• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1167
  • จำนวนผู้ชม : 240018
  • ส่ง msg :
  • โหวต 449 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 4 เมษายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 509 , 07:30:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 
 

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ ๑๐ นี้ มีถึง ๑๐๘ แห่ง จาก ๗๖ จังหวัด รวมกับน้ำจากหอศาสตราคมในพระบรมมหาราชวัง ของกรุงเทพมหานคร อีกแห่ง ก็จะเป็น ๗๗ จังหวัดครบในพระราชอาณาจักร
 
จังหวัดที่มีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์เพียงแห่งเดียวมี ๖๑ จังหวัด จังหวัดที่มี ๒ แห่ง มี ๗ จังหวัด จังหวัดที่มี ๓ แก่ง มี ๕ จังหวัด จังหวัดที่มี ๔ แห่ง มี ๓ จังหวัด และจังหวัดที่มีถึง ๖ แห่ง มีเพียงจังหวัดเดียว คือนครศรีธรรมราช ซึ่งใช้เหมือนกันมาตั้งแต่รัชกาลที่ ๖ ที่ ๗ และที่ ๙

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้ง ๖ แห่งนี้ ก็คือ

๑.บ่อน้ำวัดหน้าพระลาน ถือกันว่าเป็นบ่อศักดิ์สิทธิ์มาแต่โบราณกาล น้ำในบ่อใสสะอาด มีน้ำหนักผิดปกติกว่าน้ำในบ่ออื่นๆ เชื่อกันว่าผู้ที่ดื่มกินจะเกิดสติปัญญาและมีบุญวาสนา ได้เป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่
 
ในปี พ.ศ.๒๔๓๑ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ ประทับแรมที่เมืองนครศรีธรรมราช ได้เสด็จพระราชดำเนินไปที่วัดหน้าพระลาน ทรงตักน้ำในบ่อเสวยด้วยภาชนะที่ทำด้วยใบจากทะเล และรับสั่งถามพระครูรอง หรือสมภารศรีจันทร์ว่า
 
"เขาลือว่าถ้าใครได้ดื่มน้ำจากบ่อนี้แล้วจะได้เป็นขุนน้ำขุนนางกันจริงหรือ" เจ้าอาวาสทูลตอบว่า "ศิษย์วัดหน้าพระลานถ้าได้ดื่มน้ำในบ่อนี้แล้ว อย่างเลวก็สามารถที่จะคาดว่าวขึ้น"

๒.บ่อน้ำวัดเสมาชัย ปัจจุบันวัดเสมาชัยเป็นวัดร้าง อยู่ภายในโรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช ในสมัยโบราณถือกันว่าเป็นวัดหลักบ้านหลักเมือง เป็นวัดชัยมงคล มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ทำพิธีต่างๆ
 
เช่นเวลามีศึกสงครามได้ตักน้ำมาทำพุทธมนต์ ประพรมกองทหารเพื่อความสวัสดีมีชัย เช่นที่กรีฑาทัพไปตีหัวเมืองฝ่ายใต้ได้ชัยชนะกลับมา และเมื่อได้นำน้ำในบ่อนี้เข้าพิธีพุทธาภิเษก ประพรมให้ทหารที่ไปทำสงครามกับเมืองไทรบุรี ก็ได้ชัยชนะกลับมาอีก จึงได้ใช้น้ำในบ่อนี้เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ในพระราชพิธีต่างๆตลอดมา 

๓. บ่อน้ำวัดเสมาเมือง เป็นสถานที่พบศิลาจารึกหินทรายเป็นรูปใบเสมา สูง ๑.๐๕ เมตร ฐานกว้าง ๔๐ เซนติเมตร ส่วนยอดกว้าง ๕๐ เซนติเมตร เป็นหลักฐานให้ทราบว่าพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช กษัตริย์เมืองนครศรีธรรมราช ได้ทรงสร้างวัดเสมาเมืองขึ้นหลังจากทรงสร้างองค์พระมหาธาตุเจดีย์เมืองนครศรีธรรมราชเพียง ๑๘ ปี
 
โดยสร้างวัดเสมาเมืองใน พ.ศ.๑๓๑๘ เพื่อให้เป็นที่จำพรรษาของพระภิกษุสงฆ์เป็นแห่งแรก วัดเสมาเมืองจึงเป็นต้นกำเนิดของวัดทั้งหลายในเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งก่อนก่อตั้งอาณาจักรสุโขทัยถึง ๔๐๐ กว่าปี

บ่อน้ำของวัดเสมาเมือง ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกับน้ำในบ่อของวัดหน้าพระลานและวัดเสมาชัย 

