• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 399 , 10:23:04 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

คุก “เปรมชัย” 16 เดือนโดน 3 ข้อหา ยกฟ้องครอบครองซากเสือดำ

เผยแพร่: 19 มี.ค. 2562 10:46   ปรับปรุง: 19 มี.ค. 2562 10:58  

 

 

กาญจนบุรี - ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาจำคุก “เปรมชัย” 16 เดือนใน 3 ข้อหา ยกฟ้องข้อหาเก็บของป่าและร่วมกันมีซากเสือดำ "หัวหน้าวิเชียร"เผยพอใจในระดับหนึ่ง ส่วนจะอุทธรณ์ หรือไม่อย่างไรขอหารือผู้ใหญ่ก่อน

จากกรณีที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาระดับมหาเศรษฐีด้านธุรกิจก่อสร้าง พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี
 
พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. 2561 ซึ่งในชั้นสอบสวนทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธ

โดยอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กับพวก ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย
 
1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต
2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต
3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ
6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากผ่านการสอบพยานโจทก์-จำเลย ไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2561 ทั้งฝ่ายโจทก์-จำเลย ก็ได้ยื่นแถลงการณ์ปิดคดีนี้ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ซึ่งศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันนี้ นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.20 น.ศาลมีคำตัดสินให้จำคุกนายเปรมชัย เป็นเวลา 16 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ
 
โดยยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนรายละเอียดจะรายงานให้ทราบต่อไป


 

 
 

มาแล้ว! เปรมชัยพร้อมทนาย ถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิตั้งแต่ 8 โมง

 
กาญจนบุรี - “เปรมชัย” พร้อมพวก และทนายความ ถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตั้งแต่ 08.00 น. ด้วยสีหน้าที่เรียบเฉย ท่ามกลางสื่อมวลชนทั้งไทย และต่างชาติ


 
 
เมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ (19 มี.ค.) นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน แม่ครัว จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ นายพราน จำเลยที่ 4 จำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 พร้อมด้วย นายวิทูล แย้มพราย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความส่วนตัวของจำเลยทั้ง 4 ได้เดินทางมาถึงศาล

จากนั้นได้ขึ้นไปที่ห้องพิจารณาคดีที่อยู่ชั้นที่ 2 ของศาลทันที โดยนายเปรมชัย มีสีหน้าที่เรียบเฉย และไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด 

ขณะเดียวกัน น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เดินทางมาร่วมรับฟังคำพิพากษาด้วย สำหรับบรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีสื่อมวลชนทุกสำนัก รวมทั้งสำนักข่าว AFP จากประเทศฝรั่งเศส มารายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เวลา 09.00 น. นายสมโภชน์ ลิ้มตระกูล อธิบดีอัยการ ภาค 7 นายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ นายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) อดีตหัวหน้าหน่วยพญาเสือ เดินทางมาถึงโดยไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแต่อย่างใด

ด้าน นายวิเชียร ได้กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ขอให้สื่อมวลชนรอฟังคำพิพากษาจากศาลไปพร้อมๆ กัน


 

 

 
 

กว่าจะมีวันนี้ ย้อนไทม์ไลน์คดี "เปรมชัย" และพวกล่าเสือดำ ก่อนจะถึงเวลาพิพากษา

เผยแพร่: 19 มี.ค. 2562 05:44   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

เช้านี้ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี "เปรมชัย กรรณสูต" เจ้าของบริษัทรับเหมา "อิตาเลียนไทย" พร้อมพวกล่าเสือดำ ปลุกกระแสนักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตื่นตัวขึ้น มาย้อนรอยเหตุการณ์ที่ถือเป็นคดีใหญ่แห่งปี เป็นบทพิสูจน์กระบวนการยุติธรรมไทยว่า คุกมีไว้ขังคนจน หรือจะเอาผิดเจ้าสัวแสนล้านได้หรือไม่?

4 ก.พ. 2561 นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน), นายยงค์ โดดเครือ, นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ รวม 4 คน พร้อมของกลาง อาวุธปืน 3 กระบอก ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง และซากเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองใกล้จะสูญพันธุ์

6 ก.พ. 2561 นายวิเชียร นำตัวนายเปรมชัยและพวกพร้อมของกลางไปยัง สภ.ทองผาภูมิ เพื่อบันทึกการจับกุม โดยแจ้งข้อหารวม 9 ฐานความผิด แต่นายเปรมชัยและพวกให้การปฏิเสธ ก่อนยื่นคำร้องขอฝากขังผัดแรกต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ และได้รับการประกันตัวในชั้นศาลคนละ 150,000 บาท แต่ต้องรายงานตัวตามกำหนดฝากขัง 7 ครั้ง

7 ก.พ. 2561 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นำตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจค้นบ้านพักนายเปรมชัย ในซอยศูนย์วิจัย 3 ย่านพระราม 9 พบอาวุธปืน 43 กระบอก และงาช้าง 4 กิ่ง จึงได้สั่งอายัด ก่อนนำของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบหลักฐานการครอบครอง และตรวจดีเอ็นเอลายนิ้วมือ

