• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1337
  • จำนวนผู้ชม : 326788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 610 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 758 , 15:24:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , february26 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค
 
 
 
สมเด็จพระสุริโยทัยไสช้างเข้าขวาง จิตรกรรรมฝีพระหัตถ์สมเด็จฯ กรมพระยา
 
สมเด็จพระสุริโยทัยไสช้างเข้าขวาง
จิตรกรรรมฝีพระหัตถ์สมเด็จฯ กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์

ในสงครามครั้งที่ ๒ ระหว่างไทยกับพม่า พระเจ้าตะเบงชะเวตี้ กษัตริย์หนุ่มผู้กระหายสงคราม เห็นว่ากรุงศรีอยุธยากำลังยุ่งเหยิงในการกำจัดท้าวศรีสุดาจันทร์และขุนวรวงศา จึงกรีฑาทัพมาล้อม
 
สมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงซึ่งเพิ่งขึ้นครองราชย์ได้เพียง ๖ เดือน ทรงนำทัพออกไปเผชิญหน้าข้าศึกที่ทุ่งภูเขาทอง สมเด็จพระสุริโยทัย เอกอัครมเหสี ได้แต่งองค์เป็นพระมหาอุปราช ทรงเครื่องสำหรับออกรบ ทรงช้างตามเสด็จพระสวามีไปด้วย พร้อมพระเจ้าลูกยาเธอ ๒ พระองค์ พระราเมศวรและพระมหินทร์
 
เมื่อกองทัพทั้งสองเข้าปะทะกัน สมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงทำยุทธหัตถีกับพระเจ้าตะเบงชะเวตี้ ช้างทรงของสมเด็จพระเจ้าจักรพรรดิเสียทีหันหลังหนีข้าศึกจนควาญเอาไว้ไม่อยู่ พระเจ้าแปรขับช้างไล่ตามกระชั้นชิด
 
สมเด็จพระสุริโยทัยเกรงพระสวามีจะมีอันตรายจึงขับช้างเข้าขวาง พระเจ้าตะเบงชะเวตี้เข้าใจว่าเป็นชาย จึงฟันด้วยพระแสงของ้าวเข้าที่ไหล่สมเด็จพระสุริโยทัยขาดถึงกลางองค์ สวรรคตคาคอช้าง

วีรกรรมของสมเด็จพระสุริโยทัย นอกจากจะทำให้กษัตริย์หนุ่มผู้คะนองศึกเกิดละอายพระทัย ที่ได้ทำยุทธหัตถีกับสตรี จนต้องยกกองทัพกลับไปแล้ว ยังเป็นที่กล่าวขวัญและสรรเสริญเลื่องลือไปทั่วแคว้นแดนต่างๆ หลังจากนั้นสมเด็จพระมหาจักรพรรดิก็ได้รับสาส์นจากพระเจ้ากรุงศรีสัตนาคนหุต มีความว่า

“...ข้าพระองค์ผู้ผ่านพิภพกรุงศรีสัตนาคนหุต ขอถวายอภิวาทวันทนามายังสมเด็จพระปิตุราธิราช ผู้ผ่านพิภพกรุงเทพทวาราวดีศรีอยุธยา...ข้าพระองค์ยังไม่มีเอกอัครราชกัลยาณีที่จะสืบศรีสุริยวงศ์ในกรุงศรีสัตนคนหุตต่อไปมิได้
 
ข้าพระองค์ขอพระราชทานพระราชธิดาอันทรงพระนามพระเทพกษัตรี ไปเป็นปิ่นศรีสุรางคนิกรกัญญาในมหานคเรศปราจีนทิศ เป็นทางพระราชสัมพันธไมตรีสุวรรณปัฐพีแผ่นดินเดียวกันชั่วกาลปาวสาน...”

พระเจ้ากรุงศรีสัตนาคนหุตพระองค์นี้มีนามว่า สมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช เป็นโอรสของพระเจ้าโพธิสาร กษัตริย์แห่งกรุงศรีสัตนาคนหุต หรือล้านช้าง ประสูติจากพระมารดาซึ่งเป็นธิดาของพระเจ้าเชียงใหม่
 
เมื่อพระเจ้าตาสวรรคต เหล่าอำมาตย์ของล้านนาได้ขอพระไชยเชษฐาไปครองนครเชียงใหม่ แต่ครองได้ ๒ ปีพระเจ้าโพธิสารสวรรคต พระไชยเชษฐาได้มาเคารพศพพระบิดาที่ล้านช้าง โดยได้นำพระแก้วมรกตจากเชียงใหม่ไปให้ชาวล้านได้สักการะในงานศพด้วย
 
