• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1166
  • จำนวนผู้ชม : 239662
  • ส่ง msg :
  • โหวต 448 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 560 , 06:54:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้เป็นน้ำอภิเษกและน้ำสรงมุรธาภิเษกของจังหวัดเพชรบุรี บริเวณท่าน้ำวัดท่าไชยศิริ ต.สมอพลือ อ.บ้านลาด ซึ่งแม่น้ำเพชรบุรีเป็น 1 ในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ 5 สาย เรียกว่า “เบญจสุทธคงคา” ได้แก่ แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำราชบุรีและแม่น้ำเพชรบุรี
 
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้เป็นน้ำอภิเษกและน้ำสรงมุรธาภิเษกของจังหวัดเพชรบุรี บริเวณท่าน้ำวัดท่าไชยศิริ ต.สมอพลือ อ.บ้านลาด ซึ่งแม่น้ำเพชรบุรีเป็น 1 ในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ 5 สาย เรียกว่า “เบญจสุทธคงคา” ได้แก่ แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำราชบุรีและแม่น้ำเพชรบุรี
 

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - นับเป็นที่ปลื้มปีติยินดียิ่งสำหรับปวงพสกนิกรชาวไทยที่มีโอกาสได้สัมผัสกับ “พิธีพลีกรรม” ตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อทำ “น้ำอภิเษก” และ “น้ำสรงพระมุรธาภิเษก” ในพระราชพิธีศักดิ์สิทธิ์ของแผ่นดิน นั่นคือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นเสวยราชสมบัติอย่างสมบูรณ์ตามโบราณราชประเพณี ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 4 - 6 พฤษภาคม 2562

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นวัฒนธรรมที่คู่กับราชอาณาจักรไทยมาตั้งแต่มีพระมหากษัตริย์พระองค์แรกในสมัยกรุงสุโขทัย จวบจนในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ถือเป็นโบราณราชประเพณีที่ต้องทำเพื่อความเป็นพระมหากษัตริย์อย่างสมบูรณ์ อันประกาศถึงความเห็นชอบและยอมรับของปวงอาณาประชาราษฎร์
 
ดังความใน “จดหมายเหตุพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว” ความว่า

“...ตามราชประเพณีในสยามประเทศนี้ ถือเปนตำราแต่โบราณว่า พระมหากระษัตริย์ซึ่งเสด็จผ่านพิภพต้องทำพระราชพิธีบรมราชาภิเษกก่อน จึงจะเปนพระราชาธิบดีโดยสมบูรณ์ ถ้ายังมิได้ทำพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอยู่ตราบใด ถึงจะได้ทรงรับรัชทายาทเมื่อเสด็จเข้าไปประทับอยู่ในพระราชวังหลวง ก็เสด็จอยู่เพียง ณ ที่พักแห่งหนึ่ง

พระนามที่ขานก็คงใช้พระนามเดิม เปนแต่เพิ่มคำว่า “ซึ่งทรงสำเร็จราชการแผ่นดิน” เข้าข้างท้ายพระนาม แลคำรับสั่งก็ยังไม่ใช้พระราชโองการ จนกว่าจะได้สรงมุรธาภิเษก ทรงรับพระสุพรรณบัฏจารึกพระบรมราชนามาภิธัยกับทั้งเครื่องราชกกุธภัณฑ์จากพระมหาราชครูพราหมณ์ผู้ทำพิธีราชาภิเษกแล้ว จึงเสด็จขึ้นเฉลิมพระราชมณเฑียร ครอบครองสิริราชสมบัติสมบูรณ์ด้วยพระเกียรติยศ แห่งพระราชามหากระษัตริย์แต่นั้นไป...”
 


จังหวัดนครศรีธรรมราชจัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 6 แหล่ง พร้อมจัดริ้วขบวนแห่จากศาลากลางจังหวัดไปยังวัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อ ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกและพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก
 
จังหวัดนครศรีธรรมราชจัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 6 แหล่ง พร้อมจัดริ้วขบวนแห่จากศาลากลางจังหวัดไปยังวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกและพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก
 
 

พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดร้อยเอ็ดที่ “สระชัยมงคล” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหอไตรมิ่งเมือง กลางสระชัยมงคล วัดบึงพระลานชัย พระอารามหลวง
 
