• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1225
  • จำนวนผู้ชม : 254374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 498 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 318 , 07:04:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

โดย: นกหวีด
 
 
 
 

ข่าวปนคน คนปนข่าว

ความยิ่งใหญ่ “โชติช่วงชัชวาล” ของ ปตท. เกิดขึ้นยุค “ป๋า”พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ แต่มา “เป๋” ในยุคหลัง ผลการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ จากองค์กรในใจของคนไทย กลายร่างเป็น “บริษัท”หุ้นบูลชิพในยุคแม้ว “กำไรต้องมาก่อน” มาถึงยุคนี้ จากกิจการพลังงานที่ดูแลความมั่นคงในประเทศ ไปสู่ความทะเยอทะยานเป็นกิจการพลังงานระดับโลก ทิ้งคนไทยเผชิญทุกข์ไว้เบื้องหลัง

คุณความดีที่ "พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" รัฐบุรุษ ประธานองคมนตรี และนายกรัฐมนตรี สร้างเอาไว้ให้กับประเทศนั้นมีมากมายหลายมิติ จะค่อยๆทยอยนำมาเล่าสู่กันฟัง ...วันนี้ว่าด้วยเรื่อง เศรษฐกิจ

ความยิ่งใหญ่ของ ปตท. เริ่มต้นขึ้นในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ริเริ่มโครงการพลังงานเพื่อไทย แม้ว่าองค์กรจะตั้งไข่ในสมัย"รัฐบาลเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์" เมื่อปี 2521 ก็ตาม ... จุดเปลี่ยนที่ทำให้ "ปตท.โชติช่วงชัชวาล"
 
มาจาก แผนแม่บทโครงการปิโตรเคมีของรัฐ ซึ่งก่อตั้งบริษัทปิโตรเคมีแห่งชาติ จำกัด (National Petrochemical Corporation Ltd.หรือ NPC) เมือปี 2527 มีเป้าหมายสร้าง Petrochemical Complex ขั้นต้นของอุตสาหกรรม โดยนำก๊าซธรรมชาติที่เพิ่งถูกขุดขึ้นจากอ่าวไทย มาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยความหวังที่จะทำให้ประเทศ “โชติช่วงชัชวาล”

แผนนี้อยู่ภายใต้ยุทธ์ศาสตร์รัฐบาล พล.อ.เปรม โดยมี "ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้น เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ ผลักดันอย่างแข็งขัน โครงสร้างนี้ถือเป็นรากฐานของอุตสาหกรรมใหญ่ และเป็นรากฐานของการกำเนิดนิคมอุตสาหกรรมที่ขยายใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกมาจนถึงทุกวันนี้

บทบาทของ ปตท. สมัยนั้นดูเหมือนจำกัดไว้อย่างที่ควรจะเป็น ดำเนินกิจการอย่างมีกรอบชัดเจน โดยคำนึงถึงยุทธศาสตร์ด้านจัดหาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งขยายตัวแนวตั้ง การเริ่มต้นลงทุน และดำเนินด้านสำรวจและผลิตเองในธุรกิจปิโตรเคมีจำกัด เพียงผู้ถือหุ้นในบริษัทผลิตต้นน้ำเท่านั้น
 


 พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์
 
พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

 
จากยุคโชติช่วงชัชวาล รากฐานที่"ป๋าเปรม"สร้างไว้กับปตท. เข้าสู่ ยุค “เป๋”...

ยุคที่ 2 ของ ปตท. มาพร้อมกับ พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ ปี 2542 ที่ตราขึ้นในสมัย "ชวน หลีกภัย" เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นจุดเริ่มต้นที่ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของ ปตท. เนื่องเพราะกฎหมายฉบับนี้ระบุชัดว่า ปตท. “เป็นเครื่องมือของรัฐเมื่อมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสถานะของรัฐวิสาหกิจจากรูปแบบเดิมที่เป็นรัฐวิสาหกิจประเภทองค์การของรัฐ …
 
โดยการกระจายหุ้นที่รัฐถือไว้ให้แก่ภาคเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการลงทุน และการบริหารจัดการในกิจการที่รัฐวิสาหกิจเดิมดำเนิน การอยู่ได้ต่อไปในอนาคต” นี่คือ หมายเหตุ ท้าย พ.ร.บ.ฉบับนี้ ว่าไว้

และหลังจากนั้น ปตท. ที่ “โชติช่วงชัชวาล” เป็นองค์กรหนึ่งในใจของคนไทย ก็เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง กลายเป็นขวัญใจของผู้ถือหุ้น และ ความภาคภูมิใจที่มี เปลี่ยนไปอยู่เฉพาะผู้บริหารและพนักงาน

การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย จึงได้แปรสภาพรัฐวิสาหกิจ มาเป็น "บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)" ตาม พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ 2542 โดยให้โอนบรรดากิจการ ทรัพย์สิน หนี้สิน ความรับผิดชอบ พนักงาน ลูกจ้าง และส่วนธุรกิจทั้งหมดของ ปตท. ไปอยู่ที่ใหม่ (1 ตุลาคม 2544) ...
 
