• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1010
  • จำนวนผู้ชม : 202502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 569 , 13:56:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: MGR Online
 

 

 
 

ศูนย์ข่าวศรีราชา - ที่สุดของชีวิต! เปิดประวัติศิลาจารึกพระนามาภิไธย “สมเด็จย่า” หลังค้นพบที่เกาะล้าน เมืองพัทยา “สมเด็จย่า” พร้อม “พระพี่นางฯ” เสด็จเดินทางมาเยี่ยมเยียนราษฎรเกาะล้านด้วยเรือหลวงลพบุรีราเมศวร์ เมื่อปี พ.ศ.2516 ก่อนลงพระนามาภิไธยไว้บนแท่งหินแม่น้ำใต้ต้นมะขามใหญ่ริมหาดนวล
 


 
 

ตามที่ Manager Online ได้นำเสนอข้อมูลจากนักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเมืองพัทยาผ่านเฟซบุ๊ก ตู่จะเก่าก็ใช่ว่า ทับยาในอดีต ถึงเรื่องราวที่น่าสนใจ หลังจากมีการค้นพบศิลาจารึกพระนามาภิไธย “สมเด็จย่า” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ หลังจากพระองค์ได้เสด็จมาเยี่ยมเยียนราษฎรด้วยเรือหลวงลพบุรีราเมศวร์ เมื่อปี พ.ศ.2516 นั้น

ล่าสุด ทางคณะนักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น รวมถึงสื่อมวลชนลงพื้นที่บ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อติดตามข้อมูลถึงที่มาประวัติศาสตร์ของศิลาจารึกดังกล่าว
 
นำโดย อ.อัฐพงษ์ บุญสร้าง นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นภาคตะวันออก รางวัลดีเด่นเข็มพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปี 2559 นายณรงค์ศักดิ์ รูปขำดี นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเมืองพัทยา และนายประทีป เชื้อแก้ว นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบ้านเกาะล้าน
 


 
 

อ.อัฐพงษ์ บุญสร้าง นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นภาคตะวันออก เปิดเผยว่า ที่มาของเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจากนักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเมืองพัทยา นายณรงค์ศักดิ์ รูปขำดี หรือลุงตู่ ได้ร่วมกันสำรวจบ้านเกาะล้าน เพื่อศึกษา และสืบค้นประวัติศาสตร์เป็นประจำทุกปี
 
โดยครั้งแรกได้ทำการสำรวจถ้ำแร่ ต่อมา ในครั้งที่สองได้รับทราบข้อมูลจาก นายประทีป เชื้อแก้ว อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นราษฎรบนเกาะล้าน ว่า เมื่อครั้งตอนยังเป็นเด็กจำความได้ว่า สมเด็จย่า ได้เสด็จมาเยี่ยมเยียนราษฎรด้วยเรือหลวง และได้ลงพระนามาภิไธยไว้บนแท่งหินใต้ต้นมะขามใหญ่ริมหาดนวล จากนั้นเมื่อเวลาเปลี่ยนผ่านหลายคนก็ได้หลงลืมประวัติศาสตร์ดังกล่าวไป
 


 

 
 

จากนั้นการค้นคว้าหาประวัติศาสตร์ดังกล่าวได้เริ่มขึ้นอย่างจริงจัง เมื่อทราบว่า ปัจจุบันศิลาจารึกดังกล่าวถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีจากบุคคลที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบัน จนกลายเป็นมรดกล้ำค่าที่หาชมได้ยาก นายประทีป ได้สืบค้น และสอบถามชาวบ้านด้วยจิตวิญญาณความเป็นนักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์
 
จนทราบว่า ศิลาจารึกสมเด็จย่า อยู่ในความดูแลของนายธงชัย สังข์วรรณะ ที่ปัจจุบัน อายุ 67 ปีแล้ว นายประทีป จึงนัดหมายให้มาทำการพูดคุยเพื่อต่อยอดประวัติศาสตร์สำคัญของเมืองพัทยา เพื่อเป็นองค์ความรู้ของลูกหลาน

