• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239268
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 440 , 07:28:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน แม่หมี , ลิงเขียว และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 โดย: โรม บุนนาค
 
 
พระมาลาเบี่ยงองค์ใหม่
 
พระมาลาเบี่ยงองค์ใหม่
 
 
แสตมป์ชุดพระมาลา
 
 

 
พระมาลาเบี่ยง พระแสงดาบคาบค่าย พระแสงของ้าวเจ้าพระยาสนพลพ่าย และพระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสะโตง อนุสรณ์สำคัญในบรมราชานุภาพของสมเด็จพระมหาราช ซึ่งโด่งดังในประวัติศาสตร์ และได้เข้าร่วมพิธีบรมราชาภิเษกในรัชกาลต่อๆมา แต่ได้สูญหายสิ้นไปเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาใน พ.ศ.๒๓๑๐
 
จนในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ปูชนียวัตถุอันเป็นมงคลยิ่งนี้ ก็ได้กลับมาสู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษกอีกครั้ง ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ เป็นต้นมาจนถึงครั้งล่าสุดใน พ.ศ.๒๔๙๓

พระมาลาเบี่ยง คือพระมาลาที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงครั้งทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา แห่งกรุงหงสาวดี เมื่อพระมหาอุปราชาได้ทีไสช้างเข้าชนช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรจนเสียหลัก จึงจ้วงฟันด้วยพระแสงของ้าว สมเด็จพระนเรศวรทรงเบี่ยงหลบ ของ้าวของพระมหาอุปราชาจึงตัดได้แค่ปีกพระมาลาหนังขาด
 
พระมาลานั้นต่อมาจึงได้ชื่อว่าว่า พระมาลาเบี่ยง แต่พระมาลาองค์นี้ก็ได้สูญไปเมื่อครั้งกรุงแตก พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชจึงโปรดให้สร้างเลียนอย่างพระมาลาเบี่ยงองค์เดิม เพื่อเป็นเครื่องราชศิราภรณ์อนุสรณ์พระบรมเดชานุภาพในสมเด็จพระนเรศวร

พระมาลาเบี่ยงองค์ใหม่ ทำด้วยไม้ไผ่สาน ลงรักทั้งด้านในด้านนอกเป็นสีดำมัน มีปีกโดยรอบด้านในมีรังสานด้วยไม้ไผ่อย่างรังงอบที่ใช้สำหรับสวม ที่ขอบพระมาลาประดับด้วยพระพุทธรูปยืนปางอภัยทานองค์หนึ่ง กับพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิอีก ๒๑ องค์ ทุกองค์ทำด้วยทองคำ เป็นพระพุทธรูปโบราณที่มีผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย จึงโปรดให้นำมาประดับพระมาลานี้ภายหลัง

พระแสงของ้าวแสนพลพ่าย เป็นอาวุธของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเมื่อครั้งทรงทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา หลังจากที่สมเด็จพระนเรศวรถูกพระมหาอุปราชาฟันจนปีกพระมาลาขาดแล้ว เจ้าพระยาไชยานุภาพรวมกำลังสะบัดหลุด แล้วกลับได้ล่างดันพลายพัทกอเบนไป พระมหาอุปราชาทรงองค์เสียหลัก สมเด็จพระนเรศวรได้ทีจึงทรงจ้วงฟันด้วยพระแสงของ้าว ตัดไหลขวาจรดพระนาภี ซบลงคอช้างสิ้นพระชนม์

พระแสงของ้าวที่สมเด็จพระนเรศวรใช้ในยุทธหัตถีครั้งนี้ จึงได้ชื่อ เจ้าพระยาแสนพลพ่าย และหายไปในสมัยเสียกรุง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดให้สร้างขึ้นใหม่เลียนแบบองค์เดิมเช่นกัน

พระแสงดาบคาบค่าย ในตอนที่สมเด็จพระนเรศวรทรงประกาศอิสรภาพที่เมืองแครงนั้น เป็นยุคที่กองทัพพม่าเกรียงไกรมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตะเบงชะเวตี้ และเข้มแข็งยิ่งขึ้นในสมัยพระเจ้าบุเรงนอง แต่กรุงศรีอยุธยาเหลือแต่เปลือกเมือง พม่ากวาดต้อนเอาไพร่พลตลอดจนอาวุธไปหมด
 
ที่สำคัญคนไทยทั้งทหารไทยก็ยังกลัวพม่า ถ้ารบกันในสถานการณ์เช่นนั้นก็ไม่มีทางจะชนะพม่าได้ สมเด็จพระนเรศวรคงจึงทรงทำสงครามจิตวิทยาเรียกขวัญกำลังใจให้เหล่าทหารของพระองค์ ได้เห็นว่าพม่าไม่มีความน่ากลัวอย่างที่คิด เมื่อมีโอกาสเหมาะเมื่อใด พระองค์จะนำทหารหมู่หนึ่งออกไปปล้นค่ายพม่าเล่น ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน

