• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 354281
  • ส่ง msg :
  • โหวต 645 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 650 , 16:57:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย ปริยวดี วิชัยดิษฐ์

 
 

มติชนออนไลน์

 

สําเพ็ง เริ่มตั้งต้นมีชีวิต แจ้งเกิดเป็นชุมชนมาถึงทุกวันนี้ ด้วยเหตุเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ในหลวงรัชกาลที่ 1 ทรงสถาปนาสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นที่ฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เป็นราชธานีแห่งใหม่แทนกรุงธนบุรี ในปี พ.ศ.2325

พื้นที่ที่โปรดเกล้าฯให้ก่อสร้างพระบรมมหาราชวัง แต่เดิมเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวจีนกลุ่มหนึ่ง…โปรดเกล้าฯให้ย้ายชุมชนชาวจีนออกไปตั้งถิ่นฐานใหม่นอกประตูพระนครทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ขนานไปกับลำน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่คลองวัดสามปลื้ม (วัดจักรวรรดิราชาวาส) ไปจนถึงคลองสามเพ็ง ต่อมาเรียกชุมชนแห่งนั้นว่า สำเพ็ง

ชื่อ “สำเพ็ง” นั้นไม่มีใครทราบว่ามีความหมายว่ากระไร หรือมาจากคำว่าอะไร ได้มีผู้สันนิษฐานไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่ามาจากคำว่า “สามแพร่ง” หรือมาจากคำจีนแต้จิ๋วว่า “สามเผง” แปลตรงตัวได้ว่า “ศานติทั้งสาม”

กาลต่อมา…ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวง ร.3 กิจการค้าของชาวจีนที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในย่านสำเพ็งเติบโตขึ้นเป็นลำดับ ชาวตะวันตกที่เข้ามาติดต่อการค้ากับสยามประเทศ เรียกขานย่านสำเพ็งว่า “ตลาดจีน” หรือ “Chinese Bazaar”

ในบันทึกของฝรั่งมิชชันนารีที่ได้เข้ามาเยี่ยมย่านสำเพ็งในปี พ.ศ.2378 ระบุความไว้ตอนหนึ่งว่า ตลาดทั้งหมดดูแล้วน่าจะเรียกว่า “เมืองการค้า” (Trading town) มากกว่า

พื้นที่บริเวณนี้ พัฒนาเติบโตอย่างรวดเร็ว ร้านค้าผุดขึ้นมากหลากหลาย ตั้งอยู่บนสองฝั่งฟากถนนยาวประมาณ 3 กม. ร้านค้าต่างๆ ตั้งอยู่ปะปนกัน สามารถหาซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ได้ครบตามที่ต้องการ ณ สำเพ็ง

ในเวลาเดียวกัน สำเพ็งก็เป็นแหล่งบันเทิงเริงรมย์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะหญิงบริการ และโรงฝิ่นที่ปลูกติดกันจนแน่นขนัด หลังคาของแต่ละหลังเกยกัน มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นบ่อยๆ จนมีคำเปรียบเปรยว่า

ที่นี่ “ไก่บินไม่ตกพื้น” และคำว่า “ไฟไหม้สำเพ็ง”

เป็นที่รับรู้กันว่า ชาวจีนที่อพยพเข้ามาสยาม มีแหล่งพักพิง มีญาติพี่น้องที่พึ่งพาอาศัย ซุกหัวนอนได้ที่สำเพ็ง ทุกสรรพสิ่ง อาคาร สถานที่ อาหารการกิน แนวทางการใช้ชีวิต รวมทั้งภาษาที่ใช้ เป็นจีนทั้งหมด

สำเพ็ง คือ เมืองจีนในแผ่นดินสยาม เฉกเช่นไชน่าทาวน์ในหลายเมืองหลวงของหลายประเทศ

เหตุการณ์ที่ ภาพเก่า..เล่าตำนาน ขอนำมาถ่ายทอดให้สังคมไทยย้อนอดีตได้รับทราบ คือ เหตุวิวาท จลาจลระหว่างชาวจีนและชาวสยาม ที่ดุเดือด รุนแรง ร้าวลึก ในสมัยในหลวงรัชกาลที่ 8

หากแต่พระบารมี น้ำพระทัยของพระมหากษัตริย์ พ่อของแผ่นดิน ทรงพระปรีชาสามารถ ดับร้อนผ่อนเย็น ดับทุกข์เข็ญของแผ่นดินลงได้ราบคาบ ลองมาย้อนอดีตครับ

หลังสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายแพ้สงคราม รัฐบาลก๊กมินตั๋งของจีนซึ่งเข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตร (อังกฤษ ฝรั่งเศส อเมริกา รัสเซีย) ในการต่อสู้กับญี่ปุ่น จีนเป็น 1 ใน 5 มหาอำนาจของโลกในเวลานั้นที่ชนะสงครามแสดงความประสงค์ที่จะส่งกำลังทหารจีนเข้ามาปลดอาวุธทหารญี่ปุ่นในสยาม

คนจีนบางกลุ่มในประเทศไทยเองเกิดความรู้สึกว่าตนเป็นผู้ชนะสงคราม เนื่องจากรัฐบาลไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปเข้าเป็นพวกกับญี่ปุ่น ดังนั้นชาวจีนจึงคิดว่าไทยเป็นฝ่ายแพ้สงคราม

เงื่อนไขของฝ่ายสัมพันธมิตร ประการหนึ่งก็คือ ให้กองทัพจีนส่งกำลังทหารเข้ามาปลดอาวุธทหารญี่ปุ่นในสยาม

ชาวจีนในสยามลุกฮือ ต้องการให้กองทัพจีนเข้ามาจัดการทหารญี่ปุ่นที่ชาวจีนแสนจะชิงชัง เพราะกองทัพลูกพระอาทิตย์ได้สังหารชาวจีนกว่า 3 แสนคน และข่มขืนหญิงชาวจีนกว่า 2 หมื่นคนในระหว่างสงคราม

รัฐบาลสยามในสมัยในหลวง ร.8 ตระหนักดีว่า เงื่อนปมตรงนี้แหลมคม อันตรายยิ่งนัก ถ้าก้าวพลาด คือ สยามจะกลายเป็นผู้แพ้สงครามและล่มจมทันที

รัฐบาลสยามโดยเสรีไทยยืนยันว่า สยามถูกบังคับให้ลงนามในสนธิสัญญากับญี่ปุ่น รัฐบาลสยามขอยืนยันว่า “เสรีไทย” และคนไทยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับสัมพันธมิตรเพื่อทำสงครามกับญี่ปุ่น

รัฐบาลสยามอ่านหมากเกมแห่งอำนาจทะลุขาด จึงขอให้ทหารญี่ปุ่นยอมวางอาวุธ ต่อลอร์ด หลุยส์ เมาท์แบตเตน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอังกฤษ ประจำภาคเอเชียตะวันออกไกล แทนที่จะให้กองทัพจีนยาตรากำลังเข้ามา

ชาวจีนในสยามที่เกลียดชังญี่ปุ่นเข้ากระดูกดำ ปลุกระดมสร้างกระแสความไม่พอใจในท่าทีของรัฐบาลสยาม ชาวจีนที่พักอาศัยในบริเวณย่านเยาวราช ราชวงศ์ สำเพ็ง ต่างได้แสดงออกถึงความรู้สึกชาตินิยมด้วยการประดับธงชาติจีนตามร้านค้า บ้านเรือน เพื่อแสดงออกว่าตนเป็นคนจีนไม่ใช่คนไทย

เหตุการณ์บานปลายแบบนึกไม่ถึง เกิดเหตุการณ์ทำร้ายคนไทยที่ผ่านเข้าไปในย่านของคนจีนที่เรียกกันว่า เลียะพะ รวมทั้งการหยุดงาน ปิดร้าน ทำให้เกิดภาวะสินค้าขาดแคลน นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างคนไทยกับคนจีนในประเทศ เกิดการกระทบกระทั่งจนทางการต้องส่งกำลังเข้าระงับเหตุ

ชาวจีนกลุ่มชาตินิยมย่านสำเพ็ง ปลุกใจชุมชนชาวจีนด้วยการใช้คำขวัญว่า ชาติฮั่นผู้ยิ่งใหญ่ เพื่อชักจูงคนพรรคก๊กมินตั๋งในไทยระดมคนจีนคลั่งชาติ อันธพาล ให้ เลียะพะ เกิดจลาจลถึงขนาดปิด เยาวราช เจริญกรุง หัวลำโพง บางรัก บางลำพู สำเพ็ง สามย่าน ฯลฯ รุนแรงขนาดยิงกับ เสรีไทย บางส่วน

แก๊งชาวจีนจับคนไทยมาทำร้ายจนคนไทยต้องหนี คนจีนกำเริบห้าวหาญ นำอาวุธปืนขึ้นตึกสูงตามย่านชุมชนแล้วยิงลงมาใส่กลุ่มคน เช่น ตึกโรงหนังเทียนกัวเทียน ถนนเยาวราช ตึกตั้งโต๊ะกังถนนพระยาไพบูลย์สมบัติ