13 มี.ค. 2561 ตำรวจสรุปส่งสำนวนให้อัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย และพวกรวม 4 คน ใน 9 ข้อหา หลังตรวจสอบจุดเกิดเหตุและเก็บหลักฐานตามจุดที่นายวิเชียรระบุไว้ หน่วยงานนิติวิทยาศาสตร์ กรมอุทยานฯ รับชิ้นเนื้อสัตว์ป่าในที่เกิดเหตุมาตรวจสอบดีเอ็นเอ พบว่าเนื้อทั้งหมดเป็นเสือดำตัวเดียวกันและเป็นเสือดำตัวเมีย นอกจากนี้ยังพบร่องรอยกระสุนจำนวน 8 รู บนหนังเสือดำและกะโหลกเสือดำอีกด้วย

14 มี.ค. 2561 นายเปรมชัยรับทราบข้อหาครอบครองงาช้าง อาวุธปืนโบราณ กับตำรวจ บก.ปทส. พร้อมข้อหาพยายามติดสินบนเจ้าพนักงานจาก บก.ปปป. เบื้องต้นปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น ก่อนยื่นฝากขังต่อศาลอาญา ศาลให้ประกันตัววงเงิน 300,000 บาท พร้อมเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ยืนยันรู้สึกเสียใจที่สังคมมองเป็นคนฆ่าเสือดำ ตนไม่ใช่คนฆ่าเสือดำ ความจริงจะปรากฏในชั้นศาล

11 เม.ย. 2561 อัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 ฟ้อง นายเปรมชัย, นางคณิตดา กรรณสูต ภรรยา และ น.ส.วันดี สมภูมิ ผู้เซ็นชื่อรับรองเป็นพยานว่าเป็นงาช้างบ้าน รวม 3 ข้อหา ในฐานความผิดฐาน ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันนำพาของต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร และร่วมกันซ่อนเร้นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร

30 เม.ย. 2561 อัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา นายยงค์ คนขับรถ 7 ข้อหา นางนที แม่ครัว 5 ข้อหา และนายธานี คนนำทาง 8 ข้อหา เพิ่มค่าเสียหายทางอาญา จากเดิมที่ให้ชดใช้ 420,000 บาท เพิ่มเป็น 3,012,000 บาท โดยใช้วิธีคิดจากราคาจัดซื้อเสือดำของสวนสัตว์ไนท์ซาฟารี จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2549 บวกกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการเพื่อนำเสือดำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

6 มิ.ย. 2561 ระหว่างที่ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ปรากฎว่าทนายความของนายเปรมชัยและนายยงค์ ยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งคดีร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน จากคลิปเสียงต่อรองไม่ให้ถูกจับกุม ไปวินิจฉัยว่าอยู่ในอำนาจศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 7 หรือไม่ ทำให้ศาลต้องเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐาน ต่อมาวันที่ 27 ส.ค. 2561 ประธานศาลอุทธรณ์ได้วินิจฉัยแล้วเห็นว่าอยู่ในอำนาจศาลจังหวัดทองผาภูมิ

27 พ.ย. 2561 ศาลจังหวัดทองผาภูมิเริ่มกระบวนการสืบพยานฝ่ายโจทก์เริ่มต้นขึ้น มีทั้งหมด 32 ปาก รวม 10 นัด เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2561 หลังจากนั้นวันที่ 19 ธ.ค. 2561 ศาลเริ่มกระบวนการสืบพยานฝ่ายจำเลย เดิมกำหนดไว้ 17 ปาก แต่พบว่ามีบางปากซ้ำกับพยานฝ่ายโจทก์ จึงเหลือการสืบพยานจำเลยเพียง 6 ปาก รวม 6 นัด แต่นายธานีป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเวียนศีรษะ จึงไม่ได้ขึ้นสืบพยาน

26 ธ.ค. 2561 การสืบพยานโจทก์และจำเลยแล้วเสร็จ ศาลจึงให้ฝ่ายโจทก์และจำเลยยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดีในวันที่ 25 ม.ค. 2562 ก่อนที่ศาลจะนัดคำพิพากษาในวันนี้ 

นอกจากนี้ ในส่วนของคดีครอบครองงาช้าง ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2562 นางคณิตตา ได้ยื่นคำร้องขอให้ส่งงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง ไปตรวจพิสูจน์ที่คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อตรวจอายุ และพิสูจน์ว่าเป็นงาช้างไทยหรือไม่ ศาลสืบพยานโจทก์ปากแรก 8 ส.ค. 2562 ส่วนคดีครอบครองอาวุธปืน ศาลอาญา นัดสืบพยานฝ่ายโจทก์และจำเลยในวันที่ 19 และ 23 ก.ค. 2562
 
 
 
 
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 20/03/2019 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ฟ้ามีตา
ศาลยังคงมีความยุติธรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

กรรมของเขาจะต้องตกอยู่ในความทุกข์อีกนานกว่าคดีจะสิ้นสุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]