• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 354815
  • ส่ง msg :
  • โหวต 646 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 654 , 07:19:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สำรวจฟ้า , สันติธาตุ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 

ประเทศไทย ก่อตั้งประเทศมาด้วยระบอบกษัตริย์ และยังรักษาสถาบันนี้อย่างมั่นคงมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาถึง ๗๗๐ ปีแล้ว โดยมีกษัตริย์ผลัดเปลี่ยนครองราชย์สืบต่อ ๘ ราชวงศ์

กษัตริย์พระองค์แรกของราชอาณาจักรไทยคือ พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ.๑๗๙๒
เป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์พระร่วง มีกษัตริย์ในราชวงศ์นี้ ๙ พระองค์ แต่พระองค์ที่ ๗ เป็นต้นมา
อยู่ใต้การปกครองของกรุงศรีอยุธยาในสมัยพระเจ้าอู่ทอง จนถึงรัชกาลที่ ๙ จึงผนวกเข้ากับกรงศรีอยุธยาในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ทรงได้รับยกย่องเป็นมหาราช ๑ พระองค์

คือ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งเป็นรัชกาลที่ ๓

แม้ไม่ปรากฏหลักฐานว่ากษัตริย์ของกรุงสุโขทัยใช้พระนามราชวงศ์ว่าอย่างไร แต่นักประวัติศาสตร์พบว่าผู้คนในกรุงสุโขทัยหรือแว่นแคว้นใกล้เคียง จะเรียกกษัตริย์ของกรุงสุโขทัยว่า“พระร่วง” ทุกพระองค์เหมือนกันพอสิ้นรัชกาลที่ ๕ ก็มีการชิงราชสมบัติกันแล้ว ปรากฏหลักฐานในศิลาจารึกจารึกวัดป่ามะม่วง (ภาษาเขมร) กล่าวว่า

“...เมื่อเสด็จมีพระบัณฑูรให้ไพร่พลทั้งหลายเข้าระดมฟันประตูประหารศัตรูทั้งหลาย บัดนั้นจึงเสด็จพระราชดำเนินเข้าเสวยราชย์ไอสูรยาธิปัตย์ในเมืองสุโขทัยนี้แทนพระบิดา พระอัยกา...”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ.๑๘๙๐ เมื่อ พระยางั่วนำถม กษัตริย์พระองค์ที่ ๕ ของกรุสุโขทัยสวรรคต ได้เกิดการจลาจลชิงราชสมบัติกันขึ้น พระยาลิไท ผู้เป็นโอรสของพระเจ้าเลอไท กษัตริย์พระองค์ที่ ๒ และเป็นหลานปู่ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ขณะนั้นดำรงตำแหน่งอุปราช ครองเมืองศรีสัชนาลัย
 
จึงยกกำลังเข้ามาปราบปราม และขึ้นครองราชย์ ทรงพระนามว่า พระมหาธรรมราชาที่ ๑เ ป็นการชิงราชบัลลังก์กันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทย

การสืบทอดราชบัลลังก์ แม้จะมีกฎมณเฑียรบาลเป็นกฎกติกากำหนดไว้ แต่ตำแหน่งผู้นำแห่งรัฐควรจต้องเป็นผู้ที่เข้มแข็งที่สุด เมื่อได้ผู้นำที่อ่อนแอจึงมักถูกผู้เข้มแข็งกว่าชิงอำนาจ ซึ่งเกิดขึ้นมาตลอด

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อพระเจ้าอู่ทองสวรรคต พระราเมศวร พระราชโอรส เสด็จจากเมืองลพบุรี มาครองราชย์สืบราชวงศ์อู่ทองแทน พระราเมศวรครองราชย์อยู่เกือบปี ขุนหลวงพะงั่วผู้เป็นพระเชษฐาของพระมารดา ก็เสด็จมาจากเมืองสุพรรณบุรีพร้อมกองทัพ
 
สมเด็จพระราเมศวรออกไปต้อนรับอัญเชิญเข้าพระนคร แล้วถวายราชสมบัติให้ จากนั้นก็เสด็จกลับไปครองเมืองลพบุรีตามเดิม

