• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 331248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 618 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 798 , 08:49:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โรม บุนนาค

 

 
โปรตุเกสถือปืนไฟในกองทัพสมเด็จพระไชยราชา
 
โปรตุเกสถือปืนไฟในกองทัพสมเด็จพระไชยราชา

 
 
เพราะเห็นว่ามีคนมอญอยู่มาก สมเด็จพระไชยราชาธิราช กษัตริย์พระองค์ที่ ๑๓ ของกรุงศรีอยุธยา จึงทรงยกทัพไปตีเอาคืนมาได้ ซึ่งเป็นสงครามครั้งแรกของไทยกับพม่า และยังรบกันต่อมาเป็นร้อยๆ ปี ในสงครามครั้งแรกนี้ก็มีหน่วยอาสาโปรตุเกสถือปืนไฟร่วมไปในกองทัพด้วย 

ต่อมาในปี พ.ศ.๒๐๘๘ พระเจ้าเชียงใหม่ถูกลอบปลงพระชนม์ เจ้าเมืองลำปาง เชียงราย และเมืองพาน ได้เข้ามาบงการตั้งเจ้าผู้ครองนครคนใหม่ สมเด็จพระไชยราชาทรงเกรงว่าล้านนาจะถูกครอบงำ จึงยกกองทัพขึ้นไปจัดการ ซึ่ง เฟอร์เนา เมนเดส ปินโต นักผจญภัยชาวโปรตุเกส ได้บันทึกว่า
 
เขาได้ถือปืนไฟร่วมไปกับกองทัพของสมเด็จพระไชยราชาในครั้งนี้ด้วย ในฐานะกองทหารรักษาพระองค์ แต่เมื่อเสด็จกลับกรุงศรีอยุธยาขณะที่ประชาชนเตรียมเฉลิมฉลองชัยชนะของพระองค์อย่างเอิกเกริกมโหฬารนั้น พระราชินีซึ่งลอบมีชู้กับคนส่งอาหารในวังจนทรงครรภ์ ก็ลอบถวายยาพิษเพื่อให้ตัวพ้นความผิด

ปินโตเล่าว่า ขณะที่เขาเดินทางมาถึงกรุงศรีอยุธยาได้เดือนกว่า กำลังรอคอยฤดูที่จะนำสินค้าไปขายที่จีนและญี่ปุ่น ก็มีข่าวสำคัญเกิดขึ้น เมื่อเกิดกบฏขึ้นทางเมืองเชียงใหม่ พระเจ้าแผ่นดินรับสั่งให้ระดมพลภายใน ๑๒ วัน ไม่แต่คนไทยเท่านั้น บรรดาชาวต่างประเทศไม่ว่าชาติไหนก็ไม่ได้รับการยกเว้น หากชาวต่างประเทศคนใดไม่ต้องการจะไปร่วมรบ ก็จะต้องถูกบังคับให้ออกจากประเทศไปภายในเวลา ๓ วัน

ปินโตว่าสำหรับชาวโปรตุเกสนั้น ในฐานะที่ได้รับความนับถือมากกว่าชาติอื่น พระเจ้าแผ่นดินทรงส่งหนังสือมาถามความต้องการของชาวโปรตุเกส ว่าพวกเขาจะร่วมเดินทางไปกับพระองค์ในครั้งนี้อีกหรือไม่โดยจะให้พวกเขาเป็นกองทหารรักษาพระองค์
 
เนื่องด้วยทรงเห็นว่าพวกเขาเหมาะสมกับตำแหน่งนี้มากกว่าพวกอื่น และเพื่อบังคับให้พวกเขายินดีมากขึ้น พระองค์ทรงให้คำมั่นสัญญาที่น่าสนใจมาหลายอย่าง เช่น เงินเลี้ยงชีพ ความโปรดปราน การอนุเคราะห์ เกียรติยศ และผลประโยชน์หลายอย่าง เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ จะทรงอนุญาตให้พวกเขาสร้างโบสถ์ในอาณาจักรของพระองค์ได้ จนทำให้ชาวโปรตุเกสซึ่งมีจำนวน ๑๓๐ คน ตกลงไปสงครามครั้งนี้ถึง ๑๒๐ คน

