• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239662
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันเสาร์ ที่ 23 มีนาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 258 , 15:41:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 

ตอนนี้เรากำลังจะมีนายกรัฐมนตรีคนที่ ๓๐ แล้ว จะออกหัวออกก้อยก็รู้กันในวันที่ ๒๔ มีนานี้ ทีนี้หันไปดูนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมากันดีกว่า แต่ละคนต่างก็มีที่มาและที่ไปแตกต่างกัน จะลองนินทากันหน่อย ว่าใครสร้างประวัติศาสตร์อะไรไว้บ้าง

ในจำนวน ๒๙ คนนี้ มีนายกรัฐมนตรีที่เป็นพลเรือนถึง ๒๑ คน เป็นทหารเพียง ๘ คน แต่อดีตนายกฯ พลเรือน ๒๑ คน อยู่ในตำแหน่งรวมกันแค่ ๒๘ ปี ๗ เดือน ๓ วัน ส่วนนายกฯ ที่มาจากทหาร แม้จะมีเพียง ๘ คน แต่ก็อยู่ในตำแหน่งรวมกันถึง ๔๖ ปี ๔ เดือน ๒๒ วัน

แสดงว่าสมัยก่อน รัฐบาลที่ไม่มีปืนอยู่ได้ไม่นาน 
 
แต่ต่อมาหลังยุคจอมพลถนอม กิตติขจรแล้ว นายกฯทหารที่มาด้วยปืนก็ใช่ว่าจะอยู่ได้นาน อย่าง พลเอก สุจินดา คราประยูร อยู่แค่ ๔๗ วัน ก็ต้องลาออกหลังเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ” 

ในจำนวนนายกฯพลเรือน ๒๑ คนนี้ หลายคนก็ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มาด้วยปืนเหมือนกัน เนื่องจากคนที่ใช้ปืนชิงอำนาจมาได้แล้วเกิดเขิน ยังไม่กล้าเข้ารับตำแหน่ง เลยหาคนมาขัดตาทัพไว้ก่อน อย่าง

นายควง อภัยวงศ์ ตอนเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ ๓ ในปี ๒๔๙๐ ก็เพราะจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่เพิ่งพ้นคดีอาชญากรสงคราม ไม่กล้าขึ้นเป็นนายกฯตามที่พลโทผิน ชุณหะวัณทำรัฐประหารใส่พานมาให้ เพราะกลัวฝ่ายสัมพันธมิตรจะเล่นงานเอา เลยไปเข็นนายควงมาขัดตามทัพ
 
แต่พอเห็นสถานการณ์ปลอดโปร่งแล้ว ก็ส่งนายทหาร ๔ คนไป “จี้” นายควงให้ลาออก 

ในปี ๒๕๐๐ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยึดอำนาจจากจอมพล ป. ก็ไม่กล้าขึ้นเป็นนายกฯเหมือนกัน กลัวประเทศตะวันตกจะต่อต้าน เลยไปดึงเอา นายพจน์ สารสิน เลขาธิการองค์การซีอาโต้มาขัดตาทัพไว้ ๓ เดือน ๙ วัน ก่อนจัดการเลือกตั้ง แล้วกว้าน ส.ส.มาสนับสนุนให้ พล.ท.ถนอม กิตติขจรขึ้นเป็นนายกฯ

นายธานินทร์ กรัยวิเชียร ก็มาจากการแต่งตั้งของคณะปฏิรูปการปกครองที่ยึดอำนาจในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ ได้ฉายาว่า “รัฐบาลหอย” แต่เป็นได้ ๑ ปี ๑๓ วันก็โดน “เปลือกหอย” ยึดอำนาจคืนไปให้ทหาร คือ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ เป็นแทน

นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกฯสมัยแรกในวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๓๔ - ๗ เมษายน ๒๕๓๕ ก็โดยการแต่งตั้งของ รสช. แต่มาเป็นสมัยที่ ๒ ต่อจาก พล.อ.สุจินดา คราประยูร จากการแต่งตั้งของรัฐสภา โดยการชิงไหวชิงพริบของ “วีระบุรุษประชาธิปไตย” ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ จนทำให้ พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ กลายเป็น “พ่อสายบัว” แต่งตัวรอรับพระบรมราชโองการเก้อ