ขุนหลวงพะงั่วขึ้นครองราชย์ เป็น สมเด็จพระบรมราชาธิราช ปฐมราชวงศ์สุพรรณภูมิ สมเด็จพระบรมราชาธิราชครองราชย์อยู่ ๑๓ ปีสวรรคต เจ้าทองจันทร์ หรือ ทองลัน ราชโอรสวัย ๑๕ พรรษาขึ้นครองราชย์แทน นับเป็นยุวกษัตริย์พระองค์แรกของกรุงศรีอยุธยา แต่ครองราชย์อยู่ได้เพียง ๗ วันเท่านั้น พงศาวดารบันทึกไว้ว่า       

 “สมเด็จพระราเมศวรเสด็จลงมาแต่เมืองลพบุรี เข้าในพระราชวังได้ กุมเอาเจ้าทองจันทร์ได้ ให้พิฆาตเสียวัดโคกพระยา แล้วพระองค์ได้เสวยราชสมบัติ” ราชวงศ์ที่ครองกรุงศรีอยุธยาจึงกลับไปเป็นราชวงศ์อู่ทองตามเดิม

สมเด็จพระราเมศวรครองราชย์อีก ๗ ปีสวรรคต สมเด็จพระรามราชา ราชโอรสขึ้นครองราชย์สืบราชวงศ์อู่ทองได้ ๑๕ ปี เกิดขัดแย้งกับเจ้าพระยาเสนาบดี ฝ่ายเจ้าพระยาเสนาบดีจึงหนีไปคบคิดกับพระยานครอินทร์ ซึ่งเป็นนัดดาของขุนหลวงพะงั่วและยกกำลังจากสุพรรณบุรีเข้ามาชิงราชสมบัติได้
 
พระยานครอินทร์ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระนครอินทราธิราชที่ ๑ ราชวงศ์สุพรรณภูมิจึงกลับมาครองกรุงศรีอยุธยาอีกครั้ง และสืบต่อมาอีก ๑๐ รัชกาล จนถึงรัชสมัยของสมเด็จพระมหินทราธิราช ที่เสียกรุงแก่พระเจ้าบุเรงนองจึงมีกษัตริย์ในราชวงศ์สุพรรณภูมิ ๑๓ พระองค์

ต่อจากนั้น สมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช อดีตขุนพิเรนทรเทพ ซึ่งมีเชื้อสายราชวงศ์พระร่วงได้ขึ้นครองราชย์ และถือว่าเป็นปฐมกษัตริย์ของ ราชวงศ์สุโขทัย มีกษัตริย์ในราชวงศ์นี้ ๗ พระองค์ คือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ สมเด็จพระศรีเสาวภาคย์ สมเด็จพระเจ้าทรงธรรม สมเด็จพระเชษฐาธิราช และสมเด็จพระอาทิตย์วงศ์

เหตุการณ์ในช่วงราชวงศ์นี้ บ้านเมืองสงบสุขร่มเย็นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จนถึงสมัยสมเด็จพระเอกาทศรถ ซึ่งครองราชย์ต่อจากพระเชษฐาได้ ๕ ปีเท่านั้น

เมื่อสมเด็จพระเอกาทศรถสวรรคต เจ้าฟ้าศรีเสาวภาคย์ พระราชโอรส ขึ้นครองราชย์ต่อได้เพียง ๑ ปี ๒ เดือน จมื่นศรีสรรักษ์ โอรสลับของสมเด็จพระเกาทศรถกับสาวบางปะอิน ก็สมคบกับพระพิมลธรรม โอรสของสมเด็จพระเอกาทศรถที่ประสูติจากพระสนม ซึ่งครองเพศบรรพชิต สึกออกมาชิงราชย์บัลลังก์สำเร็จโทษสมเด็จพระศรีเสาวภาคย์ ขึ้นครองราชย์เป็น สมเด็จพระเจ้าทรงธรรม

