• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1151
  • จำนวนผู้ชม : 233889
  • ส่ง msg :
  • โหวต 442 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 738 , 21:55:34 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 

ภาพ สำนักข่าวเกียวโด
 
ภาพ สำนักข่าวเกียวโด

 

เจ้าชายอากิชิโนะแห่งญี่ปุ่นเสด็จฯ เยือนประเทศไทย และจะทรงรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

เจ้าชายอากิชิโนะ พระโอรสพระองค์เล็กของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น พร้อมด้วยเจ้าหญิงคิโกะ พระชายา ออกเดินทางจากกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม เพื่อเสด็จฯ เยือนประเทศไทย และจะทรงรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยพระองค์ทรงวิจัยเกี่ยวกับปลาบึกในแม่น้ำโขงมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

การเสด็จฯ มาทรงรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์นี้ เดิมมีกำหนดการไว้นานแล้ว แต่ต้องเลื่อนออกไปหลังจากมีเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์ เมื่อปี 2558 โดยครั้งนี้พระองค์ยังจะเสด็จฯ ไปยังพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในภาคอีสานของไทยในวันศุกร์ที่ 14 ธันวาคมด้วย

เจ้าหญิงคิโกะ พระชายา จะประทับอยู่ที่กรุงเทพฯ เพื่อเสด็จฯ เปิดงานประชุมนานาชาติเกี่ยวกับสุขภาพแม่และเด็กในวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม และจะเสด็จฯ เยือนโรงพยาบาลเด็กในวันศุกร์

เจ้าหญิงคิโกะทรงเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของมูลนิธิ Boshi-Aiiku-Kai ของราชวงศ์ญี่ปุ่น ซึ่งดำเนินการเกี่ยวกับสุขภาพแม่และเด็ก และทรงมีบทบาทในการสนับสนุนงานด้านนี้อย่างต่อเนื่อง

เจ้าชายอากิชิโนะจะทรงเป็นมกุฏราชกุมารแห่งญี่ปุ่นองค์ต่อไป หลังจากเจ้าชายนารูฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์ ในวันที่ 1 พฤษภาคม ปีหน้า ตามประราชประสงค์ของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น ที่จะสละราชสมบัติ.

แฟ้มภาพ
 
แฟ้มภาพ
 

“เจ้าชายอากิชิโน”รับการถวายปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มมส.

 
 
 
 
มหาสารคาม-เจ้าชายอากิชิโนแห่งประเทศญี่ปุ่น ทรงรับการถวายปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาชีววิทยา ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันนี้ (13 ธ.ค.) เวลา 10.15 น. เจ้าชายอากิชิโนแห่งประเทศญี่ปุ่น พระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เสด็จไปยังอาคารเฉลิม-พระเกียรติ ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เขตพื้นที่ในเมือง) อ.เมือง จ.มหาสารคาม
 
โดยมี นายปัญญา ถนอมรอด นายกสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะผู้บริหาร นิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เฝ้ารับเสด็จฯ

ในการนี้ ทรงรับการถวายปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาชีววิทยา ซึ่งสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ขอพระราชทานถวายแด่เจ้าชายอากิชิโนแห่งประเทศญี่ปุ่น ด้วยพระอัจฉริยภาพ ที่ทรงศึกษาวิจัยทางด้านชีววิทยา ด้วยพระวิริยะ และอุตสาหะ ทรงมีผลงานพระนิพนธ์เผยแพร่ ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ ทรงเปี่ยมด้วยพระเกียรติคุณเห็นเป็นที่ประจักษ์แก่ชาวไทยและชาวโลก

เจ้าชายอากิชิโน ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านสัตววิทยา จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และ บริติชมิวเซียม สหราชอาณาจักร และทรงได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิต ด้านปักษีวิทยา จากมหาวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาชั้นสูงแห่งคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น
 
ทรงดำรงตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ ของสถาบันปักษีวิทยายามาชินา ด้วยพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพ ทรงดำรงตำแหน่งประธานสมาคมสวนสัตว์และสัตว์น้ำ ประธานกิตติมศักดิ์ขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล และทรงเป็นสมาชิกสมาคมนักมีนวิทยาของประเทศญี่ปุ่น ตลอดจนเป็นรองประธานกิตติมศักดิ์ของสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ของประเทศไทย
 
 
 
"ทรงพระเจริญ"
 
 
ขอบคุณ MGR Online - สำนักข่าวเกียวโด
 
 
สิริสวัสดิ์วรวารค่ะ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]