• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1338
  • จำนวนผู้ชม : 327561
  • ส่ง msg :
  • โหวต 613 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 938 , 09:16:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 

 
 
จึงกราบทูลพระราชบิดาขออพยพผู้คนทางเมืองเหนือลงมารวมกันที่กรุงศรีอยุธยา ปล่อยให้หัวเมืองเหนือร้างไปก่อน ซึ่งสมเด็จพระมหาธรรมราชาก็ทรงเห็นชอบ มอบราชกิจให้พระราชโอรสบัญชาการโดยเด็ดขาด
 
สมเด็จพระนเรศวรจึงอพยพผู้คนในเมืองพิษณุโลก สวรรคโลก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร และเมืองเล็กเมืองน้อยทั้งหลาย ล่องเรือแพลงมาตามลำน้ำ และจัดทหารป้องกันไว้ทั้ง ๒ ฝั่ง ไม่ให้ครัวพวกนี้หนีได้

การณ์ก็เป็นไปตามที่ทรงคาด พระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรงได้ยกกองทัพมาล้อมกรุงศรีอยุธยาใน พ.ศ.๒๑๒๙ ซึ่งในยามนั้นกองทัพพม่าเกรียงไกรมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตะเบงชะเวตี้ และเข้มแข็งยิ่งขึ้นในรสมัยพระเจ้าบุเรงนอง
 
แต่เมื่อสมเด็จพระมหาธรรมราชาขึ้นครองราชย์นั้น กรุงศรีอยุธยาเหลือแค่เปลือกเมือง พม่ากวาดต้อนเอาไพร่พลตลอดจนอาวุธไปหมด ที่สำคัญคนไทยทั้งทหารไทยก็ยังไม่หายเกรงกลัวพม่า
 
สมเด็จพระนเรศวรคงจะทรงทำสงครามจิตวิทยาเรียกขวัญกำลังใจ ให้เหล่าทหารของพระองค์ได้เห็นว่าพม่าไม่มีความน่ากลัวอย่างที่คิด เมื่อมีโอกาสเหมาะเมื่อใดพระองค์จะนำทหารหมู่หนึ่งออกไปปล้นค่ายพม่าเล่น ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน

ครั้งหนึ่งทรงนำทหารออกไปปล้นค่ายพม่า และปะทะกับกองกำลังที่ป้องกันค่าย ทรงไล่ฟันข้าศึกจนถอยร่นไปถึงค่ายหลวงของพระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรง
 
และเมื่อทรงตามไปถึงค่ายหลวงก็ทรงลงจากม้าพระที่นั่ง คาบพระแสงดาบคู่พระหัตถ์นำทหารขึ้นปีนค่ายหลวงของพม่าจนพระองค์ถูกแทงตกลงมา ทหารพม่าหน้าค่ายจึงกรูกันเข้ามา แต่พระองค์ก็นำทหารแหวกวงล้อมกลับสู่พระนครได้

จากนั้นขวัญกำลังใจของทหารไทยก็หมดความเกรงกลัวในทหารพม่า ขนาดค่ายหลวงของพระเจ้านันทบุเรง พระองค์ดำยังนำทหารเพียงน้อยนิดไปปีนค่ายเย้ยได้ ฝ่ายที่เกรงกลัวข้าศึกจึงกลับเป็นฝ่ายทหารพม่า

พระแสงดาบที่ทรงคาบขึ้นปีนค่ายนี้ ได้ชื่อต่อมาว่า “พระแสงดาบคาบค่าย” และใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และพระราชพิธีสำคัญต่างๆตลอดมา

ในสมัยรัชกาลที่ ๖ ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงประกาศสงครามกับเยอรมันออสเตรียฮังการีในวันที่ ๒๒ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๖๐ เข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ ๑ พระแสงดาบคาบค่ายก็ยังมีบทบาทร่วมด้วย

โดยหลังจากลงพระนามประกาศสงครามแล้ว ในวันรุ่งขึ้นทรงจัดขบวนพยุหยาตราเสด็จไปยังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตามประเพณีของบูรพกษัตริย์ที่จะไปราชการสงคราม
 
ในการเสด็จครั้งนี้พระองค์ทรงเครื่องด้วยชุด “มหาพิชัยยุทธ” อันเป็นเครื่องทรงสำหรับกษัตริย์ในยามออกศึก ประกอบด้วยภูษาม่วงไหมสีแดงเลือดนก โจงกระเบนแบบไทยเดิม ฉลองพระองค์เป็นแพรสีแดงเช่นเดียวกัน ทั้งผ้าคาดฉลองพระองค์ ถุงพระบาท และรองพระบาท ต่างก็สีแดงทั้งชุด พระอังสาเบื้องขวาสะพายเครื่องราชอิสริยาภรณ์พระสังวาลนพรัตน์ราชวราภรณ์ พระหัตถ์ซ้ายทรงถือพระแสงดาบคาบค่าย ทรงทัดใบสน พระหัตถ์ขวาถือใบยอ 

นอกจากเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องทรงชุดมหาพิชัยยุทธ และเครื่องประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว พระแสงดาบคาบค่ายของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนี้ ยังถือเป็นพระแสงสำคัญองค์หนึ่งในหมู่พระแสงรายตีนทอง สำหรับให้มหาดเล็กเชิญตามเสด็จในพระราชพิธีใหญ่ๆ ทั้งยังเป็นพระแสงที่ใช้จุ่มลงในหม้อน้ำพระพุทธมนต์ต่อหน้าพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ในพิธีอ่านโองการแช่งน้ำในวันถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย


ภาพปีนค่ายในสงครามจิตวิทยาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
 
ภาพปีนค่ายในสงครามจิตวิทยาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

พระแสงคาบค่ายที่พระบรมราชานุสาวรีย์ ทุ่งมะขามหย่อง
 
พระแสงคาบค่ายที่พระบรมราชานุสาวรีย์ ทุ่งมะขามหย่อง

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯทรงชุดมหาพิชัยยุทธ
 
พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯทรงชุดมหาพิชัยยุทธ
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 07/02/2019 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

แล้วไอ้พวกเย้วๆ ด่าชาติตนเองนี่ มันไม่เคยทราบมาก่อนหรืออย่างไรคะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/02/2019 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โชคดีที่ไทยมีพระนเรศวร มิฉะนั้นคงเป็นเมืองขึ้นของพม่ายาวนานและไม่รู้ว่าจะมีใครมากอบกู้เอกราช

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 06/02/2019 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1

น้าสิงห์คะ
เราจึงไม่ชอบใจพวกไทยขายชาติ ไทยแต่ชื่อนะคะ
ไม่รู้จักบุญคุณของบูรพกษัตริยาธิราชเจ้าและบรรพชนผู้กล้า
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/02/2019 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชาติบ้านเมืองดำรงคงความเป็นรัฐชาติอยู่มาได้ร่วมแปดร้อยปีก็ด้วยเพราะความกล้าหาญและเสียสละของบูรพมหากษัตริย์และบรรพชนคนไทยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]