จมื่นศรีสรรักษ์มีความดีความชอบได้เลื่อนขึ้นเป็น ออกญาศรีวรวงศ์

ตอนปลายรัชสมัยของพระเจ้าทรงธรรม ซึ่งครองราชย์อยู่ ๑๗ ปี ขณะประชวรหนักมีพระราชประสงค์จะมอบราชสมบัติให้พระราชโอรสองค์ใหญ่ คือ พระเชษฐาธิราชกุมาร พระชนมายุ ๑๔พรรษา โดยทรงมอบให้ออกญาศรีวรวงศ์จัดการให้เป็นไปตามพระราชประสงค์ ไม่ให้ราชสมบัติตกแก่พระอนุชาตามกฎมณเฑียรบาล
 
ซึ่งออกญาศรีวงวงศ์ก็ทำสำเร็จ สมเด็จพระเชษฐาธิราชทรงตอบแทนความดีความชอบของออกญาศรีวรวงศ์เลื่อนขึ้นเป็นเจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์ ออกญาศรีวรวงศ์ทุ่มสุดตัวผลักดันให้พระเชษฐาธิราชกุมารขึ้นเป็นยุวกษัตริย์ก็หวังอยู่ว่าจะขึ้นครองตำแหน่งนี้ได้ในวันหนึ่ง
 
โอกาสนั้นก็มาถึงเมื่อสมเด็จพระเชษฐาธิราชเกิดหูเบาเชื่อขุนนางสอพลอ ว่าที่เจ้าพระยากลาโหมจัดงานฌาปนกิจศพมารดาอย่างยิ่งใหญ่ ที่วัดไชยวัฒนาราม มีขุนนางไปชุมนุมกันพร้อมหน้านั้น ก็เพื่อจะยกกำลังเข้ามาชิงราชสมบัติ
 
ยุวกษัตริย์จึงรับสั่งเตรียมพร้อมจัดคนขึ้นประจำป้อม เมื่อมีคนส่งข่าวไปถึงเจ้าพระยากลาโหมในงานจึงเป็นโอกาสให้เจ้าพระยากลาโหมบอกกล่าวให้ข้าราชการทั้งหลายเห็นว่า อุตส่าห์รับราชการสนองพระเดชพระคุณถึงขั้นนี้ก็ยังไม่มีความไว้ใจกลายเป็นโทษ ไหนๆจะต้องร่วมชะตากรรมเป็นกบฏด้วยกันแล้ว จึงยกกำลังเข้ามาจับสมเด็จพระเชษฐาสำเร็จโทษได้สำเร็จ

แม้ราชบัลลังก์มาถึงมือเอื้อม แต่เจ้าพระยากลาโหมก็ยังไม่ผลีผลามแสดงให้คนทั้งหลายเห็นว่าไม่ได้มักใหญ่ใฝ่สูง จึงอัญเชิญ พระอาทิตยวงศ์ ราชโอรสพระองค์ที่ ๓ ของพระเจ้าทรงธรรม ขึ้นครองราชย์ขณะพระชนมายุเพียง ๙ พรรษา
 
แต่ด้วยทรงพระเยาว์เกินกว่าจะว่าราชการได้ จึงทรงสนุกตามประสาเด็กไปวันๆ มหาดเล็กต้องคอยนำเครื่องเสวยตามเสด็จอยู่ตลอด ผ่านไปเพียง ๖ เดือนเหล่ามุขมนตรีทั้งหลายก็เห็นพร้อมกันว่า ควรถอดพระอาทิตย์วงศ์ออกถวายราชสมบัติให้เจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์จะเหมาะกว่า ด้วยเหตุนี้เจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์จึงขึ้นครองราชย์ในพระนาม พระเจ้าปราสาททอง

แม้จะถูกปลดจากกษัตริย์แล้ว พระเจ้าปราสาททองก็ยังทรงปราณีให้พระอาทิตย์วงศ์ประทับอยู่ในพระราชวังต่อไป

แต่ในวันหนึ่งขณะที่พระเจ้าปราสาททองเสด็จไปนมัสการพระศรีสรรเพชญดาญาณ ทอดพระเนตรเห็นพระอาทิตย์วงศ์ขึ้นไปนั่งบนกำแพงแก้ว จึงชี้พระหัตถ์ตรัสว่า “อาทิตยวงศ์องอาจมิได้ลงจากกำแพงแก้วให้ต่ำ” จึงให้ลดพระยศไปอยู่เรือนเสาไม้ไผ่ ๒ ห้องข้างวัดมีคนคอยหุงข้าวตักน้ำรับใช้เพียง ๒ คน

