• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 330986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 618 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 570 , 19:40:48 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

"วิษณุ" ประกาศ 12 รายชื่อศิลปินแห่งชาติ ปี 61 "ชิน ประสงค์" ผู้ปั้นสุนัขทรงเลี้ยง "คงศักดิ์ ยุกตะเสวี" ผู้ออกแบบตกแต่งพระราชวัง มาเลเซีย บรูไน และอาคารสถานที่ของบุคคลสำคัญต่างประเทศ "เพชรา เชาวราษฎร์" มีผลงานหนัง 300 เรื่อง

วันนี้ (21 ก.พ.) ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ แถลงผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ ปี 2561 ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ จำนวน 12 คน แบ่งเป็นสาขาทัศนศิลป์ 4 คน สาขาวรรณศิลป์ จำนวน 2 คน และสาขาศิลปะการแสดง 6 คนที่ สาขาทัศนศิลป์ จำนวน 4 คน

ประเภทวิจิตรศิลป์ ได้แก่ 1. นายชิน ประสงค์ (ประติมากรรม) 2. นายปริญญา ตันติสุข (จิตรกรรม) ส่วนประเภทประยุกต์ศิลป์ ได้แก่ 3 นางคำปุน ศรีใส (ประณีตศิลป์ - ทอผ้า) และ 4 นายคงศักดิ์ ยุกตะเสวี (สถาปัตยกรรมภายใน)

สาขาวรรณศิลป์ จำนวน 2 คน ได้แก่ นายจำลอง ฝั่งชลจิตร นายเสน่ห์ สังข์สุข

สาขาศิลปะการแสดง จำนวน 6 คน ประกอบด้วย ประเภทดนตรีไทย นาฏศิลป์ไทย และศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ได้แก่ 1. นายวิโรจน์ วีระวัฒนานนท์ (ลิเก) 2. นางกั้น เชาวพ้อง (โนรา) ประเภทดนตรีสากล และนาฏศิลป์สากล ได้แก่ 3. นางสุคนธ์ พรพิรุณ (ผู้ประพันธ์เพลงไทยสากล)
 
4. นายประภาส ชลศรานนท์ (ผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงและดนตรีไทยสากล) ประเภทภาพยนตร์และละคร ได้แก่ 5 นางสมสุข กัลย์จาฤก (ละครวิทยุ-ละครโทรทัศน์) และ 6. นางเอก ชาวราษฎร์ (เพชรา เชาวราษฎร์) (ภาพยนตร์) 

นายวิษณุ กล่าวว่า นายชิน ได้สร้างสรรค์ผลงานปั้นประติมากรรมไว้มากมาย และมีผลงานสำคัญๆ คือ ปั้นพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งประดิษฐาน ณ ค่ายลูกเสือแห่งชาติ จังหวัดชลบุรีและผลงานชิ้นสำคัญอื่นๆ
 
ประกอบด้วย พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จังหวัดสุราษฎร์ธานี พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทุ่งนาเชย จังหวัดจันทบุรี พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช รวมถึงประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 12 สุนัข ตั้งแต่ พ.ศ. 2553-2559 ถวายในหลวง รัชกาลที่ ๙
 
และภายหลังการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นายชินประสงค์ ได้รับมอบหมายจากกรมศิลปากร ให้ปั้นประติมากรรม “คุณทองแดงและคุณโจโฉ” สุนัขทรงเลี้ยง เพื่อนำไปประดับข้างพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ

ส่วนนายคงศักดิ์ ในวงการยกย่องเป็นสถาปนิกเอก มีผลงานโดดเด่นในต่างประเทศและเป็นที่รู้จักมากกว่าในประเทศไทย โดยเป็นผู้ออกแบบและตกแต่งพระราชวัง พิพิธภัณฑ์ อาคารสถานที่สำคัญๆ และของบุคคลสำคัญๆหลายประเทศในโลก
 
เช่น บ้านพักตากอากาศของประธานาธิบดีปูติน ประเทศรัสเซีย พระราชวังสุลต่าน แห่งมาเลเซีย พระราชวังของบรูไน และบ้านของบุคคลสำคัญของนานาชาติอีกหลายแห่ง รวมทั้งอาคาร โรงแรม ที่บริษัทเกี่ยวข้องและตั้งอยู่ในต่างประเทศ ที่สำคัญขณะนี้ท่านสนใจในงานสถาปัตยกรรมออกแบบตกแต่งโรงพยาบาลเพื่อไม่ให้ดูเป็นที่พักของคนป่วยแต่เป็นที่สวยงามเหมาะสมทันสมัย

ขณะที่ เพชรา เชาวราษฎร์ เป็นนางเอกของคนไทยตลอดกาล แสดงภาพยนตร์มา 300 เรื่อง ทำกำไรให้แก่ผู้สร้าง แม้ว่าจะหยุดการแสดงภาพยนตร์ไประยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากปัญหาสุขภาพด้านในตา และปัจจุบันยังทำงานเบื้องหลังงานบันเทิง รายการเพลงทางวิทยุ และอยู่เบื้องหลังงานภาพยนตร์หลายชิ้น จึงเป็นผู้ที่มีผลงานต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการฯจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ท่านเป็นศิลปินแห่งชาติ

นายวิษณุ กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ จะได้รับค่าตอบแทน เดือนละ 25,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่ ค่ารักษาพยาบาลภายในวงเงินไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี ค่าช่วยเหลือเมื่อประสบสาธารณภัย ครั้งละไม่เกิน 50, บาท ต่อครั้ง ค่าของเยี่ยมในยามเจ็บป่วยหรือในโอกาสสำคัญเท่าที่จ่ายจริง รายละไม่เกิน 3,000 บาท ต่อครั้ง
 
และกรณีเสียชีวิต จะได้รับเงินช่วยเหลือบำเพ็ญกุศลศพ รายละ 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริง รายละไม่เกิน 150,000 บาท

นายวิษณุ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะทำหนังสือกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสนำศิลปินแห่งชาติ ทั้ง 12 คน เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเข็มและโล่เชิดชูเกียรติ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ซึ่งเป็นวันศิลปินแห่งชาติ หรือวัน เวลาใด ตามแต่จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  • อบคุณ MGR Online
  • สวัสดิ์สิริชีววารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 22/02/2019 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

คุณลุงยั้งคิด
ท่าน PT ค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]