• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239238
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 782 , 07:43:46 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
<i>สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 กษัตริย์องค์ที่ 15 ของมาเลเซีย  (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 17 ก.ค. 2018) </i>
 
สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 กษัตริย์องค์ที่ 15 ของมาเลเซีย
(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 17 ก.ค. 2018)

 

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังแห่งชาติระบุว่า การสละราชย์นี้มีผลในทันที แต่ไม่ได้ให้เหตุผลใดๆ

เมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์นี้ซึ่งทรงมีพระชนมายุ 49 พรรษา เพิ่งกลับมาทรงประกอบพระราชกรณียกิจอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังทรงลาประชวรเป็นเวลา 2 เดือน
 
ขณะที่ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว สื่อสังคมมีการเผยแพร่ภาพที่อ้างกันว่า เป็นพิธีอภิเษกสมรสของพระองค์กับอดีตมิสมอสโกที่รัสเซีย โดยที่สำนักพระราชวังไม่เคยออกมาแถลงแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับภาพเหล่านี้หรือรายงานข่าวเรื่องพิธีอภิเษกสมรส

มาเลเซียมีระบบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยที่สุลต่านผู้ครองรัฐ 9 รัฐของมาเลเซีย จะหมุนเวียนกันขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีของประเทศวาระละ 5 ปี

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังบอกว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ซึ่งเดิมเป็นสุลต่านแห่งรัฐกลันตัน และเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อเดือนธันวาคม 2016 นั้น ทรงซาบซึ้งในโอกาสที่ได้รับจากสภาสุลต่านผู้ปกครองรัฐ และทรงขอบพระทัยนายกรัฐมนตรีตลอดจนรัฐบาลที่ให้ความร่วมมือในระหว่างที่ทรงครองราชย์

สำนักพระราชวังกล่าวในแถลงการณ์ว่า พระองค์ “พร้อมที่จะกลับบ้านสู่รัฐกลันตัน เพื่ออยู่ร่วมกับรัฐบาลของรัฐและ ... ประชาชนชาวกลันตัน”

แถลงการณ์ไม่ได้ระบุว่า สภาของสุลต่านผู้ปกครองรัฐ จะประชุมกันเพื่อคัดเลือกพระราชาธิบดีองค์ต่อไปกันเมื่อใด แต่ในระหว่างที่กษัตริย์มูฮัมหมัดที่ 5 ทรงลาประชวรนั้น สุลต่านแห่งรัฐเปรัก เป็นผู้ปฏิบัติกรณียกิจต่างๆ แทนพระองค์


<i>สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งมาเลเซีย (ขวา) และนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮาหมัด  ระหว่างพิธีเปิดรัฐสภาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2018 </i>
 
สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งมาเลเซีย (ขวา)
และนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮาหมัด
ระหว่างพิธีเปิดรัฐสภาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2018
 
 

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์นิวสเตรทส์ไทมส์รายงานว่า มีความตึงเครียดระหว่างทางพระราชวังกับรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮาหมัด ซึ่งนำฝ่ายค้านชนะการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

มหาเธร์ ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการมีความสัมพันธ์อันไม่ราบรื่นกับทางพระราชวังในระหว่างเวลา 22 ปีแห่งการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรกของเขา กล่าวในบล็อกซึ่งโพสต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ทุกๆ คน “ตั้งแต่สุลต่านผู้ปกครองจนถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวมทั้งข้าราชการพลเรือนและพลเมืองสามัญธรรมดา” ต่างต้องขึ้นต่อต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งนี้เขาไม่ได้พูดอะไรให้ชัดเจนกว่านี้

ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว รัฐบาลกับทางพระราชวังเผชิญภาวะอับจนไร้หนทางอยู่เป็นเวลาเกือบๆ 2 สัปดาห์ ในเรื่องแผนการแต่งตั้งบุคคลที่ไม่ใช่ชาวมาเลย์ขึ้นดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด แต่ในที่สุดสมเด็จพระราชาธิบดีก็ทรงลงพระปรมาภิไธยแต่งตั้ง ถึงแม้เหตุการณ์นี้กลายเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้แก่ความตึงเครียดระหว่างคนเชื้อชาติต่างๆ ในมาเลเซีย
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 07/01/2019 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 07/01/2019 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่านPT คะ

ในมาเลย์ ประมุข คนละอย่างกับไทย
เพราะต้องเวียนกันเป็นคราวละ ๕ ปี
หากเป็น ๕ ปีที่ทำงาน ประชาชนก็เห็นและเคารพรัก
หากต่างไป ก็ยากค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/01/2019 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

การเป็นประมุขของประเทศมักมีความกดดันและความขัดแย้งหลายๆอย่างที่คนทั่วไปไม่ได้รับรู้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]