• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1338
  • จำนวนผู้ชม : 327491
  • ส่ง msg :
  • โหวต 612 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 508 , 18:59:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมของไทยอาจไม่คาดคิด ดูจะไม่ได้เตรียมรับสถานการณ์นี้ -- นี่คือการโอบกอดอันอบอุ่นแสดงความรักความใกล้ชิดสนิทสนม ของผู้นำคอมมิวนิสต์เก่าสายโซเวียต และ ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสูงสำหรับบุคคลที่อยู่ต่างระดับตำแหน่งกัน. ภาพโดย เฟรชนิวส์ออนไลน์.
 
รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมของไทยอาจไม่คาดคิด ดูจะไม่ได้เตรียมรับสถานการณ์นี้ -- นี่คือการโอบกอดอันอบอุ่นแสดงความรักความใกล้ชิดสนิทสนม ของผู้นำคอมมิวนิสต์เก่าสายโซเวียต และ ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสูงสำหรับบุคคลที่อยู่ต่างระดับตำแหน่งกัน. ภาพโดย เฟรชนิวส์ออนไลน์.

 

ภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ภาษาเขมรไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาแสดงให้เห็น คณะกรรมการชายแดนแห่งชาติของไทยที่นำโดย รมว.กลาโหม เข้าเยี่ยมคำนับผู้นำกัมพูชา ภายหลังการเจรจากับคณะฝ่ายเจ้าภาพที่นำโดย พล.อ.เตียบัญ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่เป็นคู่ตำแหน่งกัน

เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นขณะ นรม.กัมพูชา ออกให้การต้อนรับสมาชิกคณะของฝ่ายไทยทุกคน ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส -- ในนาทีสำคัญนั้น พล.อ.ประวิตรยืนนิ่ง สองมือประสานเอาไว้ด้านหน้า ไม่ได้โอบกอดรับผู้นำกัมพูชา ซึ่งอาจจะแสดงให้เห็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนและไม่ได้เตรียมรับสถานการณ์นี้

แบร์ฮัก (Bear Hug) หรือ "การโอบกอดแบบหมี" เป็นวัฒนธรรมของชาวคอมมิวนิสต์สายสหภาพโซเวียตที่ใช้กันในยุคสงครามเย็น และ บรรดาผู้นำคอมมิวนิสต์สายเดียวกันในประเทศต่างๆในทั่วโลก ต่างซึมซับนำไปใช้ ซึ่งรวมทั้งผู้นำกัมพูชาเมื่อครั้งประเทศนี้ยังเป็น "สาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา" และ "พรรคประชาปฏิวัติกัมพูชา" ซึ่งกลายมาเป็นราชอาณาจักรกัมพูชากับพรรคประชาชนกัมพูชาในวันนี้ด้วย

แบร์ฮักเป็นการโอบกอดอย่างสนิทแนบทั้งตัว โดยโน้มท่อนบนของร่างกายเข้าหากัน ใช้แขนทั้งสองข้างโอบรัดกันจนสุดแขน ทั้งในระดับไหล่หรือระดับกลางลำตัว หรือ แม้กระทั่งในระดับเอว ซึ่งอันหลังนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก --
 
ลักษณะอันเป็นพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ "กอดแบบหมี" ก็คือต้องไม่แบมือ แต่จะใช้นิ้วมือทั้ง 5 ของมือทั้งสองข้างกดเบาๆ ลงบนกายของอีกฝ่ายหนึ่ง แสดงความรักอันหนักแน่น ความอบอุ่น และความสนิทสนมแบบสหาย

การโอบกอดแบบ "หมีขาวโซเวียต" นี้ ใช้กันในหมู่ผู้นำที่อยู่ในตำแหน่งเท่าเทียมกับ เพื่อแสดงความรักกับความใกล้ชิดสนิทสนมในหมู่สหาย และ ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสูง เมื่อผู้นำคนหนึ่งให้แก่บุคคลที่อยู่ต่างระดับตำแหน่งกัน นอกจากนั้นก็ยังใช้กันในหมู่สหายชาวคอมมิวนิสต์ทั่วไป ที่ล้วนมีความเท่าเทียมกัน

ผู้นำกัมพูชายังคงทำ "แบร์ฮัก" ตลอดมา แต่จะเลือกใช้กับบรรดาผู้นำประเทศคอมมิวนิสต์ทั้งเก่าและใหม่ที่ไปเยี่ยมเยือน รวมทั้งผู้นำเวียดนามกับผู้นำ สปป.ลาวทุกคนด้วย


 

 

 

 

 
 

สังคมเคยได้เห็นเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ครั้ง นรม.กัมพูชา ทำแบร์ฮักนายทักษิณ ชินวัตร ที่บ้านพักในกรุงพนมเปญ -- ฝ่ายหลังไปเยี่ยมเยือนขณะเป็นนักโทษหนีคดี ในปีที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านปราสาทพระวิหารกำลังตึงเครียด -- ครั้งนั้นแสดงให้เห็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งของไทย ตกอยู่ในอาการ "เซอร์ไพร้ส์" ไม่ต่างกัน

นายเอียง สุพัลเลต ผู้ช่วยคนหนึ่งของ นรม.กัมพูชา กล่าวว่า ระหว่างการพบปะตอนเช้าวันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้รายงานให้ผู้นำกัมพูชาทราบว่า การประชุมเจรจราชายแดนสองฝ่าย ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สองฝ่ายพร้อมจะแก้ไขทุกปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรก็ตาม ทั้งปัญหาชายแดนและปัญหาด้านความมั่นคง

ก่อนหน้านี้คณะของไทยได้ไปเยี่ยมชมอนุสรณ์สันติภาพ (Peace Palace) หรือ "วิน วิน พาเลซ" ที่ตั้งอยู่ชานกรุงพนมเปญ รัฐบาลกัมพูชาเปิดใช้ปลายเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว เป็นเสมือนแหล่งประวัติศาสตร์ ที่แสดงให้เห็นการต่อสู้ จนกระทั่งสามารถก้าวผ่านระบอบเขมรแดงของกลุ่มโปลโป้ต เอียงสารี เคียว สมพร มาได้ ทำให้เกิดสันติภาพอันยั่งยืนขึ้นมาในขณะนี้

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงการไปเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ และชื่นชมความสำเร็จของผู้นำกัมพูชา ในภารกิจสร้างสันติภาพที่ผ่านมา

ส่วนอีกทางหนึ่ง นรม.กัมพูชาได้แสดงความยินดีต่อผลสำเร็จของการประชุมคณะกรรมการชายแดนสองฝ่าย เพื่อผดุงสันติภาพและเสถียรภาพตามแนวชายแดนร่วม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญแก่การท่องเที่ยวกับการค้าขายระหว่างสองประเทศ และ ระหว่างประชาชนสองประเทศ นายสุพัลเลตกล่าว.
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 15/02/2019 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

นรม.ฮุนเซ็นแสดงได้ทุกบท

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/02/2019 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณน้าสิงห์ค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]