะไรที่ไปตกลงกับฟอลตอนว่า จะถวายพระราชสาสน์กับพระราชหัตถ์โดยตรง ไม่ยอมรับธรรมเนียมแบบไทย ซึ่งได้สร้างสีหบัญชรให้สูงราว ๒ เมตรไว้แล้ว
 
แม้จนถึงหน้าพระพักตร์ก็ยังไม่ยอมอีก การเล่นแง่ถือดีตั้งแต่ก้าวแรกนี้ ภาระหน้าที่ทางการทูตของเชอวาเลีย เดอ โชมองจึงไม่ประสบความสำเร็จ เดินทางฝ่าคลื่นลมไปกลับ ๑๒,๐๐๐ ไมล์ จึงได้แต่คว้าน้ำเหลวกลับไป

แต่อีก ๓ ปีต่อมา เมื่อ ซิมอน เดอ ลาลูแบร์ เข้ามาถวายพระราชสาสน์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ในปี พ.ศ.๒๒๓๑ เจ้าพนักงานราชพิธีจึงได้ยกเลิกคันทองทูนพระราชสาสน์ เปลี่ยนเป็นทำอัฒจันทร์ที่หน้าสีหบัญชร สำหรับราชทูตก้าวขึ้นไปถวายพระราชสาสน์
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

ฝรั่งเศสเป็นเศษฝรั่งที่หลงตนเองมาแต่ดั้งเดิม
อ่านประวัติศาสตร์ตอนเป็นเด็กนี่ เกลียดฝรั่งเศสสุดใจเลยค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ฝรั่งเศสเป็นพวกเจ้าเล่ห์เพทุบาย อวดศักดิ์ศรีเหยียดคนที่ต่ำกว่า งานอ่านเขียนบันทึกของเหล่านักเขียนฝรั่งเศสจะว่ากล่าวอย่างเสียๆหายๆ ไม่ยอมรับวิถีชิวิตของคนแถบนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]