• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1338
  • จำนวนผู้ชม : 327567
  • ส่ง msg :
  • โหวต 613 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 768 , 08:30:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rkii , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค
 
 
 
พระบรมรูป ร.๔ ที่พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท
 
พระบรมรูป ร.๔ ที่พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท

แต่เดิมมา ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจนถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เราไม่เคยมีการสร้างพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ ทั้งภาพเขียนและภาพปั้น มีแต่พระพุทธรูป เทวรูป หรือรูปพระสงฆ์ที่มีผู้คนนับถือมาก
 
แม้จะสร้างพระรูปเพื่อเป็นอนุสรณ์เฉลิมพระเกียรติพระเจ้าแผ่นดินก็สร้างเป็นพระพุทธรูป อย่าง พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่อยู่ในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามในปัจจุบัน
 
ประเพณีนี้เพิ่งมาเปลี่ยนแปลงในรัชกาลที่ ๔ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อเราเปลี่ยนแปลงระบบการค้า มีความสัมพันธ์กับประเทศตะวันตกมากขึ้นในรัชกาลนี้

สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพได้ทรงนิพนธ์ “ความทรงจำ” ไว้ว่า ในสมัยรัชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รูปพระเจ้าแผ่นดินต่างประเทศมาหลายองค์ อย่างเช่นรูปหล่อพระจักรพรรดินโปเลียนที่ ๓ กับพระมเหสี ที่ทรงส่งมาถวายเป็นบรรณาการ
 
ที่เป็นรูปปั้นระบายสีก็มี อย่างที่ยังรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์สถาน ความนิยมคงจะเริ่มเกิดขึ้นในตอนนี้ จึงมีผู้ส่งรูปพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ที่ทรงพระมาลาสก็อต ไปที่ยุโรปใน พ.ศ.๒๔๐๖ ให้ช่างปั้นฝรั่งเศสเป็นผู้ปั้น
 
แต่เมื่อช่างได้ปั้นแล้วหล่อเป็นปูนพลาสเตอร์ขนาดสูงราวครึ่งเมตรส่งมาถวายให้ทอดพระเนตรก่อน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ทอดพระเนตรแล้วทรงเห็นว่าผิดเพี้ยนจากลักษณะมาก จึงบอกเลิก แล้วดำรัสให้ช่างไทยปั้นเอง พระบรมรูปที่ฝรั่งปั้นมาก็นำไปตั้งไว้ที่หอสุราลัยพิมาน

ช่างไทยได้ปั้นพระบรมรูปเท่าพระองค์ แต่ปั้นยังไม่ทันแล้วเสร็จก็สิ้นรัชกาลเสียก่อน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดฯให้ทำต่อจนสำเร็จ ก็คือพระบรมรูปที่ประดิษฐานอยู่ที่พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท บนเขาวัง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งอาจจะถือไดว่าเป็นพระบรมรูปปั้นองค์แรกของพระมหากษัตริย์ไทย

เมื่อมีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯขึ้นแล้ว จึงทรงพระดำริว่าควรจะสร้างพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ครบทั้ง ๔ พระองค์ เป็นรูปหล่อขนาดเท่าพระองค์จริงไว้เป็นที่สักการบูชาเฉลิมพระเกียรติ
 
ฝ่ายผู้ใหญ่ในราชการแผ่นดินก็เห็นชอบด้วย เพราะมีแบบแผนที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกและพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สนองพระเดชพระคุณสมเด็จพระบุพการีเป็นเยี่ยงอย่าง และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ก็ได้ทรงเริ่มสร้างเป็นรูปมนุษย์มาแล้ว

การสร้างพระบรมรูป ๔ พระองค์นั้น โปรดฯ ให้พระองค์เจ้าประดิษฐวรการ อธิบดีกรมช่างสิบหมู่ ซึ่งเป็นผู้ปั้นพระสยามเทวาธิราชมาแล้ว เป็นผู้อำนวยการปั้น

เรื่องขนาดพระองค์และส่วนสูงของทั้ง ๔ พระองค์นั้นไม่มีปัญหา เพราะมีฉลองพระองค์อยู่เป็นหลัก รู้ขนาดได้แน่นอน ส่วนพระโฉมนั้น สำหรับพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ก็ไม่มีปัญหา เพราะมีพระบรมรูปปั้นอยู่แล้ว ซึ่งมีผู้เคยเห็นพระองค์คอยบอกลักษณะและคอยติให้ช่างแก้ไขจนสำเร็จไปแล้ว
 
ส่วนคนที่เคยเห็นพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าและพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ก็ยังมีอยู่มาก แต่ผู้เคยเห็นพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ หาได้เพียง ๔ คนเท่านั้น
 
คือ พระองค์เจ้าหญิงปุก พระราชธิดาในรัชกาลที่ ๒ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆัง เจ้าพระยาสุธรรมมนตรี (บุญศรี) และเจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดี (ลมั่ง สนธิรัตน)
 
การปั้นพระรูปสำเร็จจนหล่อได้ในเดือนเมษายน พ.ศ.๒๔๑๔ และเป็นแม่แบบของการปั้นพระบรมรูปและพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์ทั้ง ๔ พระองค์นี้ตลอดไป

ฉะนั้นจึงแน่ใจได้ว่า พระบรมรูปของพระมหากษัตริย์ทั้ง ๔ พระองค์นี้ แม้จะมีการสร้างในภายหลังรัชกาลก็ตาม ก็มีผู้ที่เคยเห็นพระองค์จริงมาช่วยบอกช่างและติให้แก้ไขจนเหมือนพระองค์จริงที่สุด ส่วนรัชกาลต่อๆ จากนั้น ไม่เป็นปัญหา เพราะอยู่ในยุควิทยการก้าวหน้า และปั้นในรัชกาลทุกพระองค์
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 07/02/2019 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

สมัยก่อน ไม่กล้ามองพระพักตร์ด้วยซ้ำไปค่ะ
ขอบพระคุณนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/02/2019 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สมัยก่อนเชื่อโชคลางจึงมิให้มีการปั้นรูปพระมหากษัตริย์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]