• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239669
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 297 , 07:32:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

โดย: โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์

 

 

ดร.โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์ Tokyo University of Foreign Studies

 
ในบรรยากาศใกล้ปลายเดือนมีนาคมที่กำลังจะมีงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปี 2562 ซึ่งจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะย้ายไปจัดที่อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี อยากจะกล่าวถึงความเคลื่อนไหวของวรรณกรรมญี่ปุ่นในตลาดหนังสือไทยเท่าที่ผ่านมา ฝากไว้เป็นอนุสรณ์ก่อนจะย้ายที่จัด
 
อันที่จริงอยากจะบอกเล่าเรื่องราวแวดวงหนังสือของญี่ปุ่นด้วย แต่กว่าจะหมดจดครบถ้วนคงต้องใช้พื้นที่เขียนเป็นซีรีส์หลายตอน ในเบื้องต้นจึงขอพูดเฉพาะแนวโน้มวรรณกรรมญี่ปุ่นในไทยก่อน โดยเฉพาะนวนิยาย ส่วนประเด็นอื่นค่อยว่ากันในโอกาสต่อ ๆ ไป 

หากกล่าวถึงวรรณกรรมญี่ปุ่นเรื่องแรกที่แปลเป็นภาษาไทย ตอนนี้นักวิชาการเชื่อว่าเรื่อง “จำพราก” คือเรื่องแรกที่แปลเป็นไทย โดยอมราวดีแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษที่ชื่อ Namiko ลงตีพิมพ์เป็นตอน ๆ ในนิตยสารรายสัปดาห์ “นารีนาถ” ก่อนจะรวมเล่มเมื่อปี 2518 ซึ่งทิ้งช่วงนานกว่า 20 ปี (อ้างอิงอาจารย์อาทร ฟุ้งธรรมสาร, 2534)
 
ส่วนฉบับภาษาญี่ปุ่นคือ Ototogisu เป็นผลงานของ Roka (Kenjiro) Tokutomi ลงเป็นตอน ๆ ในหนังสือพิมพ์ตั้งแต่ พ.ศ. 2441-2442 ซึ่งอยู่ในสมัยเมจิ (ตรงกับรัชกาลที่ 5) เมื่อรวมเล่มก็กลายเป็นหนังสือขายดีในญี่ปุ่นและแปลเป็นภาษาอังกฤษอันเป็นที่มาของการแปลเป็นไทยอีกทอดหนึ่ง


 

Kenjiro Tokutomi
 
Kenjiro Tokutomi

 
แม้ว่าฉบับภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษต่างก็ขายดี อีกทั้งฉบับภาษาเกาหลีก็ส่งอิทธิพลต่อวงการหนังสือ แต่ฉบับภาษาไทยแทบไม่มีอิทธิพลต่อวงการอย่างมีนัยสำคัญ (Hiramatsu, 2010) โดยเฉพาะในด้านการจุดประกายความสนใจต่อวรรณกรรมญี่ปุ่น
 
สันนิษฐานว่าเป็นเพราะในยุคนั้นกระแสวรรณกรรมแปลยังเป็นยุคของงานเขียนจากตะวันตก นอกจากนี้ ผู้ที่รู้ภาษาต่างประเทศที่ไม่ใช่อังกฤษกับฝรั่งเศสจนถึงระดับที่แปลเรื่องยาว ๆ ได้ก็คงมีไม่มาก จึงมีงานแปลจากภาษาอังกฤษเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงสมัยนี้แล้ว อาจจะกล่าวได้ว่าถึงเวลาที่น่าจะหยิบบทประพันธ์ Ototogisu ขึ้นมาพิจารณาซ้ำ หรือแปลใหม่ในฐานะหมุดหมายแห่งการเริ่มต้นแปลบทประพันธ์ญี่ปุ่น