แต่ก็ต้องขึ้นครองราชย์กรุงศรีสัตนาคนหุตแทนพระราชบิดา เลยไม่ได้กลับเชียงใหม่ ต่อมาได้ทรงสร้างราชธานีใหม่ขึ้นที่เวียงจันทน์ และได้นำพระแก้วมรกตมาประดิษฐานที่นครหลวงแห่งนี้ด้วย

ราชอาณาจักรลาวในสมัยของสมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช เป็นยุครุ่งเรือง มีกองทัพที่เข้มแข็ง พระองค์ได้รับยกย่องเป็นมหาราชองค์ที่ ๒ ของลาว ต่อจากพระเจ้าฟ้างุ้ม แม้แต่กองทัพหงสาวดีในยุคบุเรงนอง ผู้ชนะสิบทิศ ก็ยังไม่สามารถปราบพระไชยเชษฐาให้ราบคาบได้
 
ครั้งนั้นพระเจ้าบุเรงนองส่งกองทัพใหญ่ไปล้อมเวียงจันทน์ สมเด็จพระไชยเชษฐาเห็นว่ากำลังสู้กันไม่ได้ จึงยกทัพหลบเข้าป่า เป็นกองโจรคอยซุ่มโจมตีจนไพร่พลพม่าล้มตายเป็นอันมาก ออกหาเสบียงนอกเมืองก็ไม่ได้ ทหารในเมืองพากันอดอยาก จึงต้องถอยกองทัพส่วนใหญ่กลับไป
 
พระไชยเชษฐาเลยได้ทีเข้าตีเอาเวียงจันทน์กลับมาได้ แต่ก็ถูกพม่ากวาดต้อนครอบครัวไปหมด ทั้งพระราชชนนี พระนางยอดทิพ พระนางยอดคำ มเหสีซ้ายขวา รวมทั้งพระสนมทั้งหลาย ซึ่งเป็นเหตุให้พระไชยเชษฐาส่งพระราชสาส์นมาถึงสมเด็จพระมหาจักรพรรดิในครั้งนี้

เมื่อได้รับพระราชสาส์นขอพระราชธิดาของพระไชยเชษฐา สมเด็จพระมหาจักรพรรดิก็ประชุมปรึกษาเหล่ามุขมนตรีว่า กรุงศรีอยุธยากับกรุงหงสาวดีก็เป็นอริกัน หากมีพระไชยเชษฐาที่เป็นอริกับกรุงหงสาวดีด้วยกันมาเป็นพันธมิตร ก็น่าจะเสริมความมั่นคงให้ได้ จึงพระราชทานให้ตามคำขอ

เมื่อได้รับคำตอบ สมเด็จพระไชยเชษฐายินดียิ่งนัก แต่งทูตกับเถ้าแก่และไพร่ ๕๐๐ คนมารับ แต่ขณะคณะทูตมาถึงนั้น พระเทพกษัตรีทรงประชวรหนัก ไม่สามารถเดินทางได้ สมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงเกรงว่าหากบอกไปตามความจริงว่าประชวร พระไชยเชษฐาอาจจะเข้าใจไปว่าบ่ายเบี่ยงไม่ทำตามวาจา จึงทรงส่งพระแก้วฟ้า พระราชธิดาอีกองค์ไปแทน

ฝ่ายสมเด็จพระไชยเชษฐาทรงทราบว่าพระราชธิดาที่ทรงส่งมา เป็นพระราชธิดาต่างพระมารดากับพระเทพกษัตริย์ตรี ก็เสียพระทัยยิ่งนัก ตรัสว่า เราจำนงขอพระเทพกษัตรีซึ่งเป็นพระราชธิดาพระสุริโยทัย ที่เสียพระชนม์กับคอช้างแทนพระราชสวามี อันเป็นวีรกรรมอันประเสริฐ
 
จึงขอส่งคืนพระแก้วฟ้ามายังกรุงศรีอยุธยาพร้อมกับพระราชสาส์นที่มีข้อความว่า เดิมพระองค์พระราชทานพระเทพกษัตรีให้ กิติศัพท์นี้ก็รู้กันไปทั่วขอบขัณฑเสมากรุงศรีสัตนาคนหุตแล้ว
 
