• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1337
  • จำนวนผู้ชม : 326859
  • ส่ง msg :
  • โหวต 610 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 684 , 16:52:38 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , ลิงเขียว และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
 

 

ในวันฤกษ์ดีที่สุดของเทศกาลกุมภเมลาที่มีระยะเวลานานร่วมเดือน เหล่าผู้ศรัทธาจะตื่นกันแต่เช้ามืดในเมืองอัลลาฮาบัดทางเหนือเพื่อลงไปแช่ตัวในจุดบรรจบของแม่น้ำสามสาย ได้แก่ คงคา ยมุนา และสรัสวดี

นาคสาธุ (Naga Sadhus) หลายพันคน ลัทธิเปลือยของเหล่าผู้เคารพบูชาพระศิวะแบบเคร่งครัด และนักบวชชายอีกกลุ่มหนึ่งในผ้าคลุมสีเหลืองอมส้ม เป็นผู้นำการแช่ตัวในน้ำเย็นยะเยือก บางคนกวัดแกว่งดาบและตรีศูล

ชาวฮินดูเชื่อว่าการแช่ตัวในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์จะล้างบาปของพวกเขาและวัน Mauni Amavasya Snan (วันไร้จันทร์) ถูกพิจารณาว่าเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของเทศกาลนาน 48 วันนี้ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 4 มีนาคม

ตำรวจกว่า 30,000 คนอยู่ประจำตำแหน่ง เพื่อคอยควบคุมฝูงชนและป้องกันไม่ให้เกิดการเหยียบกันตายอย่างที่เคยเกิดขึ้นในการชุมนุมครั้งก่อนๆ


 

ทางการใช้เงินราว 40 ล้านดอลลาร์ไปกับปฏิบัติการกั้นท่อระบายน้ำและทำให้แน่ใจว่าท่ออื่นๆ ได้รับการทำความสะอาดเป็นพิเศษแล้ว เพื่อให้น้ำทิ้งที่ไหลลงสู่แม่น้ำไม่เป็นอันตรายต่อผู้แสวงบุญ

เรือพายพิเศษหลายลำเก็บขยะมูลฝอยขึ้นจากพื้นผิวของแม่น้ำและมีการติดตั้งห้องน้ำชั่วคราวกว่า 40,000 แห่ง

เหล่าผู้แสวงบุญแห่กันเข้าไปในเมืองเต้นชั่วคราว ใหญ่กว่าเกาะแมนฮัตตัน 3 เท่า ด้วยรถบัส รถไฟ และรถยนต์เพื่อเข้าร่วมส่วนสำคัญสุดของเทศกาลนี้

จุดบรรจบของแม่น้ำ 3 สายถูกมองว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมากและชาวฮินดูเชื่อว่าการแช่ตัวที่นั่นในช่วงเทศกาลกุมภเมลาจะชำระล้างบาปและปัดเป่าทุกข์ภัย

ประชาชนเกือบ 12 ล้านคนเข้าร่วมพิธีอาบน้ำครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มกราคมและตลอดช่วงเทศกาลคาดว่าจะมีคนเข้าร่วมราว 120 ล้านคน

ผู้ศรัทธาหลายคนนั่งสมาธิบริเวณตลิ่งของแม่น้ำและใช้กระป๋องเก็บน้ำในแม่น้ำคงคากลับบ้าน คนจำนวนมากเฝ้ามองอย่างเงียบสงบทั้งวันหลังจากได้ลงไปแช่ตัวแล้ว


 
 
 

อินเดียเริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีการคาดการณ์ว่าตลอดพิธี 55 วัน จะมีผู้มาทำพิธีกรรมอาบน้ำชำระกายและจิตวิญญานมากกว่า 100 ล้านคน

ที่ประเทศอินเดียมีการจัดมหาเทศกาล “กุมภ์ เมลา” ซึ่งสถานที่จัดเทศกาลมีขึ้นตามความเชื่อของผู้นับถือศาสนาฮินดูใน 4 เมือง คือ อัลลาฮาบัด, นาสิก, อุจจกัณฑ์และฮะริดวาร์

โดยวันแรกของเทศกาลที่เมืองอัลลาฮาบัด ทางเหนือของอินเดีย มีผู้มาชำระล้างร่างกาย และจิตวิญญานในจุดที่เรียกว่า "ซางัม" หรือบริเวณที่แม่น้ำ 3 สาย คือ คงคา ยะมุนาและสรัสวดี บรรจบกันแล้วมากกว่า 3 ล้านคน และคาดว่าจะมีผู้มาอาบน้ำมากถึง 11 ล้านคน

มหาพิธีนี้จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 10 มีนาคม รวม 55 วัน คาดว่าจะมีผู้มาอาบน้ำในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ ตามความเชื่อของพิธีกรรมการพ้นจากวัฏจักรเวียนว่ายตายเกิดและบรรลุสู่นิพพาน มากกว่า 110 ล้านคนโดยรัฐบาลอินเดียได้จัดกำลังตำรวจ 50,000 นายเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัย และป้องกันการเบียดเสียดจนเหยียบกันเสียชีวีต

มหาเทศกาล "กุมภ์ เมลา" เพื่อบรรลุสู่นิพพาน ในอินเดีย

 15 มกราคม 2556 ไทย พีบีเอส

 

 
ขอบคุณ MGR Online - ไทย พีบีเอส
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/02/2019 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/02/2019 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ลิงเขียวขา
ส่งตัวปลอมมาอีกแล้ว แต่ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/02/2019 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

อินเดีย อู่อารยธรรม เขามีพิธีต่างๆมากมาย ชมแล้วก็ตื่นตาตื่นใจทุกครั้งเลยค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/02/2019 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณหมอวัลลภคะ

เพื่อนร่วมโลกเรา เขามีพิธีแปลกตามากมายเลยค่ะ ดิฉันสนใจมาก
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/02/2019 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ลัทธิความเชื่อบางอย่างของแต่ละศาสนาแตกต่างกันสุดขั้ว

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 04/02/2019 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ ชาวอินเดีย ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]