ตอนนั้นรัฐบาลไทยต้องใช้ ตำรวจสนาม เข้าปราบปราม การต่อสู้ที่ดุเดือดที่สุดอยู่ที่บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยพวกเลียะพะยึดตึก 3 ชั้นข้างโรงภาพยนตร์กรุงเกษม บริเวณริมคลองกรุงเกษม แล้วตั้งปืนกลกระบอกหนึ่งยิงลงมาใส่ผู้คน ทหารบกต้องนำรถหุ้มเกราะออกมาปราบปราม

เป็นความขัดแย้งที่ล้ำลึก รุนแรงระหว่างเชื้อชาติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสยาม

วันที่ 3 มิถุนายน 2489 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ในหลวงรัชกาลที่ 8 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระอนุชาในขณะนั้น ตัดสินพระทัยเสด็จประพาสสำเพ็ง ชุมชนชาวจีน ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ขัดแย้งหลัก

การตัดสินพระทัยในขั้นต้น ได้รับการทักท้วงเพราะรัฐบาลเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย แต่ทรงมีรับสั่งให้สำนักราชเลขานุการในพระองค์ แจ้งยืนยันให้รัฐบาลทราบ เพราะทั้งรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ก็เคยเสด็จพระราชดำเนินมาแล้ว

เมื่อชาวจีนในสำเพ็งได้ทราบข่าวอันน่ายินดีนี้ ต่างได้ร่วมแรงร่วมใจกันเก็บกวาดขยะ สิ่งรกรุงรังเพื่อเตรียมสถานที่รอรับเสด็จ

3 มิถุนายน 2489 เวลา 9 นาฬิกา ล้นเกล้าทั้ง 2 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินถึงสำเพ็ง นายกเทศมนตรีพระนคร เป็นผู้ถวายบังคมทูลเบิกผู้รักษาการแทนนายกสมาคมพาณิชย์จีน เข้าเฝ้าฯ

ทั้ง 2 พระองค์เสด็จฯ ทอดพระเนตรชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสำเพ็ง ชาวสำเพ็งได้จัดสร้างซุ้มรับเสด็จถึง 7 ซุ้ม ตลอดระยะทาง 3 กม. ในเวลา 4 ชั่วโมง

จากน้ำพระทัยอันเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตาบารมีตลอดเช้าวันนั้น พลิกสถานการณ์กลับกลายเป็นความรักความผูกพัน ความบาดหมางระหว่างชาวจีน-ชาวสยามมลายหายไปเป็นปลิดทิ้ง

มีการจัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา และประดับธงไตรรงค์ดูสวยงาม โดยที่ตลอดสองข้างทางมีคนจีนที่อาศัยในย่านนั้นเดินทางมาเฝ้าฯ

ในระหว่างเสด็จพระราชดำเนิน บรรดาพ่อค้าชาวจีนได้ทูลเกล้าฯ ถวายของมีค่า เช่น เครื่องกระเบื้อง และสิ่งของที่ทำด้วยหยก รวมทั้งถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศล รวม 13,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นเงินจำนวนมากในสมัยนั้น

ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าว โปรดเกล้าฯ ตั้งเป็น ทุนพ่อค้าหลวง และพระราชทานแก่ รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อให้เก็บดอกผล สำหรับรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่ยากไร้

ประวัติศาสตร์บันทึกว่า เมื่อเสด็จฯ จนสุดย่านสำเพ็งแล้ว ทั้ง 2 พระองค์ฯได้เสด็จฯเยือนสถานที่สำคัญในย่านใกล้เคียง ได้แก่ รพ.เทียนอัน สมาคมพาณิชย์จีน ที่สาทร เสวยพระกระยาหารกลางวันที่ทางสมาคมจัดถวาย แล้วเสด็จฯ เยี่ยมมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และ รพ.หัวเฉียว ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับในช่วงเย็นวันดังกล่าว

ด้วยพระราชปณิธานอันมุ่งมั่นต่อพสกนิกรชาวจีน ชาวไทยทั้งแผ่นดินได้ประสานรอยร้าว ก่อเกิดสัมพันธภาพระหว่างคนไทยกับคนจีนให้กลับมาแน่นแฟ้นอีกครั้ง คนไทยเชื้อสายจีนต่างน้อมรับและเทิดทูนไว้ตั้งแต่รุ่นบรรพชนจนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบันอย่างมิรู้ลืม

พระราชกรณียกิจ พระมหากรุณาธิคุณอันเปี่ยมล้นของล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์ ในวันนั้น ณ สำเพ็ง เสมือนพลิกแผ่นดินด้วยฝ่ามือดับร้อน กำจัดเหตุร้าย บำบัดทุกข์ลำเค็ญของแผ่นดิน สร้างความร่มเย็นเป็นสุขแก่อาณาประชาราษฎร์ให้เป็นสุขยิ่งนัก…เป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

เรียบเรียงโดยพลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

 

