• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1337
  • จำนวนผู้ชม : 326780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 610 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 522 , 14:10:19 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

 

วารสาร ฉิวซื่อ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ฉบับเดือนที่แล้ว (ม.ค.2019) เผยแพร่คำปราศรัยของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เกี่ยวกับการทำสงครามขจัดมลพิษ โดยเนื้อหามุ่งไปที่แนวคิดปรัชญาของมาร์กซ์ และผลงานคลาสสิกจีนชื่อก้องโลก อาทิ อี้จิง (I Ching/易经) เต้าเต๋อจิง (หรือเต๋อเต็กเก็ง/道德经 ) สำหรับคัมภีร์คลาสสิกจีนซึ่งมีอายุเก่าแก่ถึงกว่า 2500 ปีเหล่านี้ มุ่งให้คุณค่าการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

“การเรียนรู้จากมาร์กซ์ เราต้องเรียนความคิดมาร์กซ์เกี่ยวกับมนุษย์และธรรมชาติ”

“หากมนุษย์อาชนะธรรมชาติด้วยวิทยาศาสตร์และการประดิษฐ์สร้างสรรค์ต่างๆ ธรรมชาติจะกลับมาเอาคืนมนุษย์” สี อ้างอิงงานเขียนของมาร์กซ์

สีอ้างเนื้อหาในหนังสือ “วิภาษวิธีแห่งธรรมชาติ” (Dialectics of Nature) ของ ฟรีดิช เองเกล (Friedrich Engels) “แหล่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคโบราณ ได้แก่ เมโสโปเตเมีย กรีซ อานาโตเรีย ได้กลายเป็นทะเลทรายหลังจากที่ถางป่าไม้และสร้างท้องทุ่งไร่นาขึ้นมาแทนที่”

สียังได้อ้างอิงคัมภีร์ “อี้จิง” ซึ่งเป็นรากฐานทฤษฎีเฟิงสุ่ย หรือฮวงจุ้ยของอาจารย์สำนักต่างๆ เพื่อชี้ให้เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ อย่าง เหลาจื่อ และเมิ่งจื่อ ต่างมุ่งเน้นให้คุณค่าสูงสุดกับธรรมชาติ

ทั้งนี้ สี จิ้นผิง ได้กล่าวคำปราศรัยฯนี้ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา หรือเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว แต่วารสาร ฉิวซื่อของพรรคคอมมิวนิสต์ เพิ่งนำเนื้อหาคำปราศรัยฉบับเต็ม มาเผยแพร่สู่สาธารณะเมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้นำสี ดูให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากกว่ากลุ่มผู้นำคนก่อนหน้า และยึดถือเป็นส่วนสำคัญในการประเมินผลงานของกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ

ในปีที่แล้ว สีได้ยก “ปัญหาสิ่งแวดล้อม” เป็นหนึ่งใน “สามการสู้รบใหญ่” ที่จีนต้องพิชิตเอาชนะให้ได้ โดยอีกสองคือความเสี่ยงด้านการเงินและการเมือง กับการบรรเทาความยากจน

สียังกำหนดให้การอนุรักษ์ยังเป็น 1 ใน 5 เป้าหมาย ที่จะต้องบรรลุเพื่อผลักดัน “การฟื้นฟูที่ยิ่งใหญ่ของประชาชาติ”

ปรากฏการณ์ “แผ่นดินไหวทางการเมือง” ในสองมณฑลเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ยังแสดงชัดถึงการให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของสี จิ้นผิง ได้แก่ กรณีปลดเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลส่านซี พร้อมกับเจ้าหน้าที่กลุ่มหนึ่ง ในความผิดคอรัปชั่นเมื่อสองปีที่แล้ว
 
กลุ่มสื่อของรัฐรายงานเกี่ยวกับกรณีฯ นี้ว่า กลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ถูกปลดเพราะเพิกเฉยต่อคำสั่งประธานาธิบดี ให้รื้อถอนบ้านพักหรูที่ก่อสร้างรุกล้ำเขตอนุรักษ์ภูเขาฉินซัน

อีกกรณี เลขาธิการพรรคฯประจำมณฑลกันซู่ถูกปลดเมื่อปี 2017 เนื่องจากทำหูทวนลมต่อคำสั่งประธานาธิบดีที่กล่าวซ้ำหลายครั้งเรื่องแก้ไขปัญหามลพิษ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ไม่เปิดเผยชื่ออีกหลายคน ตกเป็นเป้าเพ่งเล็ง เนื่องจากไม่เอาจริงกับการจัดการปัญหามลพิษ

ทั้งนี้ ในช่วงนับสิบๆ ปีที่เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นติดจรวด รายได้ประชาชนจำนวนมากสูงขึ้น แต่จีนต้องจ่าย “ราคาสูงลิบ” นั่นคือ ความเสียหายด้านสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ และสุขภาพประชาชน ที่โดนมลพิษเล่นงานอ่วม

จีนได้ประกาศนโยบาย “ความอดทนเป็นศูนย์” (zero tolerance) ต่ออาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อม และขณะที่สหรัฐฯถอนตัวออกจาก “ความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” สีประกาศคำมั่นว่าจีนยังปฏิบัติตามความตกลงปารีส และเดินหน้าลงทุนแหล่งพลังงานหมุนเวียน (renewable energy) ค่อยๆ ลดเชื้อเพลิงคาร์บอน

เฉิน เต้าอิน นักรัฐศาสตร์ในเซี่ยงไฮ้ ชี้ว่า การที่สีหันมาหยิบยกลัทธิมาร์กซ์ และวัฒนธรรมโบราณจีน เพื่อยกระดับนโยบายไปสู่ระดับของหลักปรัชญา
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์โสรวารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่าน PT ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ผู้นำจีนเอาจริงเอาตังในการแก้ปัญหา นำแนวคิดทฤษีนักคิดนักปรัชญาหลายๆท่านมาใช้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]