ครั้งหนึ่งทรงนำทหารออกไปปล้นค่ายพม่า และปะทะกับกองกำลังที่ป้องกันค่าย ทรงไล่ฟันข้าศึกจนถอยร่นไปถึงค่ายหลวงของพระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรง และเมื่อทรงตามไปถึงค่ายหลวงก็ทรงลงจากม้าพระที่นั่ง คาบพระแสงดาบคู่พระหัตถ์นำทหารขึ้นปีนค่ายหลวงของพม่าจนพระองค์ถูกแทงตกลงมา ทหารพม่าหน้าค่ายจึงกรูกันเข้ามา แต่พระองค์ก็นำทหารแหวกวงล้อมกลับสู่พระนครได้

จากนั้นขวัญกำลังใจของทหารไทยก็หมดความเกรงกลัวในทหารพม่า ขนาดค่ายหลวงของพระเจ้านันทบุเรง พระองค์ดำยังนำทหารเพียงน้อยนิดไปปีนค่ายเย้ยได้ ฝ่ายที่เกรงกลัวข้าศึกจึงกลับเป็นฝ่ายทหารพม่า

พระแสงดาบที่ทรงคาบขึ้นปีนค่ายนี้ ได้ชื่อต่อมาว่า “พระแสงดาบคาบค่าย” แต่องค์เดิมสูญหายไปในสมัยเสียกรง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกโปรดให้สร้างขึ้นแทนองค์เดิม และใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และพระราชพิธีสำคัญต่างๆตลอดมา

พระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสะโตง เป็นพระแสงปืนที่โด่งดังในประวัติศาสตร์ ในเหตุการณ์เมื่อพระเจ้านันทบุรง กษัตริย์แห่งพม่า ทราบว่าสมเด็จพระนเรศวรประกาศอิสรภาพที่เมืองแครง ไม่ยอมขึ้นต่อหงสาวดีแล้ว อีกทั้งพระยาเกียรติพระยาราม ๒ พระยามอญที่ส่งไปเป็นไส้ศึก ก็แปรพักตร์ไปเข้าด้วยสมเด็จพระนเรศวร จึงให้ สุรกรรมา เป็นแม่ทัพหน้า พระมหาอุปราชาเป็นทัพหลวง ยกพลติดตามมาทันที

เมื่อสมเด็จพระนเรศวรมาถึงแม่น้ำสะโตง ทรงเก็บเรือย่านนั้นทั้งหมด และผูกแพเร่งพาครอบครัวมอญที่ติดตามมาด้วย พร้อมไพร่พลช้างม้าข้ามฟาก พอเสร็จสิ้นก็ให้เผาทำลายเรือแพทั้งหมด และทรงให้นายทัพนายกองนำพระมหาเถรคันฉ่องและครัวมอญรีบล่วงหน้าไปก่อน ส่วนพระองค์กับทหารตั้งรับอยู่ริมฝั่ง ไม่ให้กองทัพพม่าข้ามมาได้

เมื่อสุรกรรมาถึงฝั่งตรงข้าม ได้สั่งทหารระดมยิงด้วยปืนทุกชนิดที่มีมา ส่วนสมเด็จพระนเรศวรก็รับสั่งให้ทหารเอาปืนหามแล่น ปืนนกสับคาบชุด ระดมยิงตอบโต้ แต่แม่น้ำสะโตงช่วงนั้นกว้างเกินกว่ากำลังปืนทั้งสองฝ่ายจะข้ามไปถึง จึงไม่มีไพร่พลฝ่ายใดได้รับอันตราย
 
สมเด็จพระนเรศวรทอดระเนตรดังนั้นจึงทรงพระแสงปืนนกสับยาว ๑ วา ๑ คืบ เล็งไปที่สุรกรรมาซึ่งใส่เสื้อแดงนั่งเด่นอยู่บนหลังช้างริมฝั่ง กระสุนปืนต้องสุรกรรมมาตายตกจากหลังช้าง ไพร่พลพม่าเห็นอัศจรรย์ดังนั้นก็เร่งถอยออกจากริมฝังแล้วยกทัพกลับไป

พระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสะโตงนี้ก็สูญไปตอนเสียกรุงเหมือนกัน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกจึงทรงขึ้นใหม่ เพื่อฟื้นคืนความรุ่งเรืองของราชอาณาจักรไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาลับมาหมด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจของพสกนิกรทั้งหลาย จนรุ่งเรืองยิ่งขึ้นมาถึงวันนี้
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 01/03/2019 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณลิงเขียวคนเก่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 01/03/2019 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

คุณลุงยั้งคิด
น้าแบงค์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 01/03/2019 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่าน PT มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 01/03/2019 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ น้าสิงห์มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/02/2019 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

น่าเสียดายที่สูญหายไปหมด พระพุทธยอดฟ้าทรงเห็นความสำคัญได้จัดสร้างขึ้นใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 28/02/2019 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชาติไทยดำรงอยู่ได้จนทุกวันนี้ด้วยความกล้าหาญ เสียสละ ของบูรพมหากษัตริย์และบรรพชนไทย ถ้าตอนนั้นเราเป็นประชาธิปไตย วันนี้ไทยคงเป็นประเทศอดีตอาณานิคมตะวันตก ไทยเป็นชาติเดียวในภูมิภาคนี้ที่ไม่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]