• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1167
  • จำนวนผู้ชม : 239830
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 402 , 09:33:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , สันติธาตุ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

เชียงราย – เจ้าคณะจังหวัดฯสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง..กรณี “ครูบาอริยชาติ” สวมมงกุฎทองหนัก 47 บาท-ใช้แผ่นทองคำพาดบ่า ร่วมพิธีเถราภิเษกชั้น “พระราชครูแห่งเมืองยอง-เมียนมา”
 

 

หลังจากปรากฎภาพพระภาวนารัตนญาณ (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต) เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เข้ารับการประกอบพิธี เถราภิเษก ยกยอราชครูแห่งเมืองยอง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา โดยมีการสวมมงกุฎ ที่ทำจากทองคำแท้ น้ำหนัก 47 บาท-พาดแผ่นทองคำบริเวณบ่าซ้าย เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย


 

ล่าสุด พระรัตนมุนี (ปุณณมี วิสารโท) รักษาการเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้มีคำสั่งให้เจ้าคณะอำเภอแม่สรวย ตั้งคณะทำงานดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ถึงกรณีดังกล่าว ว่าเหมาะสมกับความเป็นสมณะเพศหรือไม่ และกำหนดให้รายงานผลต่อเจ้าคณะจังหวัดฯภายในวันพรุ่งนี้ (25 ก.พ.)

ด้าน นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นหน้าที่ของทางฝ่ายสงฆ์ที่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนกัน ซึ่งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาก็ได้มีการรายงานไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการสอบสวนดังกล่าวแล้วจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง


 
 
ข่าวเพิ่มเติมค่ะ

ครูบาดัง ยันสวมมงกุฎ-สังฆาฏิทองคำยกยอราชครู ตามประเพณีเพื่อนบ้านทำกันมานับพันปี

เผยแพร่: 24 ก.พ. 2562 16:35   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

เชียงราย – “ครูบาอริยชาติ” ยืนยันสวมมงกุฏ-สังฆาฏิ-สุพรรณบัตรทองคำ ตามประเพณีเพื่อนบ้านที่ถือปฏิบัติมานับพันปี ถือเป็นเกียรติของสงฆ์ไทยได้สมณะศักดิ์ชั้น “ราชครู” ทั้งที่พรรษาน้อย ระบุเขาถวายให้ต่อบุญ แต่ญาติโยมขอให้เก็บไว้


 

วันนี้ (24 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่วัดแสงแก้วโพธิญาน ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ยังคงคึกคัก มีศรัทธาญาติโยม-นักท่องเที่ยว เข้ากราบสักการะพระภาวนารัตนญาณ (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต) เจ้าอาวาสฯ อย่างต่อเนื่อง

หลังปรากฎภาพ สวมมงกุฎทองคำแท้หนัก 32 บาท แผ่นทองคำบริเวณบ่าซ้ายหรือสังฆาฏิหนัก 10 บาท สุพรรณบัตร 5 บาท รวม 47 บาท เข้ารับการประกอบพิธียกยอราชครูแห่งเมืองยอง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา
 
กระทั่งพระรัตนมุนี (ปุณณมี วิสารโท) รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งให้เจ้าคณะอำเภอแม่สรวย ตั้งคณะทำงานดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงและมีหนังสือชี้แจงโดยให้รายงานผลต่อเจ้าคณะจังหวัดภายในวันจันทร์ที่ 25 ก.พ.นี้

ซึ่งครูบาอริยชาติ ที่เพิ่งออกจากการปฏิบัติธรรมเข้าอธิฐานจิตเข้ากรรมฐานในป่านาน 3 วัน และทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ก็ได้ออกมารับญาติโยมที่มีความเป็นห่วงเดินทางมาสอบถามเรื่องราว หรือแม้แต่พระผู้ใหญ่จากเมืองยอง หรือในประเทศไทย ที่โทรศัพท์มาสอบถามกันเป็นระยะ


 

ครูบาอริยชาติ กล่าวว่าพิธีดังกล่าวจัดขึ้นเนื่องในวันมาฆบูชา เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งพระสังฆราชา และพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ รวมทั้งผู้บริหาร และพุทธศาสนิกชนที่เมืองยอง ได้จัดขึ้น โดยมีพระสงฆ์-ญาติโยม จาก 8 เมืองใหญ่เข้าร่วม เช่น เมืองไฮ เมืองท่าขี้เหล็ก รวมถึงเชียงรุ่ง เขตฯสิบสองปันนา ประเทศจีน ฯลฯ มีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมหลายหมื่นคน

โดยทางวัดพระธาตุเมืองยอง ได้เชิญครูบาฯไปรับมอบสมณะศักดิ์ชั้นราชครู และจัดพิธีเป็นพิเศษ ณ วัดพระธาตุเมืองยอง และมีการจัดหอเดื่อ การสรงน้ำ ฯลฯ จากนั้นก็มอบมงกุฏ สังฆาฏิ และสุรรรณบัตรชั้นราชครูให้ ซึ่งตามประเพณีดังกล่าวก็จะมีการให้สวมมงกุฏด้วย