ก่อนที่ “จำพราก” จะรวมเล่มเมื่อปี 2518 นั้น มีวรรณกรรมญี่ปุ่นปรากฏเป็นไทยอยู่บ้าง เช่น บทละคร “ราโชมอน” (2509) โดย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมชผู้สนใจญี่ปุ่นเป็นพิเศษถึงกับเขียนสารคดีออกมาเป็นเล่ม ชื่อว่า “ฉากญี่ปุ่น”, “เสียงแห่งขุนเขา” (2512) โดยอมราวดี, “เหมันตคาม” (2515) โดยฉุน ประภาวิวัฒน (2515)
 
ปัจจุบันคงหาอ่านได้ยากแล้วยกเว้นราโชมอน ซึ่งถ้าว่ากันโดยเนื้องาน ราโชมอนไม่ใช่งานแปลล้วน ๆ แต่เป็น “งานดัดแปลง” มากกว่า เพราะเป็นการนำเค้าโครงจากภาพยนตร์ญี่ปุ่นมาเขียนให้เป็นแบบไทย ๆ 

สำหรับบทประพันธ์แปลง ในญี่ปุ่นเมื่อสมัยก่อน การผลิตงานลักษณะนี้ก็ทำกันทั่วไป มีศัพท์เฉพาะเรียกว่า “ฮงอัง” (翻案;hon-an) นวนิยายญี่ปุ่นจำนวนมากดัดแปลงมาจากของฝรั่ง โดยเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนฉากต่างประเทศให้เป็นญี่ปุ่น นักเขียนดัง ๆ อย่างเอโดงาวะ รัมโปะก็มีงานประเภท “ฮงอัง” อยู่หลายเล่ม
 
และหนึ่งในนั้นเกี่ยวข้องกับไทยโดยบังเอิญด้วยคือ “ปีศาจผมขาว” ซึ่งเป็นงานที่แปลงมาจาก Vendetta!; or, The Story of One Forgotten (1886) บทประพันธ์ Vendatta! เรื่องเดียวกันนี้มีความสำคัญต่อวงการวรรณกรรมไทยในฐานะนวนิยายแปลเรื่องแรก โดยแม่วัน (พระยาสุรินทราชา) ในชื่อ “ความพยาบาท”
 


 
 

จากผลงานจำนวนหนึ่งข้างต้น กล่าวได้ว่าการแปลวรรณกรรมญี่ปุ่นเกิดขึ้นประปรายท่ามกลางสภาพที่ยังไม่ค่อยมีคนเรียนภาษาญี่ปุ่น แต่งานที่ออกมาส่วนใหญ่เกิดจากความสนใจเฉพาะตัวของนักวิชาการด้านวรรณกรรมและนักแปล อ่านกันอยู่ในวงจำกัด ยังไม่หลากหลายเท่าไร และเป็นงานที่แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษเป็นหลัก
 
งานที่ถือว่าจุดกระแสให้คนเริ่มรู้จักวรรณกรรมญี่ปุ่นชนิดที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นและกว้างขึ้นคือวรรณกรรมเยาวชน “โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” (2527) ในญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นวรรณกรรมอมตะเรื่องหนึ่ง ผู้แปลคือผุสดี นาวาวิจิตซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาญี่ปุ่นและอยู่ในวงการแปลมานาน 

หากจะถือว่าปลายทศวรรษ 2520 จนเข้าสู่ทศวรรษ 2530 คือยุคเริ่มต้นของการแปลวรรณกรรมญี่ปุ่นเป็นไทยอย่างจริงจังก็คงได้ เพราะเริ่มมีการแปลจากต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นมากขึ้นและแนวเรื่องค่อย ๆ ขยายตัวจากเดิมซึ่งเป็นวรรณกรรมหนัก ๆ มาเป็นวรรณกรรมเยาวชนด้วย
 
อีกทั้งบางส่วนก็เป็นวรรณกรรมเพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะ เช่น เรื่องลึกลับสยอง แต่ในแง่วัฒนธรรมมวลชนในไทยต้องถือว่าวรรณกรรมแปลของญี่ปุ่นยังไปไม่ถึงจุดนั้น