ลุงธงชัย กล่าวว่า สมัยตนเองยังเป็นวัยรุ่นอยู่นั้น สมัยนั้นบนเกาะล้านมีสนามกอล์ฟเปิดให้บริการอยู่ที่หาดนวล ซึ่งที่ดินตอนนั้นเป็นของ นายศักดิ์ ไทยวัฒน์ ขณะดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีราชทัณฑ์ ซึ่งตอนนั้นตนเองเป็นคนงานตนสนิทของ “อธิบดีศักดิ์” เพราะเป็นคนเกาะล้าน
 
จึงได้รับมอบหมายให้คอยดูแลที่ทางสนามกอล์ฟ จำความได้ว่า สนามกอล์ฟหาดนวล เริ่มสร้างในปี พ.ศ.2513 และมาเลิกกิจการในปี 2521 เนื่องด้วยปัญหาบนเกาะขาดแคลนน้ำดิบ


ลงธงชัย
 
ลงธงชัย

โดย อ.อัฐพงษ์ บุญสร้าง นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นภาคตะวันออก
 
อ.อัฐพงษ์ บุญสร้าง นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นภาคตะวันออก
 

ช่วงก่อนหน้าที่สมเด็จย่าจะเสด็จมาเยี่ยมราษฎรเกาะล้าน อธิบดีศักดิ์ ไทยวัฒน์ ได้สั่งการให้พวกตนเองทำการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือที่หาดนวลยื่นลงไปในทะเล โดยขณะนั้นตนเองมีตำแหน่งเป็นแค่คนงานเท่านั้น การก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือดังกล่าวใช้เวลาเป็นแรมปีจึงแล้วเสร็จ
 
เมื่อถึงช่วงเวลาที่สมเด็จย่าเสด็จมา ตนเองจึงเติบโตในหน้าที่การทำงานขึ้นเป็นหัวหน้างาน และในวันที่ 1 ธันวาคม 2516 ได้มีเรือหลวงมาจอดหน้าหาดนวล บ้านเกาะล้าน ในเวลา 3 โมงเย็น และภาพที่ปรากฏชัดเจนในความทรงจำคือ
 
ช่วงเช้าของวันที่ 2 ธันวาคม 2516 สมเด็จย่าและสมเด็จพระพี่นางเธอฯ ได้เสด็จจากเรือหลวงด้วยเรือเล็กมาบนฝั่งหาดนวล ก่อนจะทรงเก็บเปลือกหอย และเสด็จพระราชดำเนินขึ้นฝั่งมาด้วยพระองค์เอง โดยที่ไม่มีการนำเรือหลวงมาจอดเทียบท่าแต่อย่างใด

ลุงธงชัย กล่าวต่อว่า สมเด็จย่าทรงมีพระราชปฏิสันถารกับราษฎรที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วยน้ำใจไมตรีที่ดี ไม่ทรงถือพระองค์ในการพูดคุยกับประชาชน เป็นพระราชจริยวัตรที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง และเป็นบุญที่มีโอกาสได้ใกล้ชิด และพบเห็นพระองค์ขณะเดินทางมาเยี่ยมเยียนราษฎรชาวเกาะล้านในครั้งนั้น
 
ต่อมา เมื่อพระองค์เสด็จขึ้นมายังฝั่งหาดนวลแล้ว อธิบดีศักดิ์ ไทยวัฒน์ ให้ลูกน้องเตรียมแท่นหิน คาดว่าจะเป็นหินแม่น้ำไว้รอพระองค์ลงรอยพระหัตถ์ด้วยปากกา ก่อนมีการสลักลงเนื้อหินตามลำดับ และประดิษฐานไว้บริเวณแท่นศิลาจารึกใต้ต้นมะขามใหญ่ ริมหาดนวล ซึ่งปัจจุบัน ต้นมะขามต้นนี้ยังคงอยู่