ส่วนทองคำทั้งหมดได้จากการร่วมกันบริจาคของพุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาแรงกล้า แม้แต่พระสังฆราชาก็ร่วมบริจาคทองคำหนัก 15 บาท แต่ไม่ได้มอบให้เพื่อนำไปสวมใส่ แต่ให้นำไปต่อบุญ อันเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมานับพันปีแล้วและในอดีตฝั่งภาคเหนือของไทยก็เคยมี แต่เลือนหายไปตามกาลเวลาเท่านั้น
 
เรื่องนี้จึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีและถือเป็นเกียรติของพระภิกษุฝั่งไทยเสียอีก ที่ได้รับสมณะศักดิ์จากต่างประเทศและหากว่าไม่ศรัทธาเขาก็คงจะไม่มอบให้แน่นอน


 

ครูบาอริยชาติ กล่าวอีกว่านอกจากนี้ตามปกติสมณะศักดิ์ชั้นราชครู จะมอบให้พระภิกษุที่มีพรรษาตั้งแต่ 40 พรรษาขึ้นไปหรือมีอายุอย่างน้อย 60 ปี แต่ครั้งนี้ทางคณะสงฆ์เมืองยอง กลับให้เกียรติสูงสุดมอบให้กับอาตมา ทั้งๆ ที่มีอายุพรรษาได้ 18 พรรษา ซึ่งไม่เคยปรากฎมาก่อน

เพราะตามปกติผู้จะได้รับสมณะศักดิ์ชั้นต่างๆ 7 ขั้นคือ พระภิกษุที่พึ่งบวช, ภิกษุที่บวชได้ 10 พรรษาเรียกว่าสาธุ , ภิกษุที่บวชได้ 20 พรรษาเรียกว่าสาธิ , ภิกษุที่บวชได้ 30 ปีเรียกว่าครูบา , ภิกษุบวชได้ 40 พรรษาเรียกว่าชั้นราชครู , ภิกษุที่บวชได้ 50 พรรษา ก็จะเป็นชั้นสังฆราชา และชั้นสูงสุด ซึ่งหาได้ยากคือชั้น 70 พรรษาขึ้นไป ซึ่งจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 90 ปี

สำหรับอาตมา กลับได้รับสมณะศักดิ์ที่เมืองยองให้เป็นขึ้นราชครู ซึ่งต่ำกว่าชั้นสังฆราชาเพียงขั้นเดียวเท่านั้น จึงแสดงว่าได้รับเกียรติอย่างมาก ดังนั้นเดิมเมื่อได้รับ ก็จะนำสิ่งที่ได้มาต่อยอดทำบุญ เพราะไม่ได้มุ่งหวังสิ่งใดอยู่แล้ว แต่บรรดาลูกศิษย์และญาติโยมให้เก็บรักษาเอาไว้เป็นเกียรติประวัติจึงได้เก็บไว้ภายในกุฏิที่วัด


 

ครูบาอริยชาติ กล่าวด้วยว่า สำหรับพื้นที่เมืองยอง เมียนมา คนส่วนใหญ่เป็นชาวไทลื้อ ไทเขิน ไทยอง ฯลฯ ที่เป็นพี่น้องกันและใช้ภาษาคล้ายกันสามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ รวมทั้งนับถือพระพุทธศาสนาเหมือนกัน และเขาก็มีประเพณีเช่นนี้มานับพันปี
 
แม้แต่พระสงฆ์ฝั่งไทยก็เคยเข้ารับสมณะศักดิ์แบบนี้มาแล้วหลายท่าน แต่จะได้รับถึงชั้นสูงสุดแค่ชั้นครูบาเท่านั้น ยังไม่มีผู้ได้สูงถึงระดับราชครู

ดังนั้นจึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีมากกว่าและสาเหตุที่อาตมาได้รับเลือก เนื่องจากเคยไปทำบุญที่เมืองท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้รับชักชวนให้ไปเมืองยอง ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนยอดฉัตรจากเงินให้เป็นทองคำพอดี ทำให้ได้ร่วมทำบุญ และได้รับเชิญให้ไปรับสมณะศักดิ์ดังกล่าว
 
โดยในวันประกอบพิธี ก็มีผู้ถวายปัจจัยเป็นเงินบาทกว่า 300,000 กว่าบาทและเงินจั๊ตของเมียนมากว่า 10 ล้านจั๊ต ก็ถวายทำบุญที่วัดพระธาตุเมืองยองทั้งหมดแล้ว

ขณะที่พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ใน จ.เชียงราย กล่าวว่าภาพและข้อความพิธีดังกล่าว ปรากฎในโซเชียลฯตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา จากนั้นจึงกลายเป็นประเด็นขึ้น
 
ซึ่งหากจะว่าไปแล้วพิธีกรรมดังกล่าวก็เป็นประเพณีปฏิบัติ ที่กระทำกันในฝั่งของประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง คือเขตรัฐฉานมานานแล้ว ที่ผ่านมาก็มีการกระทำกันเป็นปกติ แต่เนื่องจากไม่มีพระสงฆ์จากฝั่งไทยเข้าร่วมจึงไม่เป็นประเด็น ดังนั้นเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะมีปัญหาบานปลาย และจะยุติโดยเร็วหลังได้รับการชี้แจงแล้ว
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์อาทิตยวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/02/2019 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พระบางรูปก็เริ่มเพี้ยนๆ พอๆกับนักการเมือง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 24/02/2019 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]