• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1010
  • จำนวนผู้ชม : 202504
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 582 , 08:27:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

)  พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และ    กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท
 
พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และ กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท

 
พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และกรมพระราชวังบวรสถานมงคล สมเด็จพระอนุชาธิราชนั้น ได้ร่วมกรำศึกกันมาอย่างโชกโชนตั้งแต่สมัยรัชกาลพระเจ้าตากสินมหาราช
 
จนปราบดาภิเษกและสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นมา แต่ครั้งหนึ่งก็ทรงบาดหมางพระทัยกันอันเนื่องจากเหตุเล็กๆ คือการแข่งเรือ และขุนนางผู้สอพลอได้ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

ในการแข่งเรือตามประเพณีในปี พ.ศ. ๒๓๓๙ นั้น จะมีเรือคู่เอกคือเรือ “ตองปลิว” ของวังหลวง และเรือ “มังกร” ของวังหน้าลงแข่ง แต่ระหว่างการซ้อมก่อนการแข่งขัน สมเด็จพระอนุชาธิราช กรมพระราชวังบวรฯ ได้จัดฝีพายสำรองลงซ้อมแทน
 
ส่วนฝีพายชุดจริงที่แข็งกว่าซ่อนเอาไว้ลงวันจริง เผอิญข้าราชการวังหลวงไปสืบรู้เรื่องนี้เข้า จึงนำความขึ้นกราบบังคมทูล พระเจ้าอยู่หัวจึงมีพระราชดำรัสว่า เล่นดังนี้จะเล่นด้วยที่ไหนได้ ให้เลิกการแข่งขันเรือไปเลย ทำให้กรมพระราชวังบวรฯหมางพระทัยไม่ได้เข้าเฝ้าเลยเป็นเวลาประมาณ ๒ เดือน

ครั้นวันอาทิตย์ เดือนอ้าย ขึ้น ๑๐ ค่ำ สมเด็จพระอนุชาจึงมาเฝ้ากราบบังคมทูลว่า เงินที่พระราชทานให้ปีละ ๑,๐๐๐ ชั่งนั้นไม่พอแจกเบี้ยหวัดข้าราชการในวังหน้า จะขอรับพระราชทานเงินเพิ่มอีกให้พอแจกจ่ายกัน
 
พระเจ้าอยู่หัวจึงมีพระราชดำรัสว่า เงินเก็บมาได้แต่ส่วยสาอากรก็พอใช้ทำนุบำรุงแผ่นดิน เหลือจึงได้เอามาแจกเบี้ยหวัดก็ไม่ใคร่พอ ต้องเอาเงินกำไรจากการค้าสำเภามาเพิ่มเติมอีก กรมพระราชวังบวรฯ ไม่ได้ตามที่ขอก็ขัดเคือง มิได้เข้าเฝ้าอีกเลย

ฝ่ายพระยาเกษตร (บุญรอด) ข้าราชการวังหน้าเห็นเจ้านายทรงขัดเคืองวังหลวง ก็เกณฑ์คนเอาปืนขึ้นประจำป้อม และตระเตรียมอาวุธตั้งกองนอนระวัง เตรียมพร้อม

ส่วนพระยารัตนาพิพิธ ฝ่ายวังหลวง สืบรู้ว่าฝ่ายวังหน้าจัดเตรียมการเป็นสงคราม จึงกราบทูลขอรักษาพระราชวังให้มั่นคงแข็งแรง เกณฑ์คนรักษาหน้าที่และเอาปืนขึ้นป้อมบ้าง

วังหลวงกับวังหน้าจึงตั้งกองกำลังประจันหน้ากันเกือบจะเกิดสงคราม

ความทราบถึง สมเด็จพระพี่นางทั้ง ๒ พระองค์ คือสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาเทพสุดาวดี กับ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระศรีสุดารักษ์ จึงเสด็จไปวังหน้าและทรงพระกันแสง ตรัสประเล้าประโลมให้นึกถึงความเก่าๆแต่ครั้งตกทุกข์ได้ยากมา จนได้ราชสมบัติ
 
สมเด็จพระอนุชาก็มีพระทัยลดหย่อนอ่อนลงสิ้นความพิโรธ สมเด็จพระพี่นางทั้ง ๒ จึงเชิญเสด็จกรมพระราชวังบวรฯ เข้าวังหลวงในวันนั้น จากนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับกรมพระราชวังบวรฯ ก็เป็นปกติกันต่อมา


การแข่งเรือในปี พ.ศ.๒๔๔๙
 
การแข่งเรือในปี พ.ศ.๒๔๔๙
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ใช้เล่ห์เหลี่ยมเพื่อหวังเอาชนะ ไม่มีความบริสุทธิใจอย่างนักกีฬา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณน้าสิงห์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 13/06/2018 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

น้าแบงค์แจ้งเกิดค่ะ

ทุกที่ๆ แข่งเรือ ล้วนสนุกจากเสียงคนพากษ์นี่ละค่ะ
ขอบพระคุณนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 13/06/2018 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ที่ท่าน้ำนนท์ มีงานแข่งเรือ เคยไปยืนดูเหมือนกันครับ คนพากษ์ มันมากขอบอก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]