หลังจากเกิดปัญหาน้ำดิบขาดแคลน และอธิบดีศักดิ์ ไทยวัฒน์ ได้เสียชีวิตลง ลูกหลานก็ได้ขายที่ดินเปลี่ยนมือไป ด้วยความที่อธิบดีศักดิ์ ย้ำนักย้ำหนาว่า ให้ตนเองคอยดูแลผลประโยชน์บนหาดนวลให้แก่อธิบดี ด้วยความรักในน้ำใจเจ้านาย และความซื่อสัตย์ จึงนำศิลาจารึกดังกล่าวกลับมาดูแลในบ้านของตนเอง เปรียบเสมือนสมบัติล้ำค่าของชีวิต และครอบครัว

จากนั้น ลุงธงชัย ได้นำคณะนักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และสื่อมวลชนเดินทางไปยังบ้าน ซึ่งพบว่า แท่นศิลาจารึกดังกล่าวถูกจัดวางไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วนตรงมุมห้องพระของบ้าน โดยมีการนำผ้าแดงมามาปูรองอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย
 
ตรวจสอบพบเป็นแท่งหิน ซึ่งคาดว่าจะเป็นหินแม่น้ำ ขนาดความสูง 105 ซม. กว้าง 30 ซม. และหนา 15 ซม. ด้านบนลงพระนามาภิไธย “สังวาลย์” ช่วงกลาง ลงวันที่ 2 ธันวาคม 2516 ด้านล่างลงชื่อเรือลพบุรีราเมศวร์


นายประทีป เชื้อแก้ว นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบ้านเกาะล้าน
 
นายประทีป เชื้อแก้ว นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบ้านเกาะล้าน
 

อ.อัฐพงษ์ บุญสร้าง นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นภาคตะวันออก ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าเรือพระที่นั่งของสมเด็จย่าจะเป็นเรือหลวงจันทระ แต่จากการสืบค้นทราบว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวเรือหลวงจันทระ ได้พักงานซ่อมบำรุง พระองค์จึงทรงนำเรือลพบุรีราเมศวร์ เสด็จไปเยี่ยมเยียนราษฎรบนเกาะล้านแทน
 
ทั้งนี้ การดำเนินการที่เป็นเรื่องของพระบรมวงศ์ชั้นสูงนั้น จะมีการดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนที่ค่อนข้างจะมีรายละเอียดมาก ที่ผ่านมาในฐานะนักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ก็ได้รวบรวมรายงานเป็นข้อมูลส่งไปยังพิพิธภัณฑ์สมเด็จย่า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
ในส่วนของการเก็บรักษานั้นเป็นการพระราชทานส่วนบุคคล ก็ไม่มีใครจะเก็บรักษาดูแลได้ดีกว่าเจ้าของที่ดูแลตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน

ด้าน ลุงธงชัย ผู้ดูแลแท่นศิลาจารึกดังกล่าวบอกด้วยว่า ถือเป็นสิ่งของล้ำค่าที่สุดในชีวิต ไม่มีความภูมิใจอื่นใดที่ตนเองจะภูมิใจไปมากกว่านี้ จะเก็บรักษาดูแลเป็นอย่างดี ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิตด้วย
 
เพราะจากนั้นในปี 2517 สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 7 ก็ได้เสด็จมาเล่นกอล์ฟที่หาดนวลด้วย ถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของชาวบ้านเกาะล้าน รวมถึงชาวจังหวัดชลบุรีด้วย
 
หลังจากนี้ จะเปิดให้ประชาชนได้ทำบุญสักการะแท่นศิลาจารึกดังกล่าวปีละหนึ่งครั้ง คือ วันที่ 18 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันสมเด็จย่าด้วยเช่นกัน
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ทราบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ พี่อ้อมค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/06/2018 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณน้าสิงห์ค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]