• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239190
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 3 เมษายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 350 , 07:55:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

เจ้าพระยาโกษาเหล็ก
 
เจ้าพระยาโกษาเหล็ก

ในปี พ.ศ. ๒๒๐๔ เกิดกบฏขึ้นที่เมืองอังวะ เหตุเพราะขณะที่กองทัพฮ่อมาล้อมเมือง พวกนักสนมของพระเจ้าอังวะ เห็นเครื่องบริโภคในเมืองอัตคัด จึงกว้านซื้อเอาไปกักไว้ขายโก่งราคา พวกพลเมืองที่ถูกเกณฑ์ไปรักษาเมืองอังวะ ต่างพากันโกรธแค้นพระเจ้าอังวะ
 
ว่าเกณฑ์มาให้ลำบากแล้วยังปล่อยให้นักสนมเบียดเบียนอีก แต่เวลาศึกติดเมืองก็นิ่งอยู่ ครั้นพวกฮ่อเลิกทัพกลับไปแล้ว จึงมั่วสุมกันคิดกบฏ แล้วยกพระเจ้าแปร ซึ่งเป็นอนุชาของพระเจ้าอังวะ เป็นหัวหน้า ยกกันเข้าปล้นพระราชวัง จับพระเจ้าอังวะได้ก็ปลงพระชนม์เสีย พระเจ้าแปรจึงขึ้นครองราชย์แทน

ข่าวความวุ่นวายในเมืองพม่านี้ มีมาถึงกรุงศรีอยุธยาในปี พ.ศ. ๒๒๐๕ สมเด็จพระนารายณ์ทรงพระราชดำริว่า เป็นโอกาสอันดีที่จะตีเมืองเชียงใหม่ที่ถูกพม่าชิงไปกลับคืนมา จึงมีรับสั่งให้เกณฑ์กองทัพจำนวน ๔๐,๐๐๐ คน เพื่อยกไปตีเมืองเชียงใหม่

แต่ในเวลาเตรียมทัพนั้น ทรงหาผู้ที่จะเป็นแม่ทัพใหญ่ไม่ได้สมพระราชหฤทัย ด้วยแม่ทัพนายกองที่ไปสงครามครั้งก่อนทำการไม่สำเร็จ ทรงพระราชดำริเห็นว่า เจ้าพระยาโกษาธิบดีขุนเหล็ก ซึ่งเป็นบุตรเจ้าแม่วัดดุสิตที่เป็นพระนม และร่วมเต้านมกันมาแต่ยังทรงพระเยาว์นั้น เป็นผู้มีสติปัญญา ทรงใคร่จะตั้งเป็นแม่ทัพไปตีเมืองเชียงใหม่คราวนี้ 
 
แต่เจ้าพระยาโกษาเหล็กกราบทูลขอตัวว่า ตัวเองก็ยังไม่คุ้นเคยกับราชการสงคราม เกรงว่าผู้ใต้บังคับบัญชาจะไม่เชื่อถือ บัญชาการศึกไม่ได้เด็ดขาด สมเด็จพระนารายณ์ก็ทรงยืนยันพระราชประสงค์เดิม เจ้าพระยาโกษาเหล็กจึงทูลขอทดลองถืออาญาสิทธิ์จัดทัพดูก่อน สมเด็จพระนารายณ์จึงพระราชทานพระแสงอาญาสิทธิ์ให้ตามประสงค์ 

เจ้าพระยาโกษาเหล็กสั่งกลาโหมและมหาดไทยเกณฑ์คน ๓,๐๐๐ ให้เจ้าหมู่นายกองคุมไปตั้งค่ายที่ทุ่งเพนียด โดยให้ตัดไม้ไผ่มาปักเอาปลายลง เอาโคนขึ้นชี้ฟ้า ทำเป็นรั้วระเนียด แล้วขุดดินทำเชิงเทินและสนามเพลาะ ปักขวากหนามตามแบบแผนให้บริบูรณ์ กำหนดให้พร้อมเสร็จในวันรุ่งขึ้น ถ้าผู้ใดไม่ทำตามสั่ง จะเอาโทษถึงชีวิตตามพระอัยการศึก 

ฝ่ายเจ้าพระยาจักรี เจ้าพระยากลาโหม และข้าราชการผู้ใหญ่ผู้น้อย เห็นคำสั่งท่านแม่ทัพมือใหม่ให้ปักไม้ไผ่ทำค่ายพิสดารเช่นนั้น ต่างก็นึกขัน แต่แม่ทัพถือพระแสงดาบอาญาสิทธ์สั่งการ ก็ไม่กล้าโต้แย้ง เร่งรีบกะเกณฑ์ผู้คนไปทำการตามคำสั่งแต่ในเพลากลางคืน พอรุ่งขึ้นก็ตั้งค่ายสำเร็จ
 
