• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1167
  • จำนวนผู้ชม : 240020
  • ส่ง msg :
  • โหวต 449 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 347 , 08:25:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค
 
 
 
หลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์
 
หลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์

พระพุทธรูปองค์หนึ่ง มีลักษณะแปลกว่าพระพุทธรูปองค์อื่นๆ คือ พระเศียรตอนเหนือพระนลาฏเปิดออกได้ โดยรอยต่อจะสนิทแนบเป็นเนื้อเดียวกันไม่ปรากฏรอยให้เห็น
 
ภายในพระเศียรเป็นบ่อลึกลงไปเกือบถึงพระศอ มีน้ำไหลซึมออกมาตลอดเวลาเหมือนหยาดเหงื่อ เป็นน้ำใสบริสุทธิ์ สามารถดื่มได้ และไม่ขาดแห้ง แม้จะตักออกหมดแล้วเช็ดให้แห้ง น้ำในพระเศียรก็ยังผุดขึ้นมาอีกอย่างมหัศจรรย์ และเป็นเช่นนี้มาแต่โบราณ จึงนำมาเป็น ๑ ใน ๑๐๘ ของแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งนี้

พระพุทธรูปที่ว่านี้มีชื่อว่า “หลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์” ประดิษฐานอยู่ภายในหอพระพุทธรูปของวัดตูม ตั้งอยู่ริมถนนอยุธยา-อ่างทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นวัดโบราณสร้างมาก่อนกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากอยู่นอกเกาะกรุง จึงไม่ถูกพม่าเผาทำลายเมื่อครั้งเสียกรุง

ในรัชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะเป็นพระอารามหลวง และในหนังสือทำเนียบพระอารามหลวงฉบับกรมธรรมการ พ.ศ.๒๔๖๕ กล่าวประวัติของวัดไว้ว่า

 “วัดตูม พระอารามหลวงชั้นตรี  ชนิดสามัญ เป็นวัดโบราณครั้งกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดสำหรับลงเครื่อง ”

คำว่า “ลงเครื่อง” หมายถึง การทำพิธีชุบพระแสงตามตำราพิชัยสงคราม โดยนำผงฝุ่นที่ทำเป็นเลขยันต์มาให้พระเถระผู้ใหญ่สลับกันสวดพระพุทธมนต์เป็นเวลา ๗ วัน ๗ คืน
 
จากนั้นจะนำน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในพระเศียรของหลวงพ่อทองสุขมาละลายผงฝุ่นเลขยันต์นั้น จนมีลักษณะเหมือนดินสอพองละลายน้ำ จึงนำมาเขียนเป็นอักขระลงที่พระแสงดาบ ทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำพระแสงดาบเข้าไปเข้าเตาเผา แล้วจึงไปชุบลงในสระน้ำที่อยู่ข้างพระอุโบสถอีกแห่งหนึ่ง
 
เมื่อพระแสงเย็นแล้วจะเกิดเป็นตัวนูนขึ้นมาเป็นที่อัศจรรย์ หลังจากนั้นจึงนำมาล้างด้วยน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในพระเศียรของหลวงพ่อทองสุขอีกครั้งหนึ่ง

หลวงพ่อทองสุขเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง ๘๗ เซนติเมตร สูง ๑๕๐เซนติเมตร สร้างแต่สมัยใดไม่ปรากฏหลักฐาน เดิมประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ แถวหน้าพระประธาน สันนิษฐานว่า คงจะมีมาแต่เดิมในวัดนี้
 
เป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะงดงามองค์หนึ่ง ทรงเครื่องแบบมหาจักรพรรดิราชาธิราช สวมมงกุฎ มีกุณฑล ทับทรวงสังวาล พาหุรัด ประดับด้วยเนาวรัตน์ ประทับนั่งขัดสมาธิ เมื่อเสียกรุงก็ยังอยู่ในสภาพบริบูรณ์ ชาวบ้านผู้สูงอายุเล่าว่าเคยเห็นเพชร พลอย ทับทิม ประดับตามพระอุระและพาหา บนพระอังสะทั้งสองข้างประดับด้วยอินทรธนู แต่ในปัจจุบันไม่มีแล้ว

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐินที่วัดนี้หลายครั้ง จึงเป็นพระอารามหลวงที่มีความสำคัญวัดหนึ่งของกรุงเก่า สมเด็จพระปิยมหาราชเสด็จพระราชดำเนินครั้งหลังสุดใน พ.ศ. ๒๔๕๑ เพื่อทรงประกอบพิธีชุบพระแสงขรรค์ราชศัสตรา

กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติเมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๗๘

วัดตูมและหลวงพ่อทองสุข ได้รับความสนใจกล่าวถึงกันมากอีกครั้งหนึ่งในขณะนี้ เนื่องจากน้ำในพระเศียรหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์ และน้ำศักดิ์สิทธิ์ในบ่อข้างพระอุโบสถของวัดตูม ได้ถูกนำมาเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพียงแห่งเดียวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังมีอีกมากมายที่เรายังไม่รับรู้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ นายธรรมยุติ ค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]