พระอาทิตย์ยามนั้นพระชนม์ก็เพิ่ง ๑๓ พรรษา แต่ก็คงรับรู้ได้ถึงความเจ็บช้ำในพระทัยทรงทนความขมขื่นต่อมาอีก ๔ ปี จึงคบคิดกับขุนนางที่ถูกออกจากราชการ รวมสมัครพรรคพวกได้ราว ๒๐๐ คน บุกเข้าพระราชวัง
 
พระเจ้าปราสาททองต้องเสด็จหนีลงเรือ แต่พอทรงตั้งหลักได้จึงให้ขุนนางเข้าต่อสู้ และจับพระอาทิตย์ไปสำเร็จโทษ เป็นการสิ้นสุดราชวงศ์สุโขทัย

ราชวงศ์ใหม่คือ ราชวงศ์ปราสาททอง ซึ่งที่แท้ก็คือโอรสลับของสมเด็จพระเอกาทศรถนั่นเอง มีพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์นี้ต่อมาอีก ๓ พระองค์ คือ สมเด็จเจ้าฟ้าไชย ซึ่งพระราชบิดามอบพระขรรค์ชัยศรีให้ก่อนสวรรคตเพียง ๓ วัน แต่ครองราชย์ได้เพียง ๙ เดือนก็ถูกพระศรีสุธรรมราชา พระอนุชาของพระเจ้าปราสาททอง ร่วมกับพระนารายณ์ พระอนุชาต่างพระมารดาสมคบกันชิงราชบัลลังก์
 
แต่สมเด็จพระศรีสุธรรมราชาครองราชย์ได้ ๒ เดือน ๒๐ วัน ก็ถูกพระนารายณ์ซึ่งเป็นวังหน้า ชิงราชสมบัติจับสมเด็จพระศรีสุธรรมราชาสำเร็จโทษ

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์สุดท้ายของราชวงศ์ปราสาททองราชวงศ์ใหม่ และเป็นราชวงศ์สุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา ก็คือ ราชวงศ์บ้านพลูหลวง ซึ่งมาจากชื่อหมู่บ้านในเมืองสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของสมเด็จพระเพทราชาและมีกษัตริย์ในราชวงศ์นี้ ๖ พระองค์ คือ

1. สมเด็จพระเพทราชา
2. พระเจ้าสุริเยนทราธิบดี หรือ พระเจ้าเสือ
3. พระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ
4. พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ
5. สมเด็จพระเจ้าอุทุมพร หรือ ขุนหลวงหาวัด
6. สมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ หรือ พระเจ้าเอกทัศน์

ราชวงศ์นี้แม้จะครองราชย์ยาวนานถึง ๘๐ ปี แต่บ้านเมืองก็ไม่ได้สงบร่มเย็น มีความขัดแย้งกันภายในราชวงศ์มาตลอด พระเจ้าเสือ ซึ่งก็คือพระราชโอรสลับของสมเด็จพระนารายณ์ ทรงยกให้เป็นลูกเลี้ยงของพระเพทราชา ก็ได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์ที่โหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์และเข่นฆ่าคนที่จะมีสิทธิ์ในราชบัลลังก์ต่อจากพระเพทราชา

พระเจ้าอยู่หัวท้ายสระกับเจ้าฟ้าพร พระอนุชาที่ทรงตั้งเป็นวังหน้า ต่างเป็นโอรสของพระเจ้าเสือ
 
ต่อมาก็มีเรื่องขัดแย้งกัน เมื่อพระเจ้าท้ายสระได้แต่งตั้งพระราชโอรสเป็นรัชทายาท แต่เจ้าฟ้าพร ซึ่งเป็นมหาอุปราชไม่ยอม พระเจ้าอากับพระเจ้าหลานต้องรบกันเป็นปี