ขณะนั้นมีขุนหมื่นคนหนึ่ง แลเห็นรั้วค่ายโปร่งนัก เพราะเหตุปักลำไม้ไผ่เอาปลายลงดินเอาโคนขึ้นข้างบน จึงว่าแก่พวกเจ้าหน้าของตนว่า เขาตั้งค่ายกันมาแต่ก่อนไม่เห็นเขาทำอย่างนี้ นี่มาทำผิดแบบแผน ว่าแล้วก็ให้ถอนไม้ไผ่ปักเสียใหม่ กลับเอาโคนลงในส่วนที่ตนรับผิดชอบ 

พอรุ่งเช้าเจ้าพระยาโกษาเหล็กออกตรวจค่าย ขี่ช้างมาเห็นตรงที่ปักไม้ระเนียดค่ายไม่ตรงกับคำสั่ง จึงเรียกเจ้าหน้าที่มาถาม ได้ความว่าขุนหมื่นคนนั้นมาสั่งแก้ไข จึงสั่งก็ให้เอาตัวไปประหารทันที แล้วเอาศีรษะเสียบไว้ที่ปลายไม้ไผ่รั้วค่ายให้คนทั้งหลายเห็น
 
ข้าราชการผู้ใหญ่ผู้น้อยและไพร่พลทั้งปวงเห็นเจ้าพระยาโกษาเหล็กบังคับบัญชาสิทธิ์ขาดดังนั้น ก็พากันยำเกรงทั่วหน้า สมเด็จพระนารายณ์จึงทรงตั้งเจ้าพระยาโกษาเหล็กเป็นแม่ทัพใหญ่

เจ้าพระยาโกษาเหล็กนำทัพไปตีเมืองเหนือครั้งนี้ ยึดได้ตลอดทางอย่างง่ายดาย แต่เจ้าเมืองเชียงใหม่เตรียมกำลังออกมาสู้เต็มที่ แต่ก็ถูกตีจนต้องถอยร่นกลับเข้าเมืองซึ่งมีเชิงเทินที่มั่นคง
 
เจ้าพระยาโกษาเหล็กจึงให้ถมดินโอบกำแพงเมืองข้างใต้ เอาปืนใหญ่ขึ้นไปตั้งยิงถล่มเข้าไปในเมือง จนรวนเรไปทังเมือง เมื่อกองทัพหลวงของสมเด็จพระนารายณ์ยกมาหนุน กองทัพไทยก็เข้ายึดเชียงใหม่กลับคืนมาได้

สงครามครั้งนี้นอกจากจะได้เมืองเชียงใหม่คืนมาแล้ว สมเด็จพระนารายณ์ยังทรงได้นางกุสาวดี ราชธิดาพระเจ้าชียงใหม่ เป็นบาทบริกากลับมาด้วย
 
แต่เมื่อนางนั้นมีครรภ์ จะทรงเลี้ยงดูก็ละอายพระทัย จึงพระราชทานนางนั้นแก่พระเพทราชา ซึ่งเป็นลูกพระนมอีกคน นางได้คลอดบุตรเป็นชายที่โคนต้นมะเดื่อ ที่ตำบลโพธิ์ประทับช้าง แขวงเมืองพิจิตร ขณะตามเสด็จไปเมืองเชียงใหม่กับพระเพทราชา ให้ชื่อว่า เดื่อ ซึ่งต่อมาก็คือ พระเจ้าเสือ นั่นเอง

ในเรื่องแม่ทัพมือใหม่ที่ไปตีเมืองเชียงใหม่นี้ บางแห่งกล่าวว่าไม่ใช่ โกษาเหล็ก แต่เป็น โกษาปาน ราชทูตคนดัง กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงนิพนธ์ไว้ในไทยรบพม่าครั้งที่ ๑๙ ว่า พงศาวดารไทยกับพงศาวดารพม่าต้องตรงกันว่า ตีเมืองเชียงใหม่คราวนี้เมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๕ ในหนังสือพงศาวดารพม่าว่าเจ้าพระยาโกษาเหล็กถึงอสัญกรรมแล้ว
 
จึงทรงแต่งตั้งโกษาปานให้เป็นแม่ทัพคราวนี้ แต่ได้ความตามจดหมายเหตุของฝรั่งว่า เจ้าพระยาโกษาเหล็กถึงอสัญกรรมเมื่อ พ.ศ. ๒๒๒๖ ก่อนสมเด็จพระนารายณ์สวรรคตเพียง ๕ ปี
 
ส่วนโกษาปานเป็นราชทูตกลับมาจากเมืองฝรั่งเศสเมื่อ พ.ศ. ๒๒๓๐ ก่อนสมเด็จพระนารายณ์สวรรคตเพียง ๘ เดือน ได้เป็นเจ้าพระยาโกษาธิบดีอยู่ ๕ เดือนก็สิ้นรัชกาล เพราะฉะนั้นเจ้าพระยาโกษาเหล็กเป็นแม่ทัพคราวนี้เป็นแน่ไม่มีที่สงสัย
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 04/04/2019 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่านPT คะ

เมืองไทย มีคนเก่งมากมายค่ะ
แต่แหม บางคนเก่งแต่โกงเก่งนี่สิ แย่จริงๆ
ขอบพระคุณมากนะคะ_/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/04/2019 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สองพี่น้องโกษาเหล็กและโกษาปานทั้งเก่งทั้งฉลาด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]