• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 884 , 19:58:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่วงเวียนใหญ่
 
พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่วงเวียนใหญ่

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิมหาราช ที่วงเวียนใหญ่นั้น มีเรื่องเบื้องหลังให้เล่ากันมากมาย ซึ่งก็เหมือนเรื่องทั่วๆไปของมหาราชพระองค์นี้
 
สำหรับอนุสาวรีย์แห่งนี้ ส.ส.ของจังหวัดธนบุรีเป็นผู้เสนอเรื่องให้สร้างมาตั้งแต่ปี ๒๔๗๗ หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง แต่มีบางฝ่ายเกรงจะกระทบกระเทือนฝ่ายนิยมราชวงศ์จักรี จึงดึงเรื่องกันมานาน แม้จะเปิดบริจาคและลงประชามติเลือกแบบที่จะสร้างแล้ว ก็ถูกดองไปอีก
 
จนนายกรัฐมนตรีผู้ทรงอำนาจแห่งยุคเผชิญเหตุการณ์ที่เกือบเอาชีวิตไม่รอด ถูกถล่มด้วยระเบิดและกราดปืนกลใส่ขณะว่ายน้ำหนี ซมซานเข้าไปกราบพระบรมรูปในพระราชวังเดิม รอดชีวิตมาได้ เลยบัญชาให้กรมศิลปากรจัดการสร้าง โดยไม่ต้องสนใจแบบที่ลงประชามติกันไว้ แม้สำเร็จอย่างสง่างามก็ยังมีเรื่องค่อนขอดกันไม่จบ

ทั้งนี้ในปี พ.ศ.๒๔๗๗ นายทองอยู่ พุฒพัฒน์ ส.ส.จังหวัดธนบุรี ได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีจัดสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินขึ้นที่กรุงธนบุรี รัฐบาลได้รับหลักการที่จะให้สร้างอนุสาวรีย์ขึ้นที่วงเวียนใหญ่
 
หลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากร จึงสั่งการให้ออกแบบขึ้นเป็น ๗ แบบ เปิดแสดงในงานฉลองรัฐธรรมนูญปี ๒๔๘๐ เพื่อขอประชามติในการเลือกแบบและบริจาคเงินร่วมในการสร้าง แต่การดำเนินงานก็ล่าช้าจนเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพาขึ้นในปี ๒๔๘๔ งานจึงชะงักไป

จนในปี ๒๔๙๑ นายทองอยู่ พุฒพัฒน์ เจ้าเก่า พร้อมกับนายเพทาย โชตินุ สมาชิกสภาเทศบาลธนบุรี ได้รื้อฟื้นเรื่องสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินขึ้นมาอีก แต่การดำเนินงานก็ยังไม่ราบรื่นไปได้ จนถึงปี ๒๔๙๔ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ก็อนุมัติงบประมาณให้สร้างอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินที่ค้างคามานานอย่างไม่คาดคิด

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ “กบฏแมนฮัตตัน” ในวันที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๔๙๔ เมื่อจอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้ไปในพิธีรับมอบเรือขุดสันดอนปากน้ำเจ้าพระยาชื่อ “แมนฮัตตัน” ที่ท่าราชวรดิฐ ซึ่งองค์กรช่วยเหลือทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาส่งมอบให้ไทย
 
ทหารเรือกลุ่มหนึ่งที่ไม่พอใจรัฐบาลและทหารบกของคณะรัฐประหาร เข้าแทรกแซงกิจการภายในของกองทัพเรือหลัง “กบฏวังหลวง” มี นาวาตรีมนัส จารุภา ผู้บังคับการเรือหลวงรัตนโกสินทร์ ถูกกำหนดให้เป็นผู้ลงมือปฏิบัติการ
 