ปตท.ได้เข้าซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงปลาบปี 2544 ท่ามกลางกระแสข่าวอื้อฉาวกรณี “หุ้นผู้มีอุปการะคุณ”จำนวนมากตกอยู่ในมือ นักการเมือง และลูกหลานผู้มีชื่อเสียง

ปตท.เป็นหุ้นที่แม้ช่วงปีแรกราคาหุ้นก็ขยับขึ้นอย่างช้าๆ แต่หลังจากนั้นก็ทำกำไรอื้อซ่า

ปตท. ช่วงนี้เป็นยุค“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นรัฐบาล ( 17 ก.พ.44 - 19 ก.ย.49) เดินนโนบายรัฐบาลประชานิยม เต็มไปด้วยแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันราคาน้ำมันเริ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ ปตท.โกยกำไรมหาศาลเพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้น... สินทรัพย์จากระดับ 3 แสนล้านบาท ในปี 2545 เพิ่มเป็น 9 แสนล้านบาท ในปี 2547 จากกำไรประมาณ 24,000 ล้านบาท ในปี 2545 เพิ่มเป็น 90,000 ล้านบาทในปี 2548-49

ขณะเดียวกันราคาหุ้นจากไม่ถึง 50 บาทในวันเข้าตลาดหุ้นในปลายปี 2545 เพิ่มขึ้นทะลุ 400 บาท ในปี 2547 ปรากฏการณ์นี้บ่งบอกว่า ความเป็นรัฐวิสาหกิจในความหมายเดิมที่ว่าด้วยยุทธ์ศาสตร์ความมั่นคงด้านพลังงานของปตท. เปลี่ยนไป กลายร่างเป็นบริษัทและหลักทรัพย์ ที่สร้างโอกาสอย่างมากให้กับนักลงทุนระดับกว้างขึ้น

คาถาที่ท่องกันเป็นประจำคือ ยิ่ง ปตท. เติบโตทำรายได้สูง ประเทศก็ยิ่งได้ มิใช่หรือ ? เพราะกระทรวงการคลัง ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ รายได้ก็นำเข้าแผ่นดิน ... ทว่า แม้ว่ากระทรวงการคลังจะถือหุ้นข้างมาก ความที่ ปตท.กลายเป็นแม่เหล็ก หรือหุ้นบลูชิพ มีบทบาทนำในตลาดหุ้นย่อมตามมาด้วยความคาดหมายของนักลงทุนที่สูงขึ้นๆ มีผู้เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับผลประโยชน์ในนามนักลงทุนจำนวนมากขึ้นๆ


ทักษิณ ชินวัตร
 
ทักษิณ ชินวัตร
 

ชัดเจนว่า วงจรอุบาทว์ “กำไรสูงสุด”โดยการยกเหตุผล ว่าด้วยแรงกดดันเพื่อรักษาระดับราคาหุ้น ผลประโยชน์ผู้ถือหุ้น กลายเป็นปัจจัยหนึ่งของการบริหารจัดการที่ละเลย “คนไทย” ตาดำๆ ที่หวังพึ่งพาบริษัทน้ำมันของคนไทย ใช่ หรือไม่

ยิ่งเมื่อมีโอกาสทางธุรกิจ ยิ่งเข้าสู่ยุคทองของธุรกิจพลังงานเปิดกว้าง ปตท. ยิ่งโหมกระพือการลงทุนไปทั่วทุกมุมโลก เพื่อรักษาผลประกอบการ ผสานกับการรับใช้ “รัฐ” ที่มีนักการเมืองส่งคนเข้ามาเป็น “บอร์ด”ได้กระตุ้น และเปลี่ยนแปลงเจตนารมณ์เดิมจากกิจการพลังงานที่ดูแลความมั่นคงในประเทศ ไปสู่ ความทะเยอทะยานเป็น "กิจการพลังงานระดับโลก"

เครือข่ายธุรกิจพลังงานครบวงจรภายใต้การสนับสนุนของรัฐ เป็นโมเดลของประเทศกำลังเติบโต ฟังดูดีสำหรับ ผู้บริหาร ปตท. แต่...สำหรับชาติ และประชาชนไม่ได้หลงไหลได้ปลื้มกับการเติบโตของ ปตท. แม้แต่น้อย ... น่าแปลกใจที่ ปตท.มาถึงจุดนี้ อย่างน้อยคนไทยก็ควรต้องภาคภูมิใจในความสำเร็จของ บริษัทคนไทยด้วยกัน ตรงกันข้าม “กำไรที่น่าเกลียด” ปีละหลายแสนล้านนั้น กลับถูกมองดูด้วยความหดหู่

ปี 61 ปตท. กำไรสุทธิ 119,683.94 ล้านบาท เทียบปี 60 กำไรสุทธิ 135,179.60 ล้านบาท ... เหมือนกับที่มีคนพูดกันเสมอว่า “ปตท.กำไรอู้ฟู่ แต่ความเป็นอยู่ของประชาชนยิ่งแย่”