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดร้อยเอ็ดที่ “สระชัยมงคล” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหอไตรมิ่งเมือง กลางสระชัยมงคล วัดบึงพระลานชัย พระอารามหลวง
 

พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
 
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
 

สำหรับพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นพิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์ - ฮินดู ตามคติความเชื่อของพราหมณ์ ถือว่าการยกให้ผู้ใดเป็นใหญ่ทรงสิทธิ์อำนาจนั้นจะต้องทำด้วยพิธีรดน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยใช้น้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อนำมาทำ “น้ำอภิเษก” และ “น้ำสรงมูรธาภิเษก”

ทั้งนี้ คำว่า “บรมราชาภิเษก มาจากคำว่า บรม + ราชา + อภิเษก ซึ่ง “อภิเษก” แปลว่า “รดน้ำ” ส่วนน้ำที่ใช้ในพิธีเรียกว่า “น้ำมุรธาภิเษก” มาจากคำว่า มุรธา + อภิเษก “มุรธา” แปลว่า “พระเศียร” ซึ่ง “น้ำมุรธาภิเษก” หมายถึง “น้ำรดพระเศียร”

ตามตำราโบราณของพราหมณ์ ระบุว่า “น้ำมุรธาภิเษก” จะต้องเป็นน้ำที่มาจาก “ปัญจมหานที” คือแม่น้ำสำคัญ 5 สายในชมพูทวีป ที่ไหลลงมาจากเขาไกรลาส สถานที่ซึ่งศาสนาพราหมณ์และฮินดูถือว่าเป็นที่สถิตของพระอิศวร

ดร.นนทพร อยู่มั่งมี อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ผู้เรียบเรียงหนังสือ เสวยราชสมบัติกษัตรา ให้ข้อมูลว่า
 
แหล่งน้ำที่ใช้ในพิธีสำคัญในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ อาทิ สระแก้ว สระเกษ สระคา และสระยมุนา ในจังหวัดสุพรรณบุรี คือสระศักดิ์สิทธิ์ 4 สระที่อยู่ในอาณาบริเวณเดิมของแคว้นสุพรรณภูมิ โดยใช้มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แล้วสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน
 
เพราะถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแคว้นที่มีพระราชอำนาจยิ่งใหญ่ในอดีต และหากพิจารณาจากชื่อของสระดังกล่าว จะพบว่าชื่อ สระคา และสระยมุนา พ้องกับ “ปัญจมหานที” หรือแม่น้ำ 5 สายศักดิ์สิทธิ์ในอินเดีย ได้แก่ แม่น้ำคงคา ยมุนา มหิ สรภู และอจิรวดี ซึ่งเชื่อว่าไหลจากภูเขาไกรลาสอันเป็นที่สถิตของพระอิศวร

ต่อมา ในสมัยรัตนโกสินทร์ใช้น้ำจากแม่น้ำ 5 สายในไทย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา ป่าสัก บางปะกง เพชรบุรี และราชบุรี เรียกว่า “เบญจสุทธคงคา”
 
ครั้นในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการใช้น้ำจากแม่น้ำในชมพูทวีปจริงๆ จากการเสด็จประพาสอินเดีย จากนั้นในรัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 มีการเพิ่มแหล่งน้ำตามมณฑลต่างๆ อีก โดยในสมัยรัชกาลที่ 9 ยังคงใช้ตามรัชกาลที่ 7
 
ส่วนในรัชกาลปัจจุบันถือเป็นครั้งแรกที่ใช้น้ำจากทุกจังหวัด จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มีความหมายเป็นมงคล โดยรวบรวมมาจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งตามโบราณราชประเพณี ตามความเชื่อของพราหมณ์ น้ำทำให้เกิดสิริมงคลทั้งน้ำสรงพระมุรธาภิเษกและน้ำอภิเษก น้ำจึงมีความสำคัญต่อพิธีกรรมต่างๆ


พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำผุดคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จังหวัดอุดรธานี
 
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำผุดคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จังหวัดอุดรธานี
 

ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ เชิญน้ำอภิเษกทยอยเดินทางมาถึงกระทรวงมหาดไทย
 
ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ เชิญน้ำอภิเษกทยอยเดินทางมาถึงกระทรวงมหาดไทย
 
 

พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ อธิบายความพิธีพลีกรรมตักน้ำว่า คือการขออนุญาตตักน้ำขึ้นมาในส่วนน้อย โดยน้ำที่จะนำมาใช้เป็นน้ำอภิเษกและน้ำสรงพระมุรธาภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ ตามโบราณราชประเพณีที่มีมาแต่อดีต ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ที่ว่า น้ำทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล

น้ำสรงพระมุรธาภิเษก มาจาก 9 แหล่งน้ำ คือ น้ำเบญจสุทธคงคา หรือแม่น้ำบริสุทธิ์ทั้ง 5 สาย ประกอบด้วย
 
แม่น้ำบางปะกง ตักที่ตำบลพระอาจารย์ จังหวัดนครนายก
แม่น้ำป่าสัก ตักที่ตำบลท่าราบ จังหวัดสระบุรี
แม่น้ำเจ้าพระยา ตักที่บางแก้ว จังหวัดอ่างทอง
แม่น้ำราชบุรี ตักที่ตำบลดาวดึงส์
จังหวัดสมุทรสงคราม แม่น้ำเพชรบุรี ตักที่ตำบลท่าไชย จังหวัดเพชรบุรี
และน้ำจากสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ 4 สระ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้แก่ สระเกษ สระแก้ว สระคา สระยมนา

น้ำอภิเษก มาจากแหล่งน้ำ 107 แหล่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 76 จังหวัด และ 1 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร

สำหรับภาชนะและอุปกรณ์สำคัญในพลีกรรมตักน้ำ ประกอบด้วย

ขันน้ำสาคร เป็นภาชนะใช้บรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ปริมาณร้อยละ 80 ของขันน้ำสาครตามฤกษ์ จากนั้นปิดฝาขันน้ำสาคร ห่อด้วยผ้าขาว ผูกริบบิ้นสีขาว นำไปเก็บ ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญ

ที่ตักน้ำ เป็นทองเหลืองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว พร้อมด้ามจับยาว 6 นิ้ว

คนโทน้ำอภิเษก สำหรับใช้บรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ผ่านพิธีทำน้ำอภิเษก สามารถบรรจุน้ำได้ 4.5 ลิตร เป็นคนโทเซรามิก มีลวดลายกระจังเป็นลายน้ำทอง เคลือบสีขาวทั้งใบ โดยด้านหน้าจะมีตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ส่วนด้านหลังจะมีภาพเครื่องหมายราชการแต่ละจังหวัด นอกจากนี้ยังประกอบด้วย เทียนชัย เทียนมหามงคล และเทียนพุทธาภิเษก
 


คนโทน้ำอภิเษกถูกเก็บไว้ที่ห้องดอกแก้ว ภายในกระทรวงมหาดไทย ก่อนนำไปประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์รวม ณ วัดสุทัศนเทพวรารามฯ ในวันที่ 18 เมษายนนี้ 
 
คนโทน้ำอภิเษกถูกเก็บไว้ที่ห้องดอกแก้ว ภายในกระทรวงมหาดไทย ก่อนนำไปประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์รวม ณ วัดสุทัศนเทพวรารามฯ ในวันที่ 18 เมษายนนี้ 
 

กระทรวงมหาดไทย (มท.) จัดพิธีซ้อมเสมือนจริงขบวนเชิญน้ำอภิเษก จากกระทรวงมหาดไทย ไปยังวัดสุทัศนเทพวรารามฯ เมื่อวันที่ 11เมษายน 2562
 
กระทรวงมหาดไทย (มท.) จัดพิธีซ้อมเสมือนจริงขบวนเชิญน้ำอภิเษก จากกระทรวงมหาดไทย ไปยังวัดสุทัศนเทพวรารามฯ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562
 
 

โดยทั่วประเทศประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำอย่างพร้อมเพรียงตามฤกษ์เวลา 11.52 - 12.38 น. เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 จากนั้นเริ่มพิธีทำน้ำอภิเษกของแต่ละจังหวัดในวันที่ 8 เมษายน 2562 ต่อมา วันรุ่งขึ้น 9 เมษายน 2562 จะมีพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก และวันที่ 10 เมษายน 2562 จะมีการเชิญคนโทน้ำอภิเษกของทุกจังหวัดมาเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย
 
ส่วนน้ำศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพมหานคร ทำพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในวันที่ 12 เมษายน 2562 แล้วแห่เชิญมาเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทยเช่นเดียวกัน

