• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1337
  • จำนวนผู้ชม : 326780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 610 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 416 , 07:39:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จประพาสเพชรบุรีใน พ.ศ.๒๔๕๒
 
พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จประพาสเพชรบุรีใน พ.ศ.๒๔๕๒

 
ในระบบราชาธิปไตย หรือสมบูรณาญาสิทธิราช ศูนย์อำนาจรวมอยู่ที่พระมหากษัตริย์เพียงพระองค์เดียว แต่ระบบราชการในยุคนั้นก็มีความเด็ดขาด และถือเอาความสงบสุขของบ้านเมืองเป็นสำคัญ
 
อย่างคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น หากไม่สามารถจับผู้ร้ายมาลงโทษได้โดยเร็ว เจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ จนถึงเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ก็ต้องแสดงความรับผิดชอบ แม้จะเป็นถึงพระเจ้าน้องยาเธอก็ต้องไปด้วย

ม.จ.หญิงพูนพิศมัย ดิศกุล ได้ทรงเล่าไว้ใน “เรื่องอำแดงเทียบ” ว่า ระหว่าง พ.ศ.๒๔๕๑-๒๔๕๒ พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ ๕ ได้เสด็จไปประทับที่พระราชวังบ้านปืน เมืองเพชรบุรีเสมอ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง จึงเสด็จประทับที่พลับพลาไม้ริมแม่น้ำ
 
พระองค์หญิงพูนพิศมัยได้ตามเสด็จสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบิดาผู้ทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยไปด้วย ซึ่งเสด็จพ่อได้โปรดให้พวกนายตำรวจภูธรสอนให้พระองค์หญิงและน้องๆได้หัดขี่ม้าทุกเช้า

เช้าวันหนึ่งในปี ๒๔๕๒ ได้ออกไปขี่ม้ากันตามเคยจนถึงเขาบันไดอิฐ แล้วลงจากหลังม้าปีนขึ้นไปเที่ยวบนเขาอยู่นาน พอกลับวิ่งลงเขามาถึงเชิงเขา เห็นบรรดาน้องๆ หน้าซีดเป็นกระดาษ ตะโกนบอกว่า

“คนหัวขาดๆ อยู่ตรงนั้นแน่ะ”

บางคนก็วิ่งตามมือชี้ไปดู แต่พระองค์หญิงพูนวิ่งไม่ออก ใจเต้นตูมๆ ต้องนั่งแปะอยู่กับที่ จนพวกตำรวจที่ไปตรวจกลับมา จึงพากันกลับไปรายงานสมเด็จฯ เสนาบดี คืนนั้นพวกที่ไปดูมาซึ่งอายุไม่เกิน ๑๒-๑๓ ปีก็พากันนอนละเมอกันอึงคะนึง ตอนเช้าก็ไม่ได้ออกไปขี่ม้าอีก เพราะตำรวจที่เป็นครูต่างหายหน้าไปหมด ทั้งยังมีคนมาสั่งว่า

“ถ้าพบครูที่ไหนในหมู่นี้ ไม่ต้องทักไม่ต้องรู้จักนะ” ซึ่งก็ไม่มีใครเข้าใจว่าทำไม พอตอนสาย สมเด็จฯ เสนาบดีกระทรวงมหาดไทยก็พระพักตร์บึ้ง ตรัสกับเจ้าเมืองเพชรบุรีว่า

“ถ้าไม่ได้ใน ๗ วันนี้ เราต้องออกหมด เพราะเห็นแล้วว่าเราไม่มีความสามารถจะปกครองได้ ฉันจะสั่งปลดนายตำรวจ เจ้าเมืองเทศา แล้วฉันก็จะกราบถวายบังคมลาออกด้วย”

จากนั้นก็ไม่มีใครยิ้มแย้ม ทุกคนอยู่ในอาการเครียด แต่ก็มีคนมาเฝ้าเสด็จในกรมฯ เข้าออกบ่อยๆ เป็นที่รู้กันว่ากำลังตามจับผู้ร้ายกันอยู่

พอถึงวันที่ ๖ ก็ได้ตัวฆาตกร เพราะรู้ว่าผู้ตายคือนายคุ่ย เป็นชู้รักของอำแดงเทียบ แต่อำแดงเทียบโกรธว่านายคุ่ยจะไปแต่งงานกับหญิงสาว จึงให้นายแดงผู้เป็นหลานไปตีกระบาลให้หายแค้น เผอิญนายคุ่ยเกิดสู้ นายแดงหนุ่มกว่าเลยตีหนักไปหน่อยจนตาย แต่เมื่อพลาดพลั้งไปแล้วก็เกรงว่าจะถูกจับได้ เลยตัดหัวผู้ตายไปฝังไว้อีกแห่ง

เมื่อตำรวจสืบจนได้เรื่องถึงตัวนายแดง จึงเกลี้ยกล่อมให้รับสารภาพเพื่อโทษจะได้เบาลง นายแดงก็รับสารภาพแล้วพาไปขุดหัวนายคุ่ย

พอรู้ว่าจับผู้ร้ายได้โดยเร็ว ก็ไม่มีใครเชื่อ หาว่าเจ้าพนักงานสมรู้กันหาแพะมาสารภาพแทน เสนาบดีมหาดไทยจึงต้องทรงขอให้ศาลมีการไต่สวนคดีนี้เป็นพิเศษโดยเปิดเผย ให้ผู้สงสัยเสนอข้อท้วงติงได้ จึงเป็นคดีที่มีคนแน่นศาลทุกครั้งที่มีการพิจารณา 

เรื่องนี้พิจารณากันได้ไม่ยาก ถ้าเอาคนอื่นมาเป็นแพะ ก็คงไม่รู้ว่าหัวนายคุ่ยถูกฝังไว้ที่ไหน และเมื่อนายแดงรับแล้ว อำแดงเทียบก็ยอมรับสารภาพอีกคน จึงเป็นอันว่าถูกจำคุกตลอดชีวิตทั้งสองคน

ท่านหญิงพูนพิสมัยเล่าต่อไปว่า พวกเด็กๆ อยากเห็นยายเทียบเป็นกำลัง จึงอ้อนวอนผู้ใหญ่ให้พาไปดูที่ศาลจนได้ในวันหนึ่ง พอเห็นแล้วต่างก็ร้องว่า พิโธ่! กันทุกคน
 
เพราะนึกว่าเป็นสาวสวย ที่แท้ก็อายุ ๓๐-๔๐ แล้ว หน้าตาก็ไม่สวย ซ้ำฟันยังเขยิน ใครไปดูต่างก็ซักเรื่องราวกับแกทุกคน จนยายเทียบเห็นใครเข้าไปหา ก็เล่าเรื่องของตัวเองอย่างคล่องโดยไม่ต้องถาม

เสร็จการพิจารณาพิพากษา นักโทษทั้ง ๒ ก็ถูกส่งตัวไปไว้ที่คุกราชบุรี พวกครูม้าของพระองค์หญิงก็สิ้นเคราะห์ที่ถูกสงสัยกันไป
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 22/02/2019 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่าน PT ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 21/02/2019 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]