ปตท. ในพ.ศ.นี้ เดินตามทางสายใหม่ที่เชื่อว่าจะยิ่งใหญ่ ด้วยสร้างเครือข่ายธุรกิจใหม่อย่างยิ่งใหญ่ชั่วข้ามคืน ปตท.ไม่เพียงจะเข้าครอบงำกิจการของบริษัทต่างๆ ใช้เงินหลายแสนล้าน ซื้อกิจการโรงไฟฟ้า เตรียมเงินอีกหลายแสนล้าน ขยายการลงทุนไปในธุรกิจสารณูปโภค ทั้งท่าเรือแหลมฉบัง หรือโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง

เครือข่ายธุรกิจของ ปตท.วันนี้ เบ่งบานด้วยมูลค่ามหาศาล ขนาดของธุรกิจใหญ่ชนิดยากจะหากิจการไหนเทียบได้แล้วในประเทศนี้ เรียกว่า“ใหญ่คับประเทศ”... ปตท. "ยุคป๋าเปรม" เป็นไปตามสโลแกนที่ว่า "โชติช่วงชัชชวาล พลังงานบริสุทธิ์จาก ปตท."
 
นอกจากจะทำให้องค์กรรัฐวิสาหกิจของไทยลุกขึ้นมาต่อสู้กับ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ข้ามชาติอย่าง เชลล์ , เอสโซ่, คาลเท็กซ์ ได้ ด้วยนโยบายการเมืองภายใต้รัฐบาลป๋าเปรม ยังผลักดันให้ ปตท.ขยายการลงทุนที่เป็นรากฐานของความมั่นคงด้านพลังงานชองชาติ และประชาชน

นั่นคือ นอกจาก ปตท. จะโตแล้วผลที่ได้ด้านหนึ่ง ชาติได้ คือ การค้ำยันเศรษฐกิจของชาติเอาไว้ อีกด้านที่สำคัญคือ ประชาชนก็ได้ สามารถบริโภคพลังงานน้ำมันได้ในราคาที่ไม่ถูกเอาเปรียบ และ เป็นธรรม...
 
ต้องบอกว่า สมัยนั้นหากพูดถึง ปตท.โชติช่วงชัชวาล ชาวบ้านร้านตลาดต่างพากันสัมผัสได้ ถึงความเป็นบริษัทน้ำมันของไทย เพื่อคนไทยจริงๆ...และต้องไม่ลืมว่า เงินลงทุนในการปิโตรเลียมฯ สมัยป๋าเปรมนั้น นั้น มาจากหยาดเหงื่อ แรงงาน และคราบน้ำตา ของคนไทยทั้งชาติ ภาษีของคนไทย ที่ช่วยกันทำให้ประเทศไทย มีความน่าเชื่อถือ ในนามของ ปตท.


แล้วทุกวันนี้เป็นอย่างไร ?

เครือข่ายสังคมออนไลน์มักพูดกันว่า ปตท. คือบริษัทที่ขยายโตเร็วมาก “โชติช่วงชัชวาล” กันเฉพาะในบริษัท-ผู้ถือหุ้น และนักการเมือง กลายเป็นแหล่งทำมาหากินของผู้มีอำนาจ ผู้บริโภคก้มหน้าก้มหน้ารับสภาพใช้น้ำมันที่ไม่เหมือนยุคป๋า พูดทีไร“ค่าการตลาด”-“กลไลตลาดโลก”ต้องมาก่อน

สังเกตดูว่า ผู้ว่าฯ ปตท. ที่เกษียณ หมดวาระแล้ว ไปที่ไหนกันบ้าง หากไม่วนเวียนอยู่เทคโนแครต ก็ต้องเข้าสู่วงการเมือง บ้างเป็นที่ปรึกษา บ้างก็มีตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี

เพราะเพื่ออะไร ? รู้ๆ กัน .
 

ตัดความมาจาก ความยิ่งใหญ่ “โชติช่วงชัชวาล”ของปตท. เกิดขึ้นยุค “ป๋า”พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ แต่มา“เป๋”กลายร่างเป็น “บริษัท”หุ้นบูลชิพในยุคแม้ว “กำไรต้องมาก่อน” **เลือกตั้งเขต 8 เชียงใหม่ "ส้มหล่น" ใส่ "มาดามเดียร์" และ "น้องตั๊น" ได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ

เผยแพร่: 28 พ.ค. 2562 05:02   โดย: นกหวีด

 

ขอบคุณ MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว - คุณนกหวีด

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 28/05/2019 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

แมลงวัน มันตอมแมลงวัน
เพราะกลิ่นอาจมหอมสำหรับมันค่ะคุณลุง
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/05/2019 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนหนึ่งสร้าง อีกคนทำลาย แต่เจ้าคนชั่วก็ยังมีคนชอบเยอะนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]