กระทั่ง 18 เมษายน 2562 ประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกรวม จัดริ้วขบวนจากกระทรวงมหาดไทยไปยังวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ระยะทางรวมประมาณ 740 เมตร อัญเชิญ คนโทน้ำอภิเษก ทั้งสิ้น 86 ใบ อันประกอบด้วย คนโทน้ำอภิเษก จำนวน 77 ใบ ซึ่งตักมาจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 107 แหล่งน้ำทั้ง 76 จังหวัด
 
และน้ำศักดิ์สิทธิ์จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 แหล่งน้ำ และ คนโทน้ำสรงมุรธาภิเษก จำนวน 9 ใบ ซึ่งตักจากน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 9 แหล่งน้ำ เคลื่อนขบวนฯ จากกระทรวงมหาดไทย ไปตาม ถ.อัษฎางค์ เลี้ยวขวาเข้าสู่ ถ.บำรุงเมือง ตรงไปยัง พระวิหารหลวง วัดสุทัศนเทพวรารามฯ

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นประธานการซักซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562
 
พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นประธานการซักซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562
 
 

สำหรับรายละเอียดพิธีเสกน้ำอภิเษกรวม ประกอบด้วยน้ำพระพุทธมนต์และน้ำเทพมนต์ ลำดับแรกจัดทำพิธีเสกน้ำเทพมนต์โดยพิธีเสกสวดคาถาเทพมนต์ ประกาศชุมนุมเทวดา เพื่อประสิทธิ์ประสาทชัยมงคล บังเกิดความศักดิ์สิทธิ์ตามธรรมเนียมของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ลำดับต่อมาประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์ร่วมเจริญพระพุทธมนต์

รุ่งขึ้นในวันที่ 19 เมษายน 2562 ตั้งริ้วขบวนแห่เชิญ คนโทน้ำอภิเษก จำนวน 86 ใบ จะเคลื่อนขบวนฯ จากวัดสุทัศน์ฯ ไปตาม ถ.ดินสอ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถ.ราชดำเนินกลาง และเข้าสู่ ถ.ราชดำเนินใน แล้วตรงไปยังประตูสวัสดิโสภา วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อเก็บรักษาไว้รอถวายการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 4 พฤษภาคม 2562

ส่วนพิธีการในวันที่ 18 - 19 เมษายน 2562 โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ถ่ายทอดสดเพื่อให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศและทั่วโลกได้เห็นพระราชพิธีสำคัญเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ หลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกว่างเว้นมา 69 ปี

นอกจากนี้ มีการเปิดรับสมัครจิตอาสาใหม่และจิตอาสาเฉพาะกิจ “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” สำหรับเข้าร่วมกิจกรรมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในแต่ละจังหวัดอีกด้วย โดยศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เปิดให้มีการลงทะเบียนรับสมัครจิตอาสา สำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
 
เพื่อให้ประชาชนจิตอาสาได้มีส่วนร่วมในการจัดพระราชพิธีฯ ร่วมกับส่วนราชการ เข้าร่วมปฏิบัติในพิธีการต่างๆ ตลอดการกิจกรรมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของแต่ละจังหวัด

โดยแบ่งจิตอาสาใหม่และจิตอาสาเฉพาะกิจเป็น 7 กลุ่มงาน ได้แก่ กลุ่มงานรักษาความปลอดภัยและการจราจร, กลุ่มงานแพทย์และสาธารณสุข, กลุ่มงานขนส่ง, กลุ่มงานบริการและส่งกำลังบำรุง, กลุ่มงานนิทรรศการและพิธีการ, กลุ่มงานโยธา และกลุ่มงานโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ

ทั้งนี้ หลังเปิดรับสมัคร มีประชาชน นิสิต นักศึกษา สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาเป็นจำนวนมาก เพื่อแสดงความจงรักภักดีและเทิดทูนพระเกียรติ เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของชาติไทย เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ อันเป็นสวัสดิมงคลแห่งราชอาณาจักรไทย
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์สงกรานต์วารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/04/2019 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 14/04/2019 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ใช่เลยค่ะ ท่านPT คะ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/04/2019 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชาวไทยจะจดจำพิธีกรรมศักดิ์สิทธินี้ไปนานเท่านาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]