จนกระทั่งสำนักพิมพ์ JBOOK ในเครืออิมเมจ (ก่อนจะแยกออกมาเป็นบลิซพับลิชชิ่ง) บุกเบิกตลาดช่วงต้นทศวรรษ 2540 ยุคทองของวรรณกรรมญี่ปุ่นในไทยจึงเกิดขึ้น มีความร่วมสมัยมากขึ้น และเป็นช่วงที่วรรณกรรมญี่ปุ่นก้าวถึงระดับวัฒนธรรมมวลชนในไทย งานของ JBOOK เข้าถึงผู้อ่านในวัยที่หลากหลายกว่าเดิม
 
ผู้แปลที่แปลได้โดยตรงจากภาษาญี่ปุ่นมีมากขึ้น ลักษณะงานไม่ได้มีแค่วรรณกรรมหนัก ๆ หรือวรรณกรรมเด็กเหมือนที่ผ่านมา แต่ครอบคลุมกว้างขวางทั้งเรื่องรักโรแมนติก สยองขวัญ วัยรุ่น สืบสวนสอบสวน โดยเฉพาะประเภทหลังนี้ ชุดที่ได้รับความนิยมอย่างสูงคือชุดนักสืบคินดะอิจิ ผลงานของโยโกมิโซะ เซชิ 

หากใครยังจำได้ ช่วงนั้นในงานหนังสือฯ แต่ละครั้ง ถ้าเดินไปแถว ๆ บูทของสำนักพิมพ์ JBOOK จะเบียดเสียดยัดเยียดกันมากอย่างกับมีของแจกฟรี พนักงานขายมีเป็นสิบ ผมเคยไปชะเง้ออยู่หลายที แต่ไม่ได้เป็นลูกค้า JBOOK ตรงนั้นสักทีเพราะไม่ไหวจะเบียด
 
แต่น่าเสียดาย เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อะไรก็เกิดขึ้นได้ เกิดข่าวลือว่า JBOOK จะปิดกิจการ นักอ่านคาดเดากันไปต่าง ๆ นานา และผลที่สุดคือ JBOOK เลิกกิจการอย่างเป็นทางการจริงในปี 2555 โดยที่มีนักอ่านจำนวนมากรอคอยผลงานเล่มต่อในซีรีส์เดิมที่ยังไม่จบ

ช่วงปี 2555 ซึ่งเป็นปีที่ JBOOK ปิดไปนั้น วงการสิ่งพิมพ์เริ่มเข้าสู่ภาวะซบเซาแล้ว หนังสือแปลที่เคยบูมมาพักใหญ่ตั้งแต่ยุคแฮร์รี่ พอตเตอร์เริ่มซาลง อันหมายรวมถึงหนังสือที่แปลจากภาษาอังกฤษด้วย
 
ส่วนวรรณกรรมญี่ปุ่นนั้น เมื่อ JBOOK ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ผลิตวรรณกรรมญี่ปุ่นมากที่สุดไม่อยู่แล้ว นักอ่านจึงรู้สึกเคว้งคว้าง ทว่าต่อมาไม่นาน ในปีเดียวกันนั้นเองก็มีสำนักพิมพ์ Talent 1 เกิดขึ้น โดยมีบุคลากรและนักแปลบางส่วนที่เคยทำงานกับ JBOOK มาร่วมงาน และผลิตงานที่ดูเหมือนเป็นการสานต่อซีรีส์ดัง ๆ จาก JBOOK
 
โดยเฉพาะชุดนักสืบคินดะอิจิ แต่พอผ่านไปสี่ห้าปี สำนักพิมพ์นี้ก็ไม่มีความเคลื่อนไหวด้านการผลิตหนังสืออีก ทำให้เกิดการคาดเดาอีกเช่นกันว่าอาจปิดกิจการไปแล้ว 

ช่วงปลายทศวรรษ 2550 ย่างสู่ทศวรรษ 2560 ถือว่าเป็นช่วงแตกกระจายของตลาดวรรณกรรมญี่ปุ่นในแง่ที่ว่ามีทั้งผู้ผลิตรายใหญ่นอกเหนือจาก JBOOK และรายย่อยเข้าสู่ตลาด ผู้ผลิตรายใหญ่มาก ๆ อย่าง JBOOK ที่เคยผลิตงานออกมาไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ปกนั้นตอนนี้ไม่มี
 