เมื่อครบกำหนดระดมพล ๑๒ วันแล้ว พระเจ้าแผ่นดินได้เสด็จไปยังสมรภูมิด้วยกองทัพอันมีกำลังพล ๔๐๐,๐๐๐ คน ซึ่งเป็นชาวต่างชาติเสีย ๗๐,๐๐๐ คน แต่เมื่อสำรวจอีกครั้งเมื่อเดินทางไปถึง ปรากฏว่าพระองค์มีกำลังพลถึง ๕๐๐,๐๐๐ คน เพราะมีสมทบตามรายทางอีก ทรงมีช้าง ๔,๐๐๐ เชือก มีเกวียนบรรทุกปืนใหญ่กระบอกสั้น ๒๐๐ เกวียน

ผลของสงครามครั้งนี้ ปรากฏว่าสมเด็จพระไชยราชาทรงจัดการหัวเมืองฝ่ายเหนือได้เรียบร้อยราบคาบ ทรงนำทัพกลับกรุงศรีอยุธยาอย่างมีความสุข ขณะที่ประชาชนต่างเตรียมการเฉลิมฉลองการเสด็จกลับมาของพระองค์อย่างหรูหรา

แต่อนิจจา..ปินโตได้บันทึกในตอนนี้ไว้ว่า

“...ระยะเวลา ๖ เดือนที่พระองค์ไม่อยู่ พระราชินีผู้เป็นพระชายาของพระองค์ได้ประพฤติผิดประเวณีกับคนส่งอาหารให้พระราชวังของพระนาง ชื่อ ออกขุนชินราช และครั้นพระเจ้าแผ่นดินกลับมา พระนางทรงรู้สึกพระองค์ว่าได้ทรงครรภ์กับออกขุนชินราชได้ ๔ เดือนแล้ว
 
พระนางกลัวว่าพระเจ้าแผ่นดินจะทรงทราบการกระทำของพระนาง ดังนั้นเพื่อรักษาตนให้รอดพ้นจากอันตรายที่พระนางจะทรงได้รับ จึงทรงแก้ปัญหาโดยจะวางยาพิษพระเจ้าแผ่นดินผู้เป็นพระสวามีของพระนางเสีย ดังนั้นพระนางจึงได้กระทำการตามเจตนาร้ายนั้นโดยไม่รอช้า
 
พระนางถวายน้ำนมให้พระเจ้าแผ่นดินเสวย ซึ่งแสดงฤทธิ์ให้เห็นผล เพราะพระเจ้าแผ่นดินได้เสด็จสวรรคตภายในเวลา ๕ วันหลังจากเสวยน้ำนมไปแล้ว ระหว่างช่วงเวลาดังกล่าวนั้น พระองค์ได้ถือปฏิบัติตามคำรับสั่งของพระองค์สำหรับงานที่สำคัญที่สุดของราชอาณาจักร
 
และทรงปฏิบัติตามข้อตกลงซึ่งพระองค์ทรงให้ไว้แก่บรรดาชาวต่างประเทศซึ่งรับใช้พระองค์ในการสงครามเชียงใหม่ครั้งนี้ ในคำรับสั่งนั้น เมื่อตอนที่พระองค์ทรงกล่าวถึงพวกเราชาวโปรตุเกสนั้น พระองค์คงจะต้องการให้มีอนุประโยคนี้เพิ่มเติมเข้าไปด้วยว่า

“ข้ามีความตั้งใจว่า บรรดาชาวโปรตุเกส ๑๒๐ คนซึ่งได้เฝ้าพิทักษ์รักษาคุ้มครองตัวข้าอย่างซื่อสัตย์ จะต้องได้รับสิ่งชดเชยการปฏิบัติงานที่ดีของพวกเขา คือพระราชทานบรรณาการของนางพระยาแห่งกีเบนซึ่งถวายให้ข้าครึ่งหนึ่ง และบรรดาสินค้าของพวกเขาซึ่งอยู่ในศุลกากรสถานของข้าจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมมีกำหนดเวลา ๓ ปี
 
ยิ่งกว่านั้นข้ายังมีเจตนารมณ์ว่า บรรดาพระของพวกเขาซึ่งอยู่ทั่วทุกเมืองของอาณาจักรของข้า ให้ประกาศเผยแพร่พระธรรมตามแนวทางของพวกเขาได้ กล่าวคือพระธรรมของพระเจ้าซึ่งสร้างมนุษย์มาสำหรับการช่วยเหลือมนุษยชาติ ดังที่พวกเขาทั้งหลายได้รับรองแก่ข้าหลายครั้งแล้ว” 

