• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1108
  • จำนวนผู้ชม : 225815
  • ส่ง msg :
  • โหวต 436 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 365 , 18:29:57 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์
 
 
 
<i>ภาพจินตนาการที่เผยแพร่โดยองค์การการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา)  แสดงให้เห็นโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์จากอวกาศ แบบที่อาศัยหอสูงรับแสงอาทิตย์ในอวกาศ  </i>
 
ภาพจินตนาการที่เผยแพร่โดยองค์การการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (นาซา)
แสดงให้เห็นโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์จากอวกาศ
แบบที่อาศัยหอสูงรับแสงอาทิตย์ในอวกาศ
 

(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

Orbiting solar panels may beam down power
By Asia Times staff
01/03/2019

พวกนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนกำลังสร้างสถานีทดลองในเมืองฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ด้วยความมุ่งหวังที่จะควบคุมนำเอาพลังงานแสงอาทิตย์จากอวกาศมาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าใช้กันบนโลกได้ภายในระยะเวลา 20 ปี

พวกนักวิจัยชาวจีนกำลังออกแบบอุปกรณ์ตัวรับแสงอาทิตย์ (solar receptors) ที่น่าจะมีศักยภาพทำให้สามารถใช้ยานอวกาศหรือดาวเทียมที่กำลังโคจรรอบโลก มาควบคุมใช้รังสีของดวงอาทิตย์เพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้านำมาใช้บนพื้นพิภพได้เป็นครั้งแรก
 
พวกเขาวาดหวังว่าจะสามารถตั้ง “โรงไฟฟ้า” เช่นนี้ได้ภายในระยะเวลา 20 ปี ทว่าอันดับแรกเลยจำเป็นที่จะต้องหาทางเอาชนะปัญหาท้าทายทางเทคนิคซึ่งลำบากยากยิ่งหลายๆ ประการให้ได้เสียก่อน

ตามรายงานของไชน่าเดลี่ (China Daily) หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของทางการจีน (ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.chinadaily.com.cn/a/201902/27/WS5c75c8b3a3106c65c34eb8e3.html) ที่เมืองฉงชิ่ง มหานครฐานะเทียบเท่ามณฑล ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของแดนมังกร
 
กำลังมีการจัดทำร่างออกแบบเบื้องต้นของสถานีภาคพื้นดิน ซึ่งจะใช้เป็นศูนย์ในการทดสอบความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนี้กันอยู่ ศูนย์แห่งนี้จะจัดสร้างขึ้นบนเนื้อที่ 13.3 เฮกตาร์ (81.125 ไร่) โดยคาดว่าใช้เวลา 2 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ และจะต้องใช้เงินลงทุนขั้นต้น 100 ล้านหยวน (ราว 470 ล้านบาท) ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นรายหนึ่งในฉงชิ่งจะเป็นผู้ออก

สื่อจีนรายงานว่า ศูนย์แห่งนี้จะศึกษาพิจารณาเทคโนโลยีต่างๆ ในการถ่ายทอดส่งต่อแสงอาทิตย์ในอวกาศ และผลที่อาจบังเกิดขึ้นต่อมนุษย์จากลำคลื่นไมโครเวฟที่ส่งกลับมายังโลก โดยทันทีที่สถานีภาคพื้นดินสร้างเสร็จ
 
ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจะใช้ชุดลูกบอลลูนที่ผูกล่ามกันเอาไว้และติดตั้งด้วยแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ขึ้นไปเก็บรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งจะถูกแปลงให้เป็นคลื่นไมโครเวฟ แล้วทางภาคพื้นดินจะนำคลื่นไมโครเวฟเหล่านี้มาแปลงให้เป็นกระแสไฟฟ้า และจ่ายออกไปตามโครงข่ายสายไฟฟ้า

เวลานี้ยังไม่ได้มีการพิจารณาตัดสินใจว่า ในการดำเนินการจริงๆ แพลตฟอร์มติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่จะโคจรรอบโลกนั้นจะมีขนาดเท่าใด เนื่องจากการวิจัยยังอยู่ในขั้นต้นๆ เท่านั้น