สาเหตุคงเป็นเพราะตลาดหนังสือเองก็อยู่ในภาวะชะลอตัวและต้นทุนการผลิตก็สูงขึ้น สำนักพิมพ์บางแห่งเน้นจับงานของนักเขียนเป็นคน ๆ ไป เช่น กำมะหยี่ผลิตงานของมูรากามิ ฮารูกิ, อมรินทร์ผลิตงานของมินาโตะ คานาเอะ, เจลิตผลิตงานของนัตสึเมะ โซเซกิ


 
 

นอกจากนี้ กระแสไลต์โนเวลของสำนักพิมพ์บางแห่งก็เด่นชัดขึ้นด้วย เช่น ฟีนิกซ์ รักพิมพ์ และอีกกระแสหนึ่งที่เห็นได้ชัดในช่วงสองสามปีนี้คือ งานของฮิงาชิโนะ เคโงะนักเขียนแนวสืบสอนสวนที่อาจกล่าวได้ว่าดังที่สุดแห่งยุคกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดมาก
 
มีสำนักพิมพ์ในไทยไม่ต่ำกว่า 5 แห่งนำผลงานของเคโงะมาแปล และหากพูดถึงความโด่งดังของนักเขียนญี่ปุ่นร่วมสมัยในระดับโลกแล้ว รองจากมูรากามิ ฮารูกิก็ต้องฮิงาชิโนะ เคโงะนี่แหละ เพียงแต่ว่าเป็นนักเขียนคนละแนว

เมื่อสรุปให้เห็นภาพกว้าง ๆ ของวรรณกรรมญี่ปุ่นในไทยตามช่วงเวลากับพัฒนาการน่าจะได้ดังนี้
• ยุคเริ่มต้นปลายทศวรรษ 2520 - ทศวรรษ 2530
• ยุคทอง (ผู้ผลิตรายหลักน้อยราย)ทศวรรษ 2540 - กลางทศวรรษ 2550
• ยุคทรงตัว (ผู้ผลิตมากราย) ปลายทศวรรษ 2550 เป็นต้นมา 

ข้อสังเกตอีกประการหนึ่งคือ ในขณะที่คนไทยชอบอ่านนวนิยายสืบสวนกันมาก และวรรณกรรมญี่ปุ่นที่ขายดีตอนนี้ก็มักจะเป็นแนวนี้แทบทุกเล่ม แต่นักเขียนไทยที่เขียนแนวนี้ได้กลับมีน้อยมาก (ญี่ปุ่นมีเป็นร้อยนับตั้งแต่ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา) วงการวรรณกรรมไทยไม่เคยมีนักสืบที่มีชื่อเป็นอมตะอย่างโฮมส์หรือปัวโรต์ของอังกฤษ หรืออาเกจิ โคโงโรของญี่ปุ่น 

หากไปงานหนังสือฯ ลองโฉบไปสังเกตหน้าปกหนังสือตามบูทต่าง ๆ ดู อาจจะรู้สึกเหมือนที่ผมรู้สึกคือ น่าอิจฉาวรรณกรรมญี่ปุ่น จีน เกาหลี เพราะมีคนนำมาแปลกันอย่างแพร่หลาย
 
ในขณะที่วรรณกรรมไทยในโลกใบนี้ไม่ค่อยจะมีให้เห็นที่ใดนอกจากในไทย แต่ในไทยเองก็ขายไม่ค่อยจะได้ในปัจจุบัน จึงอยากจะฝากว่าเราควรช่วยกันอ่านช่วยกันพัฒนาวงการ เผื่อว่าสักวันจะถึงยุคทองของวรรณกรรมไทยในต่างประเทศบ้าง
 
 
ขอบคุณ MGR Online

ดร.โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์

สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 21/03/2019 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

อาจจะไม่มีคนไทยคนใดอ่านหนังสือเขาแล้วแปลมังคะ
ดิฉันเห็นเจนตา ก็โต๊ะโตจัง ของผุสดี นาวาวิจิตรค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/03/2019 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่มีชื่อของ จุนอิจิโร ทานิซากิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 20/03/2019 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]