• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1199
  • จำนวนผู้ชม : 247936
  • ส่ง msg :
  • โหวต 477 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 367 , 18:00:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 

เมื่อพูดถึงดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของญี่ปุ่น ผู้คนจำนวนมากคงนึกถึงซากุระ แต่ความจริงแล้วดอกไม้ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการคือ ดอกเบญจมาศ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อเก๊กฮว

ในช่วงพระราชพิธีสละราชสมบัติและขึ้นครองราชย์ของพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น คำว่า “บังลังก์ดอกเบญจมาศ“ ถูกใช้อย่างแพร่หลายในสื่อมวลชน หลายคนจึงเริ่มรู้ว่าดอกเบญจมาศคือสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่น

ในพระราชกำหนดเรื่องราชวงศ์ญี่ปุ่นปี 1926 กำหนดไว้ชัดเจนว่า ดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่น มีสถานะเทียบเท่ากับธงชาติ ห้ามผู้ใดละเมิด หรือใช้เป็นเครื่องหมายการค้า

ดอกเบญจมาศถูกใช้เป็นตราของจักรพรรดิและพระบรมวงศ์ ใช้ในธงประจำพระองค์สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น พระจักรพรรดินี มกุฎราชกุมาร และสมาชิกราชวงศ์อื่น ๆ ในเอกสารของสำนักพระราชวัง บนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และยังปรากฏในสถานที่บางแห่ง เช่น ศาลเจ้าหลวง ตำหนักต่างๆ รวมทั้งที่หน้าปกหนังสือเดินทางของญี่ปุ่นด้วย

อย่างไรก็ตาม หากสังเกตให้ดี ดอกเบญจมาศสำหรับแต่ละสถานะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน

ดอกเบญจมาศที่ใช้สำหรับพระจักรพรรดิและพระบรมวงศ์สายตรงจะเป็น ดอกเบญจมาศซ้อน 16 กลีบดอก หรือ 十六八重表菊 คือดอกที่มี 16 กลีบซ้อนกันอยู่สองชั้น ขณะที่เชื้อพระวงศ์อื่นจะใช้สัญลักษณ์ดอกเบญจมาศ 14 กลีบ ส่วนสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นบนหน้าปกหนังสือเดินทางเป็นดอกเบญจมาศ 16 กลีบ แต่มีชั้นเดียว


 
 

ดอกเบญจมาศ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “คิกุ” 菊 ไม่ใช่ดอกไม้พื้นถิ่นในญี่ปุ่นมาแต่เดิม แต่รับเข้ามาจากจีน สันนิษฐานว่าคงได้มาในสมัยเฮอัน (794-1185) และเป็นที่นิยมมาตั้งแต่นั้น

ค่านิยมของคนญี่ปุ่นต่อดอกเบญจมาศมาจากจีนเช่นกัน ในวัฒนธรรมจีนมี “ซื่อจุนจื่อ” 四君子 คือ พืช 4 ชนิดที่เปรียบดั่งบัณฑิต ได้แก่ กล้วยไม้ ไผ่ บ๊วย และ เบญจมาศ

พืชสี่ชนิดนี้มีลักษณะเด่นประจำตัว
 
กล้วยไม้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ดึงดูดให้เข้าใกล้
ไผ่มีความทรหด คงใบเขียวตลอดเวลาแม้ในหน้าหนาวและมีลำต้นตรง
เบญจมาศออกดอกสดใสในฤดูใบไม้ร่วง และ
บ๊วยคือดอกไม้ชนิดแรกที่แย้มบานท่ามกลางหิมะในช่วงปลายฤดูหนาว
 
ลักษณะเช่นนี้นำมาเปรียบเป็นบัณฑิตผู้มีลักษณะพึงปรารถนาตามค่านิยมจีน โดยถึงพร้อมด้วยคุณธรรมเป็นสัตบุรุษ มีความรู้เป็นปราชญ์ ผ่านการอบรมจรรยามารยาทเป็นสุภาพบุรุษ

สถานะของดอกเบญจมาศในจีนตอนนั้นคือ เป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจบารมีและความสูงศักดิ์ พอเข้ามาสู่ญี่ปุ่น ด้วยรูปลักษณ์และกลิ่นที่ถูกจริตคนญี่ปุ่นชั้นสูง จึงเป็นที่นิยมในราชสำนักไปถึงเชื้อพระวงศ์ และค่อย ๆ กลายเป็นลายประจำสถาบันจักรพรรดิของญี่ปุ่น
 
โดยมีจุดเริ่มต้นเด่นชัดในสมัยจักรพรรดิโกโตบะ (1183-1293) ซึ่งเป็นรัชสมัยที่ 82 ของญี่ปุ่นในปลายสมัยเฮอัน พระองค์โปรดดอกเบญจมาศ สลักลายดอกเบญจมาศลงบนพระแสงขรรค์บ้าง ทอลายดอกเบญจมาศลงบนฉลองพระองค์บ้าง จากนั้นจักรพรรดิพระองค์หลัง ๆ ก็ทรงสืบทอดขนบนี้มา

อ่านรายละเอียดได้จาก https://mgronline.com/japan/detail/9620000041662


 


ความนิยมในดอกเบญจมาศแพร่หลายในญี่ปุ่น โดยขุนนางและซามูไร ต่างใช้เป็นตราประจำตระกูล และยังขยายเข้าไปในวงการศิลปะทั้งด้านจิตรกรรมและการแสดง มีแม้กระทั่งหนังสืออธิบายวิธีวาดดอกเบญจมาศ และมีการใช้ดอกเบญจมาศในละครมหรสพอย่างแพร่หลาย
 
จนกระทั่งปี 1871 พระจักรพรรดิจึงได้มีพระราชโองการ กำหนดให้พระจักรพรรดิและราชวงศ์เท่านั้นจึงจะใช้ตราสัญลักษณ์ดอกเบญจมาศได้

ซากุระที่ผู้คนมากมายชื่นชมในวันนี้สวยงามก็จริง แต่บอบบางและอายุสั้น ซากุระบานเพียง 1 สัปดาห์ก็ร่วงโรย หากแต่ในอดีต ชาวญี่ปุ่นและจีนต่างชื่นชมดอกบ๊วยที่บานสะพรั่งท้าทายความหนาว และ เบญจมาศที่ออกดอกสดใสในฤดูใบไม้ร่วง สะท้อนถึงความงดงามที่มิใช่สวยแต่รูป เป็นความสวยคู่ความแข็งแกร่ง เป็นความงดงามที่แท้จริง.

ขอบคุณบทความจากเพจ บูรพาไม่แพ้ 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 11/05/2019 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

คุณสันติธาตุ
คุณลุงยั้งคิด
พี่อ้อมค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]