๔. บ่อวัดประตูขาว ปัจจุบันวัดประตูขาวเป็นวัดร้าง อยู่ในบริเวณโรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช น้ำในบ่อวัดประตูขาวนี้มีประวัติว่าเจ้าอาวาสสำคัญองค์หนึ่ง ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ในทางไสยศาตร์ ได้ปลุกเสกน้ำในบ่อนี้เพื่อไปใช้ในพิธีมงคลต่างๆ ร่วมกับน้ำจากบ่อวัดหน้าพระลาน บ่อวัดเสมาชัย และบ่อวัดเสมาเมือง
 
จึงถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของเมืองนครศรีธรรมราชด้วย

๕.น้ำห้วยเขามหาชัย เป็นลำห้วยที่ไหลมาจากเขามหาชัย ถือตามนามมงคลมาแต่โบราณ และมีตำนานเล่าว่า การที่มีชื่อว่า "มหาชัย" ก็เพราะที่เชิงเขาลูกนี้เคยเป็นที่ปะทะระหว่างทหารเมืองนครศรีธรรมราชกับสลัดชวา เมื่อราว พ.ศ.๒๐๙๐ ผู้นำทหารเมืองนครฯ ได้วางแผนซุ่มโจมตีสลัดชวาทุกวันที่เชิงเขาแห่งนี้
 
เป็นผลให้สลัดชวาแตกพ่ายกลับไป วีรกรรมครั้งนี้มีปรากฏในตำนานเมืองนครศรีธรรมราชตอนหนึ่งว่า
 
"พระญา(ศรีธรรมโศกราช) ก็คิดแข็งเมืองกับชวา พระญาก็ให้ขุดคูรอบเมืองพระเวียง พระญาชวายกทัพเรือมารบ พระญาก็ให้พังพการเป็นทหารออกรบ พังพการฆ่าทหารชวาเสียสามสิบคน ยี่สิบคนทุกวัน พลชวาตายมากนัก แลจักเห็นตัวพังการก็หาไม่ ชวาก็แตกหนีไป พระญาก็แบ่งเมืองให้พังพการฝ่ายหนึ่ง"
 
ท้องที่ที่แบ่งให้ปกครองนี้ ปัจจุบันคือท้องที่ตำบลไชยมนตรี คือ มนตรีผู้มีชัยชนะ และตั้งชื่อภูเขาที่ชนะศึกนั้นว่า "ภูเขามหาชัย" ถือเป็นแหล่งน้ำที่มีโชคชัย 

๖.บ่อปากนาคราช ห้วยปากนาคราชมีความคดเคี้ยวเหมือนพญานาคราช เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งเดียวของเมืองนครฯ ที่ไม่ได้อยู่ในอำเภอเมือง แต่อยู่ที่เขาไม้แก้ว อำเภอลานสกา
 
เป็นน้ำเย็นใสสะอาด เหมือนเทพประทาน จึงนำมาเป็นน้ำพระพุทธมนต์ในพิธีสำคัญต่างๆตลอดมา ร่วมกับน้ำจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์อีก ๕ แห่งของนครศรีธรรมราช

บริเวณรอบอ่างปากนาคราชนี้ มีต้นไม้อยู่ ๓ ชนิด คือ ต้นใบแรด ซึ่งคนเมืองนครฯใช้มวนยาสูบ อยู่ ๑ หมู่ ไม้ไผ่อีก ๑ กอ และหวายอีก ๑ กอ ต้นไม้ทั้ง ๓ ชนิดรอบอ่างปากนาคราชนี้ เจ้าเมืองนครฯมีคำสั่งไม่ให้ตัดทำลายเป็นอันขาด
 
เพื่อใช้ไม้ไผ่สำหรับทำกระบอกน้ำ ใบแรดใช้ทำจุกอุดปากกระบอก หวายใช้สำหรับผูกมัดกระบอกน้ำ ในเวลาที่ต้องตักน้ำไปใช้ในพระราชพิธีต่างๆ

น้ำศักดิ์สิทธิ์จากทั้ง ๖ แห่งนี้ จะถูกนำไปประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกที่อุโบสถพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ ซึ่งเป็นพระอุโบสถที่ใช้ประกอบพิธีในทางราชการของจังหวัดตลอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล
 
จากนั้นทุกจังหวัดจะเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละจังหวัด มาตั้งไว้ในพระอุโบสถวัดสุทัศนเทพวราราม เพื่อเสกน้ำอภิเษก ประกาศชุมนุมเทวดา ทำน้ำเทพมนตร์ เจริญพระพุทธมนต์ทำน้ำพระพุทธมนต์ รวมกับน้ำอภิเษกของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคม พระบรมมหาราชวัง ในวันที่ ๑๘ เมษายน
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 05/04/2019 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่อ้อมค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 04/04/2019 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณท่านPT มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/04/2019 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เมืองนครศรีฯ สมกับที่ได้ชื่อเป็นเมืองพระ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]