นายอานันท์ ปันยารชุน แม้จะมาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหาร แต่ก็ได้รับการยอมรับกันว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่ดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย ตรงกันข้ามกับนายกฯที่ว่ามาจากการเลือกตั้งบางคน (จะต้องให้บอกชื่ออีกหรือ)

นายกรัฐมนตรีที่เป็นทหารบางคนก็ไม่ได้มาจากอำนาจปืน แต่มาจากการเลือกตั้ง อย่าง พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ จึงถูกจัดอยู่ในนายกรัฐมนตรีพลเรือน ๒๑ คนนี้ด้วย

นายกฯทหารบางคนแม้จะมาด้วยปืน แต่ก็เป็นนักประชาธิปไตย อย่าง พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ เจ้าของฉายา “พญาอินทรีแห่งทุ่งบางเขน” เกิดความขัดแย้งกับรัฐสภา จึงสร้างความตกตะลึงให้คนทั้งประเทศ โดยประกาศลาออกกลางสภา อ้างว่า “เพื่อให้ระบบรัฐสภาของประชาธิปไตยดำรงอยู่ตลอดไป”

นายกรัฐมนตรีไทยทั้ง ๒๙ คนนี้ มี จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เพียงคนเดียวที่อสัญกรรมในตำแหน่ง ในวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๐๖ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ขณะมีอายุได้ ๕๕ ปี อยู่ในตำแหน่ง ๔ ปี ๑๐ เดือน ๑ วัน

อีก ๓ คนกลายเป็นคนไร้แผ่นดิน ต้องไปจบชีวิตต่างแดน คือ พระยามโนปกรณ์นิติธาดา นายกฯคนที่ ๑ ลี้ภัยไปอสัญกรรมที่ปีนัง จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกฯคนที่ ๓ ลี้ภัยไปจบชีวิตที่ญี่ปุ่น ดร.ปรีดี พนมยงค์ นายกฯคนที่ ๗ ต้นคิดเปลี่ยนแปลงการปกครอง ไปอสัญกรรมที่ฝรั่งเศส

สำหรับนายกรัฐมนตรีไทยที่ต้องไปนอนในคุกหลังพ้นตำแหน่งก็มีมาแล้ว คือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ถูกขังอยู่ที่โรงพักศาลาแดงและเรือนจำคลองเปรมระหว่างพิจารณาคดีอาชญากรสงคราม แต่ศาลก็ยกฟ้อง ไม่มีความผิด ติดคุกฟรีไป ๑๕๖ วัน ก่อนกลับมาเป็นนายกฯใหม่

ส่วนนายกฯคนที่ ๒๕ ซึ่งฉิวเฉียดอยู่หน้าประตูคุกในคดีหมิ่นประมาท เกือบจะได้สร้างประวัติศาสตร์ว่า เป็นอดีตนายกฯคนแรกที่ถูกจำคุกเพราะคำพิพากษาของศาล แต่ก็โชคดีที่ตายก่อน

สำหรับนายกฯคนที่ ๒๓ ซึ่งกลายเป็น “คนแดนไกล” อยู่ในขณะนี้ ก็สร้างประวัติศาสตร์ว่า เป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนแรกที่ถูกศาลตัดสินจำคุก แต่ก็ไม่ต้องติดจริงเพราะหลบไปก่อน และยังมีน้องสาวเป็น “คนแดนไกลรายที่ ๒” ในแบบเดียวกันอีก
 
มีคนเสนอตัวอาสาจะพากลับบ้านมาหลายรายแล้ว แต่ก็ยังไม่กลับมาเสียที ความจริงเครื่องบินส่วนตัวก็มี กลับมาเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ไม่กลับมาเอง เลยสงสัยว่าคนอาสาจะพากลับ จะออกค่าเครื่องบินให้หรือไง

พูดกันว่า ที่บ้านเมืองวุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะ อดีตนายกฯทักษิณยังไม่ยอมแพ้เหมือนอดีตนายกฯคนอื่นๆ ถ้ารู้แพ้รู้ชนะเมื่อใด บ้านเมืองก็จะสงบสุข และตัวเองก็จะสงบสุขด้วย แต่ก็มีคนอีกไม่น้อยที่ยุให้สู้จนหมดหน้าตักไปเลย

คนที่ยุก็พวกกลัวตกงานนั่นไง
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์โสรวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 24/03/2019 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่านPTค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]