ขอบคุณ มติชนออนไลน์

พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

คุณปริยวดี วิชัยดิษฐ์

 

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ ได้อ่านปวศ.ของสำเพ็ง

สมัยก่อนนี่น่ากลัวไม่ใช่เล่นเลย

ด้วยพระบารมีของพระมหากษัตริย์ไทยทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างดีขึ้น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

2

คุณลุงยั้งคิดคะ
ขอบพระคุณคอมเมนท์มากค่ะ _/\_

"ตั้งโต๊ะกัง" เป็นผู้นำในการทำทองทูลเกล้าฯถวายเจ้านายเสมอ หนูทันเห็นสมัยสมเด็จพระเทพรัตน์ค่ะ

เรื่องเล่าของคุณลุงดีเหลือเกิน แม่ก็เล่าให้ฟังว่า ญาติของพ่อขายทองอยู่ ตจว.แม่ให้เราสองคนพี่น้องเรียกตามลูกของอาโก ว่า "เหล่าเตี๋ยว" เวลาทำบุญบ้านอาม้า ก็จะได้พบ "เหล่าเตี๋ยว เหล่าอี๊" ท่านใช้แซ่ตั้ง เจอกันครั้งแรกหลานกับพี่ได้สร้อยทองพร้อมพระเลี่ยมทองประจำวันเกิด เพราะแม่ไม่ได้พาไปกราบท่านเลยค่ะ

มีญาติขายทองแล้วใจดีนี่ มันดีจริงๆนะคะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1

ท่าน PT คะ

ในหลวง ร.๘ - ร.๙ ของเรานั้นสุดล้ำเลิศ หากษัตริย์ประเทศใดเสมอเหมือนจริงๆค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/03/2019 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สมัยนั้นผมยังเรียนชั้นป.1ที่ร.ร.อินทรศึกษาแถวหัวลำโพงครับ ขณะเดินไป - กลับโรงเรียน เห็นคนจีนรวมตัวกันไล่ทำร้ายคนไทยบางครั้ง โดยคนจีนเตรียมพร้อมเต็มที่ พอมีสักคนตะโกนว่า 'เลี๊ยะพะ' อีกหลายๆก็จะคว้าอาวุธออกมาไล่ทำร้ายคนไทยที่เป็นเป้าหมาย ที่วิ่งหนีเอาตัวรอดสุดชีวิต

การกระทำของคนจีนดังกล่าวระบาดทั่วไป ทำให้พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ต้องสั่งซื้อรถตีนตะขาบขนาดจิ๋วมือสอง ติดปืนกลมาจากต่างประเทศ ทำให้ตำรวจสามารถทำงานได้ดีขึ้น จนกระทั่งการเลี๊ยะพะซาลงไป

สาเหตุที่คนจีนเหิมเกริม เพราะประเทศจีนได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 5 ชาติมหาอำนาจในสงครามโลกครั้งที่สอง แล้วเหยียดหยามว่าไทยควรเป็นประเทศที่แพ้สงคราม จึงแสดงความเหยียดหยามต่างๆ โดยเฉพาะจะประดับธงชาติไทย - จีนคู่กัน แต่จะปักธงจีนอยู่ทางขวา มีขนาดใหญ่กว่าธงไทยหลายเท่า เป็นต้น ทำให้ประเทศไทยต้องออกมาตรการหลายอย่างเพื่อระงับการกระทำของตนจีนดังกล่าว

ต่อมาชาวจีนย่านสำเพ็งกราบบังคมทูลเชิญในหลวงอานันทมหิดล ร.8 พร้อมด้วยสมเด็จพระอนุชาธิราชภูมิพล ให้เสด็จเยี่ยมชาวจีนย่านสำเพ็งตามหมายกำหนดการ ซึ่งมีการจัดการรับเสด็จด้วยการตั้งโต๊ะบูชาสองข้างที่เสด็จผ่านเรียงราย และมีร้านทอง 'ตั้งโต๊ะกัง' เตรียมแท่นทรงพระอักษรรูปมังกรทำด้วยทองคำทูลเกล้าถวายด้วย

การับเสด็จคราวนั้นชาวสำเพ็งกระทำด้วยความปีติในพระบุญญาบารมีของทั้งสองพระองค์อย่างเปี่ยมล้น เป็นที่ประจักษ์โดยทั่วกัน และเป็นเหตุให้เหตุการณ์บาดหมางระหว่างคนจีนในประเทศไทยกับคนไทยเจ้าของแผ่นดินยุติลงในทันทีทันใดเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 18/03/2019 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทั้งสองพระองค์ใช้หลักการเดียวกันเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย ไม่มีกษัตริย์ประเทศใดๆในโลกนี้ที่เสมอเหมือน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]