บัดนี้ทรงส่งพระแก้วฟ้ามาแทน ถึงมาตรว่าพระแก้วฟ้าจะโสภากว่าพระเทพกษัตรีร้อยเท่าพันเท่า ก็ยังล้างกิตติศัพท์พระเทพกษัตรีเสียมิได้ จะเป็นที่อัปยศชั่วกัลปาวสาน ข้าพระองค์ขอส่งพระแก้วฟ้าคืน ขอพระราชทานพระเทพกษัตรีแก่ข้าพระองค์ดุจพระราชสาส์นแต่ก่อน

สมเด็จพระมหาจักรพรรดิแจ้งในพระราชสาส์นก็ละอายพระทัยนัก พอพระเทพกษัตรีหายจากพระประชวรจึงส่งพระราชธิดาเลือดเนื้อเชื้อไขสมเด็จพระสุริโยทัยไปให้ตามคำสัญญา

ครั้นเรื่องนี้รู้ถึงขุนพิเรนทรเทพ ผู้นำในการกำจัดท้าวศรีสุดาจันทร์และขุนวรวงศา แล้วไปเชิญพระเทียรราชามาขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระมหาจักพรรดิ ได้รับการตอบแทนสถาปนาให้เป็นสมเด็จพระมหาธรรมราชา ไปครองเมืองพิษณุโลก พร้อมพระราชทานพระวิสุทธิกษัตรี พระราชธิดาองค์โตให้เป็นอัครมเหสี
 
แต่ต่อมาพระมหาธรรมราชามีใจฝักใฝ่พระเจ้าบุเรงนอง เกรงว่าพระน้องนางของอัครมเหสีจะตกไปอยู่เมืองลาว จึงส่งม้าเร็วแจ้งเรื่องไปยังกรุงหงสาวดี พระเจ้าบุเรงนองจึงส่งคนคุมพล ๑๐,๐๐๐ คนมาดักซุ่มอยู่ที่ตำบลมะเริง นอกด่านเมืองเพชรบูรณ์ และชิงเอาพระเทพกษัตรีไปกรุงหงสาวดีได้

เมื่อทราบข่าวพระเทพกษัตรีถูกชิงตัวไปกลางทาง สมเด็จพระไชยเชษฐาก็รู้ว่าพระมหาธรรมราชาต้องเป็นตัวการในเรื่องนี้แน่ จึงจัดทัพจะไปตีเมืองพิษณุโลกชำระแค้น แต่สมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงทราบก็ตรัสมาห้ามไว้

นี่ก็เป็นประวัตศาสตร์ช่วงหนึ่งที่แสดงถึงความกล้าหาญและเสียสละของวีรสตรีไทย ที่ได้รับการกล่าวขวัญสรรเสริญเลื่องลือไปทั่ว และเป็นวีรกษัตรีที่มหาราชเพื่อนบ้านยังต้องการเลือดเนื้อเชื้อไขไปสืบรัชทายาท


พระเจ้าบุเรงนอง มหาราชของพม่า
 
พระเจ้าบุเรงนอง มหาราชของพม่า

วีรสตรีศรีสุริโยทัย
 
วีรสตรีศรีสุริโยทัย

พระไชยเชษฐาธิราช มหาราชของลาว
 
พระไชยเชษฐาธิราช มหาราชของลาว 
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/02/2019 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ลิงเขียวขา
อะไรที่เป็นความสุข ที่เราชอบ หากไม่เบียดเบียนใคร ทำไปเลยค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 6 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ว่างๆก็แวะดูเว็บหนังออนไลน์ค่ะ
แต่ไม่ได้ดูเท่าไรแล้ว เมื่อก่อนดูเยอะค่ะ
ตอนนี้ชอบดูในโรงมากกว่า สนุกกว่ากันเยอะเล้ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ น้าแบงค์ พี่อ้อมค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

2

ลิงเขียวขา
ได้ดูหนังดีๆทุกเรื่องเลย
gj ไม่มีเวลาดูหนังเลยค่ะ ได้แต่ฟังเพลงแทน
ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1

ท่าน PT คะ
ดิฉันก็เห็นว่าน่าสนใจจึงนำมาแบ่งกันอ่านค่ะ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 01/02/2019 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่า

ดูสุริโยทัยภาคแรกกับพี่สาวค่ะ
เมื่อหลายปีมาแล้ว
สนุกดี แม้จะจบแบบเศร้า

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/02/2019 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เกร็ดประวัติศาสตร์ที่มีรายละเอียดอย่างนี้หาอ่านได้ยาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]