ได้นำทหารเรือจำนวนหนึ่งมีปืนกลมือแมดเสนเป็นอาวุธ บุกขึ้นจี้จอมพล ป. นำตัวลงเรือเปิดหัวไปขึ้น ร.ล.ศรีอยุธยา ทางรัฐบาลได้ตอบโต้ฝ่ายกบฏอย่างหนัก
 
นอกจากให้ปืนตลอดริมฝั่งระดมยิง ร.ล.ศรีอยุธยาซึ่งเป็นเป้าลอยกลางแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังส่งฝูงบินไปถล่มระเบิดใส่ ร.ล.ศรีอยุธยาขณะที่จอมพล ป.ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือ จน ร.ล.ศรีอยุธยาบอบช้ำอย่างหนักและจมลงที่ปากคลองบางกอกใหญ่ในเวลาต่อมา
 
ทหารเรือได้นำจอมพล ป.ลงเรือกรรเชิงจะหลบไปขึ้นฝั่งด้านพระราชวังเดิม ก็ยังถูกปืนกลจากฝั่งพระนครระดมยิงจนพลกรรเชิงตาย ทหารเรือต้องนำจอมพล ป.โดดลงน้ำ เอาเรือบังว่ายไปขึ้นฝั่งได้

เชาวน์ รูปเทวินทร์ เล่าไว้ใน “ย่ำอดีต” เล่ม ๒ ว่า “พ่อขุนแปลก” ในชุดเปียกปอนได้เข้าไปหลบภัยในท้องพระโรงพระราชวังเดิม ที่มีพระบรมสาทิสลักษณ์พระเจ้ากรุงธนบุรีตั้งอยู่ จึงได้ก้มลงกราบขอพระบารมีเป็นที่พึ่งคุ้มครองชีวิต เมื่อรอดพ้นวิกฤติกลับมานั่งบัลลังก์ตราไก่ได้อีก
 
จึงได้บัญชาให้สร้างพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่ค้างคามาตั้งแต่ปี ๒๔๗๗ จนสำเร็จในปีต่อมา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดในวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๔๙๗

การปั้นพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินนั้น คณะกรรมการของกรมศิลปากรกำหนดให้อาจารย์ศิลป์ พีระศรี คณบดีคณะจิตรกรรมและประติมากรรมของมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นผู้ออกแบบขึ้นใหม่โดยไม่ใช้แบบเก่าที่ขอประชามติไว้ และมีแต่รูปสเก็ตซ์พระพักตร์ให้อาจารย์ศิลป์ พีระศรีเท่านั้น
 
มีลักษณะออกไปทางจีนๆ อาจารย์ศิลป์จึงต้องจินตนาการเอาเอง ซึ่ง อาจารย์ทวี นันทขว้าง อาจารย์คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เขียนเล่าไว้ว่า มีคนมาบอกว่าอาจารย์ศิลป์อยากให้ไปเป็นแบบปั้น พอไปพบ ท่านอาจารย์ชาวอิตาเลียนก็บอกว่า

“ฉันนึกดูแล้วว่า หน้าตาพระเจ้าตากสินจะต้องเหมือนนายกับนายจำรัสบวกกัน ฉันว่าอย่างนั้น นายต้องมาเป็นแบบให้ฉัน”

“นายจำรัส” ของอาจารย์ศิลป์ก็คือ อาจารย์จำรัส เกียรติก้อง นักเขียนภาพเหมือนฝีมือสุดยอดของเมืองไทย ซึ่งรับราชการอยู่ในกรมศิลปากร บิดาเป็นเภสัชกรชาวเยอรมันของห้าง บี. กริม แอนโก

เป็นอันว่ารูปพระพักตร์ของอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่วงเวียนใหญ่นั้น มาจากหน้าของอาจารย์ทวี นันทขว้าง บวกกับใบหน้าของอาจารย์จำรัส เกียรติก้อง ซึ่งทั้งสองท่านต้องไปยืนเป็นแบบให้อาจารย์ศิลป์ปั้นพระพักตร์พระเจ้ากรุงธนบุรีคนละหลายวัน