พวกนักวิทยาศาสตร์ที่รับผิดชอบโครงการนี้กล่าวว่า จุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้คือทำให้จีนมีอุปกรณ์ตัวรับรังสีแสงอาทิตย์ซึ่งอยู่ในวงโคจรเหนือพื้นโลกราว 36,000 กิโลเมตร สำหรับใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในช่วงทศวรรษ 2040

การจัดเก็บรวบรวมรังสีแสงอาทิตย์ในอวกาศนอกโลก ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายแห่งความมุ่งหวังอันสูงส่งในเรื่องการผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าสำหรับโลกอนาคต โดยที่คณะนักวิทยาศาสตร์ ณ สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย (California Institute of Technology)
 
ได้พิสูจน์ให้เห็นตอนต้นปีที่แล้วว่า เทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่สามารถนำมาดำเนินการ เมื่อพวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างชุดต้นแบบชุดหนึ่งขึ้นมา ซึ่งเก็บจับรวบรวมและถ่ายทอดส่งต่อพลังงานแสงอาทิตย์ได้

การที่จะทำให้กลายเป็นโปรแกรมซึ่งเป็นไปได้อย่างจริงจังนั้น จีนจำเป็นจะต้องออกแบบจัดทำส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วนให้สำเร็จ ได้แก่ การเก็บรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศโดยใช้อุปกรณ์ตัวสะท้อนแสง (reflectors) หรือกระจกแบบพองลมได้ (inflatable mirrors)
 
เพื่อให้รังสีตกลงมาที่แผงเซลล์แสงอาทิตย์ , การถ่ายทอดส่งต่อพลังงานที่เก็บรวบรวมได้มายังโลก โดยผ่านการแปลงให้เป็นคลื่นไมโครเวฟหรือแสงเลเซอร์, และการจับไมโครเวฟหรือเลเซอร์เหล่านี้ที่ส่งมาบนโลก โดยใช้เสาอากาศ rectenna (เสาอากาศแบบที่แปลงพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง) หรือเสาอากาศรับคลื่นไมโครเวฟ (microwave antenna)

เห็นกันว่าการเก็บรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศจะได้เปรียบกว่าการใช้อุปกรณ์ตัวรับแสงอาทิตย์ที่ตั้งอยู่บนภาคพื้นดินอย่างมากมายมหาศาล
 
เป็นต้นว่า อัตราการเก็บรวบรวมที่จะสูงกว่า, การมีระยะเวลาในการจัดเก็บที่ยาวนานกว่าเนื่องจากไม่มีชั้นบรรยากาศมาคอยเป็นอุปสรรค ตลอดจนไม่มีช่วงเวลากลางคืนสืบเนื่องจากการโคจรของโลก
 
คำนวณกันว่าในปัจจุบันพลังงานแสงอาทิตย์อาจจะสูงถึง 60% ทีเดียวที่จะสูญเสียไประหว่างที่มันเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศมาจนถึงพื้นโลก สืบเนื่องจากผลของการสะท้อนแสงและการดูดซับแสง

สำหรับในด้านที่เป็นอุปสรรคนั้น ได้แก่ต้นทุนค่าใช้จ่ายของการประกอบระบบดังกล่าวและการส่งระบบนี้ขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งน่าจะอยู่ในระดับมโหฬาร ขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ยังจะต้องคิดค้นหา วิธีในการถ่ายทอดส่งต่อรังสีแสงอาทิตย์มายังโลกโดยไม่มีการสูญเสียพลังงานไปมากมายในระหว่างกระบวนการทั้งหลาย
 
 
ขอบคุณ กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์
MGR Online
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/03/2019 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

วันนี้ เวลานี้ จีนทัดทียมทุกมหาอำนาจโลก
อาจจะเก่งกว่าในบางอย่างด้วยซ้ำค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/03/2019 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

จีนพัฒนาไปทุกด้านแล้ว ไม่ต้องง้อประเทศพัฒนาอย่างอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/03/2019 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

คุณลุงยั้งคิด
พี่อ้อมค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/03/2019 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ น้าสิงห์มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 04/03/2019 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พลังงาน ได้ตรงไหนก็เอาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]