ปินโตบันทึกต่อไปอีกว่า ยิ่งกว่านั้น สมเด็จพระไชยราชาธิราชซึ่งรู้พระองค์ดีว่าจะสวรรคต ยังทรงรับสั่งให้ขุนนางทั้งหลายที่เข้าเฝ้า สถาปนา พระยอดฟ้า พระราชโอรสองค์ใหญ่ ซึ่งมีพระชนมายุ ๑๓ ปีขึ้นครองราชย์ และมีการทำพิธีกันอย่างเร่งด่วนก่อนที่พระราชบิดาจะสวรรคต

แต่แล้วยุวกษัตริย์พระองค์นี้ก็ถูกวางยาพิษสิ้นพระชนม์เช่นเดียวกับพระราชบิดา หลังจากครองราชย์มาได้ ๒ ปี โดยเจ้าแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ ผู้กุมอำนาจไว้ได้โดยเด็ดขาด ได้วางแผนจนส่งขุนชินราชขึ้นนั่งราชบัลลังก์ได้สำเร็จเมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ค.ศ.๑๕๔๕ (พ.ศ.๒๐๘๘)

ในที่สุดปินโตก็ได้บันทึกไว้ว่า

“...แต่อย่างไรก็ตาม สวรรค์ไม่เคยปล่อยให้การกระทำอันโหดร้ายนี้รอดพ้นจากการถูกลงโทษไปได้ ปีหนึ่งต่อมา คือปี ค.ศ.๑๕๔๖ เมื่อวันที่ ๑๕ เดือนมกราคม ออกญาพิษณุโลกและพระเจ้าคัมบายา (King of Cambaya) ได้สังหารพระนางและออกขุนชินราชในงานเลี้ยงใหญ่
 
ซึ่งบรรดาเจ้านายเหล่านั้นได้จัดขึ้นที่วัดแห่งหนึ่ง ชื่อวัด Quiay Figrau ซึ่งกล่าวกันว่า ที่สำคัญคือวันนั้นเป็นวันฉลองเทพเจ้าแห่งละอองของดวงอาทิตย์ (God of the Atoms of the Sun) จากการสิ้นพระชนม์และการตายของพระนางและออกขุนชินราช กอปรกับบรรดาสมัครพรรคพวกของบุคคลทั้งสองที่ถูกบรรดาเจ้านายสังหารเสียพร้อมกัน
 
ทุกสิ่งทุกอย่างก็กลับคืนสู่สันติสุขเป็นอย่างยิ่ง ไม่มีสิ่งใดที่เป็นผลเสียหายแก่ประชาชนของอาณาจักรอีกต่อไป เป็นความจริงแต่เพียงว่า มันได้แย่งชิงเอาความมีภูมิธรรมสูงส่วนใหญ่ซึ่งก่อนนี้มีอยู่ไป โดยการคิดอ่านที่โหดร้ายและการกระทำอันร้ายกาจทั้งหลายซึ่งข้าพเจ้าได้กล่าวถึงมาก่อนแล้ว”

นี่ก็เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ไทยช่วงหนึ่งของฝรั่งที่อยู่ในเหตุการณ์ แต่บางทีก็ไม่ค่อยเข้าใจประเพณีไทยนัก ที่สำคัญยังถูกแปลเป็นหลายภาษา จนชื่อคนและสถานที่เพี้ยนไปจนไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่เนื้อหาก็คงใกล้เคียงกว่าการบันทึกประวัติศาสตร์ภายหลังจากที่เหตุการณ์เกิดมาแล้วเป็นร้อยๆ ปี
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 09/01/2019 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เรื่องธรรมดาโลกค่ะท่าน PT

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คนดีคนชั่วมีอยู่ทั่วไปไม่เว้นแม้แต่ในราชสำนัก

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

ปวศ.ในมุมมองฝรั่ง เป็นจริงในแก่นของเรื่อง
แต่รายละเอียด ก็คงจากที่ได้รับรู้
เราก็รู้เรื่องนี้จาก ปวศ.เหมือนกันนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

บางทีก็สงสัยเหมือนกันค่ะว่า เราเรียนปวศ. จากมุมมองของฝรั่ง ซึ่งไม่เข้าใจวัฒนธรรมของไทย คล้ายกับปวศ.ทุกประเทศที่เราทราบ เราได้อ่านของใคร เราก็ได้มุมมองของคนเขียน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]