กล่าวกันว่าที่อาจารย์ศิลป์ พีระศรี เลือกเอาใบหน้าของอาจารย์ทวี นันทขว้าง คนลำพูนซึ่งมีเชื้อสายไทลื้อ ก็เพราะเห็นว่าใบหน้ามีลักษณะไทยปนจีน

ส่วนใบหน้าของอาจารย์จำรัส เกียรติก้อง ซึ่งเป็นลูกครึ่งไทยเยอรมัน ก็เพราะวงหน้าอาจารย์จำรัสมีลักษณะของนักรบที่บึกบึน เข้มแข็ง เฉียบขาด

แม้พระบรมราชานุสาวรีย์ที่ใช้เวลาถึง ๑๗ ปีกว่าจะสร้างสำเร็จนี้ เมื่อเสร็จแล้วก็ยังถูกค่อนแคะกันอีกจนได้หลายอย่าง

“ทำไมหางม้า และขนหาง จึงชี้ตรงออกไป ทั้งๆที่ม้าไม่ได้วิ่ง!”

ซึ่งอาจารย์ศิลป์ พีระศรีก็มีคำตอบว่า งานศิลปะทุกชิ้นขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของศิลปิน เป็นธรรมดาที่จะต้องทำไปตามความคิดเห็นของศิลปินผู้สร้างงาน จึงขออธิบายเรื่องนี้ว่า

“ข้าพเจ้าทำคิดทำอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินในลักษณะวีรบุรุษไทย มิใช่ในลักษณะของจักรพรรดิโรมัน ข้าพเจ้าคิดเห็นพระองค์ในการกระทำเพื่อมนุษยธรรมอย่างแท้จริงเพื่อกอบกู้อิสรภาพของชาติไทย ในยามที่ความหวังทั้งหลายดูเหมือนสูญสิ้นไปแล้วจากจิตใจของชาวไทยทั้งมวล
 
ข้าพเจ้าคิดเห็นองค์วีรบุรุษของเราในขณะทำการปลุกใจทหารหาญให้เข้าโจมตีข้าศึกเพื่อชัยชนะ ดังนั้นในความรู้สึกที่แสดงออกในพระพระพักตร์จึงเต็มไปด้วยสมาธิในความคิดเห็น และเต็มไปด้วยลักษณะของชาติชาตรี”

ทั้งพระเจ้าตากสินและม้าทรงต่างอยู่ในอาการตึงเครียด พระองค์กระชับบังเหียนเพื่อจะรุดไปข้างหน้า และม้าทรงก็ตื่นเต้นคึกคักที่จะพุ่งไปข้างหน้าเช่นกัน เมื่อเป็นดังนี้หูและหางที่ชันชี้ จึงสอดคล้องกับความตื่นคะนองของสัตว์

ผู้วิจารณ์หลายคนบอกว่า ม้ากำลังตื่นคะนองจะยกหางขึ้นก็จริง แต่ก็ยกได้เพียงส่วนที่เป็นกระดูกเท่านั้น ขนยังต้องหอยลงมา

อาจารย์ศิลป์ยอมรับว่าเป็นการตั้งข้อสังเกตที่สมเหตุผล แต่อาจารย์เห็นว่าหางของสัตว์ใดๆก็ตามอาจยกขึ้นโดยแรงเหวี่ยงของกระดูก ซึ่งจะส่งผลถึงขนด้วย เหมือนม้าที่ถูกรบกวนจากแมลงแล้วสะบัดหางไปมา ความคิดที่ทำก็เพื่อเสริมความรู้สึกที่จะเคลื่อนไปข้างหน้า