ในที่สุดกรุงศรีอยุธยาก็ย่อยยับไปพร้อมกับราชวงศ์บ้านพลูหลวง เมื่อพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ หรืออดีตเจ้าฟ้าพร ทรงมอบราชสมบัติให้พระเจ้าอุทุมพร ราชโอรสองค์รอง และให้เจ้าฟ้าเอกทัศน์ พระราชโอรสองค์โตผนวช ตัดปัญหาการเป็นรัชทายาท เพราะทรงเห็นว่าไร้ทั้งสติปัญญาและความเพียร

แต่เมื่อพระราชบิดาประชวร เจ้าฟ้าเอกทัศน์ได้สึกออกมาเตรียมขึ้นครองราชย์และขึ้นครองพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ ที่ประทับของกษัตริย์ ฝ่ายพระเจ้าอุทุมพรก็เห็นแก่วงศาคณาญาติมากกว่าประเทศชาติ ทรงสละราชบัลลังก์ที่ครองราชย์มาได้เพียง ๑๐ วันไปผนวช ได้สมญาว่า “ขุนหลวงหาวัด” ให้พระเชษฐาขึ้นครองราชย์แทนสมอยากจนเป็นความย่อยยับของกรุงศรีอยุธยา
 
ราชวงศ์กรุงธนบุรี เป็นราชวงศ์ที่มีอายุสั้นเพียง ๑๔ ปี ๙๙ วัน จึงสิ้นสุดราชวงศ์และเมืองหลวงแห่งนี้ในช่วงระยะเวลาอันสั้นนี้ ยังเป็นช่วงลำบากยากเข็นของประเทศไทย ที่ต้องฟื้นฟูบ้านเมืองขึ้นใหม่หลังเสียกรุงและแตกเป็นก๊กเป็นเหล่า แต่เมื่อมีผู้นำที่เข้มแข็งก็สามารถขยายพระราชอาณาจักรได้กว้างใหญ่ไพศาล

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ราชวงศ์จักรีครองราชย์ติดต่อกันมา ๑๐ รัชกาล เป็นเวลา ๒๓๗ ปี

นับเป็นช่วงเวลาที่มั่นคงและสงบสุขที่สุดของประเทศไทย ไม่เคยมีอริราชศัตรูรายใดเข้ามาเหยียบถึงชานพระนครได้ประเทศชาติมั่นคงและก้าวเข้าสู่ความรุ่งเรืองเป็นระยะกษัตริย์ทุกพระองค์ทรงทำหน้าที่ประมุขของชาติอย่างน่าสรรเสริญ
 
ทรงนำประเทศก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก แม้ในยุคที่ลัทธิล่าอาณานิคมโหมเข้ามาในเอเชียก็ยังทรงนำประเทศฝ่ารอดไปได้ด้วยพระวิริยะอุตสาหะและกุศโลบายที่ล้ำเลิศ
 
ส่วนการเปลี่ยนรัชกาลแม้จะเป็นการสืบทอดโดยทางสายเลือด ไม่ใช่การเลือกตั้ง ก็ไม่มีการช่วงชิงอำนาจแม้แต่ครั้งเดียวทั้งส่วนใหญ่ยังทรงมอบอำนาจให้พระบรมวงศานุวงศ์และขุนนางข้าราชการปรึกษาหารือกันเพื่อหาผู้เหมาะสมที่สุดสำหรับการเป็นผู้นำประเทศ

ประเทศไทยจึงร่มเย็นเป็นสุข และเป็นปึกแผ่นมั่นคงมาได้ถึงวันนี้ นับเป็นบุญของประชาชนคนไทยที่มีราชวงศ์จักรี
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 13/04/2019 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

พี่อ้อม
น้าสิงห์
คุณสันติธาตุค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 13/04/2019 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

2

ขอบพระคุณท่าน PT มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 13/04/2019 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1

คุณลุงยั้งคิดคะ
ด้วยความยินดียิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/04/2019 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ราชวงศ์จักรีมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองและสุขสงบจากเพื่อนบ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/04/2019 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมขออาศัย save รูป Chakri Dynasty ด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]