ยังมีประชาชนกล่าวอีกว่า ลักษณะการวางขาของม้าควรจะแตกต่างกัน อาจารย์ศิลป์ก็ว่าเป็นการง่ายที่จะปั้นขาหลังหรือขาหน้าให้อยู่ในท่าที่ไม่เหมือนกัน แต่ที่ไม่ทำเช่นนั้นก็เพราะคิดว่าม้าทรงถึงจุดสุดยอดของอาการที่จะพุ่งตัวออก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องตรึงกีบมั่นกับพื้น เพื่อให้มีพลังที่จะโผนไปข้างหน้า หากขาหนึ่งแปลกออกไป จะลดคุณค่าความเป็นจริงที่มุ่งหมาย และว่า

“ข้าพเจ้าต้องการให้พระบรมรูปนี้แทนองค์วีรบุรุษในขณะประกอบวีรกรรม มิใช่อนุสาวรีย์ของนายทัพที่นั่งผึ่งผายอยู่บนหลังม้าเพื่อรับคำสรรเสริญอย่างกึกก้องจากฝูงชนที่คับคั่งตามท้องถนน โห่ร้องต้อนรับผู้มีชัย ซึ่งส่วนมากท่าทางของม้าที่ปั้นนั้นมีลักษณะเหมือนม้าที่สง่างามของละครสัตว์”

อาจารย์ศิลป์ พีระศรียังอธิบายถึงความคิดของท่านในการออกแบบพระบรมราชานุสาวรีย์แห่งนี้อีกว่า

“ผู้ชายจะปรากฏกำลังอำนาจของระบบกล้ามเนื้อและจะดุดันน่ากลัว ก็ในขณะที่เตรียมพร้อมที่จะต่อสู้ด้วยความตื่นเต้นอย่างรุนแรงมากกว่าเมื่อกำลังต่อสู้กัน เหมือนกับระบบกล้ามเนื้อของเสือที่กำลังจับเหยื่อ ในขณะที่มันพร้อมจะกระโจนออกย่อมมีความเกร็งแกร่งมากกว่าเมื่อมันตะปบเหยื่อได้แล้ว”

อาจารย์ศิลป์ พีระศรีได้เปรียบเทียบพระบรมรูปและม้าทรงของพระเจ้าตากสิน กับพระบรมรูปของสมเด็จพระปิยมหาราชไว้ว่า

“จะเห็นได้โดยชัดเจนว่า อนุสาวรีย์แรกเป็นอนุสาวรีย์แด่ชายชาตินักรบที่ออกศึกเพื่อกอบกู้อิสรภาพให้แก่ชาติ ส่วนอนุสาวรีย์หลัง เป็นอนุสาวรีย์แด่องค์พระมหากษัตริย์ซึ่งพระราชกรณียกิจของพระองค์ได้อำนวยประศาสโนบายปกครองบ้านเมืองอย่างเลอเลิศ ด้วยเหตุฉะนั้นเองที่มีความสุขุมคัมภีรภาพและความสง่าผ่าเผย จึงปรากฏสมบูรณ์ในอนุสาวรีย์ของพระบรมรูปทรงม้าพระปิยมหาราช”


พระพักตร์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่วงเวียนใหญ่
 
พระพักตร์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่วงเวียนใหญ่

อาจารย์ทวี นันทขว้าง
 
อาจารย์ทวี นันทขว้าง

อาจารย์จำรัส เกียรติก้อง
 
อาจารย์จำรัส เกียรติก้อง
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 29/12/2018 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงยั้งคิดคะ

กราบขอบพระคุณยิ่งนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอแก้คำว่า 'หอสมุด' เป็น 'ห้องสมุด' ครับ ขออภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


พระบรมราชานุสาวรีย์ 3 พระองค์ ร.1 พระบรมชนก และร.5 หน้าหอสมุดเฉลิมราชกุมารี วัดท่าซุง

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/12/2018 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


พระราชานุสาวรีย์พระบรมชนก หน้าหอสมุดเฉลิมราชกุมารี วัดท่าซุง อุทัยธานี

โปรดสังเกตรูปพระพักตร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]